தேசிய மனித உரிமைகள் ஆணையம்
உத்தரப்பிரதேச மாநிலம் வாரணாசி சிறைகளில் இரண்டு நாட்களில் மூன்று கைதிகள் உயிரிழந்ததாக கூறப்படும் புகாரை தேசிய மனித உரிமைகள் ஆணையம் தாமாக முன்வந்து விசாரணைக்கு எடுத்துக் கொண்டுள்ளது.
25 JUN 2025 3:30PM by PIB Chennai
உத்தரப்பிரதேச மாநிலம் வாரணாசியில் சிறைக்காவலில் இருந்த மூன்று கைதிகள் 2025 ஜூன் 15 மற்றும் 16 ஆகிய இரண்டு நாட்களில் ஒன்றன் பின் ஒன்றாக உயிரிழந்ததாக ஊடகங்களில் வெளியான செய்திகளையடுத்து தேசிய மனித உரிமைகள் ஆணையம் தாமாக முன்வந்து இதை விசாரணைக்கு எடுத்துக் கொண்டது. மாவட்ட சிறையில் அடைக்கப்பட்டிருந்த ஒரு ஆண் மருத்துவரும் ஒரு பெண் கைதியும் உடல்நலக்குறைவால் உயிரிழந்ததாகவும், அதே நேரத்தில் வாரணாசி மத்திய சிறையில் அடைக்கப்பட்டிருந்த மற்றொருவர் மாரடைப்பால் உயிரிழந்ததாகவும் கூறப்படுகிறது.
ஊடகங்களில் வெளியான செய்திகளில் உண்மை இருக்கும் பட்சத்தில், மனித உரிமை மீறல் தொடர்பான பிரச்னைகள் இச்சம்பவங்களால் எழும் என்று ஆணையம் தெரிவித்துள்ளது. எனவே, இந்த விவகாரம் குறித்து இரண்டு வாரங்களுக்குள் விரிவான அறிக்கை அளிக்குமாறு அம்மாநில சிறைத்துறை தலைமை இயக்குநர் மற்றும் காவல் ஆணையருக்கு நோட்டீஸ் அனுப்பியுள்ளது.
இந்த விவகாரம் தொடர்பான விசாரணை, பிரேத பரிசோதனை அறிக்கைகள், மூன்று கைதிகளின் ஆரம்ப கட்ட சுகாதார பரிசோதனை அறிக்கைகள் மற்றும் மாஜிஸ்திரேட் விசாரணை அறிக்கைகள் ஆகியவை காவல் துறையினரின் அறிக்கையில் இடம்பெறும் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.

National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognisance of the reported death of three prisoners in two days in the jails of Varanasi, Uttar Pradesh
Issues notices to the State Director General, Prisons and the Varanasi Police Commissioner calling for a detailed report on the matter within two weeks
The report expected to include the inquest and post-mortem examination reports, along with initial health screening reports of all three prisoners, as well as the magisterial enquiry reports
25 JUN 2025 3:30PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India, has taken suo motu cognisance of a media report revealing the death of three prisoners in custody of the state in Varanasi, Uttar Pradesh, one after the other on 15th and 16th June, 2025. Reportedly, a male doctor and a female prisoner lodged in the District Jail died due to illness, whereas another lodged in the Central Jail of Varanasi died due to heart attack.
The Commission has observed that the contents of the news report, if true, raise serious issues of violation of human rights. Therefore, it has issued notices to the Director General, Prisons and the Commissioner of Police, Varanasi, Uttar Pradesh, calling for a detailed report on the matter within two weeks.
The report is expected to include the inquest and post-mortem examination reports, along with initial health screening reports of all three prisoners as well as the magisterial enquiry reports.