ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ –ਸ਼ਹਿਰੀ (ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਯੂ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਗਰਾ ਲੈਂਡਫਿਲ ਤੋਂ ਲੈਂਡਮਾਰਕ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ, ਆਗਰਾ ਦਾ ਕੁਬੇਰਪੁਰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਿਆ
10 JUL 2025 11:13AM by PIB Chandigarh
ਆਗਰਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸਫ਼ਰ: 3 ਆਰ ਸਿਧਾਂਤਾ (ਰੀਡਿਊਸ, ਰੀਯੂਜ਼, ਰੀਸਾਈਕਲ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਕਚਰਾ-ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਆਗਰਾ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਯੂ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਜਹਰੀਲੇ ਕੂੜੇ ਦੇ ਢੇਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹਰੇ-ਭਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਉਦਾਹਰਣ ਵੀ ਹੈ।
ਆਗਰਾ ਦੇ ਕੁਬੇਰਪੁਰ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ 2007 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੈਂਡਫਿਲ ਸਾਈਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੁਆਰਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਟਨ ਠੋਸ ਕੂੜਾ ਇੱਥੇ ਡੰਪ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਡੰਪਿੰਗ ਸਾਈਟ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੀ ਰਹੀ, ਪਰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਇਹ ਖੁਦ ਇੱਕ ਸੰਕਟ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਗਰਾ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2019 ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਠੋਸ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਬਾਇਓਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮਾਈਨਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪੁਰਾਣੇ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਐੱਸਪੀਏਏਕੇ ਸੁਪਰ ਇਨਫ੍ਰਾ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਕੂੜੇਦਾਨ ਬਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦਿੱਤਾ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਚੁਣੌਤੀ ਅਜੇ ਖਤਮ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵਾਂ ਕਚਰਾ ਜਮ੍ਹਾ ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ, ਵਰ੍ਹੇ 2019 ਵਿੱਚ 300 ਟਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ (ਟੀਪੀਡੀ) ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਕਚਰੇ-ਤੋਂ-ਖਾਦ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ 500 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੋੜ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ। ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ ਕੁਬੇਰਪੁਰ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ।
ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰ ਭਰ ਵਿੱਚ 405 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀਆਂ ਚਾਰ ਸਮੱਗਰੀ ਪੁਨਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ (ਐੱਮਆਰਐੱਫ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਰੋਤ-ਪੱਧਰ ‘ਤੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਚਰੇ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
ਬਾਇਓਰੀਮੀਡੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਮਾਈਨਿੰਗ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਦਸੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਡੰਪਸਾਈਟ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 1.9 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਚਰਾ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 47 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਪੁਨਰਗ੍ਰਹਿਣ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ 320 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚੋਂ, 10 ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਮੀਆਵਾਕੀ ਜੰਗਲਾਤ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਹਰਿਆਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਯੋਗ ਕਚਰੇ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਪੰਜ ਏਕੜ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸੈਨੇਟਰੀ ਲੈਂਡਫਿਲ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 10 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜੰਗਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਨਵਰੀ 2025 ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ 65 ਟੀਪੀਡੀ ਐੱਮਆਰਐੱਫ-ਕਮ-ਪਲਾਸਟਿਕ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿੱਥੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਕਚਰੇ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਪਾਈਪਾਂ ਵਿੱਚ ਰੀਸਾਈਕਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਖਰੀਦ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅੱਜ, ਇਹ ਸਾਈਟ ਡੰਪਿੰਗ ਗਰਾਊਂਡ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ “ਆਗਰਾ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵੇਸਟ ਮੈਨਜਮੈਂਟ ਸਿਟੀ” ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਇੱਕ ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਕੂਲਾਂ, ਕਾਲਜਾਂ, ਆਈਆਈਟੀ, ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾ ਸਿੱਖਦੇ ਹਨ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਧਾਨ ਕਿਵੇਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਆਗਰਾ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਪਹਿਲ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਸ਼ਹਿਰੀ) 2.0 ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਯਤਨ ਸਥਾਈ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਭੂਮੀ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਕਦਮ ਹੈ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Under Swachh Bharat Mission-Urban (SBM-U), Agra Rejuvenates from Landfill to Landmark, Kuberpur becomes Integrated Waste Management City of Agra
10 JUL 2025 11:13AM by PIB Delhi
Agra’s Remarkable Journey: From a Toxic Dumpsite to a Green, Sustainable City - In its mission to create a clean and waste-free city by implementing the 3R principles—Reduce, Reuse, Recycle—Agra Municipal Corporation, under the SBM-U has achieved a historic milestone. This success is not just a technological advancement but also an exemplar of environmental conservation, sustainable development, and public awareness.
Way back in 2007, the land at Kuberpur, functioned as a typical landfill site. Thousands of tons of solid waste collected daily by the municipal corporation were dumped here. Over the years, this dumpsite dutifully served the city, but gradually it became a center of distress itself.
In 2019, inspired by the Hon'ble Prime Minister, Shri Narendra Modi and under the guidance of Chief Minister Shri Yogi Adityanath, Agra Municipal Corporation took concrete steps to address this serious problem. Under expert technical guidance, the process of removing legacy waste began through bioremediation and biomining technologies. This initiative was executed with the collaboration of SPAAK Super Infra Pvt. Ltd., gradually breathing new life into the land.
However, the challenge was far from over, as fresh waste continued to be deposited daily. To tackle this, a 300 TPD (tons per day) waste-to-compost plant was established in 2019, later expanded to 500 TPD. The year 2023 marked a turning point. The Municipal Corporation resolved to completely free the dumpsite and develop it into an Integrated Waste Management City.
Four Material Recovery Facilities (MRFs) with a combined capacity of 405 TPD have been established across the city to streamline waste management. To ensure efficiency, 100% source-level segregation of waste has been implemented, and door-to-door collection of segregated waste has been made mandatory.
Additionally, several specialized waste processing facilities have been set up:
By December 2024, approximately 1.9 million metric tons of waste were removed from the dumpsite using bioremediation and biomining, reclaiming about 47 acres of land at an estimated cost of ₹320 crores. Out of this reclaimed land, 10 acres have been developed with greenery using the Miyawaki afforestation technique. Five acres have been converted into a modern sanitary landfill for the safe disposal of inert waste. The remaining area has been transformed into an eco-friendly zone. Work has begun to develop a 10-acre urban forest.
In January 2025, a 65 TPD MRF-cum-Plastic Waste Processing Plant was inaugurated, where plastic waste is recycled into water pipes that farmers can purchase at affordable prices.
Today, this site is no longer just a dumping ground but the “Integrated Waste Management City of Agra.” It is fully revitalized, serving the city effectively and stands as a national model for environmental protection and urban governance.
The center has also become an educational and awareness hub where students and researchers from schools, colleges, IITs, research institutes, and private universities learn how sustainable solutions can be developed.
Agra Municipal Corporation’s visionary and innovative initiative aligns perfectly with the goals of the Swachh Bharat Mission (Urban) 2.0. This effort represents a powerful step toward sustainable waste management, land reclamation, and urban beautification.