ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਾਨਪੁਰ ਸਥਿਤ ਡੀਆਰਡੀਓ ਲੈਬ, ਰੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਸਟੋਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
29 JUN 2025 9:28PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸੇਠ ਨੇ 29 ਜੂਨ, 2025 ਨੂੰ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਕਾਨਪੁਰ ਸਥਿਤ ਲੈਬ, ਰੱਖਿਆ ਸਮੱਗਰੀ ਐਂਡ ਸਟੋਰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨ (ਡੀਐੱਮਐੱਸਆਰਡੀਈ) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਡੀਆਰਡੀਓ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੌਰਾਨ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਸਫਲ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੀਐੱਮਐੱਸਆਰਡੀਈ ਦੇ ਉੱਨਤ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬੁਲੇਟ ਪਰੂਫ ਜੈਕੇਟ (ਲੈਵਲ-6), ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਲਈ ਨੈਫਥਾਈਲ ਫਿਊਲ, ਭਾਰਤੀ ਤੱਟ ਰੱਖਿਅਕ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਉੱਚ ਦਬਾਅ ਪੌਲੀਮੇਰਿਕ ਮੈਂਮਬ੍ਰੇਨ, ਸਿਲੀਕਾਨ ਕਾਰਬਾਈਡ ਫਾਈਬਰ, ਐਕਟੀਵੇਟਿਡ ਕਾਰਬਨ ਫੈਬਰਿਕ-ਅਧਾਰਿਤ ਰਸਾਇਣਕ, ਜੈਵਿਕ, ਰੇਡੀਓਲੌਜੀਕਲ ਅਤੇ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਸੂਟ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਟੀਲਥ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੀਐੱਮਐੱਸਆਰਡੀਈ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਡੀਆਰਡੀਓ ਲੈਬਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਬਾਦਲੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜੋ 2047 ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਸੇਠ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਡੀਐੱਮਐੱਸਆਰਡੀਈ ਦੁਆਰਾ ਸਿਰੇਮਿਕਸ ਅਤੇ ਸਿਰੇਮਿਕਸ ਮੈਟ੍ਰਿਕਸ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ, ਸਟੀਲਥ ਅਤੇ ਕੈਮੋਫਲੇਜ ਸਮੱਗਰੀ, ਨੈਨੋ-ਸਮੱਗਰੀ, ਕੋਟਿੰਗਸ, ਪੌਲੀਮਰ ਅਤੇ ਰਬੜ, ਈਂਧਣ ਅਤੇ ਲੁਬਰੀਕੈਂਟ, ਤਕਨੀਕੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਸਮੱਗਰੀ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਡੀਐੱਸ ਅਤੇ ਡੀਜੀ (ਨੇਵਲ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ) ਡਾ. ਆਰਵੀ ਹਾਰਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡੀਐੱਮਐੱਸਆਰਡੀਈ ਨੇ ਲੈਬ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਮਿਸ਼ਨ, ਚਾਰਟਰ, ਚੱਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੀਐੱਮਐੱਸਆਰਡੀਈ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਏਪੀਜੇ ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੌਦਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ।
UYD6.jpeg)

Ministry of Defence
Raksha Rajya Mantri visits Defence Materials and Stores Research & Development Establishment, a DRDO lab based in Kanpur
29 JUN 2025 9:28PM by PIB Delhi
Raksha Rajya Mantri Shri Sanjay Seth, on June 29, 2025, visited Defence Materials and Stores Research & Development Establishment (DMSRDE), a Kanpur-based laboratory of DRDO. In his address to the DRDO fraternity, he applauded the successful use of indigenous technologies developed by DRDO during Operation Sindoor.
Raksha Rajya Mantri also appreciated the efforts of DMSRDE in the successful realisation of advanced defence systems and products especially the Bullet Proof Jacket (Level-6), Naphthyl Fuel for BrahMos Missile, High Pressure Polymeric Membrane for Indian Coast Guard ships, Silicon Carbide Fibre, Activated Carbon Fabric-based Chemical, Biological, Radiological, and Nuclear Suit and various stealth products. He also congratulated DMSRDE for carrying out the maximum number of transfers of technology in the last two years among all DRDO labs and enhanced focus on developing synergy with industry & academia which will be helpful in realising Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Viksit Bharat by 2047.
Shri Sanjay Seth also visited the exhibition where the materials, technologies and products developed by DMSRDE in the area of ceramics & ceramics matrix composites, stealth & camouflage materials, nano-materials, coatings, polymers & rubbers, fuels & lubricants, technical textiles and personal protection systems were demonstrated. He was received by DS & DG (Naval Systems & Materials) Dr RV Hara Prasad.
After the demonstration, Director DMSRDE gave a presentation highlighting the laboratory’s vision, mission, charter, ongoing projects and technology focus areas. Raksha Rajya Mantri also paid homage to Dr APJ Abdul Kalam at his statue at the DMSRDE premises, which was followed by tree plantation.
UYD6.jpeg)