വനിതാ, ശിശു വികസന മന്ത്രാലയം
2047-ലെ വികസിത ഭാരത ലക്ഷ്യത്തിന് കീഴില്‍ കൗമാരക്കാരായ പെൺകുട്ടികള്‍ക്ക് പുതിയ നൈപുണ്യ സംരംഭം - 'നവ്യ'യ്ക്ക് തുടക്കം കുറിച്ച് കേന്ദ്രസര്‍ക്കാര്‍
24 JUN 2025 7:40PM by PIB Thiruvananthpuram
പെൺകുട്ടികളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിന്റെയും 2047ല്‍ വികസിതഭാരതമെന്ന കാഴ്ചപ്പാട് മുന്നോട്ടുകൊണ്ടുപോകുന്നതിന്റെയും ഭാഗമായി വനിതാ-ശിശു വികസന മന്ത്രാലയം (എംഡബ്ല്യുസിഡി) നൈപുണ്യ വികസന-സംരംഭകത്വ മന്ത്രാലയവുമായി ചേര്‍ന്ന് 'നവ്യ' (നർച്ചറിംഗ് ആസ്പിരേഷൻസ് ത്രൂ വൊക്കേഷണൽ ട്രെയിനിംഗ് ഫോർ യങ് അഡോളസെന്റ് ഗേൾസ്) പദ്ധതിയ്ക്ക് ഇന്ന് ഉത്തർപ്രദേശിലെ സോൻഭദ്രയിൽ തുടക്കം കുറിച്ചു.
കേന്ദ്ര നൈപുണ്യ വികസന, സംരംഭകത്വ സഹമന്ത്രി (സ്വതന്ത്ര ചുമതല) ശ്രീ ജയന്ത് ചൗധരിയും വനിതാ ശിശു വികസന സഹമന്ത്രി ശ്രീമതി സാവിത്രി താക്കൂറും സംയുക്തമായി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത ‘നവ്യ’ പദ്ധതി 16 മുതൽ 18 വയസ്സ് വരെ പ്രായമുള്ള കൗമാരക്കാരായ പെൺകുട്ടികളെ ഉയർന്നുവരുന്ന പാരമ്പര്യേതര ജോലികള്‍ക്ക് തൊഴിൽ പരിശീലനത്തിലൂടെ സജ്ജരാക്കാന്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. രാജ്യമെങ്ങുമുള്ള കൗമാരക്കാരായ പെൺകുട്ടികൾ വെബ്‌കാസ്റ്റ് വഴി വെർച്വലായി പങ്കെടുത്ത് ചടങ്ങില്‍ ഇന്ത്യയുടെ നാനാഭാഗങ്ങളില്‍നിന്നും അവരുടെ ആവേശകരമായ സാന്നിധ്യം അടയാളപ്പെടുത്തി.
'നവ്യ' കേവലം തൊഴില്‍പരിശീലനമല്ലെന്നും മറിച്ച് സോൻഭദ്ര പോലുള്ള അഭിലഷണീയ - ഗോത്ര ജില്ലകളിൽ പെൺകുട്ടികൾക്കിടയിൽ ആത്മവിശ്വാസവും സാമ്പത്തിക സ്വാതന്ത്ര്യവും സംരംഭകത്വ മനോഭാവവും വളർത്താന്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്ന ബൃഹത് പദ്ധതിയാണെന്നും ഉദ്ഘാടനവേളയിൽ ശ്രീ ജയന്ത് ചൗധരി വ്യക്തമാക്കി. വനിതാ ശിശുവികസന വകുപ്പ്, തെരഞ്ഞെടുക്കുന്ന പെൺകുട്ടികൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി കൗശൽ വികാസ് യോജനയിലൂടെ ഹ്രസ്വകാല നൈപുണ്യ വികസന കോഴ്സുകളില്‍ പരിശീലനം നൽകുകയും ഇതുവഴി അവര്‍ക്ക് സ്വന്തമായി ചെറുകിട ബിസിനസുകൾ ആരംഭിക്കാനാവുകയും ചെയ്യുന്നു.
കൗമാരക്കാരായ പെൺകുട്ടികളെ ശാക്തീകരിക്കുകയെന്ന പങ്കാളിത്ത ദൗത്യത്തിലെ നാഴികക്കല്ലാണ് 'നവ്യ'യെന്ന് ശ്രീമതി സാവിത്രി താക്കൂർ പറഞ്ഞു. തൊഴിൽ പരിശീലനത്തിലൂടെ അവരെ ആത്മവിശ്വാസമുള്ള സ്വാശ്രയ പൗരന്മാരാക്കാനാണ് ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. ഈ സംരംഭം അവർക്ക് വിലപ്പെട്ട കഴിവുകൾ നൽകുക മാത്രമല്ല, അന്തസ്സും സ്വാതന്ത്ര്യവും ആത്മവിശ്വാസവും നിറഞ്ഞ ജീവിതത്തിലേക്ക് അവരെ നയിക്കുമെന്നും ശ്രീമതി സാവിത്രി താക്കൂര്‍ പറഞ്ഞു.
വടക്കുകിഴക്കൻ - അഭിലഷണീയ ജില്ലകളടക്കം 19 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ 27 ജില്ലകളിലാണ് ആദ്യഘട്ടം പരീക്ഷണാടിസ്ഥാനത്തില്‍ ‘നവ്യ’ നടപ്പാക്കുന്നത്. പദ്ധതിയുടെ ഭാഗമാകുന്ന ഓരോ ജില്ലയിലും കൗമാരക്കാരായ പെൺകുട്ടികളുടെ ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസൃതമായി തൊഴിൽമേഖല-കേന്ദ്രീകൃത തൊഴിലധിഷ്ഠിത കോഴ്‌സുകൾ നല്‍കുന്ന നിയുക്ത പരിശീലന കേന്ദ്രങ്ങള്‍ സജ്ജീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.
നവ്യ പരിപാടിയ്ക്ക് കീഴിൽ ഗ്രാഫിക് ഡിസൈൻ, ടെലികോം, സാമ്പത്തിക സേവനങ്ങൾ, സ്മാർട്ട്‌ഫോൺ, ഡ്രോൺ സംയോജനം, സൗരോര്‍ജ പാനല്‍, സിസിടിവി സ്ഥാപിക്കല്‍, തയ്യല്‍-അലങ്കാരത്തുന്നൽ തുടങ്ങിയ മേഖലകളില്‍ കൗമാരക്കാരായ പെൺകുട്ടികൾക്ക് പരിശീലനം നൽകി അതിവേഗം വികസിക്കുന്ന തൊഴിൽ വിപണിയിൽ ഉയർന്നുവരുന്ന അവസരങ്ങൾക്കായി അവരെ ശാക്തീകരിക്കുന്നു.
പിഎംകെവിവൈ, പിഎം വിശ്വകർമ യോജന തുടങ്ങിയ മുൻനിര എംഎസ്ഡിഇ പദ്ധതികളിലെ നിലവിലെ വിഭവങ്ങൾ ഉപയോഗപ്പെടുത്തിയാണ് നവ്യയ്ക്ക് കീഴില്‍ പരിശീലന പരിപാടികള്‍ നടപ്പാക്കുന്നത്.
ഈ പദ്ധതികള്‍ക്ക് കീഴിൽ വിജയകരമായി പരിശീലനം നേടിയവർക്ക് സാക്ഷ്യപത്രങ്ങള്‍ ചടങ്ങില്‍ കൈമാറി. നൈപുണ്യ വികസനത്തിലൂടെ പരിവർത്തന യാത്രകൾ നടത്തിയ ഗുണഭോക്താക്കളുമായി സംവേദനാത്മക സെഷനുകളും പരിപാടിയുടെ ഭാഗമായി സംഘടിപ്പിച്ചു.
നവ്യയിലൂടെ സമഗ്ര വികസന പ്രതിബദ്ധത ആവര്‍ത്തിച്ചുറപ്പിക്കുന്ന കേന്ദ്ര സര്‍ക്കാര്‍ ഭൂമിശാസ്ത്രമോ പശ്ചാത്തലമോ പരിഗണിക്കാതെ രാജ്യത്തിന്റെ വളർച്ചാഗാഥയിൽ അർത്ഥപൂര്‍ണമായ സംഭാവന നൽകാന്‍ കഴിവുകള്‍കൊണ്ടും അവസരങ്ങള്‍കൊണ്ടും ആത്മവിശ്വാസംകൊണ്ടും ഓരോ പെൺകുട്ടിയും സജ്ജമാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നു.

Ministry of Women and Child Development
Government Launches ‘NAVYA’ – A New Skilling Initiative for Adolescent Girls Under Viksit Bharat@2047
NAVYA marks a milestone in our shared mission to empower adolescent girls: Smt. Savitri Thakur
Girls identified by MWCD will be trained through short-term skill development courses under the Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana
24 JUN 2025 7:40PM by PIB Delhi
In a significant step towards empowering young girls and furthering the vision of Viksit Bharat@2047, the Ministry of Women and Child Development (MWCD), in convergence with the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), launched ‘NAVYA’ (Nurturing Aspirations through Vocational Training for Young Adolescent Girls) today in Sonbhadra, Uttar Pradesh.
Launched jointly by Shri Jayant Chaudhary, Minister of State (Independent Charge), Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, and Smt. Savitri Thakur, Minister of State, Ministry of Women and Child Development, the NAVYA programme aims to equip adolescent girls aged 16 to 18 years with vocational training mainly in non-traditional and emerging job roles. Adolescent girls from across the country participated virtually through webcast, marking their enthusiastic presence from every part of India.
Speaking at the launch, Shri Jayant Chaudhary highlighted that the NAVYA is not just about employment—it is about building confidence, economic independence, and entrepreneurial spirit among young girls, especially in Aspirational and tribal districts like Sonbhadra. Girls identified by MWCD will be trained through short-term skill development courses under the Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY), with the potential to eventually establish small businesses of their own.
Smt. Savitri Thakur stated that the NAVYA marks a milestone in our shared mission to empower adolescent girls. Through vocational training, we aim to help them become self-reliant and confident citizens. This initiative will not only provide them with valuable skills but also guide them toward a life of dignity, independence, and self-belief.
In its pilot phase, NAVYA is being rolled out across 27 Northeastern and Aspirational districts in 19 states. Each participating district has designated training centres offering job-role-specific vocational courses tailored to the needs of adolescent girls.
Under the NAVYA programme, adolescent girls are being trained in skills such as graphic design, telecom and financial services, smartphone and drone assembly, solar PV and CCTV Installation, and hand embroidery—empowering them for emerging opportunities in a rapidly evolving job market.
Training under NAVYA will be implemented using existing resources from flagship schemes of MSDE like PMKVY and PM Vishwakarma Yojana.
The event also included certificate distribution ceremonies for successful trainees under PMKVY and PM Vishwakarma, as well as interactive sessions with beneficiaries who shared their journeys of transformation through skill development.
With NAVYA, the Government of India reaffirms its commitment to inclusive development—ensuring that every girl, regardless of geography or background, is equipped with the skills, opportunities, and confidence to contribute meaningfully to the country’s growth story.