આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
ઘરગથ્થુ આવક સર્વે, 2026
23 JUN 2025 4:23PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ સેમ્પલ સર્વે (NSS) તેના ઘરગથ્થુ સર્વેક્ષણોના અગ્રણી સ્કેલ અને અવકાશ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ઓળખાય છે. જે તેની શરૂઆતથી જ વિવિધ વિષયો પર વાર્ષિક અને ત્રિમાસિક ધોરણે હાથ ધરવામાં આવે છે. પહેલો સર્વે 1950માં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો અને ત્યારથી NSS એ નીતિનિર્માણ માટે ડેટા-આધારિત આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. જો કે, તેના વ્યાપક અનુભવ છતાં NSS એ હજુ સુધી આવક વિતરણ પર વ્યાપક પૂર્ણ સર્વેક્ષણ હાથ ધર્યું નથી. ભૂતકાળમાં પાયલોટ સર્વેક્ષણોનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હોવા છતાં, આ પ્રયાસો રાષ્ટ્રવ્યાપી સર્વેક્ષણમાં પરિણમ્યા ન હતા. આવા ડેટાના વધતા મહત્વને ઓળખીને, NSS છેલ્લા 75 વર્ષોમાં ભારતીય અર્થતંત્રમાં થયેલા ગહન માળખાકીય ફેરફારોને વધુ સારી રીતે સમજવા માટે સમર્પિત આવક વિતરણ સર્વેક્ષણની તાત્કાલિક જરૂરિયાતને સ્વીકારે છે.
તાજેતરમાં, NSS એ સામાજિક અને આર્થિક હિતોના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ડેટા ગેપને ભરવા માટે ઘણી પહેલ કરી છે. મહત્વપૂર્ણ મેક્રો-ઇકોનોમિક સૂચકાંકો પર ડેટા ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે, તેણે અસંગઠિત ક્ષેત્રના સાહસો, સેવા ક્ષેત્રો, ખાનગી ક્ષેત્રના મૂડી ખર્ચ, સ્થાનિક મુસાફરી અને પર્યટન વગેરે પર વાર્ષિક સર્વેક્ષણ શરૂ કર્યું છે. ઘરગથ્થુ આવક સર્વેક્ષણ એ આવક વિતરણ અને તેના કલ્યાણ માટે મહત્વપૂર્ણ માહિતી ઉત્પન્ન કરવા માટે મંત્રાલયની બીજી એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ છે.
ભૂતકાળમાં MoSPI 9મા રાઉન્ડ (મે 1955 - સપ્ટેમ્બર 1955) અને 14મા રાઉન્ડ (જુલાઈ 1958 - જૂન 1959)માં પ્રાયોગિક ધોરણે ગ્રાહક ખર્ચ સર્વેક્ષણો સાથે ઘરગથ્થુ આવકની માહિતી એકત્રિત કરવાના પ્રયાસો કર્યા છે, જેના માટે કોઈ માહિતી જાહેર કરવામાં આવી ન હતી. બાદમાં, તેણે ઘરગથ્થુ આવકના વ્યવહારોનું સંપૂર્ણ ચિત્ર મેળવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે સંકલિત ઘરગથ્થુ સર્વેક્ષણ (IHS)ના ભાગ રૂપે તેના 19મા રાઉન્ડ (જુલાઈ 1964 - જૂન 1965) અને 24મા રાઉન્ડ (જુલાઈ 1969 - જૂન 1970)માં રસીદો અને વિતરણ પર ડેટા એકત્રિત કરવાનું કામ હાથ ધર્યું હતું. જોકે, આ પ્રયાસો ચાલુ રાખવામાં આવ્યા ન હતા કારણ કે એવું જાણવા મળ્યું હતું કે આવકનો અંદાજ વપરાશ અને બચતના અંદાજ કરતાં ઓછો હતો. 1983-84માં, NSS એ ફરી એકવાર ઘરગથ્થુ આવક પર પાયલોટ તપાસનો પ્રયાસ કર્યો જેથી ઘરગથ્થુ આવક પર ડેટા એકત્રિત કરવા માટે કાર્યકારી રીતે શક્ય વિકાસની શક્યતા શોધી શકાય, જોકે તે પણ અખિલ ભારતીય સર્વેક્ષણમાં પરિવર્તિત થઈ શક્યું નહીં.
આ સર્વેક્ષણોના અનુભવ દર્શાવે છે કે ક્ષેત્રમાં વિશ્વસનીય આવક ડેટા એકત્રિત કરવામાં અને આ બધી સમસ્યાઓને દૂર કરવા અને સર્વેક્ષણ પ્રક્રિયાઓમાં વધુ સ્પષ્ટતા રાખવા અને ઘરગથ્થુ આવક સર્વેક્ષણની એકંદર પ્રવૃત્તિઓનું નિરીક્ષણ કરવામાં મુશ્કેલીઓ હતી અને ઓસ્ટ્રેલિયા, યુએસએ, કેનેડા અને દક્ષિણ આફ્રિકા જેવા દેશો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા સર્વેક્ષણના અનુભવોને ધ્યાનમાં રાખીને. MoSPI એ આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય ભંડોળના ભારતના ભૂતપૂર્વ એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર ડૉ. સુરજીત એસ. ભલ્લાની અધ્યક્ષતામાં એક ટેકનિકલ એક્સપર્ટ ગ્રુપ (TEG) ની રચના કરી છે. TEG રાષ્ટ્રીય આંકડા કાર્યાલયને 2026 માટે અખિલ ભારતીય આવક વિતરણ સર્વેક્ષણ હાથ ધરવા માટે માર્ગદર્શન આપશે. નિષ્ણાત જૂથ ખ્યાલો અને વ્યાખ્યાઓને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા, સર્વેક્ષણ પદ્ધતિ અને સાધનોની તૈયારી, નમૂના ડિઝાઇન અને અંદાજ પદ્ધતિ, અને વિશ્વભરમાં અપનાવવામાં આવેલી શ્રેષ્ઠ દેશ પદ્ધતિઓનો સમાવેશ કરવા અંગે માર્ગદર્શન પૂરું પાડશે. આ સર્વેક્ષણ ઘરગથ્થુ આવક (વેતન) પર ટેકનોલોજી અપનાવવાની અસરનું મૂલ્યાંકન કરવાનો પણ પ્રયાસ કરશે. TEG સર્વેક્ષણ પરિણામોને અંતિમ સ્વરૂપ આપવા અને પ્રકાશન માટે અહેવાલ માટે માર્ગદર્શન પણ પૂરું પાડશે.
MoSPI અને ભારત સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગોના ચેરમેન અને અનેક સત્તાવાર સભ્યો ઉપરાંત, ટેકનિકલ એક્સપર્ટ ગ્રુપના અન્ય સભ્યો નીચે મુજબ છે:
1. શ્રી આલોક કર, ભૂતપૂર્વ પ્રોફેસર, ઇન્ડિયન સ્ટેટિસ્ટિકલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, કોલકાતા,
2. પ્રો. સોનલદે દેસાઇ, નેશનલ કાઉન્સિલ ઓફ એપ્લાઇડ ઇકોનોમિક રિસર્ચ, નવી દિલ્હી,
3. પ્રો. પ્રવીણ ઝા, સેન્ટર ફોર ઇકોનોમિક સ્ટડીઝ એન્ડ પ્લાનિંગ, JNU,
4. પ્રો. શ્રીજીત મિશ્રા, સ્કૂલ ઓફ ઇકોનોમિક્સ, યુનિવર્સિટી ઓફ હૈદરાબાદ,
5. ડૉ. તીર્થંકર પટનાયક, ચીફ ઇકોનોમિસ્ટ, નેશનલ સ્ટોક એક્સચેન્જ ઓફ ઇન્ડિયા,
6. ડૉ. રાજેશ શુક્લા, મેનેજિંગ ડિરેક્ટર અને સીઈઓ, પીપલ રિસર્ચ ઓન ઇન્ડિયાઝ કન્ઝ્યુમર ઇકોનોમી,
7. પ્રો. રામ સિંહ, ડિરેક્ટર, દિલ્હી સ્કૂલ ઓફ ઇકોનોમિક્સ.
TEG સરકારની અંદર અને/અથવા બહારના વિષય નિષ્ણાતોની મદદ લઈ શકે છે અને સક્ષમ અધિકારીની મંજૂરીથી જરૂરિયાત મુજબ તેમને સભ્ય તરીકે સહ-પસંદ કરી શકે છે. TEG ચોક્કસ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે, જો જરૂરી હોય તો, વિષય નિષ્ણાતોને ખાસ આમંત્રિત તરીકે બેઠકમાં આમંત્રિત કરી શકે છે.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
HOUSEHOLD INCOME SURVEY, 2026
23 JUN 2025 4:23PM by PIB Delhi
The National Sample Survey (NSS) is internationally recognized for the pioneering scale and scope of its household surveys, conducted annually and quarterly on a wide range of subjects since its inception. The first survey was launched in 1950 and since then NSS has played a crucial role in providing data-driven insights for policymaking. However, despite its extensive experience NSS has not yet undertaken a comprehensive full-fledged survey on income distribution. Although pilot surveys have been attempted in the past, these efforts did not culminate in a nationwide survey. Recognizing the growing significance of such data, NSS acknowledges the urgent need for a dedicated income distribution survey to better understand the profound structural changes that have occurred in the Indian economy over the past 75 years.
Recently, NSS has taken a number of initiatives to plug-in the data gaps in different spheres of social and economic interests. It has started annual surveys on unincorporated sector enterprises, services sectors, forward looking survey on private sector capital expenditure, domestic travel and tourism, etc. with a view to make available data on important macro-economic indicators. The household income survey is another important initiative of the Ministry to generate vital information for deriving income distribution and welfare thereof.
MoSPI in past has made efforts for collecting information on household income along with the consumer expenditure surveys on experimental basis in the 9th round (May 1955 - September 1955) and 14th round (July 1958 - June 1959) though for which no information was released. Later, it undertook collection of data on receipts and disbursements as part of the Integrated Household Survey (IHS) in its 19th round (July 1964 - June1965) and 24th round (July 1969 - June 1970) with the aim of obtaining a complete picture of transactions of household income. However, these efforts were not continued as it was found that the estimates of income were lower than the estimates of consumption and savings put together. In 1983 - 84, the NSS once again attempted a pilot enquiry on household income to explore the possibility of evolving an operationally feasible for collection of data on household income, however this too could not transform to an All India Survey.
Experience from these surveys showed that there were difficulties in collecting reliable income data in the field and to overcome all these issues and having more clarity in the surveys procedures and to oversee the overall activities of the Household Income Survey and in view of the experiences of survey conducted by countries like Australia, USA, Canada and South Africa. MoSPI has constituted a Technical Expert Group (TEG) under the Chairmanship of Dr. Surjit S. Bhalla, Former Executive Director of India, International Monetary Fund. The TEG will guide the National Statistics Office towards conducting an all-India income distribution survey, tentatively scheduled for 2026. The Expert Group will provide guidance with regard to finalisation of concepts and definitions, preparation of the survey method and instruments, sampling design and method of estimation, and incorporate best country practices as adopted across the world. The survey will also strive to assess impact of adoption of technology on household income (wages). The TEG will also provide guidance for finalization of the survey results and report for release.
In addition to having Chairman and several official members from MoSPI and different Ministries/Departments of the Government of India, the other members of the Technical Expert Group are as follows:
1. Shri Aloke Kar, Former Professor, Indian Statistical Institute, Kolkata,
2. Prof. Sonalde Desai, National Council of Applied Economic Research, New Delhi,
3. Prof. Praveen Jha, Centre for Economic Studies and Planning, JNU,
4. Prof. Srijit Mishra, School of Economics, University of Hyderabad,
5. Dr. Tirthankar Patnaik, Chief Economist, National Stock Exchange of India,
6. Dr. Rajesh Shukla, Managing Director & CEO, People Research on India's Consumer Economy,
7. Prof. Ram Singh, Director, Delhi School of Economics.
The TEG may enlist the assistance of subject matter experts within and/ or outside the Government and may co-opt them as members according to necessity with the approval from the competent authority. The TEG may invite subject experts in the meeting as special invitee, if necessary, in order to meet specific requirements.