सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
केंद्रीय सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री जितन राम मांझी यांनी खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाच्या मुंबईतील केंद्रीय कार्यालयाला दिली भेट
03 JUL 2025 10:08PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 3 जुलै 2025
केंद्रीय सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री जितन राम मांझी यांनी आज दि. 03 जून रोजी खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाला प्रथमच भेट दिली. या भेटीत त्यांनी आयोगाच्या कामकाजाला बळकटी देण्यासाठी भविष्यातील मार्गदर्शक आराखड्याच्या अनुषंगाने आयोगाची आजवरची कामगिरी, यश आणि भेडसावणाऱ्या अडचणींचा आढावा घेतला.
यावेळी मांझी यांनी मंत्रालयाच्या तसेच खादी आणि ग्रामोद्योग आयोग आणि नारळी तंतू मंडळाच्या (कॉयर बोर्ड) वरिष्ठ अधिकाऱ्यांसोबत ग्रामीण भागातील आर्थिकदृष्ट्या दुर्बल घटकांच्या उदरनिर्वाहासाठी ग्रामीण भागाच्या तळागाळापर्यंत संबंध मजबूत करण्याविषयी मुद्दे निहाय सविस्तर चर्चा केली. खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाच्या एकूण कामगिरीबद्दल त्यांनी समाधानही व्यक्त केले. यावेळी केंद्रीय मंत्री मांझी यांनी खादी आणि ग्रामोद्योग क्षेत्राचा कणा असलेल्या चरख्यावरील सूतकताईसाठी स्थानिक पातळीवर उत्तम प्रशिक्षण देऊन रोजगार निर्मितीवर भर असलेले अधिक व्यापक प्रयत्न करण्याची गरज असल्याचे अधोरेखित केले. त्यांनी विशेषकरून प्रधानमंत्री रोजगार निर्मिती कार्यक्रमासारख्या प्रमुख योजनेवर चर्चा केली आणि या योजनेच्या प्रभावी अंमलबजावणीच्या अनुषंगाने महत्वाच्या सूचनाही दिल्या.
देशात आत्मनिर्भरतेच्या भावनेला बळकटी देणाऱ्या खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाने कोट्यवधी कारागिरांच्या जीवनात आशेचा नवा किरण आणला असल्याच्या शब्दांत त्यांनी आयोगाची प्रशंसाही केली.
खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाच्या मुख्य कार्यकारी अधिकारी रूप राशी यांनी केंद्रीय मंत्री मांझी यांच्यासमोर खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाचे आजवरचे ठळक यश आणि प्रगतीविषयी सादरीकरण केले, आणि मांझी यांच्या सक्षम मार्गदर्शनाखाली नवी उंची गाठण्याचे आश्वासन दिले.
खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाच्या मुंबईतील केंद्रीय कार्यालयात झालेल्या या बैठकीला सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री, कॉयर बोर्ड आणि खादी आणि ग्रामोद्योग आयोगाचे वरिष्ठ अधिकारी उपस्थित होते.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Union Minister for Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises(MSME), Shri Jitan Ram Manjhi visited Central Office, Khadi and Village Industries Commission (KVIC) in Mumbai on Thursday.
He reviewed the performance and initiatives taken by the Organisation in past 3 years.
Hon’ble Minister spoke on strengthening rural ties at the ground root level for sustenance of financially deprived people in rural areas
03 JUL 2025 8:55PM by PIB Delhi
Union Minister for Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises(MSME), Shri Jitan Ram Manjhi in his maiden visit to KVIC on Thursday reviewed the performance, achievement and the bottlenecks in line with the future roadmap for strengthening the Commission’s activities.
Hon’ble Minister had pointwise discussion with Senior officials of Ministry and KVIC and Coir Board on working on strengthening rural ties at the ground root level for sustenance of financially deprived people in rural areas. Content with the overall performance of KVIC, the Union Minister also emphasized the need to broaden the effort through focused approach on employment generation through providing better training at local level on spinning on charkha which is backbone of KVI Sector. He specifically had discussions on flagship Schemes like PMEGP and gave apt suggestion for better implantation of the Scheme.
Shri Manoj Kumar, KVIC Chairman underlining the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi opined that KVIC has presently created a strong and effective base of self-employment in India. Khadi and Village Industries is not just a product today, but it is the essence of vision of Aatmanirbhar Bharat.
The KVIC which empowers the spirit of self-reliance in the country has brought new light of hope in the lives of crores of artisans, he added.
Ms. Roop Rashi, CEO, KVIC presented the achievements and progress of KVIC to the Hon’ble Minister and assured to reach the new heights under his able guidance.
The meeting was also attended by senior officers of Ministry, Coir Board and KVIC at the Central office, KVIC Mumbai.