ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ન્યાયાધીશ સાથે વ્યવહાર કરવા બંધારણીય પદ્ધતિ સાથે આગળ વધવું એ ઉકેલ નથી; પૈસાનો સ્ત્રોત શું છે? તે કોના હતા? - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
હું ન્યાયતંત્રની સ્વતંત્રતા માટે છું; આપણી પોતાની સંસ્થાઓમાં રહેલા અસુવિધાજનક સત્યોનો સામનો કરવાની હિંમત હોવી જોઈએ - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
આપણા ન્યાયતંત્રને ગંભીર રીતે નુકસાન પહોંચાડતા ન્યાયાધીશો માટે નિવૃત્તિ પછીના પદો નક્કી કરો અને પસંદ કરો - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
રાષ્ટ્રપતિ અને રાજ્યપાલ એકમાત્ર બે બંધારણીય પદો છે જે બંધારણના સંરક્ષણ, રક્ષણ અને બચાવ માટે શપથ લે છે - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
આપણા બંધારણની પ્રસ્તાવના એવા સમયે બદલાઈ ગઈ હતી જ્યારે સેંકડો અને હજારો લોકો જેલના સળિયા પાછળ હતા - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
07 JUL 2025 3:10PM by PIB Ahmedabad
ઉપરાષ્ટ્રપતિ, શ્રી જગદીપ ધનખરે આજે કહ્યું હતું કે, “બંધારણીય જોગવાઈના સંદર્ભમાં ન્યાયાધીશ સાથે વ્યવહાર કરવાની બંધારણીય પદ્ધતિ સાથે આગળ વધવું એ એક રસ્તો છે, પરંતુ તે ઉકેલ નથી કારણ કે આપણે લોકશાહી હોવાનો દાવો કરીએ છીએ જે આપણે છીએ. દુનિયા આપણને એક પરિપક્વ લોકશાહી તરીકે જુએ છે જ્યાં કાયદાનું શાસન હોવું જોઈએ, કાયદા સમક્ષ સમાનતા હોવી જોઈએ. જેનો અર્થ છે કે દરેક ગુનાની તપાસ થવી જોઈએ. જો પૈસા આટલા મોટા પ્રમાણમાં હોય, તો આપણે શોધવું પડશે. શું તે દૂષિત પૈસા છે? આ પૈસાનો સ્ત્રોત શું છે? કેવી રીતે તે કોઈ ન્યાયાધીશના સત્તાવાર નિવાસસ્થાનમાં સંગ્રહિત હતું? તે કોનું હતું? આ પ્રક્રિયામાં અનેક દંડની જોગવાઈઓનું ઉલ્લંઘન થાય છે. મને આશા છે કે FIR નોંધવામાં આવશે. આપણે આ મામલાના મૂળ સુધી જવું જોઈએ કારણ કે લોકશાહી માટે તે મહત્વનું છે, કે આપણી ન્યાયતંત્ર, જેના પર વિશ્વાસ અટલ છે, તેના પાયા હચમચી ગયા છે. આ ઘટનાને કારણે કિલ્લો ધ્રૂજી રહ્યો છે.
આજે નેશનલ યુનિવર્સિટી ઓફ એડવાન્સ લીગલ સ્ટડીઝ (NUALS)ના વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટી સભ્યો સાથે વાતચીત કરતા, શ્રી ધનખરે શેક્સપિયરના પ્રખ્યાત નાટક "જુલિયસ સીઝર"નો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું, "મારા યુવાન મિત્રો, જો તમે Ides of March વિશે સાંભળ્યું હશે. તમારામાંથી જેમણે જુલિયસ સીઝર વાંચ્યું હશે. જ્યાં ભવિષ્યવેત્તાએ સીઝરને ચેતવણી આપી હતી, તો Ides of March (પૌરાણિક રોમન કેલેન્ડરમાંનો દિવસ જે કમનસીબી સાથે સંકળાયેલ છે)થી સાવધ રહો. અને જ્યારે સીઝર મહેલથી કોર્ટરૂમ તરફ જઈ રહ્યો હતો ત્યારે તેણે ભવિષ્યવેત્તાને જોયો અને તેણે કહ્યું- Ides of March આવી ગયો છે. અને ભવિષ્યવેત્તાએ કહ્યું, હા, પણ ગયો નહીં, અને દિવસ પૂરો થાય તે પહેલાં, સીઝરની હત્યા કરવામાં આવી હતી. Ides of March દુર્ભાગ્ય અને વિનાશ સાથે સંકળાયેલ છે. આપણા ન્યાયતંત્રમાં 14 અને 15 માર્ચની રાત્રે Ides of March હતો, એક ભયંકર સમય હતો! ન્યાયાધીશના નિવાસસ્થાને મોટી માત્રામાં રોકડ હતી. હું આમ કહું છું કારણ કે તે હવે જાહેર ક્ષેત્રમાં છે, જે સુપ્રીમ કોર્ટ દ્વારા સત્તાવાર રીતે રજૂ કરવામાં આવ્યું છે કે હાઇકોર્ટના ન્યાયાધીશના સત્તાવાર નિવાસસ્થાનમાંથી મોટી માત્રામાં રોકડ મળી આવી હતી. હવે મુદ્દો એ છે કે, જો તે રોકડ...જો જાણવા મળ્યું કે, સિસ્ટમ તાત્કાલિક આગળ વધી શકી હોત અને પહેલી પ્રક્રિયા એ હોત કે તેને ગુનાહિત કૃત્ય તરીકે ગણવામાં આવે. દોષિતોને શોધી કાઢો. તેમને ન્યાય અપાવો. પરંતુ અત્યાર સુધી, કોઈ FIR દાખલ થઈ નથી. કેન્દ્રીય સ્તરે સરકાર નિષ્ક્રિય છે કારણ કે 90ના દાયકાની શરૂઆતમાં સુપ્રીમ કોર્ટના ચુકાદાને ધ્યાનમાં રાખીને FIR નોંધી શકાતી નથી. વિદ્યાર્થીઓને સમસ્યાઓનો સામનો કરવાની હિંમત રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કરતા તેમણે ભાર મૂક્યો, “આપણી પાસે સમસ્યાઓનો સામનો કરવાની હિંમત હોવી જોઈએ. આપણે નિષ્ફળતાઓને તર્કસંગત ન બનાવવી જોઈએ. આપણે હંમેશા યાદ રાખવું જોઈએ કે આપણે એવા રાષ્ટ્રના છીએ જેણે વૈશ્વિક કથાને વ્યાખ્યાયિત કરવી પડશે. આપણે એવી દુનિયાના શિલ્પી બનવું પડશે, જે શાંતિ અને સુમેળમાં રહે છે. આપણી પોતાની સંસ્થાઓમાં અસ્વસ્થતાભર્યા સત્યોનો સામનો કરવાની હિંમત હોવી જોઈએ... હું ન્યાયતંત્રની સ્વતંત્રતા માટે છું. હું ન્યાયાધીશોનું રક્ષણ કરવાનો મજબૂત સમર્થક છું. ન્યાયાધીશો ખૂબ જ મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓનો સામનો કરે છે. તેઓ કારોબારી વિરુદ્ધ કેસોનો નિર્ણય લે છે. તેઓ ચોક્કસ ક્ષેત્રોમાં કામ કરે છે જ્યાં વિધાનસભા મહત્વપૂર્ણ છે. આપણે આપણા ન્યાયાધીશોને વ્યર્થ મુકદ્દમાથી બચાવવા જોઈએ. તેથી હું વિકસિત મિકેનિઝમની વિરુદ્ધ નથી, પરંતુ જ્યારે આવું કંઈક થાય છે. કેટલીક બાબતો ચિંતાજનક હોય છે!”
"તાજેતરમાં ન્યાયતંત્રમાં અશાંતિભર્યો સમય હતો. પરંતુ સારી વાત - અને સુખદ - એ છે કે એક મોટો ફેરફાર થયો છે. આપણે હવે ન્યાયતંત્ર માટે સારો સમય જોઈ રહ્યા છીએ. વર્તમાન મુખ્ય ન્યાયાધીશ અને તેમના તાત્કાલિક પુરોગામીએ આપણને જવાબદારી અને પારદર્શિતાનો એક નવો યુગ આપ્યો. તેઓ વસ્તુઓને પાટા પર લાવી રહ્યા છે. પરંતુ પહેલાના બે વર્ષ ખૂબ જ ખલેલ પહોંચાડનારા, ખૂબ જ પડકારજનક હતા. સામાન્ય વ્યવસ્થા સામાન્ય નહોતી. વિચાર્યા વિના, ઘણા પગલાં લેવામાં આવ્યા હતા - તેમને પૂર્વવત કરવામાં થોડો સમય લાગશે. કારણ કે તે ખૂબ જ મૂળભૂત છે કે સંસ્થાઓ શ્રેષ્ઠ કામગીરી સાથે કાર્ય કરે", તેમણે ઉમેર્યું હતું.
"આપણા દેશના ન્યાયતંત્ર પર લોકોનો અપાર વિશ્વાસ અને અપાર આદર છે. લોકો ન્યાયતંત્રમાં એટલો વિશ્વાસ નથી રાખતા જેટલો અન્ય કોઈ સંસ્થામાં નથી. જો તેમનો વિશ્વાસ ડગમગી જશે - સંસ્થામાં ડગમગશે - તો આપણે એક ગંભીર પરિસ્થિતિનો સામનો કરીશું. 1.4 અબજ લોકોનો દેશ તેનાથી પીડાશે", તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું.
ન્યાયાધીશો માટે નિવૃત્તિ પછીના કાર્યો અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરતાં તેમણે ભારપૂર્વક કહ્યું કે, "કેટલાક બંધારણીય અધિકારીઓને તેમના પદ પછી કાર્યો રાખવાની પરવાનગી નથી. જેમ કે જાહેર સેવા આયોગના સભ્ય સરકાર હેઠળ કોઈ કાર્યભાર સંભાળી શકતા નથી. CAG તે કાર્યભાર સંભાળી શકતા નથી. મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર અને ચૂંટણી કમિશનરો તે કાર્યભાર સંભાળી શકતા નથી. કારણ કે તેઓ સ્વતંત્ર હોવા જોઈએ, પ્રલોભન અને લાલચનો ભોગ બનેલા ન હોવા જોઈએ. આ ન્યાયાધીશો માટે નહોતું. શા માટે? કારણ કે ન્યાયાધીશો તેનાથી સંપૂર્ણપણે દૂર રહેવાની અપેક્ષા રાખવામાં આવતી હતી. અને હવે આપણે નિવૃત્તિ પછી, ન્યાયાધીશો માટેનું કાર્યભાર સંભાળી રહ્યા છીએ. શું હું સાચો છું? અને બધાને સમાવી શકાતા નથી, ફક્ત કેટલાકને સમાવી શકાય છે. તેથી જ્યારે તમે બધાને સમાવી શકતા નથી, ત્યારે તમે કેટલાકને સમાવી શકો છો, ત્યાં પસંદગી અને પસંદગી છે. જ્યારે પસંદગી અને પસંદગી હોય છે, ત્યારે આશ્રય હોય છે. તે આપણા ન્યાયતંત્રને ગંભીર રીતે નુકસાન પહોંચાડે છે."
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ અને રાજ્યપાલો દ્વારા લેવામાં આવતા શપથના સ્વરૂપનું મહત્વ સમજાવતા, શ્રી ધનખરે જણાવ્યું હતું કે, “રાષ્ટ્રપતિ અને રાજ્યપાલ એકમાત્ર બે બંધારણીય પદો છે. જેમની શપથ ઉપરાષ્ટ્રપતિ, વડા પ્રધાન, મુખ્યમંત્રી, સંસદસભ્યો, વિધાનસભાના સભ્યો અને ન્યાયાધીશો જેવા અન્ય અધિકારીઓ કરતાં અલગ હોય છે. કારણ કે આપણે બધા - ઉપરાષ્ટ્રપતિ, પ્રધાનમંત્રી અને અન્ય - આપણે બંધારણનું પાલન કરવાની શપથ લઈએ છીએ, પરંતુ માનનીય રાષ્ટ્રપતિ અને માનનીય રાજ્યપાલ - તેઓ બંધારણનું જતન, રક્ષણ અને બચાવ કરવાની શપથ લે છે. શું હું સ્પષ્ટ છું? તેથી, તેમના શપથ માત્ર ખૂબ જ અલગ નથી, તેમના શપથ તેમને બંધારણનું જતન, રક્ષણ અને બચાવ કરવાના ભારે કાર્ય માટે ફરજ પાડે છે. મને આશા છે કે રાજ્યપાલ પદ માટેના આ બંધારણીય અધિનિયમ વિશે ચારે બાજુ અનુભૂતિ થશે….. બીજું, રાષ્ટ્રપતિ કે રાજ્યપાલ, આપણા બાકીના લોકો સિવાય, જેમ કે ઉપરાષ્ટ્રપતિ, પ્રધાનમંત્રી અને મુખ્યમંત્રીઓ અને મંત્રીઓ, ફક્ત આ બે હોદ્દાઓને જ કાર્યવાહીથી મુક્તિ મળે છે. બીજા કોઈને નથી. જ્યારે તેઓ પદ પર રહે, તેઓ કોઈપણ કાર્યવાહી, પેન્ડિંગ કે વિચારણા હેઠળ, મુક્ત છે. અને મને ખૂબ આનંદ અને ખુશી છે કે શ્રી રાજેન્દ્ર વી. આર્લેકર રાજ્યપાલ તરીકે ખૂબ જ ઉચ્ચ ધોરણો સ્થાપિત કરી રહ્યા છે. કારણ કે રાજ્યપાલ સરળ પંચિંગ બેગ છે”.
ભારતીય બંધારણની પ્રસ્તાવનામાં સુધારાઓ વિશે બોલતા તેમણે કહ્યું, "બંધારણની પ્રસ્તાવના વિશે ઘણા બધા મુદ્દાઓ ઉભા થયા છે. સારું, પહેલા હું તમને કહી દઉં કે, ભારતીય બંધારણની પ્રસ્તાવના બાળકો માટે માતાપિતા બનવા જેવી છે. તમે ગમે તેટલા પ્રયાસ કરો, તમે તમારા માતાપિતા બનવાની ક્ષમતા બદલી શકતા નથી. શું હું સાચું કહું છું? તે શક્ય નથી. તે પ્રસ્તાવના છે. બીજું, ઐતિહાસિક રીતે કોઈ પણ દેશની પ્રસ્તાવના ક્યારેય બદલાઈ નથી. ત્રીજું, આપણા બંધારણની પ્રસ્તાવના એવા સમયે બદલાઈ ગઈ હતી. જ્યારે સેંકડો અને હજારો લોકો જેલના સળિયા પાછળ હતા. આપણા લોકશાહીનો સૌથી અંધકારમય સમય, કટોકટીનો યુગ. પછી તે બદલાયું જ્યાં લોકસભાનું આયુષ્ય પણ 5 વર્ષથી વધુ વધારી દેવામાં આવ્યું. તે એવા સમયે બદલાયું હતું, જ્યારે લોકોને ન્યાય વ્યવસ્થા સુધી પહોંચ નહોતી. મૂળભૂત અધિકારો સંપૂર્ણપણે સ્થગિત કરવામાં આવ્યા હતા. તમારે તેની તપાસ કરવાની જરૂર છે. આપણે કંઈ પણ કરી શકીએ છીએ, આપણે ચોક્કસપણે આપણા માતાપિતાને બદલી શકતા નથી."
"તમારે મોટેથી વિચારવું પડશે કે 42મા બંધારણીય સુધારા કાયદામાં શું થયું. 44મા બંધારણીય સુધારા કાયદામાં શું થયું અને શું બાકી રહ્યું? ન્યાયતંત્રમાં પ્રવેશ વિના લાખો લોકોને કેમ જેલમાં ધકેલી દેવામાં આવ્યા? 9 હાઈકોર્ટે નાગરિકના પક્ષમાં નિર્ણય કેવી રીતે આપ્યો પરંતુ દેશની સર્વોચ્ચ અદાલત, સુપ્રીમ કોર્ટે, એડીએમના જબલપુર કેસમાં અમને નિષ્ફળ બનાવ્યા. અને ઉલટું, બે બાબતો સૂચવે છે---- કટોકટી લાદવાનો અને તેટલા સમય માટે કટોકટી લાદવાનો કારોબારીના સંપૂર્ણ વિશેષાધિકાર છે. 1975માં, તે 20 મહિનાથી વધુ હતો, અને કટોકટીના સમયગાળા દરમિયાન, ન્યાયતંત્રમાં પ્રવેશ રહેશે નહીં. તેથી અમે તે સમયે લોકશાહી રાષ્ટ્ર હોવાનો અમારો સંપૂર્ણ દાવો ગુમાવ્યો", તેમણે ઉમેર્યું હતું.
સત્તાના વિભાજનના સિદ્ધાંતના મહત્વ પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું, "બંધારણીય સાર અને ભાવના શ્રેષ્ઠ રીતે પોષાય છે અને ટકાવી રાખવામાં આવે છે અને તે બંધારણના દરેક સ્તંભો સાથે મળીને રાષ્ટ્રને સુમેળમાં રાખવા માટે કામ કરે છે, પરંતુ જો વિધાનસભા, કારોબારી અને ન્યાયતંત્ર એક જ પાના પર ન હોય, જો તેઓ એકબીજા સાથે સુમેળમાં ન હોય, જો તેમની વચ્ચે સુમેળ ન હોય, તો પરિસ્થિતિ થોડી ચિંતાજનક બને છે. અને તેથી જ કાયદાના વિદ્યાર્થીઓ તરીકે તમે સત્તાના વિભાજનના સિદ્ધાંત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશો. મુદ્દો એ નથી કે કોણ સર્વોચ્ચ છે. બંધારણની દરેક સંસ્થા તેના પોતાના ક્ષેત્રમાં સર્વોચ્ચ છે."
"જો એક સંસ્થા - ન્યાયતંત્ર, કારોબારી, અથવા વિધાનસભા - બીજાના ક્ષેત્રમાં ઘૂસણખોરી કરે છે, તો તે સફરજનના કાર્ટને ઉથલાવી નાખવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. તે અનિયંત્રિત સમસ્યાઓ ઊભી કરી શકે છે જે આપણા લોકશાહી માટે સંભવિત રીતે ખૂબ જ ખતરનાક બની શકે છે. ઉદાહરણ તરીકે, હું તમને સામાન્ય ભાષામાં કહીશ: ન્યાયતંત્રની અંદર નિર્ણય લેવાનો છે. ચુકાદાઓ ન્યાયતંત્ર દ્વારા લખવામાં આવે છે - વિધાનસભા દ્વારા નહીં, કારોબારી દ્વારા નહીં. અને તેવી જ રીતે, કારોબારી કાર્યો કોના દ્વારા કરવામાં આવે છે? કારોબારી દ્વારા. અને શા માટે? કારણ કે તમે ચૂંટણીઓ દ્વારા કારોબારી - રાજકીય કારોબારી - ને ચૂંટો છો. તેઓ તમારા પ્રત્યે જવાબદાર છે. તેઓએ કામગીરી કરવી પડશે. તેમને ચૂંટણીઓનો સામનો કરવો પડશે. પરંતુ જો કારોબારી કાર્યો, ધારાસભા અથવા ન્યાયતંત્ર દ્વારા કરવામાં આવે છે, તો તે સાર અને સત્તાના વિભાજનના સિદ્ધાંતની વિરુદ્ધ હશે…… મને આશ્ચર્ય થાય છે કે સીબીઆઈ ડિરેક્ટર જેવા કારોબારી અધિકારીની નિમણૂક ભારતના મુખ્ય ન્યાયાધીશની ભાગીદારીથી થાય છે. શા માટે? અને જરા વિચારો, અને તમારા મનને દિશા આપો. સીબીઆઈ ડિરેક્ટર વંશવેલોમાં સૌથી વરિષ્ઠ વ્યક્તિ નથી. તે "તેમની ઉપર અનેક સ્તરો છે, સીવીસી, કેબિનેટ સચિવ, બધા સચિવો. છેવટે, તે એક વિભાગનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા છે. તમારે તમારી કલમનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. શું આવું દુનિયામાં બીજે ક્યાંય થઈ રહ્યું છે? શું આપણી બંધારણીય યોજના હેઠળ આવું થઈ શકે છે? કારોબારી નિમણૂક કારોબારી સિવાય બીજા કોઈ દ્વારા કેમ કરવી જોઈએ? હું ભારપૂર્વક કહું છું કે આવું જ છે.", તેમણે ઉમેર્યું હતું.

Vice President's Secretariat
Proceeding with the Constitutional mechanism of dealing with the judge is not the solution; what is the source of the money? It belonged to whom?-VP
I am all for independence of Judiciary; we must have courage to confront uncomfortable truths within our own institutions-VP
Pick and choose for post-retirement posts for judges seriously impairing our Judiciary- VP
The President and the Governor are the only two constitutional offices who take oath to preserve, protect, and defend the Constitution-VP
Preamble of our Constitution was changed during a time when hundreds and thousands of people were behind the bars-VP
07 JUL 2025 3:10PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar, today said that, “Proceeding with the Constitutional mechanism of dealing with the judge in terms of constitutional provision is one way out, but that is not a solution because we claim to be a democracy which we are. The world looks at us as a mature democracy where there has to be rule of law, equality before law which means every crime must be investigated. If the money is so huge in volume, we have to find out. Is it tainted money? What is the source of this money? How was it stocked in the official residence of a judge? It belonged to whom? Several penal provisions are violated in the process. I do hope an FIR will be registered. We must go to the root of the matter because for democracy it matters, that our judiciary in whom the faith is unshakable, it’s very foundations have been shaken. The citadel is tottering because of this incident.
Interacting with the students and faculty members at the National University of Advance Legal Studies (NUALS) today, Referring to Shakespeare's famous play "Julius Caesar", Shri Dhankhar stated, “ My young friends, if you have heard of the Ides of March. Those of you who have read Julius Caesar. where the soothsayer cautioned Caesar, beware of the ideas of March. And when Caesar was going from the palace to the courtroom he spotted the soothsayer and he said- Ides of March has come. And the soothsayer said, yes, but not gone, and before the day was over, Caesar was assassinated. Ides of March is associated with misfortune and doom. Our judiciary had ides of March on the night intervening 14th and 15th March, a terrible time ! There was cash all at the residence of a Judge in large quantum. I say so because it is now in public domain, officially put up by the Supreme Court that the official residence of a judge of the High Court, cash in large amount was found. Now the point is, if that cash was found, system should have moved immediately and the first process would have been to deal with it as a criminal act. Find out those who are culpable. Bring them to justice. But so far, there has been no FIR. The government at the central level is handicapped because an FIR cannot be registered in view of a judgment of the Supreme Court rendered in early 90s.”
Exhorting the students to have courage to confront problems, he underlined, “ We must have courage to confront problems. We must not rationalise failures. We must always remember we belong to a nation that has to define global narrative. We have to be architects of a world that lives in peace and harmony. We must have first courage to confront uncomfortable truths within our own institutions.….. I'm all for independence of Judiciary. I'm a strong votary of protecting judges. Judges deal with very difficult situations. They decide cases against the executive.They deal in certain areas where legislature matters. We must protect our Judges from frivolous litigation. So I'm not against the mechanism evolved, but when something like this happens. Some things are worrisome !”
"We had turbulent times in the judiciary recently. But the good thing — and soothing — is that a big change has taken place. We are seeing good times now for the judiciary. The present Chief Justice and his immediate predecessor gave us a new era of accountability and transparency. They are getting things back on the rails. But the earlier two years were very disturbing, very challenging. The normal system was not normal. Thoughtlessly, several steps were taken — it will take a while to undo them. Because it is very fundamental that institutions function with optimal performance”, he added
“The judiciary in our country commands immense trust, immense respect of the people. People believe in the judiciary like no other institution. If their faith is eroded — shaken in the institution — we will be faced with a grim situation. A nation of 1.4 billion will suffer”, he further added.
Expressing his concern over post retirement assignments for judges, he emphasised, “Certain constitutional authorities are not permitted to hold assignments after their office like a Public Service Commission member cannot take any assignment under the government. CAG can't take that assignment. Chief Election Commissioner and Election Commissioners can't take that assignment because they must be free, not to be subjected to allurements and temptations. This was not for judges. Why? Because judges were expected to be totally away from it. And now we are post-retirement, post for judges. Am I right? And not all can be accommodated, only some can be accommodated. So when you can't accommodate all, you accommodate some, there is pick and choose. When there is pick and choose, there is patronage. It is seriously impairing our judiciary.”
Underscoring the significance of the nature of oath taken by the President of India and Governors, Shri Dhankhar stated, “ The President and the Governor are the only two constitutional offices who have an oath different than the Vice-President, the Prime Minister, the Chief Minister, Members of Parliament, Members of Assembly, and other functionaries like judges. Because all of us — the Vice-President, the Prime Minister, and others — we take oath to abide by the Constitution, but the Hon’ble President and the Hon’ble Governor — they take oath to preserve, protect, and defend the Constitution. Am I clear? So, their oath is not only very distinct, their oath is obligating them with the onerous task of preserving, protecting, and defending the Constitution. I hope there is realization all around about this constitutional ordainment for the post of the Governor…..Second, what stands out the President or the Governor, apart from the rest of us, like the Vice-President, Prime Minister and Chief Ministers and Ministers, is only these two designations have immunity from prosecution. No one else has. While they hold office, they are immune to any prosecution, pending or contemplated. And I am so happy and delighted that Shri Rajendra V. Arlekar is setting very high standards as Governor because a Governor is easy punching bag”.
Speaking about the amendments to the preamble of Indian Constitution he stated, “There has been lot of issue about preamble to the Constitution. Well first let me tell you, preamble of Indian constitution is something like parenthood to children. Howsoever you may try, you can't change your parenthood. Am I right? That's not possible. That is preamble. Secondly, historically no country's preamble has ever been changed. Thirdly, preamble of our Constitution was changed during a time when hundreds and thousands of people were behind the bars. The darkest period of our democracy, the emergency era. Then it was changed where the life of the Lok Sabha was also increased beyond 5 years. It was changed at a time when people had no access to the justice system. Fundamental rights were totally suspended. You need to examine it. We may do anything, we surely can't change our parents.”
“You will have to think aloud what happened in 42nd Constitutional Amendment Act. What happened in 44th and what was left over? Why lakhs were jailed without access to judiciary? How come 9 High Courts decided in favour of the citizen but the Supreme Court, the highest court of the land failed us in ADM's Jabalpur case. And reversed, indicating two things----It is absolute prerogative of the executive to impose emergency and to impose emergency for as much time it takes. In 1975, it was 20 plus months, and during the proclamation of emergency period, there will be no access to Judiciary. So we forfeited at that point of time our total claim to be a democratic nation”, he added.
Underscoring the significance of doctrine of separation of powers, he said, “ Constitutional essence and spirit is optimally nurtured and sustained and it blossoms with each of the pillars of constitution working in tandem to get the nation in harmony but if the legislature, the executive and judiciary are not on the same page, if they are not in sync with each other, If there is no harmony amongst them, then the situation gets little worrisome. And that is why as law students you will be focusing on doctrine of separation of powers. The issue is not which is supreme. Each institution of the Constitution is supreme in its own area”
“If one institution — the judiciary, the executive, or the legislature — makes an incursion into the domain of the other, it has the potential to upset the apple cart. It can create unmanageable problems that can be potentially very dangerous for our democracy. For example, let me give it to you in layman's language: Adjudication has to take place within the judiciary. Judgments are to be scripted by the judiciary — not by the legislature, not by the executive. And similarly, executive functions are performed by whom? By the executive. And why? Because you elect the executive — the political executive — through elections. They are accountable to you. They have to perform. They have to face elections. But if executive functions are done by, let's say, the legislature or the judiciary — that will be antithetical to the essence and of the doctrine of separation of powers……I am aghast that a functionary of the executive like the CBI director is appointed with the participation of Chief Justice of India. Why? And just think, and steer your minds. CBI director is not the senior most person in the hierarchy. He has above him several layers, CVC, Cabinet Secretary, all Secretaries. After all, he's heading a department. You must use your pen. Is it happening elsewhere in the world? Can it happen under our constitutional scheme? Why should an appointment of the executive be made by anyone else other than the executive. I strongly say so.”, he added.