શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
એપ્રિલ 2025 દરમિયાન EPFOએ 19.14 લાખ સભ્યોનો ચોખ્ખો ઉમેરો કર્યો
EPFOમાં 8.49 લાખ નવા સભ્યો નોંધાયા
22 JUN 2025 3:13PM by PIB Ahmedabad
કર્મચારી ભવિષ્ય નિધિ સંગઠન (EPFO) એ એપ્રિલ 2025 માટે કામચલાઉ પગારપત્રક ડેટા જાહેર કર્યો છે, જેમાં 19.14 લાખ સભ્યોનો ચોખ્ખો ઉમેરો થયો હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. આ આંકડો માર્ચ 2025ની સરખામણીમાં 31.31%નો નોંધપાત્ર વધારો દર્શાવે છે. વાર્ષિક વિશ્લેષણ એપ્રિલ 2024 ની સરખામણીમાં ચોખ્ખા પગારપત્રકમાં 1.17%નો વધારો દર્શાવે છે, જે EPFOની અસરકારક આઉટરીચ પહેલ દ્વારા રોજગારીની તકોમાં વધારો અને કર્મચારી લાભો પ્રત્યે વધેલી જાગૃતિ દર્શાવે છે.
EPFO પેરોલ ડેટા (એપ્રિલ 2025)ની મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ નીચે મુજબ છે:
નવા સબ્સ્ક્રાઇબર્સ:
એપ્રિલ 2025માં EPFO એ લગભગ 8.49 લાખ નવા સબ્સ્ક્રાઇબર્સ નોંધાવ્યા, જે માર્ચ 2025 ની સરખામણીમાં 12.49%નો વધારો દર્શાવે છે. નવા સબ્સ્ક્રાઇબર્સમાં આ વધારો રોજગારની વધતી તકો, કર્મચારી લાભો પ્રત્યે વધેલી જાગૃતિ અને EPFOના સફળ આઉટરીચ કાર્યક્રમોને આભારી છે.
18-25 વય જૂથ લીડ્સ પેરોલ ઉમેરો:
ડેટાનું એક નોંધપાત્ર પાસું 18-25 વય જૂથનું વર્ચસ્વ છે. EPFO18-25 વય જૂથમાં 4.89 લાખ નવા સબ્સ્ક્રાઇબર્સ ઉમેર્યા છે, જે એપ્રિલ 2025માં ઉમેરાયેલા કુલ નવા સબ્સ્ક્રાઇબર્સના 57.67% જેટલો નોંધપાત્ર હિસ્સો ધરાવે છે. આ મહિનામાં ઉમેરાયેલા 18-25 વય જૂથમાં નવા સબ્સ્ક્રાઇબર્સ માર્ચ 2025ના પાછલા મહિનાની તુલનામાં 10.05%નો વધારો દર્શાવે છે.
વધુમાં, એપ્રિલ 2025 માટે 18-25 વર્ષની વય જૂથ માટે ચોખ્ખો પગાર વધારો આશરે 7.58 લાખ છે જે માર્ચ 2025માં પાછલા મહિના કરતા 13.60%નો વધારો દર્શાવે છે. આ અગાઉના વલણ સાથે સુસંગત છે જે દર્શાવે છે કે સંગઠિત કાર્યબળમાં જોડાતા મોટાભાગના વ્યક્તિઓ યુવાનો છે, જેઓ મુખ્યત્વે પહેલી વાર નોકરી શોધનારાઓ છે.
ફરી જોડાયેલા સભ્યો:
અગાઉ બહાર નીકળેલા આશરે 15.77 લાખ સભ્યો EPFOમાં ફરી જોડાયા. આ આંકડો માર્ચ 2025ની સરખામણીમાં 19.19% નો વધારો દર્શાવે છે. તે એપ્રિલ 2024ની સરખામણીમાં વાર્ષિક ધોરણે 8.56% નો વધારો પણ દર્શાવે છે. આ સભ્યોએ તેમની નોકરીઓ બદલી અને EPFOના કાર્યક્ષેત્ર હેઠળ આવતી સંસ્થાઓમાં ફરી જોડાયા અને અંતિમ સમાધાન માટે અરજી કરવાને બદલે તેમના સંચયને સ્થાનાંતરિત કરવાનું પસંદ કર્યું, આમ લાંબા ગાળાની નાણાકીય સુખાકારીનું રક્ષણ થયું અને તેમની સામાજિક સુરક્ષા સુરક્ષાનો વિસ્તાર થયો.
મહિલા સભ્યપદમાં વૃદ્ધિ:
એપ્રિલ 2025 માં લગભગ 2.45 લાખ નવી મહિલા સબ્સ્ક્રાઇબર્સ EPFOમાં જોડાયા. તે માર્ચ 2025 ના પાછલા મહિનાની તુલનામાં 17.63%નો વધારો દર્શાવે છે.
વધુમાં, મહિના દરમિયાન મહિલા પગારપત્રકમાં નેટ વધારો લગભગ 3.95 લાખ હતો, જે માર્ચ 2025ની સરખામણીમાં 35.24%નો નોંધપાત્ર માસિક વધારો દર્શાવે છે. મહિલા સભ્ય ઉમેરામાં વધારો વધુ સમાવિષ્ટ અને વૈવિધ્યસભર કાર્યબળ તરફના વ્યાપક પરિવર્તનનો સંકેત આપે છે.
રાજ્યવાર યોગદાન:
રાજ્યવાર પગારપત્રક ડેટાના વિશ્લેષણ દર્શાવે છે કે ટોચના પાંચ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો ચોખ્ખા પગારપત્રકમાં આશરે 60.10% હિસ્સો ધરાવે છે, જે મહિના દરમિયાન કુલ 11.50 લાખ ચોખ્ખા પગારપત્રક ઉમેરે છે. બધા રાજ્યોમાંથી, મહારાષ્ટ્ર મહિના દરમિયાન ચોખ્ખા પગારપત્રકમાં 21.12% ઉમેરીને આગળ છે. મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, તમિલનાડુ, ગુજરાત, હરિયાણા, દિલ્હી, ઉત્તર પ્રદેશ અને તેલંગાણા જેવા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ મહિના દરમિયાન કુલ ચોખ્ખા પગારપત્રકમાં વ્યક્તિગત રીતે 5%થી વધુ ઉમેરો કર્યો છે.
ઉદ્યોગવાર વલણો:
ઉદ્યોગવાર ડેટાની માસિક સરખામણી ઉદ્યોગોમાં રોકાયેલા સંસ્થાઓમાં કામ કરતા ચોખ્ખા પગાર વધારામાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ દર્શાવે છે જેમ કે.
1. નિષ્ણાત સેવાઓ
2. અન્ય
3. વેપાર - વાણિજ્યિક સ્થાપનાઓ
4. ઇજનેરો - ઇજનેરી કોન્ટ્રાક્ટરો
5. મકાન અને બાંધકામ ઉદ્યોગ
6. કમ્પ્યુટર્સના ઉત્પાદન, માર્કેટિંગ સર્વિસિંગ, ઉપયોગમાં સ્થાપના
7. શાળા.
એપ્રિલ 2025ના મહિનામાં કુલ ચોખ્ખા પગાર વધારામાંથી, લગભગ 43.69% નિષ્ણાત સેવાઓમાંથી છે, જેમાંથી માનવશક્તિ સપ્લાયર્સ લગભગ 50% છે. વધુમાં, નિષ્ણાત સેવાઓનું વિભાજન નીચે મુજબ છે:
નિષ્ણાત સેવાઓનું પેટા-વર્ગીકરણ
નેટ પેરોલ
નિષ્ણાત સેવાઓ (વર્ગીકૃત નથી)
122813
માનવશક્તિ સપ્લાયર્સ
423725
વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ
112805
સામાન્ય ઠેકેદારો
83592
સુરક્ષા સેવાઓ
93330
કુલ રકમ
836265
ઉપરોક્ત પગારપત્રક ડેટા કામચલાઉ છે કારણ કે ડેટા જનરેશન એક સતત પ્રક્રિયા છે, કારણ કે કર્મચારી રેકોર્ડ અપડેટ કરવો એ એક સતત પ્રક્રિયા છે. અગાઉનો ડેટા દર મહિને આના કારણે અપડેટ થાય છે:
1. પેરોલ રિપોર્ટ જનરેટ થયા પછી પાછલા મહિનાઓ માટે ECR ફાઇલ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
2. અગાઉ ફાઇલ કરાયેલા ECRs પેરોલ રિપોર્ટ્સ જનરેટ કર્યા પછી સુધારવામાં આવી રહ્યા છે.
3. પેરોલ રિપોર્ટ જનરેટ કર્યા પછી પાછલા મહિનાઓ માટે EPF સભ્યપદમાંથી બહાર નીકળવાની તારીખ અપડેટ કરવામાં આવશે.
એપ્રિલ 2018થી, EPFO સપ્ટેમ્બર 2017થી સમયગાળાને આવરી લેતા પગારપત્રક ડેટા જાહેર કરી રહ્યું છે. માસિક પગારપત્રક ડેટામાં, આધાર માન્ય યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર (UAN) દ્વારા પ્રથમ વખત EPFOમાં જોડાતા સભ્યોની સંખ્યા, EPFOના કવરેજમાંથી બહાર નીકળનારા હાલના સભ્યો અને જેઓ બહાર નીકળ્યા પરંતુ સભ્ય તરીકે ફરીથી જોડાયા, તેમને ચોખ્ખા માસિક પગારપત્રક પર પહોંચવા માટે લેવામાં આવે છે.

Ministry of Labour & Employment
EPFO Adds 19.14 Lakh Net Members during April 2025
8.49 Lakh New Members Enrolled with EPFO.
22 JUN 2025 3:13PM by PIB Delhi
The Employees' Provident Fund Organization (EPFO) has released provisional payroll data for April 2025, revealing a net addition of 19.14 lakh members. This figure depicts a significant increase of 31.31% over March 2025. The year-on-year analysis reveals an increase of 1.17 % in net payroll additions compared to April 2024, signifying increased employment opportunities and heightened awareness of employee benefits, bolstered by EPFO’s effective outreach initiatives.
Key highlights of the EPFO Payroll Data (April 2025) are as follows:
New Subscribers:
EPFO enrolled around 8.49 lakh new subscribers in April 2025, representing a 12.49 % increase over March 2025. This increase in new subscribers can be attributed to growing employment opportunities, increased awareness of employee benefits, and EPFO's successful outreach programs.
Age Group 18-25 Leads Payroll Addition:
A noticeable aspect of the data is the dominance of the 18-25 age group. EPFO added 4.89 lakh new subscribers in the 18-25 age group, constituting a significant 57.67 % of the total new subscribers added in April 2025. New subscribers in the 18-25 age group added in the month show an increase of 10.05 % compared to the previous month of March 2025.
Further, the net payroll addition for the age group 18-25 for April 2025 is approximately 7.58 lakh reflecting an increase of 13.60 % from the previous month in March 2025. This is in consonance with the earlier trend which indicates that most individuals joining the organized workforce are youth, primarily first-time job seekers.
Rejoined Members:
Approximately 15.77 lakh members, who had exited earlier, rejoined EPFO in April 2025. This figure depicts a 19.19 % increase over March 2025. It also shows an 8.56 % year-over-year growth compared to April 2024. These members switched their jobs and re-joined the establishments covered under the ambit of EPFO and opted to transfer their accumulations instead of applying for final settlement thus safeguarding long-term financial well-being and extending their social security protection.
Growth in Female Membership:
Around 2.45 lakhs new female subscribers joined EPFO in April 2025. It reflects an increase of 17.63 % compared to the previous month of March 2025.
Further, the net female payroll addition during the month stood at around 3.95 lakh, with a significant month on month increase of 35.24 % compared to March 2025. The growth in female member additions is indicative of a broader shift towards a more inclusive and diverse workforce.
State-wise Contribution:
State-wise analysis of payroll data denotes that the top five states/ UTs constitute around 60.10% of net payroll addition, adding a total around 11.50 lakh net payroll during the month. Of all the states, Maharashtra is leading by adding 21.12% of net payroll during the month. The states/UTs of Maharashtra, Karnataka, Tamil Nadu, Gujarat, Haryana, Delhi, Uttar Pradesh and Telangana individually added more than 5% of the total net payroll during the month.
Industry-wise Trends:
Month-on-month comparison of industry-wise data displays significant growth in the net payroll addition working in establishments engaged in the industries viz.
1. EXPERT SERVICES
2. OTHERS
3. TRADING - COMMERCIAL ESTABLISHMENTS
4. ENGINEERS - ENGG. CONTRACTORS
5. BUILDING AND CONSTRUCTION INDUSTRY
6. ESTABLISHMENT ENGAGED IN MANUFACTURE, MARKETING SERVICING, USAGE OF COMPUTERS
7. SCHOOL.
Of the total net payroll addition in the month of April 2025, around 43.69% is from expert services, out of which manpower suppliers constitute around 50%. Further, segregation of expert services is as follows:
Sub-Classification of Expert Services
Net Payroll
EXPERT SERVICES (NOT CLASSIFIED)
1,22,813
Manpower Suppliers
4,23,725
Miscellaneous Activities
1,12,805
Normal Contractors
83,592
Security Services
93,330
Sub Total
8,36,265
The above payroll data is provisional since data generation is a continuous exercise, as updating employee record is a continuous process. The previous data gets updated every month on account of:
1. ECRs being filed for previous months after generation of payroll report.
2. ECRs filed earlier being modified after generation of payroll reports.
3. Date of exit from EPF membership for previous months being updated after generation of payroll report.
From the month of April 2018, EPFO has been releasing payroll data covering the period September 2017 onwards. In monthly payroll data, the count of members joining EPFO for the first time through Aadhaar validated Universal Account Number (UAN), existing members exiting from coverage of EPFO and those who exited but re-joined as members, is taken to arrive at net monthly payroll.