ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਏਕਿਊਐੱਮ (CAQM) ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁ-ਖੇਤਰੀ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨਾ, ਸਵੱਛ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਧੂੜ-ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨਿਯੰਤਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
05 JUL 2025 5:43PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਕ ਠੋਸ ਯਤਨ ਤਹਿਤ ਐੱਨਸੀਆਰ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲਗਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਏਕਿਊਐੱਮ) ਨੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਵਰਮਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ, 03 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਨੂੰ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿਖੇ ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ। ਸਮੀਖਿਆ ਦਾ ਮੰਤਵ ਉਪਰੋਕਤ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ-ਵਿਭਾਗੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਅਮਲ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 2025 ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਸਬੰਧੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ; ਇੱਟਾਂ ਦੇ ਭੱਠਿਆਂ ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਅਧਾਰਿਤ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਿਕਾਸ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2025-26 ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 5% ਬਾਇਓਮਾਸ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਦੀ ਧੂੜ-ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਬਣਾਈ ਗਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ, ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 23.04.2025 ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੰਬਰ 89 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਿਆਦ ਪੁਗਾ ਹੋ ਚੁੱਕੇ (ਈਓਐੱਲ) ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਆਟੋਮੇਟਿਡ ਨੰਬਰ ਪਲੇਟ ਪਛਾਣ (ਏਐੱਨਪੀਆਰ) ਕੈਮਰਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੱਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ; ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਐਗਰੀਗੇਟਰਾਂ, ਡਿਲੀਵਰੀ ਸਰਵਿਸ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਅਤੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਸਵੱਛ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਾਹਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਤੇਜ਼-ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ; ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬੱਸਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਟੂਰਿਸਟ ਪਰਮਿਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬੱਸਾਂ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੰਬਰ 78 ਅਤੇ 81 ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਨੂੰ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ ਢੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ; ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਆਵਾਜਾਈ/ਵਪਾਰਕ ਮਾਲ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਸਾਰੇ ਡੀਜ਼ਲ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਆਟੋ-ਰਿਕਸ਼ਾ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਉਸੇ ਦਿਨ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸਮੀਖਿਆ 2025 ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ 2025 ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੁਆਲੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਸਾੜਨ ਦਾ ਮੁਕੰਮਲ ਖਾਤਮਾ; ਇੱਟਾਂ ਦੇ ਭੱਠਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓਮਾਸ ਪੈਲੇਟ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਰਤੋਂ, ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਿਕਾਸ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 5% ਬਾਇਓ-ਮਾਸ ਨੂੰ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਮਲ ਦਾ ਵੀ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ ਈਂਧਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਵਾਜਾਈ/ਵਪਾਰਕ ਮਾਲ ਵਾਹਨਾਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ 04 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਦੀ ਬਾਹਰੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ/ਸਥਾਪਨਾਵਾਂ ਦਾ ਫੀਲਡ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੈਲੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ, ਕੰਪ੍ਰੈਸਡ ਬਾਇਓ-ਗੈਸ (ਸੀਬੀਜੀ) ਪਲਾਂਟ, ਬਾਇਓਮਾਸ ਪਾਵਰ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਪਲਾਂਟ, 2ਜੀ ਈਥੈਨੌਲ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਬਾਇਲਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੌਰਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਝੋਨੇ ਦੀ ਪਰਾਲੀ ਦੇ ਬਾਹਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵਧੇਰੇ ਤਾਲਮੇਲ, ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵਲੋਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਨੂੰਨੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਸੀਏਕਿਊਐੱਮ ਨੇ ਦੋਵਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਮਾਨ ਅਤੇ ਮਾਪਣਯੋਗ ਅੰਕੜੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਸਕਣ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CAQM Reviews Multi-Sectoral Air Pollution Mitigation Measures with Haryana and Punjab Governments
Stubble Burning, Clean Mobility, Dust Abatement and Vehicular Emission Control Among Key Focus Areas
05 JUL 2025 5:43PM by PIB Delhi
In a concerted effort to accelerate coordinated action towards abatement of air pollution in the region, the Commission for Air Quality Management in NCR and Adjoining Areas (CAQM) under the Chairmanship of Shri Rajesh Verma, Chairperson and in the presence of Members and senior officials of the Commission, alongside the Chief Secretaries and senior officers of the two State Governments, held two significant high-level review meetings on the 03rd July, 2025 with the State Government of Haryana and State Government of Punjab at Chandigarh. The review was aimed at strengthening Inter-departmental coordination in the aforesaid two States and evaluating the implementation of key sectoral measures for abatement of air pollution in the region.
During the meeting with the State Government of Haryana, detailed review was done on critical areas such as preparedness for elimination of paddy stubble burning in 2025, as per the approved Action Plan; the use of paddy straw based biomass pellets in brick kilns and compliance of prescribed emission norms by thermal power plants, including review on the progress made in r/o minimum 5% biomass co-firing targets for 2025–26. Other issues reviewed included road dust mitigation strategies, especially review of the action plan formulated by the State Govt. for redevelopment of identified roads, and various directions issued by the Commission to curb vehicular emissions. These included the progress made towards liquidation of End-of-Life (EoL) vehicles and installation of Automated Number Plate Recognition (ANPR) camera systems in accordance with Direction No. 89 dated 23.04.2025; fast-tracking of adoption of cleaner mobility vehicles services by motor vehicle aggregators, delivery service providers and E-Commerce entities; migration of all buses entering into Delhi including those operating under All India Tourist Permit and other service regimes to cleaner modes, besides such buses already covered under Direction Nos. 78 and 81; and enforcement of restrictions on the entry of polluting transport/ commercial goods vehicles into Delhi. The progress in phasing out all Diesel-operated auto-rickshaws and transitioning inter-city buses to clean energy was also deliberated upon.
On the same day, the Commission conducted another review meeting with the State Government of Punjab. The review revolved around the State’s preparations as per the approved plan for elimination of paddy stubble burning and implementation of the plan of action for prevention and control of paddy Stubble Burning in 2025, targeting complete elimination; mandatory use of biomass pellets in brick kilns, and compliance of prescribed emission norms by thermal power plants, including the target for co-firing minimum 5% bio-mass during 2025-26. The meeting also took stock of the implementation of directions related to vehicular pollution, including the migration of inter-city buses to cleaner fuel modes, and restrictions on polluting transport/ commercial goods vehicles entering Delhi. The Commission emphasized the need for proactive and timely implementation of all Statutory Directions to avoid deterioration in air quality of the region during the upcoming winter season.
In addition to the review meetings held, the Commission’s team also made field visits on 04th July 2025 to various projects/ installations related to ex-situ utilisation of paddy stubble including e.g. Pelletisation Plant, Compressed Bio-gas (CBG) Plant, Biomass Power Generation Plant, 2G Ethanol Plant and Industrial Boiler in the States of Punjab and Haryana. These visits provided on-ground insights into technological and operational progress made by both the States in strengthening ex-situ management of paddy stubble.
The Commission reiterated the importance of enhanced coordination, targeted implementation of the Action Plans, and strict enforcement of the Statutory Directions issued by the Commission. CAQM appreciated the efforts made by both State Governments so far and urged for sustained action and shared commitment of all the concerned stakeholders to ensure visible and measurable figures denoting improvement of air quality in the region, particularly in view of the approaching winter season.