రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
2022 దాహోద్ ఫ్యాక్టరీ బిడ్‌లో పాల్గొన్న 9000 హార్స్‌పవర్ రైలింజను తయారీ సామర్థ్యం గల సిమెన్స్, ఆల్‌స్టోమ్ సంస్థలు
పోటీదారుల కంటే అత్యల్ప ధర కోట్ చేసి బిడ్ గెలుచుకున్న సిమెన్స్ సంస్థ
భారత రైల్వే పారదర్శక ప్రక్రియలకు అనుగుణంగా బిడ్ మదింపు నిర్వహించిన సాంకేతిక-ఆర్థిక నిపుణుల బృందం
దాహోద్ రైలింజను భాగాల్లో 89 శాతానికి పైగా భారత్‌లోనే తయారీ
దేశీయ తయారీకి, భారతీయ రైల్వేల 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' దార్శనికతకు ఊతమివ్వనున్న ప్రాజెక్ట్
23 JUN 2025 6:29PM by PIB Hyderabad
ఇది దాహోద్‌లో రైలింజన్ల తయారీకి సంబంధించి 2022లో నిర్వహించిన బిడ్డింగ్ ప్రక్రియపై లేవనెత్తుతున్న కొన్ని ప్రశ్నలకు సంబంధించినది. దీనికి సంబంధించిన వాస్తవాలు కింది విధంగా ఉన్నాయి.
పారదర్శక టెండర్ ప్రక్రియ: 9,000 హెచ్‌పి ఎలక్ట్రిక్ రైలింజన్ల తయారీ, నిర్వహణ కోసం పారదర్శక విధానంలో టెండరు ప్రక్రియ నిర్వహించారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఎలక్ట్రిక్ రైలింజను తయారీలో పేరుగాంచిన ఆల్‌స్టోమ్, సిమెన్స్ సంస్థలు రెండూ టెండరు ప్రక్రియలో పాల్గొన్నాయి. ఈ రెండు సంస్థలకూ 9000 హెచ్‌పి ఎలక్ట్రిక్ రైలింజను తయారీ సామర్థ్యం ఉంది.
మదింపు ప్రక్రియ: భారత రైల్వేలు ఎల్లప్పుడూ అనుసరించే పారదర్శక ప్రక్రియలకు అనుగుణంగా సాంకేతిక-ఆర్థిక నిపుణుల బృందం ఈ టెండర్ మదింపును నిర్వహించింది. సాంకేతిక మదింపులో ఆల్‌స్టోమ్, సిమెన్స్ సంస్థలు రెండూ సమాన స్థానాల్లో నిలిచాయి. ఆర్థిక మదింపులో అత్యల్ప ధర కోట్ చేసిన బిడ్డర్‌కు ఈ కాంట్రాక్ట్ దక్కింది.
పారదర్శకంగా ధర నిర్ణయం: పారదర్శక పద్ధతి ద్వారా నిర్ణయించిన ధర పోటీదారుల కంటే చాలా తక్కువగా ఉంది. కాంట్రాక్ట్ కూడా టెండర్ పత్రాలకు అనుగుణంగానే ఉంది. టెండర్ నిబంధనల్లో ఎటువంటి మార్పు లేదు.
నిష్పక్షపాతంగా ప్రామాణిక మదింపు: ఇటువంటి మదింపు నిర్వహణలో సాంకేతికంగా, ఆర్థికంగా సమర్థులైన అధికారుల బృందం నిబంధనల ప్రకారం మొత్తం టెండర్ ప్రక్రియను నిర్వహించాయి. భారతీయ రైల్వేలు ఎల్లప్పుడూ అనుసరించే నియమాలు, విధానాలకు అనుగుణంగా ఈ ప్రక్రియ పూర్తి నిష్పక్షపాతంగా జరిగింది. టెండర్ మదింపు ప్రక్రియలో రైల్వే మంత్రి పాత్ర ఏమీలేదు. రైల్వే మంత్రులు టెండర్లను ఆమోదించే విధానాన్ని 2016 నుంచే రద్దు చేశారు. పూర్తి సంస్థాగత పారదర్శకత, తటస్థత, అధికారుల ప్రాతినిధ్యాన్ని నిర్ధారించేందుకు అన్ని అనుమతుల ప్రక్రియలు సాధికార రైల్వే బోర్డు సభ్యులు, జోనల్ యూనిట్ల ఆధీనంలో ఉన్నాయి. అంతేకాకుండా సిమెన్స్, ఆల్‌స్టోమ్ సంస్థలు రెండూ అనేక దశాబ్దాలుగా భారతీయ రైల్వేలతో కలిసి పనిచేస్తున్నాయి.
కచ్చితమైన విశ్వసనీయ ఆధారిత ఒప్పందాలు: గత రెండు దశాబ్దాలుగా భారతీయ రైల్వేలు జీవన కాల వ్యయ ఆధారిత కొనుగోళ్లకు ప్రాధాన్యమిస్తున్నాయి. దీని కారణంగా ఉత్పత్తుల విశ్వసనీయత పెరుగుతుంది. అలాగే ప్రయాణికుల భద్రత మెరుగవుతుంది.
విడి భాగాల తయారీ: ప్రస్తుత తయారీ ప్రక్రియ ప్రకారం, దాహోద్ రైలింజన్ల తయారీలో ఉపయోగించే భాగాల్లో దాదాపు 89 శాతం దేశంలోనే తయారవుతాయి. భారత్లో రైల్వే విడిభాగాల తయారీ రంగం వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. రైలింజను చాలా సంక్లిష్టమైన యంత్రం.. దాని భాగాలు అంతే సంక్లిష్టంగా ఉంటాయి. వీటిని దేశంలోని వివిధ ప్రదేశాల్లో తయారు చేసి వివిధ రైలింజను తయారీదారులకు సరఫరా చేస్తారు. గత దశాబ్దంలో తయారీ రంగానికి ఇచ్చిన ప్రాధాన్యం కారణంగా భారత్ సాధించగలిగిన విడి భాగాల తయారీ స్థాయిని ప్రపంచంలోని చాలా తక్కువ దేశాలు మాత్రమే చేరుకోగలవు.

Ministry of Railways
Siemens & Alstom, Both the firms Capable to Manufacture 9000 Horse Power Locomotive took part in Dahod factory bid in 2022; Siemens won it, as it was the lowest bidder with highly competitive price
Team of technical and financial experts evaluated the bid in line with due transparent processes that Indian railways has always followed
Over 89% Components of Dahod locomotives are made in India; Project is a Major Boost to Indigenous Manufacturing and 'Make in India' Vision of Indian Railways
23 JUN 2025 6:29PM by PIB Delhi
This is regarding some questions, which are being raised on the 2022 bidding process, involving the manufacturing of locomotives in Dahod. Following are the facts in this regard.
Transparent tender process: The tender for manufacturing and maintaining 9,000 hp electric locomotives was executed in a transparent manner. There are two electric locomotive manufacturers globally who have the capability to design and manufacture 9000 hp electric locomotives - Alstom and Siemens - both of them participated in the tender.
Evaluation process: The tender was evaluated by a team of technical and financial experts, in line with the processes that Indian railways has always followed. In technical evaluation, both Alstom and Siemens were equally placed. In the financial bid, the bidder with the lowest price was awarded the contract.
Transparent price discovery: The price discovered through this transparent method is highly competitive. The contract is as per the tender documents. There is no change in the tender conditions.
Professional evaluation, no conflict of interest: The entire tender process was executed by the teams of officers who are technically and financially competent to handle such matters as per rules. There is no question of conflict of interest because the process was followed as per rules and procedures that Indian Railways has always followed. There is no role of the Minister of Railways in the tender evaluation process. From 2016 onwards, Railway Ministers ceased to approve tenders. All approvals are handled by empowered Railway Board Members and zonal units, ensuring complete institutional transparency, neutrality and delegation of power. Moreover, both Siemens and Alstom have been working with Indian Railways for many decades.
Guaranteed reliability based agreements: Over the past two decades, Indian Railways has been moving to life cycle cost based procurements so that reliability of products increases and thereby safety of passengers increases.
Components manufacturing: As per the current manufacturing process, about 89% of the components used in manufacture of Dahod locomotives are made in India. Railway component manufacturing ecosystem is rapidly growing in India. A locomotive is a very complex machine and its components are equally complex. They are manufactured at various locations in India and supplied to various locomotive manufacturers. Very few countries in the world can claim the level of manufacturing components that India has been able to achieve because of the thrust given to manufacturing in the last decade.
Maintenance: The locomotives manufactured at Dahod will be maintained at four depots - Visakhapatnam, Raipur, Kharagpur, and Pune.