ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
સંકુચિત ધ્યેયો ન રાખો, સ્વાર્થી ધ્યેયો ન રાખો. સમાજ માટે, માનવતા માટે, રાષ્ટ્ર માટે લક્ષ્યો રાખો - ઉપ-રાષ્ટ્રપતિ
માતા-પિતા બનવું તે સમગ્ર માનવતા માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ જવાબદારી; બાળકોને પોતાનો માર્ગ પસંદ કરવા દો - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ભારત માટે છેલ્લો દાયકો વિકાસ અને વૃદ્ધિનો દાયકો રહ્યો છે; વૈશ્વિક વ્યવસ્થામાં નવું સ્થાન શોધવાનો દાયકો - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
દુનિયા ખૂબ જ ઝડપથી બદલાઈ રહી છે; આપણને જે પરિવર્તનની જરૂર છે તે બનાવો, આપણે જે પરિવર્તન ઇચ્છીએ છીએ તે બનાવો - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
સૂત્રો દિવાલો પર લખવા માટે નથી, તે તમારા જીવનનો ભાગ બનવા જોઈએ - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ભારત, 5,000 વર્ષની સભ્યતાની ઊંડાઈ ધરાવતું એક અનોખું રાષ્ટ્ર, કોઈપણ શરતો વિના રાષ્ટ્રવાદને પાત્ર છે - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉત્તરાખંડના નૈનિતાલમાં શેરવુડ કોલેજના 156મા સ્થાપના સમારોહને ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સંબોધન કર્યું
27 JUN 2025 1:08PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખડે આજે વિદ્યાર્થીઓને પ્રોત્સાહિત કરતા કહ્યું, "સંકુચિત ધ્યેયો ન રાખો. સ્વાર્થી ધ્યેયો ન રાખો. સમાજ માટે, માનવતા માટે, રાષ્ટ્ર માટે એક ધ્યેય રાખો. જો તમે આસપાસ જુઓ, તો કહો કે હજાર વર્ષ પહેલાં, આજે આપણે કોને યાદ કરી રહ્યા છીએ? આપણે કોને યાદ કરી રહ્યા છીએ? ફક્ત તે લોકો જેમણે સમાજને કંઈક આપ્યું, જેમણે સમાજ માટે કામ કર્યું, જેઓ સમાજ માટે જીવે છે અને સમાજ માટે પોતાનું જીવન વ્યતીત કરે છે."
આજે ઉત્તરાખંડના નૈનિતાલમાં શેરવુડ કોલેજના 156મા સ્થાપના દિવસ સમારોહમાં વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટી સભ્યોને સંબોધતા તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, “તમારે એક જ ભાવના અપનાવવી પડશે - રાષ્ટ્ર હંમેશા પહેલા. આપણે કોઈપણ શરતો વિના, કોઈપણ પ્રતિબંધ વિના રાષ્ટ્રવાદને સ્વીકારવો પડશે, કારણ કે 5,000 વર્ષની સંસ્કૃતિની ઊંડાઈ ધરાવતા એક અનોખા રાષ્ટ્ર, ભારતને આ ઓછામાં ઓછી જરૂર છે.”
ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ, તેની સુલભતા અને પોષણક્ષમતા એ કોઈપણ લોકશાહી રાષ્ટ્ર માટે પ્રાપ્ત કરવા માટેની મૂળભૂત બાબતો છે….શિક્ષણ એ ભગવાનની ભેટ છે. જો તમને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ મળે છે, તો તમે ભાગ્યશાળી છો. જો તમને 1.4 અબજના દેશમાં આ પ્રકારનું શિક્ષણ મળે છે, તો તમે ખરેખર વિશેષાધિકારી છો. શિક્ષણ એક મહાન સમાનતા છે. તેમણે કહ્યું- કાયદામાં અથવા અન્યથા સમાનતા મહત્તમ અને શ્રેષ્ઠ રીતે ફક્ત શિક્ષણ દ્વારા જ સુરક્ષિત કરી શકાય છે. શિક્ષણ અસમાનતાઓ, અન્યાય પર ખૂબ જ સખત પ્રહાર કરે છે અને તે જ તમે તમારા આખા જીવન દરમિયાન કરવાના છો.”
માતાપિતાને અપીલ કરતા શ્રી ધનખડે કહ્યું, "માતાપિતા બનવું એ ફક્ત તમારા બાળકો માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર માનવતા માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ જવાબદારી છે. અને તેથી કૃપા કરીને તમારા બાળકો પર દબાણ ન કરો. તેમના જીવનનો હેતુ શું છે તે નક્કી ન કરો. જો તમે નક્કી કરો છો, તો તેઓ બધા પૈસાની શોધમાં, શક્તિની શોધમાં જશે. આપણી પાસે વૈજ્ઞાનિકો ક્યાં હશે? આપણી પાસે ખગોળશાસ્ત્રીઓ ક્યાં હશે? આપણી પાસે એવા લોકો ક્યાં હશે જે આખી દુનિયાનું ભાગ્ય નક્કી કરે?"
સૂત્રના મહત્વ પર ચિંતન કરતાં તેમણે કહ્યું, "સૂત્રો દિવાલો પર લખવા માટે નથી. તે તમારા જીવનનો એક ભાગ બની જવા જોઈએ. અને જ્યારે એવું બને ત્યારે [Mereat Quisque Palmam] સૂત્ર જુઓ. ફક્ત બીજાઓ સાથે સ્પર્ધા ન કરો. બીજાઓએ જે કર્યું છે તેનાથી ઈર્ષ્યા ન કરો. તમારે તમારા માટે ઉચ્ચ ધોરણો પ્રાપ્ત કરતા રહેવું જોઈએ. આ પ્રક્રિયામાં, તમે જેટલો વધુ કોઈનો હાથ પકડો છો, તેટલી વધુ તમે કોઈને મદદ કરશો, તમારી જાતથી પણ આગળ વધશો, તે તમારું યોગદાન હશે. ઘણા લોકો એવા છે જે રમતગમત, વિજ્ઞાન, રાજકારણ અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં ખૂબ જ મહાન બન્યા છે. પરંતુ તેઓ બીજા કોઈને શ્રેય આપશે જે કદાચ તે સ્તર સુધી પહોંચ્યા નથી."
ભારતની તાજેતરની સફર અને વિકસિત ભારતના ધ્યેય વિશે વાત કરતા શ્રી ધનખડે કહ્યું, “આ સદીમાં, આપણે ફક્ત લોકોને સાક્ષર બનાવવા વિશે નથી. ભારતમાં સાક્ષરતાનું મહત્વ ઘણા સમય પહેલા હતું. ભારત આજે શક્યતાઓનો દેશ નથી રહ્યો. ના. જેમ તમારા ફેકલ્ટી સભ્યોના હાથ પકડી રાખવાના વલણથી તમારી ક્ષમતાનો ઉપયોગ તમારા મહાન લાભ માટે થાય છે, તેવી જ રીતે, ભારત હવે શક્યતાઓનો દેશ નથી રહ્યો. આ રાષ્ટ્રની ક્ષમતાનો ઉપયોગ દિવસેને દિવસે થઈ રહ્યો છે. તે એક ઉભરતું રાષ્ટ્ર છે. આ પ્રગતિ સતત છે. આ પ્રગતિ ક્રમિક છે. અને જો હું છેલ્લા દાયકાની વાત કરું તો, વૈશ્વિક માપદંડો પર, ભારતનો આર્થિક વિકાસ ઝડપી રહ્યો છે. માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ અસાધારણ રહ્યો છે. મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓમાં, આપણે સૌથી ઝડપથી વિકાસ કરી રહ્યા છીએ. ભારત માટે છેલ્લો દાયકો વિકાસનો, વૈશ્વિક ક્રમમાં નવું સ્થાન શોધવાનો દાયકા રહ્યો છે. અને આમ હોવા છતાં, તમારે તેને હવે આગળ લઈ જવું પડશે - કારણ કે વિકસિત રાષ્ટ્રનો દરજ્જો, જેમ આપણે કહીએ છીએ, વિકસિત ભારત આપણું સ્વપ્ન નથી - તે આપણું ગંતવ્ય છે.”
સંસ્થાના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓના વારસા પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી ધનખડે ભાર મૂક્યો, “તમે એવા સ્થાન પર છો જ્યાં દંતકથાઓ ચાલી છે. ભારતના પ્રથમ પરમવીર ચક્ર વિજેતા - આ દેશનું સર્વોચ્ચ લશ્કરી સન્માન - મેજર સોમનાથ શર્મા તમારા ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી હતા. તેમણે અહીં અભ્યાસ કર્યો હતો. 1971ની જીતના શિલ્પી, ફિલ્ડ માર્શલ સેમ માણેકશા, ઇતિહાસમાં એક એવા પાના તરીકે નોંધાયેલા છે, જે દરેક વ્યક્તિએ વાંચવું જોઈએ. તેમણે આ સંસ્થા દ્વારા પોષિત થઈને દેશને તે વિજય તરફ દોરી ગયો. તમે તે ક્ષેત્રમાં રહો છો - ક્યારેય ભૂલશો નહીં. જો હું અન્ય ક્ષેત્રો વિશે વાત કરું, તો ઘણા ક્ષેત્રો છે. હું વધુ વિગતવાર નહીં કહું, પરંતુ હું ચોક્કસપણે અમિતાભ બચ્ચનનો ઉલ્લેખ કરીશ, કારણ કે તેમના જીવનસાથી રાજ્યસભાના ખૂબ જ પ્રતિષ્ઠિત સભ્ય છે - જયા બચ્ચન. અમિતાભ બચ્ચન હંમેશા તમને યાદ અપાવે છે - કામ એ પૂજા છે. કામ કરવાની કોઈ ઉંમર નથી - તમારે યોગદાન આપતા રહેવું જોઈએ”.
તેમણે વધુમાં કહ્યું, " તેમની અસાધારણ સિદ્ધિઓ તમારો વારસો છે અને તે વારસો મહત્વપૂર્ણ છે. તેમની સિદ્ધિઓ તમારો પાયો છે પણ કંઈક બીજું પણ છે. તેમનો વારસો હવે તમારી જવાબદારી છે, તમારે નવા માપદંડો બનાવવા પડશે."
યુવાનોને પરિવર્તનના ઉત્પ્રેરક તરીકે કાર્ય કરવા વિનંતી કરતા તેમણે કહ્યું, “દુનિયા ભારત તરફ ફક્ત તેના ઉદય માટે જ નહીં, ફક્ત તેના વૈજ્ઞાનિક વિકાસ માટે જ નહીં, ફક્ત તેના માળખાગત વિકાસ માટે જ નહીં; તે ભારત તરફ તેના ઈર્ષાભાવપૂર્ણ વસ્તી વિષયક લાભ માટે પણ જોઈ રહી છે. આપણા યુવાનોની સરેરાશ ઉંમર - આપણા યુવા વસ્તી વિષયક લાભ - 28 વર્ષ છે. આપણે ચીન અને અમેરિકા કરતા 10 વર્ષ નાના છીએ, અને જ્યારે આપણે રચના જોઈએ છીએ, ત્યારે આપણી વસ્તીના 65 ટકા લોકો 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના છે. યુવતીઓ અને યુવાનો, દુનિયા આપણા કરતા ઘણી ઝડપથી બદલાઈ રહી છે... આપણે પરિવર્તનથી આગળ ન નીકળવું જોઈએ; આપણે જે પરિવર્તનની જરૂર છે તે લાવવું જોઈએ, આપણે જે પરિવર્તન ઇચ્છીએ છીએ તે લાવવું જોઈએ અને ભારત એવુ પરિવર્તન ઇચ્છે છે જે સમગ્ર ગ્રહ માટે સારું હોય. એટલા માટે આપણી પાસે વસુધૈવ કુટુંબકમ છે.
તેમણે કહ્યું, "ભારત વિશ્વમાં સૌથી વધુ સ્માર્ટફોન, ડિજિટલ પ્રવેશ અને કનેક્ટિવિટી ધરાવે છે જેનો કોઈ મુકાબલો નથી. તમે ઘણીવાર આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ, બ્લોકચેન, મશીન લર્નિંગ વગેરે જેવા શબ્દો સાંભળ્યા હશે. શાળાઓ, કાર્યસ્થળો અને ઘરોમાં આ તમારા જીવનનો ભાગ બની ગયા છે. ભારત જેવા દેશના લાયક નાગરિક બનવા માટે તમારે બદલાવ અને અનુકૂલન સાધવું પડશે, જે માનવતાના છઠ્ઠા ભાગનું ઘર છે."

Vice President's Secretariat
Don't have a narrow goal, don't have a self-centered goal. Have a goal for the society, for the humanity, for the nation-VP
Parenthood—most important obligation to the entire humanity; Let Children choose their path-VP
Last decade for Bharat has been a decade of development & growth; a decade of finding a new place in the global order-VP
World is changing too fast; create the change we need, formulate the change which we want-VP
Mottos are not meant to be hung on walls, it has to become part of your life-VP
Bharat, a unique nation with 5,000 years of civilisational depth deserves nationalism without qualification-VP
VP addresses at the 156th Founders’ celebration of Sherwood College Nainital, Uttarakhand
27 JUN 2025 1:08PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar exhorting students today said, “Don't have narrow goal. Don't have self-centered goal. Have a goal for the society, for the humanity, for the nation. If you look around, let's say for a thousand years, who are we remembering today? Who are we remembering? Only those who give back to the society, who worked for the society, who lived for the society and led their lives for society.”
Addressing students and faculty members on the 156th Founders’ celebration of Sherwood College, nainital Uttarakhand today, he emphasised, “You will have to imbibe a spirit — Nation always first. We will have to subscribe to nationalism without qualification, unrestricted, because that is what Bharat, a unique nation with 5,000 years of civilisational depth deserves minimum.”
“Quality education, its accessibility and affordability are fundamentals for any democratic nation to achieve……..Education is a gift of God. If you get quality education, you are lucky. If you get this kind of education in a nation of 1.4 billion, you are privileged in the right sense. Education is a great equalizer. Equality in law or otherwise can be optimally and best secured only through education. Education hits very hard at inequities, injustice, and that’s what you are going to do all your life”, he added.
Appealing to parents, Shri Dhankhar stated. “Parenthood is the most important obligation you owe not only to your children but to the entire humanity. And so please do not stress your children. Don't decide what their object in life is. If you will decide, all of them will end up being in pursuit of money, in pursuit of power. Where would we have scientists? Where would we have astronomers? Where would we have people who define destiny for the entire globe?”
Reflecting on the significance of motto he said, “ Mottos are not meant to be hung on walls. It has to become part of your life. And that being so, look at the motto [Mereat Quisque Palmam]. Don't just rival the other one. Don't just envy what the other one has done. You must keep on attaining higher level for you. In the process, the more you handhold someone, the more you help someone, even to march ahead of you, that will be your contribution. There are many people who have become very great in sports, science, politics, and otherwise. But they will give credit to someone else who may not have risen to that level”.
Talking about the recent journey of Bharta and goal of Viksit Bharat, Shri Dhankhar said, “In this century, we are not only to literate people. Literacy mattered long back in Bharat. Bharat today is no longer a nation with potential. No. As your potential is exploited to your great advantage by the hand-holding attitude of your faculty members, similarly, Bharat is no longer a nation with potential. This nation's potential is being exploited day in and day out. It is a nation on the rise. The rise is continual. The rise is incremental. And if I go by the last decade, at a global benchmark, the economic rise of Bharat has been exponential. Infrastructure growth has been phenomenal. Among the large economies, we are the fastest growing. The last decade for Bharat has been a decade of development, a decade of growth, a decade of finding a new place in the global order. And that being so, you have to take it forward now — because a developed nation status, Viksit Bharat, as we call it, is not our dream — it is our destination”.
Highlighting the legacy of alumni of the institute, Shri Dhankhar underlined, “ You are at a place where legends have walked. Major Som Nath Sharma, Bharat’s first Param Vir Chakra recipient — the highest military decoration of this nation — your alumnus had it; he studied here. Field Marshal Sam Manekshaw, architect of the 1971 victory that has gone down in history as a page to be read by one and all. He brought that victory to the nation, having been nurtured by this institution. You live in that area — never forget. If I come to other fields, there are multiple areas. I would not reflect on more, but I would make a reference surely to Amitabh Bachchan, because his spouse is a very distinguished Member of Rajya Sabha — Jaya Bachchan. Amitabh Bachchan always reminds you— Work is worship. There is no age for work — you must continue to contribute”.
“Their phenomenal achievements are your heritage and heritage matters. Their achievements are your foundation but there is something more. Their legacy is your responsibility now, you have to create new benchmarks”, he added.
Inspiring the youth to act as the catalyst for change, he stated, “ World is looking at India not for its rise alone, not for its scientific development, not alone for infrastructure development; it is also looking at India because of its enviable demographic dividend. The median age of our youth—our youth demographic dividend—is 28. We are 10 years younger than China and the US, and when we look at the composition, 65 percent of our population is below 35 years. Boys and girls, the world is changing too fast for us….not be overtaken by change; we have to create the change we need, we have to formulate the change which we want, and Bharat wants a change which is good for the entire planet. That is why we have Vasudhaiva Kutumbakam. In the G-20, we gave a motto to the entire world—one earth, one family, one future.
“India boasts in the world of having the largest number of smartphones, digital penetration and connectivity which is unrivaled in the world. You must have heard very frequently— artificial intelligence, internet of Things, blockchain, machine learning and the kind. These have entered your life in school, in work place, in homes. You will have to change and adapt so that you become worthy citizens of a nation, Bharat, that is home to one sixth of humanity”, he added.