Ministry of Women and Child Development
NIPCCD renamed as Savitribai Phule National Institute of Women and Child Development
Renaming of NIPCCD as the Savitribai Phule National Institute of Women and Child Development is a tribute to the legacy of one of India’s foremost social reformers: Smt. Annpurna Devi
New Regional Centre to be inaugurated in Ranchi on 4 July,2025
This new centre will not only empower our frontline functionaries with better access to training and support, but also strengthen our flagship missions at the grassroots level: Smt. Annpurna Devi
02 JUL 2025 10:45AM by PIB Delhi
The National Institute of Public Cooperation and Child Development (NIPCCD) has officially been renamed as the Savitribai Phule National Institute of Women and Child Development, reflecting its evolving role and greater focus on region-specific, mission-driven support for the development of women and children across India. This transformation has taken place under the visionary leadership of Union Minister for Women and Child Development, Smt. Annpurna Devi.
In a significant move aimed at strengthening outreach and regional capacity-building, a new Regional Centre in Ranchi, Jharkhand is to be inaugurated on 4 July,2025. This Centre will address the specialized training and research requirements of the Ministry’s flagship programmes—Mission Shakti, Mission Vatsalya, and Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0with a particular focus on the Eastern region covering Jharkhand, Bihar, Odisha, and West Bengal. Previously, training needs of these States were partially catered through Regional Centres located in Guwahati and Lucknow, posing logistical challenges for many functionaries due to long travel distances. The new Regional Centre will also offer the Advance Diploma in Child Guidance and Counselling and will facilitate better accessibility for frontline functionaries in these states. It is estimated that over seven lakh functionaries operate under the Ministry’s missions across the four states, spread across 115 districts.
Smt. Annpurna Devi said that the renaming of NIPCCD as the Savitribai Phule National Institute of Women and Child Development is a tribute to the legacy of one of India’s foremost social reformers and a reaffirmation of our commitment to women and child-centric development. Highlighting the importance of setting up new regional centres, the Union Minister said that the inauguration of the new Regional Centre in Ranchi would mark a significant step towards decentralised, region-specific capacity building in the Eastern region. This Centre will not only empower our frontline functionaries with better access to training and support, but also strengthen our flagship missions at the grassroots level. She further added that under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji, we are ensuring that no woman or child is left behind in our journey towards Viksit Bharat @2047.
The new Regional Centre in Ranchi will not only bring training services closer to the field functionaries but also enable the identification of local issues, customized interventions, and better resource utilization for women’s empowerment and child welfare in the Eastern region. It will also support research, counselling, and extension activities related to child development, mental health, and adolescent well-being.This step is a testament to the Ministry’s commitment to ensuring last-mile delivery of services, region-specific capacity building, and the creation of an inclusive, empowered, and healthier India under the leadership of Union Minister Smt. Annpurna Devi.
NIPCCD now renamed as Savitribai Phule National Institute of Women and Child Development has its headquarters in New Delhi and presently has regional centres in Bangalore, Guwahati, Lucknow, Indore and Mohali .It serves as the apex body for training, research, documentation, and capacity building in the field of Women and Child Development. The Institute plays a pivotal role in strengthening implementation mechanisms under various flagship schemes through its online and physical training programmes .

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
సావిత్రీబాయి ఫూలే జాతీయ మహిళా శిశు సంక్షేమ సంస్థగా ఎన్ఐపీసీసీడీ పేరు మార్పు
· గొప్ప సంఘ సంస్కర్త సావిత్రీబాయి ఫూలే సేవలకు ఘనమైన నివాళిగా ఎన్ఐపీసీసీడీకి ఆమె పేరు పెట్టాం: శ్రీమతి అన్నపూర్ణాదేవి
· జులై 4న రాంచీలో కొత్త ప్రాంతీయ కేంద్రం ప్రారంభం
· కొత్త కేంద్రం ఫ్రంట్‌లైన్ కార్యకర్తలకు మెరుగైన శిక్షణ, మద్దతును అందించి వారిని సాధికారులని చేయడమే కాక, క్షేత్ర స్థాయిలో ప్రధాన కార్యక్రమాలను బలోపేతం చేస్తుంది: శ్రీమతి అన్నపూర్ణాదేవి
02 JUL 2025 10:45AM by PIB Hyderabad
ప్రజా సహకారం, శిశు సంక్షేమ జాతీయ సంస్థ (నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పబ్లిక్ కోఆపరేషన్ అండ్ చైల్డ్ డెవలప్మెంట్ - ఎన్ఐపీసీసీడీ) పేరును అధికారికంగా ‘సావిత్రిబాయి ఫూలే నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఉమెన్ అండ్ చైల్డ్ డెవలప్మెంట్’ గా మార్చారు. పెరుగుతున్న సంస్థ ప్రాముఖ్యాన్ని... దేశంలోని మహిళలు, పిల్లల సంక్షేమం లక్ష్యంగా ప్రాంతాలవారీగా, ప్రత్యేక ప్రణాళికలతో చేపట్టే కార్యక్రమాలనూ ఈ మార్పు ప్రతిబింబిస్తోంది. కేంద్ర మహిళా, శిశు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీమతి అన్నపూర్ణాదేవి దార్శనిక నాయకత్వంలో ఈ మార్పు జరిగింది.
సంస్థను ప్రజలకు మరింత చేరువ చేయడం, ప్రాంతీయ సామర్థ్య పెంపు లక్ష్యాలుగా జూలై 4న జార్ఖండ్‌ రాంచీలో కొత్త ప్రాంతీయ కేంద్రం ప్రారంభం కానుంది. మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధాన కార్యక్రమాలైన మిషన్ శక్తి, మిషన్ వాత్సల్య, మిషన్ సక్షమ్ అంగన్‌వాడీ, పోషణ 2.0 వంటి కార్యక్రమాల అమలు కోసం అవసరమయ్యే ప్రత్యేక శిక్షణ, పరిశోధన అవసరాలను ఈ కేంద్రం తీరుస్తుంది. జార్ఖండ్, బీహార్, ఒడిశా, పశ్చిమ బెంగాల్‌ రాష్ట్రాలతో కూడిన తూర్పు ప్రాంతంపై ఈ కేంద్రం ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తుంది. గతంలో ఈ రాష్ట్రాల శిక్షణ అవసరాలను గౌహతి, లక్నోల్లోని ప్రాంతీయ కేంద్రాలు పాక్షికంగా తీర్చినప్పటికీ, సుదూర ప్రయాణాలు చేయవలసి రావడం వల్ల కార్యకర్తలు పలు సవాళ్ళను ఎదుర్కొనేవారు. కొత్త ప్రాంతీయ కేంద్రం చైల్డ్ గైడెన్స్, కౌన్సెలింగ్‌లో అడ్వాన్స్ డిప్లొమాను అందించడం సహా ఆయా రాష్ట్రాల్లోని ఫ్రంట్‌లైన్ కార్యకర్తలకు సులభంగా అందుబాటులోకి వస్తుంది. నాలుగు రాష్ట్రాలు, 115 జిల్లాల్లో మంత్రిత్వశాఖ అమలు చేస్తున్న పథకాల్లో ఏడు లక్షలకు పైగా కార్యకర్తలు పనిచేస్తున్నారని అంచనా.
గొప్ప సంఘ సంస్కర్త సావిత్రీబాయి ఫూలే సేవలను సంస్మరిస్తూ ఎన్ఐపీసీసీడీ పేరును ‘సావిత్రీబాయి ఫూలే నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఉమెన్ అండ్ చైల్డ్ డెవలప్మెంట్’ గా మార్చడం ఆమెకు ఇచ్చే ఘనమైన నివాళి అని శ్రీమతి అన్నపూర్ణాదేవి అన్నారు. మహిళలు, పిల్లల కేంద్రీకృత అభివృద్ధి పట్ల మంత్రిత్వశాఖ నిబద్ధతను ఈ చర్య తెలియజేస్తోందని మంత్రి అన్నారు. కొత్త ప్రాంతీయ కేంద్రాల ఏర్పాటు ప్రాముఖ్యాన్ని వివరిస్తూ, రాంచీలో కొత్త ప్రాంతీయ కేంద్రం ప్రారంభం, తూర్పు ప్రాంతంలో వికేంద్రీకృత, ప్రాంత-నిర్దిష్ట సామర్థ్య నిర్మాణం వైపు వేసే ముఖ్యమైన అడుగు కాగలదని మంత్రి అన్నారు. ఈ కేంద్రం ఫ్రంట్‌లైన్ కార్యకర్తలకు శిక్షణ, మద్దతును అందించి సాధికారులను చేయడమే కాక, క్షేత్రస్థాయిలో ప్రధాన లక్ష్యాలను బలోపేతం చేస్తుందని అన్నారు. గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వంలో, వికసిత్ భారత్ @2047 లక్ష్యం వైపు చేసే ప్రయాణంలో ఏ స్త్రీ, బిడ్డ వెనుకబడి పోకుండా నిర్ధారిస్తున్నామని ఆమె అన్నారు.
రాంచీలో ఏర్పాటు చేసిన కొత్త ప్రాంతీయ కేంద్రం శిక్షణ సేవలను క్షేత్రస్థాయి కార్యకర్తలకు చేరువ చేయడమే కాక, తూర్పు ప్రాంతంలో మహిళా సాధికారత, పిల్లల సంక్షేమ సాధనలో ఎదురయ్యే స్థానిక సమస్యలను గుర్తించి, వాటి పరిష్కారానికి అనువైన వ్యూహ రచన, మెరుగైన వనరుల వినియోగాన్ని సాధ్యం చేస్తుందని చెప్పారు. పిల్లల అభివృద్ధి, మానసిక ఆరోగ్యం, కౌమారదశ శ్రేయస్సుకు సంబంధించిన పరిశోధన, కౌన్సెలింగ్, ఇతర సంక్షేమ కార్యకలాపాలకు కూడా ఈ కేంద్రం దన్నుగా నిలుస్తుందని చెప్పారు. కేంద్ర మంత్రి శ్రీమతి అన్నపూర్ణాదేవి నాయకత్వంలో సమ్మిళిత, సాధికార, ఆరోగ్యవంతమైన భారతదేశ సృష్టి లక్ష్యంగా... క్షేత్రస్థాయిలో సేవలను అట్టడుగు లబ్ధిదారు వరకూ చేర్చడం, ప్రాంత-నిర్దిష్ట సామర్థ్య నిర్మాణాల పట్ల మంత్రిత్వశాఖ నిబద్ధతకు ఈ చర్యను నిదర్శనంగా భావించవచ్చు.
సావిత్రీబాయి ఫూలే నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఉమెన్ అండ్ చైల్డ్ డెవలప్మెంట్ గా పేరు మార్చుకున్న ఎన్ఐపీసీసీడీ ప్రధాన కార్యాలయం న్యూఢిల్లీలో ఉంది. ప్రస్తుతం బెంగళూరు, గౌహతి, లక్నో, ఇండోర్, మొహాలీల్లో ప్రాంతీయ కేంద్రాలు ఉన్నాయి. ఈ సంస్థ మహిళా శిశు సంక్షేమ రంగంలో శిక్షణ, పరిశోధన, డాక్యుమెంటేషన్, సామర్థ్య నిర్మాణంలో అత్యున్నత సంస్థగా పనిచేస్తోంది. ఆన్‌లైన్, ప్రత్యక్ష శిక్షణా కార్యక్రమాల ద్వారా వివిధ ప్రధాన పథకాల అమలు విధానాలను బలోపేతం చేయడంలో కూడా కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది.