युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
केंद्रीय राज्य मंत्री रक्षा निखिल खडसे यांच्या नेतृत्वाखाली “एक पेड माँ के नाम 2.0”
माय भारत, राष्ट्रीय सेवा योजना आणि जिल्हा प्रशासनाच्या एकत्रित पुढाकाराने 2000 पेक्षा जास्त झाडांची लागवड, शाश्वततेचा दिला संदेश
05 JUL 2025 5:55PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी “एक पेड माँ के नाम” मोहिमेपासून प्रेरित होऊन, हरितकरण उपक्रमाचा दुसरा टप्पा “एक पेड माँ के नाम 2.0” जळगाव जिल्ह्यातील भुसावळ येथे यशस्वीरित्या पार पडला. या उपक्रमाचे नेतृत्व भारत सरकारच्या युवा व्यवहार व क्रीडा मंत्रालयाच्या केंद्रीय राज्य मंत्री रक्षा निखिल खडसे यांनी केले. या कार्यक्रमाला महाराष्ट्र राज्याचे वस्त्रोद्योग मंत्री संजय सवकारे यांची तसेच महत्त्वाच्या शासकीय अधिकाऱ्यांची व स्थानिक जनतेची उपस्थिती लाभली.
या वृक्षारोपण अभियानाचे आयोजन युवा व्यवहार व क्रीडा मंत्रालय, जिल्हा प्रशासन जळगाव आणि माय भारत, जळगाव यांच्या संयुक्त विद्यमाने करण्यात आले होते. या उपक्रमात 2000 पेक्षा अधिक स्थानिक जातीच्या झाडांची लागवड विद्यार्थी व स्वयंसेवकांनी केली. कडू बदाम, चिंच, नीम, आवळा, व शिसम यांसारख्या स्थानिक प्रजातींची लागवड करण्यात आली, जेणेकरून परिसरातील जैवविविधता वाढेल आणि मृदा धूप, भूजलपातळीतील घट, तसेच वनक्षेत्राच्या कमतरतेमुळे वाढत असलेल्या तापमानासारख्या पर्यावरणीय समस्यांना प्रभावीपणे सामोरे जाता येईल.
या कार्यक्रमात बोलताना केंद्रीय राज्य मंत्री रक्षा निखिल खडसे यांनी वृक्षारोपणाच्या सांस्कृतिक व पर्यावरणीय महत्त्वावर प्रकाश टाकला. तसेच त्या संत तुकाराम महाराज यांचे शब्द उद्धृत करत म्हणाल्या, “वृक्षवल्ली आम्हा सोयरे, सगळे विश्वचि घर” आणि सर्व नागरिकांना आवाहन केले की, “झाडे लावा, झाडे वाचवा! आनंदी जीवनाचा संस्कार करा!”
या उपक्रमाचा एक महत्त्वाचा भाग म्हणजे भुसावळमधील विविध शैक्षणिक संस्थांच्या राष्ट्रीय सेवा योजना (एनएसएस) विभागांचा सक्रीय सहभाग आहे. यात पी.ओ. नाहटा कॉलेज, पी.के. कोठेचा महिला महाविद्यालय, चैतन्य आयुर्वेद महाविद्यालय साकेगाव, डी.डी.एन. भोळे कॉलेज, गोदावरी नर्सिंग कॉलेज, औद्योगिक प्रशिक्षण संस्था, बियानी मिलिटरी स्कूल, आणि राजाराम धोंडू माध्यमिक विद्यालय यांचा समावेश होता. त्यांच्या सक्रिय सहभागामुळे स्थानिक हरित अधोसंरचनेला बळ मिळाले आणि समाजाभिमुख पर्यावरणीय प्रयत्नांना चालना मिळाली.
एक पेड माँ के नाम 2.0” या उपक्रमाचा समारोप शाश्वत जीवनशैली, हवामान बदलावरील कृती आणि सामूहिक पर्यावरणीय जबाबदारी या संकल्पांसह झाला. या माध्यमातून आपल्या मातृभूमीचा आदर करणे, मातृभूमीचे आणि पर्यावरणाचे संरक्षण करणे, हा संदेश पुन्हा अधोरेखित करण्यात आला.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union MoS Smt. Raksha Nikhil Khadse, spearheads “Ek Ped Maa Ke Naam 2.0”
My Bharat, NSS and District Administration unite to plant 2,000+ trees in act of sustainability
05 JUL 2025 5:55PM by PIB Delhi
Inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi ji's visionary campaign “Ek Ped Maa Ke Naam”, the second phase of the afforestation initiative – “Ek Ped Maa Ke Naam 2.0” was successfully concluded in Bhusawal, Jalgaon district. The event was led by Smt. Raksha Nikhil Khadse, MoS Youth Affairs and Sports, Government of India and was graced by the presence of Shri. Sanjay Savkare, Minister of Textiles, Government of Maharashtra, along with key government officials and enthusiastic community participation.
The event witnessed the participation of dignitaries including Mr. Ayush Prasad (District Collector, Jalgaon), Smt. Sangeeta Biyani, Dr. Sachin Nandre, Mr. Ashok Kumar (District Youth Officer, Jalgaon), Mr. Bhushan Patil (District Youth Officer, Nandurbar), Mr. Sachin Panjhade (Block Development Officer, Bhusawal), Mr. Sunil Panje (Accounts and Program Assistant, Jalgaon), Mr. Sandeep More (Assistant Project Officer), Mr. Bhaiya Mahajan (Sarpanch, Chorwad), Mr. Deepak Bhole, Mr. Virendra Patil (Gram Panchayat Member), Mr. Ravi Gunjal, Mr. Mayur Mandhare, Mr. Mohan Chaudhary, Mr. Vikas Navkar, and Mr. Rahul Patil (Gram Sevak, Chorwad).
The afforestation drive was jointly organized by the Ministry of Youth Affairs and Sports, the District Administration Jalgaon, and My Bharat, Jalgaon, saw the plantation of over 2,000 native saplings by enthusiastic students and volunteers. Species such as Kadu Badam, Tamarind, Neem, Amla, and Shisham were planted to enhance local biodiversity and combat environmental challenges like soil erosion, depleting groundwater levels, and rising temperatures caused by low forest cover.
Speaking at the event, Union Minister of State Smt. Raksha Nikhil Khadse emphasized the cultural and ecological importance of tree planting. Quoting the revered Saint Tukaram Maharaj, she said, “Vrukshavalli Aamha Soyare, He Vishwachi Maze Ghar” (Trees are our kin, this world is my home), and urged all citizens to “Plant trees, save trees! Cultivate a life of joy!”
A key highlight of the initiative was the active participation of National Service Scheme (NSS) units from several educational institutions in Bhusawal. These included P.O. Nahata College, P.K. Kotecha Mahila Mahavidyalaya, Chaitanya Ayurveda Mahavidyalaya Sakegaon, D.D.N. Bhole College, Godavari Nursing College, Industrial Training Institute, Biyani Military School, and Rajaram Dhondu Secondary Vidyalaya. Their active involvement contributed to strengthening the region’s green infrastructure and community-driven environmental efforts.
“Ek Ped Maa Ke Naam 2.0” concluded with a renewed commitment to sustainable living, climate action, and collective ecological responsibility, reinforcing the message that honoring our mothers includes protecting Mother Earth.