સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કાર્યસ્થળોમાં તેલ અને ખાંડના બોર્ડ પ્રદર્શિત કરવા માટે કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય દ્વારા જારી કરાયેલ એડવાઈઝરી સ્વસ્થ આહારની આદતોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક પહેલ છે
આ બોર્ડ વિવિધ ખાદ્ય ઉત્પાદનોમાં છુપાયેલી ચરબી અને વધારાની ખાંડ અંગે વર્તણૂકીય સંકેતો તરીકે કામ કરે છે
આ એડવાઈઝરી ચોક્કસ ખાદ્ય ઉત્પાદનો પર 'વોર્નિંગ લેબલ્સ' રાખવાનો નિર્દેશ આપતી નથી
આરોગ્ય મંત્રાલયની સલાહકાર ભારતીય નાસ્તા અને ભારતની સમૃદ્ધ સ્ટ્રીટ ફૂડ સંસ્કૃતિને લક્ષ્ય બનાવતી નથી
15 JUL 2025 5:01PM by PIB Ahmedabad
કેટલાક મીડિયા અહેવાલો આવ્યા છે જેમાં દાવો કરવામાં આવ્યો છે કે કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયે સમોસા, જલેબી અને લાડુ જેવા ખાદ્ય ઉત્પાદનો પર વોર્નિંગ લેબલ્સ જારી કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે. આ મીડિયા અહેવાલો ભ્રામક, ખોટા અને પાયાવિહોણા છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયે અલગથી એક એડવાઈઝરી જારી કરી હતી. જે કાર્યસ્થળો પર સ્વસ્થ પસંદગીઓ કરવા તરફ એક પહેલ છે. તે લોબી, કેન્ટીન, કાફેટેરિયા, મીટિંગ રૂમ વગેરે જેવા વિવિધ કાર્યસ્થળોમાં બોર્ડ પ્રદર્શિત કરવા અંગે સલાહ આપે છે. જેથી વિવિધ ખાદ્ય વસ્તુઓમાં છુપાયેલી ચરબી અને વધારાની ખાંડના હાનિકારક વપરાશ અંગે જાગૃતિ લાવી શકાય. આ બોર્ડ સ્થૂળતા સામે લડવા માટે દૈનિક રીમાઇન્ડર તરીકે સેવા આપવા માટે છે, જેનો ભાર દેશમાં ઝડપથી વધી રહ્યો છે.
આરોગ્ય મંત્રાલયની એડવાઈઝરી વિક્રેતાઓ દ્વારા વેચાતા ખાદ્ય ઉત્પાદનો પર વોર્નિંગ લેબલ લગાવવાનું નિર્દેશિત કરતી નથી અને ભારતીય નાસ્તા તરફ પસંદગીયુક્ત નથી. તે ભારતની સમૃદ્ધ સ્ટ્રીટ ફૂડ કલ્ચરને લક્ષ્ય પણ બનાવતી નથી.
આ સામાન્ય સલાહ એ લોકોને ખાદ્ય ઉત્પાદનોમાં છુપાયેલા ચરબી અને વધારાની ખાંડ વિશે જાગૃત કરવા માટે એક વર્તણૂકીય પ્રોત્સાહન છે, તે ખાસ કરીને કોઈ ચોક્કસ ખાદ્ય ઉત્પાદન માટે નથી. સલાહમાં અન્ય આરોગ્ય સંદેશાઓનો ઉલ્લેખ છે. જેમ કે ફળો, શાકભાજી અને ઓછી ચરબીવાળા વિકલ્પો જેવા સ્વસ્થ ભોજનને પ્રોત્સાહન આપવા સાથે શારીરિક પ્રવૃત્તિ પસંદ કરવા માટે સૂચનો આપવા. જેમ કે સીડીનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા, કસરત માટે ટૂંકા વિરામનું આયોજન કરવા અને ચાલવા માટેના રસ્તાઓની સુવિધા આપવી.
આ પહેલ રાષ્ટ્રીય બિન-સંક્રમિત રોગો નિવારણ અને નિયંત્રણ કાર્યક્રમ (NP-NCD) હેઠળ મંત્રાલયની મુખ્ય પહેલનો એક ભાગ છે. તેલ અને ખાંડનો વધુ પડતો વપરાશ સ્થૂળતા, ડાયાબિટીસ, હાયપરટેન્શન અને અન્ય જીવનશૈલી સંબંધિત રોગોના વધતા દરમાં મુખ્ય ફાળો આપે છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Advisory issued by Union Health Ministry to display Oil and Sugar Boards in workplaces is an initiative to promote healthier dietary habits
These Boards serve as behavioural nudges regarding hidden fats and excess sugar in various food products
The Advisory does not direct carrying of ‘Warning Labels’ on certain food products
Health Ministry Advisory does not target Indian snacks and India's rich street food culture
15 JUL 2025 5:01PM by PIB Delhi
There have been some media reports claiming that the Union Health Ministry has directed to issue Warning Labels on food products such as samosa, jalebi and laddoo. These media reports are misleading, incorrect, and baseless.
The Union Health Ministry had separately issued an advisory which is an initiative towards making healthier choices at work places. It advises about display of Boards in various workplaces such as lobbies, canteens, cafeterias, meeting rooms etc., to raise awareness on harmful consumption of hidden fats and excess sugar in various food items. These Boards are meant to serve as daily reminders on fighting obesity, the burden of which is sharply rising in the country.
The Health Ministry Advisory does not direct Warning Labels on food products sold by vendors, and has not been selective towards Indian snacks. It does not target India's rich street food culture.
The general advisory is a behavioural nudge to make people aware about hidden fats and excess sugar in all food products and not specifically to any particular food product. The Advisory mentions other health messages such as promoting healthy meals such as fruits, vegetables and low-fat options along with making suggestions for opting for physical activity such as encouraging use of stairs, organising short exercise breaks and facilitating walking routes.
This initiative is part of the Ministry’s flagship initiatives under the National Programme for Prevention and Control of Non Communicable Diseases (NP-NCD). Excessive consumption of oil and sugar are key contributors to rising rate of obesity, diabetes, hypertension and other lifestyle related diseases.