ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ʻಎಂ ಎಸ್‌ ಟಿ ಸಿʼಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ದಾಪುಗಾಲಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ, ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕಚೇರಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ʻಎಂ ಎಸ್‌ ಟಿ ಸಿʼ ಕಾಲಿಟ್ಟಿದೆ
"ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಾಲಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗೆ ಮಾದರಿ": ಹೆಚ್. ಡಿ. ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ʻಎಂ ಎಸ್‌ ಟಿ ಸಿʼಯು ಇ-ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ
ʻಎಂ ಎಸ್‌ ಟಿ ಸಿʼಯ ದೆಹಲಿಗೆ ತಲುಪಿರುವುದು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸುಧಾರಣಾ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ
09 JUL 2025 4:30PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರದ ಉಕ್ಕು ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹೆಚ್.ಡಿ.ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯ ನರೋಜಿನಗರದಲ್ಲಿರುವ ʻವಿಶ್ವ ವ್ಯಾಪಾರ ಕೇಂದ್ರʼದಲ್ಲಿ ʻಎಂ ಎಸ್‌ ಟಿ ಸಿʼಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ಹೊಸ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ʻಎಂ ಎಸ್‌ ಟಿ ಸಿʼಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವಾ ಕೊಡುಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾದ ʻಉಪಕರಣ್ ಇ-ಪೋರ್ಟಲ್ʼನ ಅಧಿಕೃತ ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ʻಎಂ ಎಸ್‌ ಟಿ ಸಿʼಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಕಾಸ: ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ವಹಿವಾಟಿನಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆವರೆಗೆ-
1964ರಲ್ಲಿ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ವಹಿವಾಟು ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದ ʻಎಂ ಎಸ್‌ ಟಿ ಸಿʼ, ಮಿನಿ ರತ್ನ ಸಿಪಿಎಸ್ಇ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹರಾಜು ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ʻಐಎಸ್ಒʼ-ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು 4 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹರಾಜುಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ʻ ʻಎಂ ಎಸ್‌ ಟಿ ಸಿʼ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಸ್ತಿ ನಗದೀಕರಣ, ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಮಾರಾಟ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪ ಹರಾಜಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ʻಎಂ ಎಸ್‌ ಟಿ ಸಿʼಯ ರೂಪಾಂತರವು ಸಹ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ವಿಶಾಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಗೆ ಅನುವು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ʻಎಂ ಎಸ್‌ ಟಿ ಸಿʼಯ ಪಾತ್ರವು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ್ಯಂತ ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಈ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಲೀಪ್: ಸರ್ಕಾರಿ ದಾಸ್ತಾನು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲು ಉಪಕರಣ್ ಇ-ಪೋರ್ಟಲ್ ಪ್ರಾರಂಭ-
ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ʻಉಪಕರಣ್ ಇ-ಪೋರ್ಟಲ್ʼ ವೇದಿಕೆಯು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ನಡುವೆ ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ʻಎಂಎಸ್ಎಂಇʼಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿ, ʻಉಪಕರಣ್ʼ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ್ಯಂತ ವಿಶ್ವಾಸ, ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಉಪಕರಣಗಳು, ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ದಾಸ್ತಾನು ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ಖರೀದಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಇದನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉದ್ದಿಮೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ ಅಥವಾ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ತಡೆರಹಿತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲು, ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಅಥವಾ ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ವೆಚ್ಚ-ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ನೀತಿಯೊಂದಿಗೆ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ದೆಹಲಿಗೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸ್ಥಳಾಂತರ-
ದೆಹಲಿಯ ನೀತಿ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕಚೇರಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಿಂದ ಅಂತರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ನಿಕಟ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೆ ʻಎಂ ಎಸ್‌ ಟಿ ಸಿʼಗೆ ಅವಕಾಶವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಾಮೀಪ್ಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಇದರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ʻವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047ʼರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು-
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಕುಮಾರಸ್ವಾಮಿ ಅವರು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚಾಲಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ʻಎಂ ಎಸ್‌ ಟಿ ಸಿʼಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿದರು. "ಎಂಎಸ್ಟಿಸಿ ಕೇವಲ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಆಸ್ತಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದ್ದು. ಇದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಹೇಗೆ ಒಗ್ಗೂಡಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ʻಎಂ ಎಸ್‌ ಟಿ ಸಿʼಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಶಕ್ತಿಕೇಂದ್ರವಾಗುವ ಗುರಿಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪಾರದರ್ಶಕ, ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಆರ್ಥಿಕ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ʻಎಂ ಎಸ್‌ ಟಿ ಸಿʼಯ ಪಾತ್ರವು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿರುತ್ತದೆ.

Ministry of Steel
PM Modi’s Vision Powers MSTC’s Digital Leap in Governance ,MSTC Steps into a New Era with State-of-the-Art Office in New Delhi .
“A Model for Technology-Driven Public Service”: HD Kumaraswamy on MSTC
Under PM Modi’s Leadership, MSTC Becomes Engine of E-Transparency
MSTC’s Delhi Move Marks a Strategic Boost to Modi Govt’s Reform Agenda
09 JUL 2025 4:30PM by PIB Delhi
Union Minister for Steel and Heavy Industries, Shri H.D. Kumaraswamy, inaugurated the new corporate office of MSTC Ltd at Narojinagar, World Trade Center, New Delhi. The event also marked the official launch of the Upkaran E-Portal, a major step in MSTC’s digital service offerings.
MSTC’s Digital Evolution: From Scrap Trading to National Enabler-
Founded in 1964 as a scrap trading agency, MSTC has evolved into a Mini Ratna CPSE and one of the country’s most trusted digital auction platforms. With an ISO-certified infrastructure and over 4 lakh auctions completed, MSTC has emerged as a pivotal player in public asset monetisation, spectrum sales, and coal block auctions.
The transformation of MSTC aligns with the broader vision of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi avaru, whose leadership has emphasized technology, transparency, and efficiency in public service delivery. MSTC’s role as a digital enabler reflects this governance model delivering accountability and inclusiveness across sectors.
Digital Leap: Launch of Upkaran E-Portal to Modernise Government Inventory Management-
The newly launched Upkaran E-Portal, a digital marketplace that will serve as a bridge between industry and innovation, supporting MSMEs and promoting transparent, efficient trade in vital sectors. As a key piece of digital infrastructure, Upkaran will enhance trust, competitiveness, and nationwide reach across the ecosystem. It is designed as an end-to-end digital platform for equipment, machinery inventory management and purchase of machinery as well. It enables various government departments, PSUs, and institutions to list, transfer, or dispose of idle or surplus assets in a seamless and transparent manner. This initiative will not only optimise resource utilisation across public bodies but also contribute significantly to cost-efficiency and sustainability in government operations.
Strategic Relocation to Delhi for Policy Integration-
The establishment of the new office in Delhi’s policy hub provides MSTC with closer access to inter-ministerial coordination and national stakeholders. This strategic proximity is expected to strengthen its participation in platforms for resource management and procurement across the country.
Driving Forward India’s Vision of Viksit Bharat 2047-
Speaking at the event, Shri Kumaraswamy highlighted MSTC’s potential to serve as a model for technology-driven public service. “MSTC is more than just an institutional asset, it’s a symbol of how technology and governance can come together to serve the nation. The Ministry of Steel is committed to supporting MSTC as it takes on greater responsibilities in India’s development journey,” he said.
As India advances toward its goals of becoming a global economic powerhouse, MSTC’s role in facilitating transparent, efficient, and secure economic exchanges will remain vital.