യുവജനകാര്യ, കായിക മന്ത്രാലയം
ജൂൺ 29-ലെ ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ - സണ്‍ഡേയ്സ് ഓണ്‍ സൈക്കിള്‍ കാമ്പയിന് നേതൃത്വം നൽകാൻ 'സ്വച്ഛതാ സേനാനികളോട്’ ആഹ്വാനം ചെയ്ത് കേന്ദ്ര കായിക മന്ത്രി ഡോ. മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ
26 JUN 2025 7:17PM by PIB Thiruvananthpuram
രാജ്യവ്യാപക ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ - സൺഡേയ്‌സ് ഓൺ സൈക്കിൾ പ്രചാരണ പരിപാടിയുടെ 2025 ജൂൺ 29-ലെ പതിപ്പില്‍ രാജ്യത്തെ മുൻനിര ശുചീകരണ പോരാളികൾ ശ്രദ്ധാകേന്ദ്രമാകും.
ആരോഗ്യപൂര്‍ണവും ശുചിത്വമാര്‍ന്നതും കൂടുതൽ സജീവവുമായ ഇന്ത്യയ്ക്കായി പ്രവർത്തിക്കാന്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നടത്തിയ ആഹ്വാനമാണ് ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ സൺഡേയ്‌സ് ഓൺ സൈക്കിൾ സംരംഭം പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതെന്ന് പ്രത്യേക പതിപ്പിന് മുന്നോടിയായി സംസാരിക്കവെ കേന്ദ്ര യുവജനകാര്യ - കായിക - തൊഴിൽ മന്ത്രി ഡോ. മൻസുഖ് മാണ്ഡവ്യ പറഞ്ഞു. ഈ ജനകീയ പ്രസ്ഥാനം മുന്നോട്ടു നീങ്ങുമ്പോള്‍ രാജ്യവ്യാപക സൈക്കിളോട്ട യജ്ഞത്തിന്റെ സാരാംശം കാത്തുസൂക്ഷിക്കാന്‍ 'സ്വച്ഛതാ സേനാനികൾ' ഒരുമിച്ചുചേരുന്ന പതിപ്പ് ഏറെ അർത്ഥപൂര്‍ണമായിരിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
രാജ്യത്തെ 500-ലധികം സ്ഥലങ്ങളില്‍നിന്ന് ഞായറാഴ്ച 15,000-ത്തിലധികം പേർ പ്രചാരണ പരിപാടിയുടെ ഭാഗമാകുമെന്നാണ് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത്. ചിത്രദുർഗ (കർണാടക), സോലാൽ ഗാവ് (അസം), ജഞ്ച്ഗിർ ചമ്പ (ഛത്തീസ്ഗഡ്), പന്ധർപൂർ (മഹാരാഷ്ട്ര) തുടങ്ങി നിരവധി ഉൾനാടൻ പ്രദേശങ്ങളിൽ സ്ഥിരമായി സംഘടിപ്പിച്ചുവരുന്ന പ്രസ്ഥാനമാണിത്. പരമാവധി പങ്കാളിത്തവും ദൃശ്യപരതയും ഉറപ്പാക്കി സംസ്ഥാനങ്ങളിലുടനീളം എല്ലാ മുനിസിപ്പൽ - നഗര തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളും അതത് പ്രദേശങ്ങളിൽ പരിപാടി സംഘടിപ്പിക്കണമെന്ന് കായിക മന്ത്രി ആഹ്വാനം ചെയ്തു..
കഴിഞ്ഞ വർഷം ഡിസംബറിൽ കേവലം 500 സൈക്കിള്‍ പ്രേമികളുമായി ആരംഭിച്ച ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ സൈക്കിളോട്ട യജ്ഞം പിന്നീട് ഒരു ദേശീയ പ്രസ്ഥാനമായി പരിണമിച്ചു. രാജ്യത്തുടനീളം ഇതുവരെ 10,500-ലധികം സ്ഥലങ്ങളില്‍ 3.75 ലക്ഷത്തിലധികം പേരുടെ പങ്കാളിത്തത്തോടെ ഈ പ്രസ്ഥാനം സംഘടിപ്പിക്കപ്പെട്ടു. രാജ്യത്തെ നിരവധി ഖേലോ ഇന്ത്യ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ (കെഐസി), ഖേലോ ഇന്ത്യ സംസ്ഥാനതല മികവുകേന്ദ്രങ്ങള്‍ (കെഐഎസ്‍സിഇ), സായ് പരിശീലന കേന്ദ്രങ്ങൾ (എസ്ടിസി), ഖേലോ ഇന്ത്യ അംഗീകൃത അക്കാദമികൾ (കെഐഎഎ), ദേശീയതല മികവുകേന്ദ്രങ്ങള്‍ (എൻസിഒഇ) എന്നിവയാണ് ഈ സൈക്കിളോട്ട യജ്ഞങ്ങള്‍ സംഘടിപ്പിക്കുന്നത്.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports Minister Dr Mansukh Mandaviya urges ‘Swachhta Senanis’ to lead way in Fit India Sundays on Cycle on June 29
26 JUN 2025 7:17PM by PIB Delhi
India’s frontline cleanliness warriors will take centre stage in the upcoming edition of the nationwide Fit India Sundays on Cycle campaign, scheduled for June 29, 2025.
Speaking ahead of the very special edition, Union Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr Mansukh Mandaviya, said, “The Fit India Sundays on Cycle initiative resonates Prime Minister Shri Narendra Modi’s call to action for a healthier, cleaner and more active India. Taking this people’s movement forward, the upcoming edition will be particularly meaningful as our ‘Swacchata Senanis’ come together to uphold the essence of the nationwide cycling drive.”
Over 15,000 participations from across more than 500 locations in the country is expected this Sunday, with the movement being consistently organised in deep pockets like Chitradurga (Karnataka), Solal gaon (Assam), Janjgir Champa (Chhatisgarh), Pandharpur (Maharashtra), and more. The Sports Minister has also urged all municipal bodies and urban local bodies across states to replicate the event in their own regions, ensuring maximum participation and visibility.
Launched in December last year, with just 500 cycling enthusiasts, the Fit India Cycling Drive has since evolved into a national movement. As of now, the movement has been organised in more than 10,500 locations across the nation with participation of more than 3.75 lakh individuals. These cycling drives are conducted by several Khelo India Centres (KICs), Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs), SAI Training Centres (STCs), Khelo India Accredited Academies (KIAAs), and National Centres of Excellence (NCOEs) across the country.