ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
લોકશાહીનો નાશ કરવા માટે કટોકટી લાદવી એ ભૂકંપથી ઓછી નહોતી - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
કટોકટી દરમિયાન દેશની સર્વોચ્ચ અદાલતની છબિ ખરડાઈ, નવ ઉચ્ચ ન્યાયાલયોના ચુકાદાને પલટી દીધા - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
આજના યુવાનોને કટોકટી – સૌથી અંધકારમય સમયથી - અજાણ રહેવાનું પોસાય નહીં : ઉપરાષ્ટ્રપતિ
શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વિચારધારા અને નવીનતાની જૈવિક પ્રયોગશાળા છે – ઉપરાષ્ટ્રપતિ
25 JUN 2025 4:03PM by PIB Ahmedabad
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખડે આજે કહ્યું, “પચાસ વર્ષ પહેલાં, આ દિવસે, વિશ્વની સૌથી જૂની, સૌથી મોટી અને હવે સૌથી જીવંત લોકશાહી એક ગંભીર કટોકટીમાંથી પસાર થઈ હતી. આ કટોકટી અણધારી હતી - એક ભૂકંપ જેવી જેણે લોકશાહીનો નાશ કર્યો. તે કટોકટી લાદવામાં આવી હતી. તે એક કાળી રાત હતી, મંત્રીમંડળને બાજુ પર રાખવામાં આવ્યું હતું. તે સમયના પ્રધાનમંત્રી, જેઓ હાઇકોર્ટના પ્રતિકૂળ ચુકાદાનો સામનો કરી રહ્યા હતા, તેમણે સમગ્ર રાષ્ટ્રને અવગણીને વ્યક્તિગત હિત માટે નિર્ણય લીધો. રાષ્ટ્રપતિએ બંધારણીય મૂલ્યોને કચડી નાખતા કટોકટીની ઘોષણા પર હસ્તાક્ષર કર્યા. ત્યારબાદના 21-22 મહિનાનો સમયગાળો લોકશાહી માટે અત્યંત તોફાની અને અકલ્પનીય હતો. તે આપણી લોકશાહીનો સૌથી કાળો સમય હતો.”
આજે ઉત્તરાખંડના નૈનિતાલમાં કુમાઉ યુનિવર્સિટીના સુવર્ણ જયંતિ સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટી સભ્યોને સંબોધતા તેમણે કહ્યું, “એક લાખ ચાલીસ હજાર લોકોને જેલના સળિયા પાછળ ધકેલી દેવામાં આવ્યા હતા. તેમને ન્યાય વ્યવસ્થા સુધી પહોંચવાની કોઈ સુવિધા નહોતી. તેઓ તેમના મૂળભૂત અધિકારોને સમર્થન આપી શક્યા નહીં. સદભાગ્યે, નવ ઉચ્ચ અદાલતોએ સાહસ દેખાડ્યું અને કહ્યું કટોકટી હોય કે ન હોય - મૂળભૂત અધિકારોને સ્થગિત કરી શકાય નથી, ચુકાદો આપ્યો કે દેશના દરેક નાગરિકને એક અધિકાર છે જે ન્યાયિક હસ્તક્ષેપ દ્વારા ફળદાયી થઈ શકે છે. કમનસીબે, સુપ્રીમ કોર્ટે - દેશની સર્વોચ્ચ અદાલત - ગ્રહણ લગાવી દીધી. તેણે નવ ઉચ્ચ અદાલતોના ચુકાદાને ઉથલાવી દીધો. તેણે ચુકાદો આપ્યો, તેણે બે બાબતોનો નિર્ણય લીધો - કટોકટીની ઘોષણા એ કારોબારીનો નિર્ણય છે, ન્યાયિક સમીક્ષા માટે ખુલ્લું નથી. અને, તે તે સમયનો નિર્ણય પણ છે કે તે કેટલા સમય સુધી ચાલશે, અને જ્યારે કટોકટી હોય ત્યારે નાગરિકોને મૂળભૂત અધિકારો નથી. તે મોટા પાયે લોકો માટે એક મોટો આંચકો હતો.
તે સમયના યુવાનો માટે 'સંવિધાન હત્યા દિવસ' ના મહત્વ પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું, "બસ નાના છોકરાઓ અને છોકરીઓ પર વિચાર કરો કારણ કે તમારે તેના વિશે શીખવું પડશે જ્યાં સુધી તમે તે નહીં કરો ત્યાં સુધી તમને ખબર નહીં પડે. પ્રેસનું શું થયું? જેલના સળિયા પાછળ ધકેલાયેલા લોકો કોણ હતા? તેઓ આ દેશના પ્રધાનમંત્રી બન્યા. તેઓ આ દેશના રાષ્ટ્રપતિ બન્યા. તે જ પરિસ્થિતિ હતી અને તેથી જ આપણા યુવાનોને જાગૃત કરવા માટે…….તમે લોકશાહીમાં શાસનમાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ હિસ્સેદારો છો. તમે આ વાતને ભૂલી શકો નહીં. અથવા તે સૌથી અંધકારમય સમયગાળા વિશે શીખવાનું ટાળી શકતા નથી. ખૂબ જ વિચારપૂર્વક તે સમયની સરકારે નિર્ણય લીધો કે આ દિવસને 'સંવિધાન હત્યા દિવસ' તરીકે ઉજવવામાં આવશે. ઉજવણી એ હશે કે તે ફરી ક્યારેય નહીં થાય. ઉજવણી એ હશે કે જે દોષિતો, જેમણે માનવતાના અધિકારો, ભાવના અને બંધારણના સારનું આ પ્રકારનું ઉલ્લંઘન થવા દીધું. તેઓ કોણ હતા? તેમણે તે શા માટે કર્યું? સુપ્રીમ કોર્ટમાં પણ, મારા મિત્ર મને ટેકો આપશે, એક ન્યાયાધીશ એચ.આર. ખન્નાનો વિરોધ કર્યો, અને યુએસના એક અગ્રણી અખબાર દ્વારા ટિપ્પણી કરવામાં આવી હતી કે જો ક્યારેય ભારતમાં લોકશાહી પાછી આવશે, તો એચ.આર. ખન્ના માટે એક સ્મારક ચોક્કસ બનાવવામાં આવશે, જેમણે પોતાનો આધાર રાખ્યો હતો.
કેમ્પસમાં શિક્ષણની ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા, શ્રી ધનખરે કહ્યું, “શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ ફક્ત ડિગ્રી અને પ્રમાણપત્રો માટેના શિક્ષણ કેન્દ્રોથી ઘણી આગળ છે. નહિંતર, વર્ચ્યુઅલ શિક્ષણ અને કેમ્પસ શિક્ષણ વચ્ચે શા માટે તફાવત છે? તમને તરત જ ખબર પડે છે કે તમે કેમ્પસમાં તમારા સાથીદારો સાથે વિતાવેલો સમય તમારી માનસિકતાને વ્યાખ્યાયિત કરે છે. આ સ્થાનો જરૂરી પરિવર્તન, તમે ઇચ્છો છો તે પરિવર્તન, તમે ઇચ્છો છો તે રાષ્ટ્રને ઉત્પ્રેરિત કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યા છે. આ વિચાર અને નવીનતાના કુદરતી કાર્બનિક ક્રુસિબલ્સ છે. વિચારો આવે છે, પરંતુ વિચારનો વિચાર હોવો જોઈએ. જો નિષ્ફળતાના ડરથી કોઈ વિચાર આવે છે, તો તમે નવીનતા કે અજમાયશમાં જોડાતા નથી. આપણી પ્રગતિ સ્થિર થઈ જશે. આ એવી જગ્યાઓ છે જ્યાં દુનિયા આપણા વસ્તી વિષયક યુવાનોને ફક્ત પોતાની કારકિર્દી જ નહીં, પરંતુ ભારતનું ભાગ્ય લખવાના પ્રસંગ તરીકે ઈર્ષ્યા કરે છે. અને તેથી કૃપા કરીને આગળ વધો. કોર્પોરેટ ઉત્પાદનોમાંથી એકની ટેગલાઇન છે જસ્ટ ડૂ ઈટ. શું હું સાચું કહું છું? હું તેમાં એક વધુ ઉમેરો કરીશ. ડૂ ઈટ નાઉ.
ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓ અને ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓના યોગદાનના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, શ્રી ધનખરે કહ્યું, “50 વર્ષથી વધુ સમયથી તમારી પાસે મોટી સંખ્યામાં ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓ છે. સંસ્થાના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ઘટક છે. તમે સોશિયલ મીડિયા અને ગૂગલ પર નજર નાખો. તમને વિકસિત દેશોમાં કેટલીક સંસ્થાઓ પાસે ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓના ભંડોળનું ભંડોળ મળશે, જે 10 અબજ યુએસ ડોલરથી વધુ છે. એક સંસ્થા પાસે 50 અબજ યુએસ ડોલરથી વધુનું ભંડોળ છે. આ પૂર તરીકે નથી, તે ટ્રીકલ ઇફેક્ટ દ્વારા આવે છે. ઉદાહરણ તરીકે, હું એક ઉદાહરણ આપું છું. જો આ મહાન સંસ્થાના આ 100,000 ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓ દર વર્ષે ફક્ત 10,000 રૂપિયાનું યોગદાન આપવાનું નક્કી કરે છે. વાર્ષિક રકમ 100 કરોડ હશે અને કલ્પના કરો કે જો તે વર્ષ-દર-વર્ષ હોય, તો તમે અહીં-ત્યાં જોશો નહીં. તમે આત્મનિર્ભર બનશો. તે તમને શાંત કરશે. બીજું, ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓને અલ્મા મેટર સાથે જોડાવાનો પ્રસંગ મળશે. તેથી તમારી પાસે સરળ માર્ગ હશે. તે તમને મદદ કરશે. તેથી હું ભારપૂર્વક વિનંતી કરું છું કે દેવભૂમિ તરફથી ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી સંગઠનનો પ્રારંભ થાય.

Vice President's Secretariat
Imposition of Emergency was nothing short of Earthquake to destroy Democracy-VP
During Emergency the highest court of the land got eclipsed, overturned the verdict of nine High Courts-VP
The youth of today cannot afford to be unaware of the Emergency — the darkest period, says VP
Academic institutions are natural organic crucibles of ideation and innovation-VP
25 JUN 2025 4:03PM by PIB Delhi
Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar today said that, “50 years ago, this day, the oldest, the largest and now the most vibrant democracy went through difficult air pocket, unexpected hazard in the shape of headwinds, nothing short of earthquake to destroy democracy. It was imposition of emergency. The night was dark, the cabinet was sidelined. The beleaguered Prime Minister then facing an adverse High Court order, yielded to personal gain, ignoring the entire nation and the President trampled constitutionalism, signed declaration of emergency. What followed for 21, 22 months was turbulent period for our democracy, never imagined. The darkest period of democracy we had the occasion to see.”
Addressing students and faculty members as Chief Guest at the Golden Jubilee celebrations of Kumaon University in Nainital, Uttarakhand today he stated, “ A lakh and forty thousand people were put behind bars. They had no access to the justice system. They could not vindicate their Fundamental Rights. Nine High Courts, fortunately, stood the ground and they hail — emergency or no emergency — Fundamental Rights cannot be put on hold, ruling firmly that every citizen of the country has a right which can be fructified by judicial intervention. Unfortunately, the Supreme Court — the highest court of the land — got eclipsed. It overturned the verdict of nine High Courts. It ruled, it decided two things– Emergency declaration thereof is a decision of the Executive, not open to judicial review. And, it is also a decision on the time for how long it will last, and that citizens do not have Fundamental Rights while there is emergency. It was a major setback to the people at large.”
Underlining the significance of ‘Samvidhan Hatya Diwas’ for the youth of the day he said, “ Just reflect young boys and girls because you will have to learn about it unless you do it you will not know it. What happened to the Press? Who were the people put behind the bars? They became Prime Ministers of this country. They became Presidents of this country. That was the scenario and that is why to make aware our youth…….you are the most vital stakeholders in governance, in democracy. You therefore cannot forget. or cannot afford not to learn about that darkest period. Very thoughtfully the government of the day decided that this day will be celebrated as ‘Samvidhan Hatya Divas’. The celebration will be that it will never happen again. The celebration will be that those guilty, those who allowed such kind of transgression of humanity's rights, spirit and essence of the Constitution. Who they were? why they did it? In the Supreme Court also, my friend will bear me out, one judge dissented H.R.Khanna, and it was commented by a leading newspaper in the US that if ever democracy returns to Bharat, a monument will surely be built for H.R. Khanna who held his ground.”
Stressing on the role of on campus learning, Shri Dhankhar said, “ Academic institutions are much beyond just learning centers for degrees and credentials. Otherwise, why there is difference between virtual learning and a campus learning? You immediately know the time you spend amongst your colleagues on the campus defines your mindset. These places are meant to catalyse the change needed, the change you want, the nation you want. These are natural organic crucibles of ideation and innovation. Ideas come, but there must be ideation of idea. If an idea comes in out of fear of failure, you don't engage in innovation or trial. Our progress will come to stand still. These are places where worlds envy our demographic youth as the occasion to script not only their own career, but to script the destiny of Bharat. And therefore please get going. There is a tagline of one of the corporate products which you must come across. Just do it. Am I right? I would add one more. Do it now.”
Emphasising on the importance of alumni and alumni contribution, Shri Dhankhar said, “ Over 50 years you have had large number of Alumni……..Alumni of an Institution is a very important component. You look to social media and google. You will find some Institutions in the developed world have Alumni Fund corpus, more than 10 billion US dollars. One has a corpus of more than 50 billion US dollars. This comes not as a deluge, it comes by the trickle effect. Let me for instance give an illustration. If these 100,000 alumni of this great Institution decide to make a contribution only of 10,000 rupees a year. The annual amount will be 100 crores……..and just imagine if it is year after year, then you will not be looking here and there. You will be self-sustaining. It will soothe you. Secondly, the alumni will have the occasion to connect with the Alma mater. So you will have easy route….He will handhold you. She will handhold you. So I strongly urge that let there be initiation from Dev Bhoomi about Alumni Association.”