ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਏਮਸ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦੇ ਪਹਿਲੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸੈਰੇਮਨੀ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
ਏਮਸ ਸੰਸਥਾਨ ਅੱਜ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਏਮਸ ਗੋਰਖਪੁਰ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ
“ਭਾਵੇਂ ਸਰਜਰੀ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਇਲਾਜ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਉਪਕਰਣ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬਿਹਤਰ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਐਲੋਪੈਥੀ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੀਆਂ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦਾ ਮਿਸ਼੍ਰਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਏਮਸ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ”
“ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਦੁਖਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਹਨ ਸਗੋਂ ਸਿਹਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ”
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਨੇ ਏਮਸ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟਾਂ ਨਾਲ ਹਮਦਰਦੀ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਇਹ ਪੂਰੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਲ ਹੈ ਕਿ ਏਮਸ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਅੱਜ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਯਾਨਾਥ
ਏਮਸ ਗੋਰਖਪੁਰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ
30 JUN 2025 7:52PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦਿਨ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਏਮਸ ਗੋਰਖਪੁਰ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਜੀ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸੈਰੇਮਨੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ; ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਯਾਨਾਥ; ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦੇ ਸਾਂਸਦ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਕਿਸ਼ਨ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਏਮਸ ਗੋਰਖਪੁਰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰੇ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ, ਸੇਵਾ, ਦਇਆ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਇਕਸੁਰਤਾ ਵਾਲੇ ਮਿਸ਼੍ਰਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਏਮਸ ਸੰਸਥਾਨ ਅੱਜ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਏਮਸ ਗੋਰਖਪੁਰ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਮਸ ਗੋਰਖਪੁਰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਦੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਸਰਜਰੀ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਜਾਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਇਲਾਜ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬਿਹਤਰ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਐਲੋਪੈਥੀ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ ਦੀਆਂ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੀ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਏਮਸ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਸਤੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।”
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਿਆਗ, ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਉਹ ਨਾ ਕੇਵਲ ਦੁਖਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹਨ ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।”
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਡੀਕਲ ਇਲਾਜ ਨਾ ਕੇਵਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਵੀ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ, ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਏਆਈ, ਰੋਬੋਟਿਕ ਸਰਜਰੀ ਅਤੇ ਵੀਅਰੇਬਲ ਹੈਲਥ ਟੈੱਕ ਜਿਹੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।”
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਤਿਆਗ, ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਬਣਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹਮਦਰਦੀ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਯਾਨਾਥ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਪੂਰੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਏਮਸ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਕਦੇ ਜਪਾਨੀ ਇੰਸੇਫਲਾਈਟਿਸ (Japanese Encephalitis) ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਮੰਨੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜੌਨਪੁਰ, ਸਿਧਾਰਥਨਗਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਤੀਸਰੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਦੇਖਭਾਲ ਸੰਸਥਾਨ ਹਨ।”
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ ਨੇ ਏਮਸ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਮਾਣ ਦਾ ਪਲ ਹੈ ਕਿ ਛੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਏਮਸ ਗੋਰਖਪੁਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤੀਸਰੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।” ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2014 ਤੋਂ ਏਮਸ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 7 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 23 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।”
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਹੁਣ ਸਿਰਫ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਹੁਣ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਯਾਨੀ ਨਿਵਾਰਕ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਉਪਚਾਰਾਤਮਕ, ਪੈਲੀਏਟਿਵ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਵੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।”
ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸੈਰੇਮਨੀ ਦੌਰਾਨ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ 8 ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਗ੍ਰੈਜੁਏਟਾਂ ਨੂੰ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 6 ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, 1 ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ 1 ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਦੇ ਕੁੱਲ 61 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਡਿਗ੍ਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 48 ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, 8 ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ 5 ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਨਰਸਿੰਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਏਮਸ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸੈਰੇਮਨੀ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਭੇਂਟ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸੈਰੇਮਨੀ ਏਮਸ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੀਪਕ ਵਰਮਾ, ਏਮਸ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਮੇਜਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਵਿਭਾ ਦੱਤਾ (ਐੱਮਐੱਮ), ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
President of India graces First Convocation Ceremony of AIIMS Gorakhpur
AIIMS institutions have today become centres of excellence in quality, service, and innovation and AIIMS Gorakhpur is successfully carrying forward this tradition: Smt. Droupadi Murmu
“AIIMS has created a benchmark in healthcare and medical education, be it in creating new techniques of surgery or instruments for early diagnostic care or in blending the best practices of allopathy and homeopathy for enhanced medical care”
“Doctors have a pivotal role to play in the development of a nation. They not only alleviate sufferings but also contribute towards the creation of a healthy society”
Smt. Anandiben Patel Urges AIIMS Graduates to Serve Nation with Empathy, Integrity, and Innovation
It is a historical moment for the entire region of Purvanchal that the first batch of AIIMS Gorakhpur is graduating today: Shri Yogi Adityanath
AIIMS Gorakhpur Symbolizes Rapid Progress in Healthcare and Medical Education: Smt. Anupriya Patel
30 JUN 2025 7:52PM by PIB Delhi
In a momentous and historic day for AIIMS Gorakhpur, the institute successfully conducted its first Convocation Ceremony, graced by the Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu ji as the Chief Guest. Smt. Anandiben Patel, Governor, Uttar Pradesh; Shri Yogi Adityanath, Chief Minister, Uttar Pradesh; Smt. Anupriya Patel, Union Minister of State for Health & Family Welfare and Shri Ravi Kishan, Member of Parliament, Gorakhpur were also present.
Addressing the participants, the President said, “AIIMS Gorakhpur has not only become a hub of quality healthcare for Purvanchal, but is emerging as a center of excellence for the entire eastern region of India. This institute reflects a harmonious blend of service, compassion, and scientific spirit.” She stated, “AIIMS institutions have today become centres of excellence in quality, service, and innovation and AIIMS Gorakhpur is successfully carrying forward this tradition.”
Noting that AIIMS Gorakhpur is emerging as a premier institute of tertiary care in a very short time, the President stated that the institute is serving the people of eastern UP and the bordering regions of Bihar and Nepal very effectively.
President said that “AIIMS has created a benchmark in healthcare and medical education, be it in creating new techniques of surgery or instruments for early diagnostic care or in blending the best practices of allopathy and homeopathy for enhanced medical care.” She also highlighted the contribution of AIIMS institutions in promoting medical tourism in the country. “India’s quality and affordable healthcare services attracts people from across the world”, she stated.
Congratulating students for their sacrifice, hardwork and discipline, the President said that doctors have a pivotal role to play in the development of a nation. “They not only alleviate sufferings but also contribute towards the creation of a healthy society”, she stated.
Encouraging students to play a proactive role in society, the President noted, “Medical treatment is not only a service to people but also a vital means of serving the nation”. “Technologies like Telemedicine, AI in Diagnostics, Robotic Surgery, and Wearable Health Tech are enhancing the quality of healthcare services”, she stated.
President concluded her address by congratulating the students and the parents for their relentless sacrifice, hard work and discipline.
Speaking on the occasion, Smt. Anandiben Patel highlighted the emotional and national significance of the institute’s foundation. “The institution is built on the lands of farmers who sacrificed them for the greater good of the nation.” She urged students to use their skills and knowledge to improve the healthcare system and to embody values of empathy, integrity, and service to bring a positive impact on people’s lives.
Shri Yogi Adityanath described the occasion as a landmark for the region. “It is a historical moment for the entire region of Purvanchal that the first batch of AIIMS Gorakhpur is graduating today.” He highlighted the region's transformation: “Once known for its vulnerability to diseases like Japanese Encephalitis, the region today is home to multiple medical colleges and tertiary care institutions across districts such as Jaunpur, Siddharthnagar, and others.”
Smt. Anupriya Patel emphasized the rapid growth and impact of AIIMS Gorakhpur. “It is a moment of pride that within a span of six years, AIIMS Gorakhpur is providing tertiary healthcare services to people of the region and also providing higher medical education simultaneously.” Noting the expansion of AIIMS institutions across the country, she stated, “the Union Government has expanded the number of AIIMS institutions from 7 to 23 since 2014.”
Reinforcing the holistic approach to healthcare under the National Health Policy, she stated, “Healthcare is no longer limited to just the treatment of diseases. It has now evolved towards comprehensive and integrated health – that is, Preventive, Promotive, Curative, Palliative, and Rehabilitative care – all of which are now encompassed in the definition of healthcare under our new National Health Policy.”
During the convocation, the President conferred gold medals to 08 outstanding graduates, including 06 MBBS students, 01 MSc Nursing, and 01 MSc Medical student. A total of 61 students from the first batch received their degrees at this ceremony, including 48 MBBS students, 8 MSc Medical students, and 5 MSc Nursing students.
The first-ever convocation souvenir of AIIMS Gorakhpur was released by the Hon’ble Governor, and the first copy will be presented to the President.
This first convocation stands as a milestone achievement for AIIMS Gorakhpur, solidifying its status as a nationally esteemed institute and a guiding force in the field of medical education and public health.
Also present at the function were Shri Desh Deepak Verma, President, AIIMS Gorakhpur; Maj Gen Dr. Vibha Dutta (SM), Executive Director, AIIMS Gorakhpur, along with faculty members and students.