ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ ਸਪਤਾਹ 2025 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਈਵੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ-ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਸਵੱਛ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਗ੍ਰਸਰ ਹੈ –ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
10 JUL 2025 2:56PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ, ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵ੍ਹੀਕਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਰੋਡਮੈਪ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ ਸਪਤਾਹ 2025 ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਅਤੇ ਈਵੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਈ-ਡ੍ਰਾਇਵ ਅਤੇ ਫੇਮ -।। (PM E DRIVE and FAME-II) ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਜਰਨੀ/ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਈਵੀ ਰੈਟ੍ਰੋਫਿਟਿੰਗ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਅਤੇ ਈਵੀ ਲਈ ਟੋਲ ਟੈਕਸ ਛੂਟ ਵਰਗੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਵੱਲ ਬਦਲਾਅ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਜਲਵਾਯੂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਆਰਥਿਕ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਲਟੀ-ਮੀਡੀਆ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਸੜਕਾਂ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰੋਡ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਉਪਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਈਵੀ-ਅਨੁਕੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ, ਨਿਕਾਸੀ ਘਟੇਗੀ ਅਤੇ ਕਲੀਨ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟਿਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ 500 ਗੀਗਾਵਾਟ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਕਲੀਨ ਮੋਬੀਲਿਟੀ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਸ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਬਣਨ ਦੀ ਦਹਿਲੀਜ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਫਿਊਚਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਹੋਵੇ, ਸਗੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਹੋਵੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝਣਾ ਪਵੇਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬੈਟਰੀ ਸਟੋਰੇਜ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਡਸਟਰੀ ਲੀਡਰਸ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ, ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬੈਟਰੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀਯੂਜ਼ ਜਿਹੇ ਸਮਾਧਾਨ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਗਤੀ ਹੁਣ 2070 ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਟਾਰਗੇਟ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
MoS Harsh Malhotra inaugurates India Energy Storage Week 2025
Modi Government's commitment to provide the green mobility & development of EV manufacturing eco-system – MoS
𝐟𝐚𝐬𝐭𝐞𝐬𝐭-𝐠𝐫𝐨𝐰𝐒𝐧𝐠 𝐦𝐚𝐣𝐨𝐫 𝐞𝐜𝐨𝐧𝐨𝐦𝐲, is on track on its mission to clean mobility journey- MoS
10 JUL 2025 2:56PM by PIB Delhi
Minister of State for Road, Transport & Highways and Corporate Affairs Shri Harsh Malhotra inaugurated India Energy Storage Week 2025 session on India’s Roadmap for Vehicle Electrification at on at Yashobhoomi, Delhi today.
Minister stated that the Modi Government's commitment to provide impetus to the green mobility & development of EV manufacturing eco-system in the country and the inception of PM E DRIVE and FAME-II schemes are a testament to it.
Shri Malhotra stated that India, as the fastest- growing major economy, is on track on its mission to clean mobility journey. Further, policies like EV retrofitting regulations and toll tax exemptions for EV, are aimed at making transportation more accessible and sustainable.
Shri Malhotra stated that the transition to electric mobility is not merely a technological shift but is a national imperative to achieve climate goals, maintain economic resilience and energy security.
Minister mentioned the Multi-Modal Logistics Parks, which are being developed by Ministry of Roads, Transport &Highways integrating road, rail, and warehousing are now being equipped with green energy provisions and EV-friendly facilities which would lead to reduced logistics costs, lower emissions, and strengthen India's position as a clean and connected transport hub.
Shri Malhotra highlighted that Modi Government is committed to generate 500GW of Renewable energy by 2030 and India stands at the threshold of becoming a global hub for clean mobility solutions and urged the stakeholders to develop a transport future that is not just electric—but safe, inclusive, and environmentally responsible.
Minister stated that we must recognize that battery storage technologies which are tailored to India's climate and mobility needs—will be crucial for our future and urged industry leaders to Invest in R&D, manufacture locally and adopt circular solutions like battery recycling and reuse.
Minister at the end said that over the last 11 years, India has seen remarkable industrial and business growth, and this momentum is now being channelled toward achieving the 2070 Net Zero target which is the pivotal focus of the Hon’ble Prime Minister Sh Narender Modi Ji.