വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രാലയം
മൂല്യവര്‍‍ധിത സമുദ്രോല്പന്നങ്ങള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാന്‍ പ്രഥമ ദേശീയ നൈപുണ്യ ഒളിമ്പ്യാഡ് സംഘടിപ്പിച്ച് എംപിഇഡിഎ
കേരളത്തിലെ അബാദ് ഫുഡ്‌സ് മേധാവി തൻസീർ കെ ആർ വിജയി
01 JUL 2025 8:03PM by PIB Thiruvananthpuram
സമുദ്രോല്പന്ന കയറ്റുമതി വികസന അതോറിറ്റി (എംപിഇഡിഎ) മൂല്യവര്‍ധിത സമുദ്രോല്പന്നങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് സംഘടിപ്പിച്ച പ്രഥമ ദേശീയ നൈപുണ്യ ഒളിമ്പ്യാഡിന്റെ ഗ്രാൻഡ് ഫിനാലെ ഇന്ന് ചെന്നൈയിലെ സീഫുഡ് എക്സ്പോ ഭാരതിൽ നടന്നു. വാണിജ്യ വകുപ്പിന്റെ ഭരണ നിയന്ത്രണത്തില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന സ്ഥാപനമാണ് എംപിഇഡിഎ. സമുദ്രോല്പന്ന കയറ്റുമതിയിൽ മൂല്യവർധന പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും ഈരംഗത്ത് വിദഗ്ധ തൊഴിൽശക്തി സൃഷ്ടിക്കാനും ലക്ഷ്യമിട്ട് എംപിഇഡിഎ നടപ്പാക്കുന്ന മുൻനിര സംരംഭമായാണ് ഒളിമ്പ്യാഡിന് തുടക്കം കുറിച്ചത്. കടുത്ത മത്സരത്തിനൊടുവില്‍ അവസാനഘട്ടം കേരളത്തിലെ മാലിപുരം അബാദ് ഫുഡ്സ് മേധാവി തൻസീർ കെ ആർ വിജയിയായി. പാർലമെന്റ് അംഗവും എംപിഇഡിഎ അതോറിറ്റി അംഗവുമായ ശ്രീ ഹൈബി ജോർജ്ജ് ഈഡനും എംപിഇഡിഎ ചെയർമാൻ ശ്രീ ഡി. വി. സ്വാമിയും പുരസ്കാരങ്ങള്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചു.
പരിപാടിയ്ക്ക് മുന്നോടിയായി രാജ്യത്തെ കിഴക്കന്‍, പടിഞ്ഞാറന്‍ തീരങ്ങളിലുടനീളം പരിശീലനം ലഭിച്ച വിദഗ്ധര്‍ക്കായി എംപിഇഡിഎ നൈപുണ്യ പരിശോധന നടത്തിയിരുന്നു. പ്രാഥമികഘട്ട മത്സരങ്ങള്‍ മെയ് 29 ന് കൊച്ചിയിലും (പടിഞ്ഞാറന്‍ തീരമേഖല) ജൂൺ 5 ന് വിശാഖപട്ടണത്തും (കിഴക്കന്‍ തീരമേഖല) നടത്തി. ജൂൺ 30 ന് മത്സരിച്ച് സെമിഫൈനല്‍ യോഗ്യത നേടിയ പത്തുപേരില്‍നിന്നാണ് അവസാന ഘട്ടമത്സരത്തിലേക്ക് നാലുപേരെ തിരഞ്ഞെടുത്തത്.
ഒളിമ്പ്യാഡിന്റെ അവസാന ഘട്ടം കടല്‍ഭക്ഷ്യോല്പന്ന സംസ്കരണത്തില്‍ പരിശീലനം നേടിയ നാല് വിദഗ്ധരാണ് മത്സരിച്ചത്. തമിഴ്‌നാട്ടിലെ തൂത്തുക്കുടി ഇധയം ഫ്രോസൺ ഫുഡ്‌സ് പ്രൈവറ്റ് ലിമിറ്റഡിലെ ബാലമുരുകൻ ഐ രണ്ടാം സ്ഥാനം നേടി. ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ കാക്കിനട കോസ്റ്റൽ കോപ്പറേഷൻ ലിമിറ്റഡിലെ ശ്രീമതി സന്ധ്യ റാണി പാലപർത്തി മൂന്നാം സ്ഥാനവും കാക്കിനട സന്ധ്യ അക്വാ എക്‌സ്‌പോർട്ട്‌സ് പ്രൈവറ്റ് ലിമിറ്റഡിലെ ശ്രീമതി ഡി. അനിത നാലാം സ്ഥാനവും നേടി. ഗുണനിലവാരം, ശുചിത്വം, നിർവഹണം, അവതരണം തുടങ്ങിയ മാനദണ്ഡങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് അന്തിമ വിജയികളെ നിര്‍ണയിച്ചത്.
വിജയിയ്ക്ക് ഒരു ലക്ഷം രൂപയുടെ സമ്മാനത്തുക കൈമാറി. രണ്ടും മൂന്നും സ്ഥാനങ്ങൾക്ക് യഥാക്രമം 75,000 രൂപയും 50,000 രൂപയുമാണ് സമ്മാനം. നാലാം സ്ഥാനത്തിന് 25,000 രൂപ സമാശ്വാസ സമ്മാനം ലഭിച്ചു. അന്തിമവിജയികളായ നാല് പേര്‍ക്കും മെഡലുകളും സാക്ഷ്യപത്രങ്ങളും സമ്മാനിച്ചു.
ഒളിമ്പ്യാഡ് നടത്തി സമുദ്രോല്പന്ന മൂല്യവർധന പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തിക്കുന്നതില്‍ എംപിഇഡിഎ കൈക്കൊണ്ട നടപടികളെ ശ്രീ ഹൈബി ഈഡൻ അഭിനന്ദിച്ചു. പങ്കെടുത്തവരുടെ കഴിവിനെയും പ്രതിബദ്ധതയെയും അഭിനന്ദിച്ച ശ്രീ ഡി.വി. സ്വാമി ഇന്ത്യയെ മൂല്യവർധിത സമുദ്രോത്പന്ന കയറ്റുമതിയുടെ ആഗോള കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റാന്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്ന നൂതന ശ്രമമാണ് ഒളിമ്പ്യാഡെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഒളിമ്പ്യാഡിനെ ഒരു വാർഷിക പരിപാടിയാക്കാൻ എംപിഇഡിഎ പദ്ധതിയിടുന്നതായും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന മത്സ്യബന്ധന വകുപ്പുകളിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥർ, സമുദ്രോല്പന്ന കയറ്റുമതിക്കാർ, വിദേശ വിപണി ഉപഭോക്താക്കള്‍, സീഫുഡ് എക്സ്പോ ഭാരത് 2025-ന്റെ മറ്റ് പ്രതിനിധികൾ എന്നിവരുൾപ്പെടെ നിരവധി പേര്‍ സമാപന ചടങ്ങില്‍ പങ്കെടുത്തു.
അന്തിമഘട്ട വിജയികല്‍ തയ്യാറാക്കിയ സമുദ്രോല്പന്നങ്ങൾ പൊതുജനങ്ങൾക്ക് കാണാനും രുചിക്കാനും എംപിഇഡിഎ സ്കിൽ ഒളിമ്പ്യാഡ് പവലിയനിൽ വേദിയൊരുക്കി.

Ministry of Commerce & Industry
MPEDA Organises First National Skill Olympiad to Promote Seafood Value Addition
Trained Professionals Undergo Skill Evaluation for Seafood Olympiad Finale
Thanseer K R of Abad Foods from Kerala Emerges Winner
01 JUL 2025 8:03PM by PIB Delhi
The Marine Products Export Development Authority (MPEDA) organised the grand finale of the inaugural National Skill Olympiad on seafood value addition today at the Seafood Expo Bharat in Chennai. MPEDA is a statutory organisation under administrative control of Department of Commerce. The Olympiad, a pioneering initiative by MPEDA, was launched to promote value addition in seafood exports and create a skilled workforce in the sector. In a closely contested final round, Thanseer K R of Abad Foods Malipuram, Kerala, was adjudged the winner. The awards were announced by Member of Parliament and Authority Member of MPEDA, Shri Hibi George Eden, and Chairman, MPEDA Shri D. V. Swamy.
As a precursor to the event, MPEDA conducted skill tests for trained professionals across the East and West coasts of India. The preliminary rounds were held in Kochi (West Coast Zone) on 29 May and in Visakhapatnam (East Coast Zone) on 5 June. Ten semi-finalists competed on 30 June, from whom four were selected for the final round.
A total of four trained seafood processing professionals competed in the final round of the Olympiad. Balamurugan I from Edhayam Frozen Foods Pvt Ltd, Tuticorin, Tamil Nadu secured the second position. Ms Sandya Rani Palaparthi from Coastal Cooperation Ltd, Kakinada, Andhra Pradesh stood third, while Ms D. Anitha from Sandhya Aqua Exports Pvt Ltd, Kakinada secured the fourth position. The finalists were evaluated on parameters such as quality, hygiene, execution, and presentation.
The winner received a cash prize of Rs 1,00,000. The second and third positions carried prize money of Rs 75,000 and Rs 50,000 respectively. A consolation prize of Rs 25,000 was awarded for the fourth position. All four finalists were also presented with medals and certificates.
Shri Hibi Eden appreciated MPEDA’s initiative in conducting the Olympiad and taking seafood value addition to new heights. Shri D. V. Swamy commended the participants for their skill and commitment and noted that the Olympiad is a novel effort aimed at making India a global hub for value-added seafood exports. He added that MPEDA plans to make the Olympiad an annual event.
The finale was attended by stakeholders including officials from the Central and State fisheries departments, seafood exporters, foreign buyers, and other delegates of Seafood Expo Bharat 2025.
Seafood products prepared by the finalists were displayed for public viewing, and a tasting session was held at the MPEDA Skill Olympiad pavilion.