തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
കേന്ദ്ര തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുടെ പ്രതിനിധികളുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി
03 JUL 2025 4:37PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ ബുധനാഴ്ച നിർവാചൻ സദനിൽ വിവിധ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുടെ പ്രതിനിധികളുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. മുഖ്യ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷണർ ശ്രീ ഗ്യാനേഷ് കുമാറിന്റെ അധ്യക്ഷതയിൽ, തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷണർമാരായ ഡോ. സുഖ്ബീർ സിംഗ് സന്ധു, ഡോ. വിവേക് ​​ജോഷി എന്നിവർ ചേർന്ന്, പാർട്ടി പ്രതിനിധികൾ ഉന്നയിച്ച ആശങ്കകൾ, പ്രശ്നങ്ങൾ, ചോദ്യങ്ങൾ എന്നിവ കേൾക്കുകയും അവർക്കായി പരിഹാര നടപടികൾ സ്വീകരിക്കുകയും ചെയ്തു. പരാതി പരിഹാരത്തിനായുളള പ്രത്യേക തീവ്ര പുന:പരിശോധന (Special Intensive Revision-SIR) പ്രക്രിയ ബീഹാറിൽ സു​ഗമമായി പുരോ​ഗമിക്കുകയാണ്. ഇന്ത്യൻ നാഷണൽ കോൺഗ്രസ്, രാഷ്ട്രീയ ജനതാദൾ, സമാജ്‌വാദി പാർട്ടി, ദ്രാവിഡ മുന്നേറ്റ കഴകം, നാഷണലിസ്റ്റ് കോൺഗ്രസ് പാർട്ടി - ശരദ്ചന്ദ്ര പവാർ, ഝാർഖണ്ഡ്‌ മുക്തി മോർച്ച, കമ്മ്യൂണിസ്റ്റ് പാർട്ടി ഓഫ് ഇന്ത്യ (മാർക്സിസ്റ്റ്), കമ്മ്യൂണിസ്റ്റ് പാർട്ടി ഓഫ് ഇന്ത്യ (മാർക്സിസ്റ്റ്-ലെനിനിസ്റ്റ്) ലിബറേഷൻ, കമ്മ്യൂണിസ്റ്റ് പാർട്ടി ഓഫ് ഇന്ത്യ, ശിവസേന (ഉദ്ധവ് ബാലാസാഹെബ് താക്കറെ) എന്നിവയായിരുന്നു രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾ.
പ്രത്യേക തീവ്ര പുന:പരിശോധന പ്രക്രിയ ആസൂത്രിതവും ഘടനാപരവും ഘട്ടം ഘട്ടവുമായാണ് നടത്തുന്നതെന്ന് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളെ അറിയിച്ചു. ബിഹാർ സംസ്ഥാനത്തുടനീളമുള്ള അംഗീകൃത രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾ നിയമിച്ച 1,54,977 ബൂത്ത് ലെവൽ ഏജന്റുമാരുടെ (ബിഎൽഎ) സജീവ പങ്കാളിത്തം പ്രക്രിയ സുതാര്യമായ രീതിയിൽ നടക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നു. വോട്ടർ പട്ടികയിൽ വോട്ടർമാരെ സഹായിക്കുന്നതിനും പ്രക്രിയ പൂർണ്ണമായും സുതാര്യവും പങ്കാളിത്തവുമാക്കുന്നതിനും കൂടുതൽ ബിഎൽഎമാരെ നിയമിക്കാൻ എല്ലാ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളും മുന്നോട്ട് വരണമെന്ന് മുഖ്യ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷണർ ഗ്യാനേഷ് കുമാർ അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
ആദ്യ ഘട്ടത്തിൽ, 2025 ജൂൺ 25 മുതൽ ജൂലൈ 3 വരെ, ബീഹാറിലെ ഏകദേശം 7.90 കോടി വോട്ടർമാർക്ക് എന്യൂമറേഷൻ ഫോമുകൾ (EF-കൾ) അച്ചടിച്ച് വിതരണം ചെയ്യുന്നു. 2025 ജൂൺ 23 ലെ നിലവിലുള്ള രേഖകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, ഇലക്ടറൽ രജിസ്ട്രേഷൻ ഓഫീസർമാർ (ERO-കൾ) 77,895 ബൂത്ത് ലെവൽ ഓഫീസർമാർ (BLO-കൾ) വഴി ഭാഗികമായി മുൻകൂട്ടി പൂരിപ്പിച്ച ഫോമുകൾ ലഭ്യമാക്കുന്നു, കൂടാതെ 20,603 BLO-കളെ നിയമിക്കുന്നു. 24.06.2025 ദിനത്തിൽ (SIR ഉത്തരവ് പുറപ്പെടുവിച്ച തീയതി) വോട്ടർ പട്ടികയിൽ പേരുള്ള 7.90 കോടി വോട്ടർമാർക്ക് ഈ BLO-കൾ വീടുതോറുമുള്ള EF-കൾ എത്തിക്കുന്നു. കൂടാതെ, ECI പോർട്ടലിൽ (https://voters.eci.gov.in) ഫോമുകൾ ഡൗൺലോഡ് ചെയ്യാൻ ലഭ്യമാണ്, കൂടാതെ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾ നിയമിച്ച BLA-കൾക്ക് പ്രതിദിനം 50 സർട്ടിഫൈഡ് ഫോമുകൾ വരെ സമർപ്പിക്കാം.
രണ്ടാം ഘട്ടത്തിൽ, എന്യൂമറേഷൻ ഫോമുകൾ പൂരിപ്പിച്ച് 2025 ജൂലൈ 25 ന് മുമ്പ് സമർപ്പിക്കണം. ഈ പ്രക്രിയയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി, ബി‌എൽ‌ഒമാർക്കൊപ്പം വോട്ടർമാരെ സഹായിക്കാൻ വളണ്ടിയർമാരും ലഭ്യമാണ്. ​ഗവൺമെന്റ് ഉദ്യോഗസ്ഥർ, എൻ‌സിസി കേഡറ്റുകൾ, എൻ‌എസ്‌എസ് തുടങ്ങിയവർ ഉൾപ്പെടെ ഏകദേശം 4 ലക്ഷം വളണ്ടിയർമാരെ വോട്ടർമാർക്ക് സുഗമമായ സേവനം നൽകുന്നതിനും പ്രായമായവർ, രോഗികൾ, വികലാംഗർ (പി‌ ഡബ്ല്യു ഡി), ദരിദ്രർ, മറ്റ് ദുർബല വിഭാഗങ്ങൾ എന്നിവരെ സഹായിക്കുന്നതിനുമായി വിന്യസിച്ചിട്ടുണ്ട്.
2003 ജനുവരി 1-ന് വോട്ടർ പട്ടികയിൽ പേരുള്ള വോട്ടർമാർ മറ്റ് രേഖകളൊന്നും സമർപ്പിക്കാതെ തന്നെ എന്യൂമറേഷൻ ഫോമും പട്ടികയുടെ സം​ഗ്രഹവും സമർപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട് ( 2003 ഇലക്ടറൽ ഡാറ്റാബേസ് https://voters.eci.gov.in-ൽ ലഭ്യമാണ്). 2003-ലെ വോട്ടർ പട്ടികപ്പെടുത്തിയിട്ടില്ലാത്തവർ അവരുടെ ജനനത്തീയതി/ജനനസ്ഥലം എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു രേഖ (11 രേഖകളുടെ സൂചക പട്ടികയിൽ നിന്ന്) അവരുടെ ജനനത്തീയതി പ്രകാരം ഇനിപ്പറയുന്ന രീതിയിൽ സമർപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്:
i.
1987 ജൂലൈ 1-ന് മുമ്പ് ജനിച്ച വ്യക്തികൾ, സ്വയം ഒരു രേഖ നൽകുവാൻ വേണ്ടി
ii.
1987 ജൂലൈ 1-നും 2004 ഡിസംബർ 2-നും ഇടയിൽ ജനിച്ചവർ, തങ്ങൾക്കും ഒരു രക്ഷിതാവിനും വേണ്ടിയുള്ള രേഖകൾ ഉൾപ്പെടുത്താൻ വേണ്ടി
iii.
2004 ഡിസംബർ 2-ന് ശേഷം ജനിച്ച വ്യക്തികൾ, തങ്ങൾക്കും രണ്ട് മാതാപിതാക്കൾക്കും വേണ്ടിയുള്ള രേഖകൾ സമർപ്പിക്കാൻ വേണ്ടി.
01.01.2003 വരെ മാതാപിതാക്കളുടെ പേരുള്ള വോട്ടർമാർ അവരുടെ മാതാപിതാക്കളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അധിക രേഖകളൊന്നും സമർപ്പിക്കേണ്ടതില്ല.
2025 ജൂൺ 25 മുതൽ ജൂലൈ 26 വരെ സമാന്തരമായി നടക്കുന്ന മൂന്നാം ഘട്ടത്തിൽ, പൂരിപ്പിച്ച എന്യൂമറേഷൻ ഫോമുകൾ സ്വയം സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തിയ രേഖകൾക്കൊപ്പം BLO-കൾ ശേഖരിക്കുകയും BLO ആപ്പ്/ECINET വഴി ദിവസേന ഡാറ്റ അപ്‌ലോഡ് ചെയ്യുകയും ചെയ്യും. ഫോമുകൾ ശേഖരിക്കുമ്പോൾ, BLO-കൾ വോട്ടർമാർക്ക് അംഗീകാര രസീതുകൾ നൽകും. ഈ ഭൗതിക ഫോമുകൾ അതത് ERO-കൾക്കോ ​​അസിസ്റ്റന്റ് ERO-കൾക്കോ ​​(AERO-കൾ) സമർപ്പിക്കും. വോട്ടർമാർക്കുള്ള പ്രക്രിയ കൂടുതൽ എളുപ്പമാക്കുന്നതിനായി എണ്ണൽ ഫോമുകൾ ഓൺലൈനായി സമർപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സൗകര്യം വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്, ഇന്ന് (3-07-2025) വൈകുന്നേരത്തോടെ ഇത് ലഭ്യമാകും.
നാലാം ഘട്ടത്തിൽ, കരട് വോട്ടർ പട്ടിക 2025 ഓഗസ്റ്റ് 1-ന് പ്രസിദ്ധീകരിക്കും. അവസാന തീയതിയിൽ ഫോമുകൾ ലഭിച്ച എല്ലാ വോട്ടർമാരെയും പട്ടികയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തും. ജൂലൈ 25-ന് മുമ്പ് എണ്ണൽ ഫോം സമർപ്പിക്കാത്ത പേരുകൾ ഡ്രാഫ്റ്റ് റോളിൽ ഉൾപ്പെടുത്തില്ല. ഭരണഘടനയുടെ ആർട്ടിക്കിൾ 326-ൽ പറഞ്ഞിരിക്കുന്ന യോഗ്യതാ മാനദണ്ഡങ്ങൾക്കനുസൃതമായി ERO-കളും AERO-കളും ഫോമുകൾ പരിശോധിക്കും, ഇത് വോട്ടർമാർ 18 വയസ്സോ അതിൽ കൂടുതലോ പ്രായമുള്ളവരും നിയോജകമണ്ഡലത്തിൽ സാധാരണയായി താമസിക്കുന്നവരുമായിരിക്കണമെന്ന് ആവശ്യപ്പെടുന്നു. അംഗീകൃത രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾക്ക് കരടു പട്ടികയുടെ പകർപ്പുകൾ സൗജന്യമായി നൽകുകയും ECI വെബ്‌സൈറ്റിൽ അപ്‌ലോഡ് ചെയ്യുകയും ചെയ്യും. പ്രാരംഭ സമയപരിധി പാലിക്കാത്ത വോട്ടർമാർക്ക് ക്ലെയിമുകളുടെയും എതിർപ്പുകളുടെയും കാലയളവിൽ ഒരു ഡിക്ലറേഷൻ ഫോമിനൊപ്പം ഫോം 6 ഉപയോഗിച്ച് അപേക്ഷിക്കാം. കരടു പട്ടിക പ്രസിദ്ധീകരിച്ചതിനുശേഷവും BLA-കൾക്ക് പ്രതിദിനം 10 ഫോമുകൾ വരെ സമർപ്പിക്കുന്നത് തുടരാം.
2025 ഓഗസ്റ്റ് 1 മുതൽ സെപ്റ്റംബർ 1 വരെയുള്ള അഞ്ചാം ഘട്ടത്തിൽ, ഏതൊരു പൊതുജനത്തിനും അവകാശവാദങ്ങളും എതിർപ്പുകളും സമർപ്പിക്കാം. ഈ സമയത്ത്, 1950 ലെ ജനപ്രാതിനിധ്യ നിയമത്തിലെ ആർട്ടിക്കിൾ 326, സെക്ഷൻ 16, 19 എന്നിവ അനുസരിച്ച് ERO-കൾ/AERO-കൾ അപേക്ഷകളും എതിർപ്പുകളും പരിശോധിക്കും. കരട് പട്ടികയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിനോ നിലവിലുള്ള എൻട്രികളിൽ എതിർപ്പുകൾ ഉന്നയിക്കുന്നതിനോ പൊതുജനങ്ങൾക്ക് അവകാശവാദങ്ങൾ സമർപ്പിക്കാം. ഉചിതമായ അന്വേഷണം നടത്താതെയും ബന്ധപ്പെട്ട വ്യക്തിക്ക് ന്യായമായ വാദം കേൾക്കൽ നൽകാതെയും ഒരു ഇല്ലാതാക്കലും നടത്തില്ല. അവകാശവാദങ്ങളുടെയും എതിർപ്പുകളുടെയും ദൈനംദിന പട്ടിക ERO ഓഫീസുകളിൽ പ്രദർശിപ്പിക്കുകയും ചീഫ് ഇലക്ടറൽ ഓഫീസറുടെ വെബ്‌സൈറ്റിൽ പ്രസിദ്ധീകരിക്കുകയും ചെയ്യും. ആഴ്ചതോറുമുള്ള അപ്‌ഡേറ്റുകൾ രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുമായി പങ്കിടുകയും ചെയ്യും. അവകാശവാദങ്ങളും എതിർപ്പുകളും പരിഹരിച്ചതിന് ശേഷമാകും അന്തിമ വോട്ടർ പട്ടിക തയ്യാറാക്കുക.
2025 സെപ്റ്റംബർ 30-ന് അന്തിമ വോട്ടർ പട്ടിക പ്രസിദ്ധീകരിക്കും. എല്ലാ അംഗീകൃത രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾക്കും ഹാർഡ്, സോഫ്റ്റ് കോപ്പികൾ സൗജന്യമായി നൽകുകയും ഇലക്ഷൻ കമ്മീഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ വെബ്സൈറ്റിൽ പ്രസിദ്ധീകരിക്കുകയും ചെയ്യും. ERO യുടെ തീരുമാനത്തിൽ അതൃപ്തിയുള്ള ഏതൊരു വോട്ടർക്കും ഉത്തരവ് ലഭിച്ച് പതിനഞ്ച് ദിവസത്തിനുള്ളിൽ 1950 ലെ RP ആക്ടിലെ സെക്ഷൻ 24(a) പ്രകാരം ജില്ലാ മജിസ്ട്രേറ്റിന് അപ്പീൽ നൽകാവുന്നതാണ്. ഉത്തരവ് ലഭിച്ച് 30 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ വോട്ടർ അതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിച്ചാൽ സെക്ഷൻ 24(b) പ്രകാരം മുഖ്യ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഓഫീസർക്ക് തുടർ അപ്പീൽ നൽകാവുന്നതാണ്. ഒരു വോട്ടറും ഒഴിവാക്കപ്പെടുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ബീഹാറിലെ എല്ലാ യോഗ്യരായ പൗരന്മാരും ഈ പ്രത്യേക ഡ്രൈവിൽ സജീവമായി പങ്കെടുക്കണമെന്ന് കേന്ദ്ര തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ അഭ്യർത്ഥിച്ചു.

Election Commission
ECI meets representatives of political parties
Decodes the Bihar SIR 2025 process
03 JUL 2025 4:37PM by PIB Delhi
The Election Commission of India (ECI) met representatives of various political parties at Nirvachan Sadan on Wednesday. The Commission, under the Chairmanship of Chief Election Commissioner Shri Gyanesh Kumar along with Election Commissioners Dr. Sukhbir Singh Sandhu and Dr. Vivek Joshi, heard the concerns, issues and queries raised by the party representatives and decoded for them, the entire Special Intensive Revision (SIR) which is well underway in Bihar and is progressing smoothly. The political parties were - Indian National Congress, Rashtriya Janata Dal, Samajwadi Party, Dravida Munnetra Kazhagam, Nationalist Congress Party - Sharadchandra Pawar, Jharkhand Mukti Morcha, Communist Party of India (Marxist), Communist Party of India (Marxist-Leninist) Liberation, Communist Party of India, Shiv Sena (Uddhav Balasaheb Thackrey).
ECI informed the political parties that the SIR exercise is being conducted in a planned, structured and a phased manner to facilitate the inclusion of all eligible citizens. Active participation by 1,54,977 Booth Level Agents (BLAs) appointed by the recognised political parties across the state of Bihar is also ensuring that the process is happening in a transparent manner. CEC Gyanesh Kumar exhorted all political parties to come forward and appoint even more BLAs to assist the voters in enrolment and make the process fully transparent and participative.
In the first phase, from 25th June to 3rd July 2025, Enumeration Forms (EFs) are being printed and distributed to the approximately 7.90 crore electors in Bihar. Electoral Registration Officers (EROs) are making available partially pre-filled forms, based on existing records as on 23rd June 2025, through the 77,895 Booth Level Officers (BLOs) pressed into action for the exercise and further 20,603 BLOs are being appointed. These BLOs are delivering the EFs door-to-door to all the 7.90 crore electors whose names are on the Electoral Roll as on 24.06.2025 (date of issue of SIR order). In addition, the forms are available for download on the ECI portal (https://voters.eci.gov.in), and the BLAs appointed by political parties may also submit up to 50 certified forms per day.
In the second phase, the Enumeration Forms will be filled and are to be submitted before 25th July 2025. To support this process, volunteers are available to assist the voters alongside the BLOs. Nearly 4 lakh volunteers which include government officials, NCC cadets, NSS etc. have been deployed to make the process seamless for the voters and help the old, sick, Persons with Disabilities (PwD), poor and other vulnerable groups.
Electors whose names exist in the Electoral Roll as on 1st January 2003 are only required to submit the Enumeration Form along with an extract of the roll, without the need for submitting any other documents (2003 electoral database available at https://voters.eci.gov.in). Those not listed in the 2003 Roll will need to submit a document (from the indicative list of 11 documents) for their date of birth/place of birth as per their birthdate as follows:
1. individuals born before 1st July 1987, to provide a document for themselves
2. those born between 1st July 1987 and 2nd December 2004, to include documents for themselves and one parent
3. individuals born after 2nd December 2004, to submit documents for themselves and both parents.
Electors whose parents’ names were on the Electoral Roll as of 01.01.2003, need not submit any additional documents relating to their parents.
In the third phase of the exercise, running parallelly from 25th June to 26th July 2025, the completed Enumeration Forms will be collected by the BLOs along with the self-attested documents and also will upload the data through the BLO App/ECINET on a daily basis. While collecting the forms, the BLOs will issue acknowledgment receipts to the electors. These physical forms will be submitted to the respective EROs or Assistant EROs (AEROs). A facility for online submission of Enumeration Forms has been developed to further ease the process for electors and will be available by today evening.
In the fourth phase, the Draft Electoral Roll will be published on the 1st of August 2025. The list will include all electors whose forms have been received by the deadline. Names for which no Enumeration Form has been submitted before 25th July will not appear in the Draft Roll. EROs and AEROs will scrutinize the forms against the eligibility criteria laid down in Article 326 of the Constitution, which requires electors to be Indian citizens, aged 18 or above, and ordinarily resident in the constituency. Copies of the Draft Roll will be provided to recognized political parties free of cost and uploaded on the ECI website. Electors who miss the initial deadline can still apply during the claims and objections period using Form 6 along with a declaration form. BLAs can continue to submit up to 10 forms per day even after the Draft Roll is published.
The fifth phase, from 1st August to 1st September 2025, any member of the public can file claims and objections. During this time, the EROs/AEROs will scrutinize applications and objections in line with Article 326 and Sections 16 and 19 of the Representation of the People Act, 1950. The public can file claims for inclusion or raise objections to existing entries in the Draft Roll. No deletion will be made without due inquiry and providing the concerned person a fair hearing. Daily lists of claims and objections will be displayed at the ERO offices and published on the Chief Electoral Officer's website. Weekly updates will also be shared with political parties. Final ER will be prepared after disposing of claims and objections.
The Final Electoral Roll will be published on the 30th September 2025. Hard and soft copies will be given free of cost to all recognized political parties and published on the ECI website. Any elector aggrieved by the decision of the ERO may appeal to the District Magistrate under Section 24(a) of the RP Act, 1950 within fifteen days of the order. A further appeal may be preferred to the Chief Electoral Officer under Section 24(b) if the elector remains dissatisfied within 30 days of the order
The Election Commission urges all eligible citizens in Bihar to participate actively in this special drive to ensure that no voter is left out.