Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya leads Fit India Sundays on Cycle in New Delhi in collaboration with Yogasana Bharat; Says Even One Pedal in cycle is Making India a Fitness Powerhouse
Minister of State Smt Raksha Khadse graces cycling drive in Pandharpur
22 JUN 2025 6:11PM by PIB Delhi
The Fit India Sundays on Cycle event rolled out in full force at the Jawaharlal Nehru Stadium here today in presence of Union Minister for Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya. Organised in collaboration with Yogasana Bharat nationwide, the event in the national capital was also graced by an inspiring lineup of athletes and celebrities, including actress and newly inducted Fit India Ambassador Mia Maelzer, Olympian racewalker Priyanka Goswami, former Indian women’s hockey captain Rani Rampal, taekwondo champion Rodali Barua, and Indian actress Madhurima Tuli, who is also a Fit India icon.
The cycling event came on the heels of the International Yoga Day which was celebrated on June 21. Addressing the media, Dr. Mandaviya said, “This Sunday’s cycling is even more special. Yesterday, yoga events were held across 6,000+ locations nationwide, and over one crore people participated across 10 lakh+ venues. Under Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision, Fit India has become a movement. When we put even one pedal in the cycle forward, we are making India a fitness powerhouse. From yoga yesterday, to cycling today, and Olympic Day tomorrow—this fitness revolution is connecting every Indian.”
The Fit India Sundays on Cycle event saw a 5000-strong capacity in Pandharpur, Maharashtra; the event graced by Hon’ble Minister of State for Youth Affairs and Sports Smt. Raksha Khadse. A total of 90 cycling clubs took part in the rally. “The Pandharpur Fit India Sundays on Cycle symbolises Hon’ble Prime Minister’s message of ‘Vikas Bhi Virasat Bhi aur Fitness Bhi’,” mentioned Smt. Khadse.
Actress Mia Maelzer, meanwhile, expressed excitement on attending the event in New Delhi. “There’s nothing more fulfilling than doing something meaningful for my country. When I cycled today, I felt like flying— it was a total butterfly moment! It’s not just about staying fit, it’s also an answer to climate change, especially for Delhi. I’m grateful to the Hon’ble Prime Minister and the Hon’ble Sports Minister for giving such a strong push to youth fitness and engagement.”
Olympian Priyanka Goswami echoed the message, saying, “We must strive to keep our bodies active. Whether it’s urban or rural India, we all have to take PM Modi’s message of ‘Fitness ki dose, aadha ghanta roz’ seriously. Cycling brings back the joy of movement—it keeps the legs strong and boosts health.”
Former Indian hockey captain Rani Rampal emphasized the role of such campaigns in shaping India’s youth. “Initiatives like Fit India Sundays on Cycle engage young people and spread awareness about discipline and fitness. Cycling is not just transport; it’s a lifestyle change. Whenever you travel, try to use a cycle—you inspire others by example.”
Rodali Barua, speaking as a youth role model and taekwondo athlete, connected the movement with India’s Olympic ambitions.
“The 2036 Olympic vision by our Hon’ble PM is a powerful goal for every athlete. Sundays on Cycle is a great initiative—especially for working professionals who struggle for time on weekdays. It keeps us healthy, mindful, and focused.”
Started by Hon’ble Minister of Youth Affairs & Sports Dr Mansukh Mandaviya in December 2024, the ‘FIT India Sundays on Cycle’ movement has been organised in more than 10,500 locations across the country till now with participation of more than 3.75 lakh individuals. These cycling drives are conducted by several Khelo India Centres (KICs), Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs), SAI Training Centres (STCs), Khelo India Accredited Academies (KIAAs), Regional Centres (RCs), as well as various National Centres of Excellence (NCOEs) across the country.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ યોગાસન ભારત સાથે સહયોગમાં નવી દિલ્હીમાં ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલનું નેતૃત્વ કર્યુ; કહ્યૃં- સાયકલમાં એક પેડલ પણ ભારતને ફિટનેસ પાવરહાઉસ બનાવી રહ્યું છે
રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસે પંઢરપુરમાં સાયકલ ચલાવવાની યાત્રામાં જોડાયા
22 JUN 2025 6:11PM by PIB Ahmedabad
ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ ઇવેન્ટ આજે જવાહરલાલ નહેરુ સ્ટેડિયમ ખાતે કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાની હાજરીમાં પૂર્ણ ઉત્સાહ સાથે શરૂ થઈ હતી. દેશભરમાં યોગાસન ભારત સાથે સહયોગથી આયોજિત, રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં આ કાર્યક્રમમાં રમતવીરો અને સેલિબ્રિટીઓની પ્રેરણાદાયી લાઇનઅપ પણ સામેલ થઈ હતી, જેમાં અભિનેત્રી અને નવા સામેલ થયેલા ફિટ ઇન્ડિયા એમ્બેસેડર મિયા મૈલ્ઝર, ઓલિમ્પિયન રેસવોકર પ્રિયંકા ગોસ્વામી, ભૂતપૂર્વ ભારતીય મહિલા હોકી કેપ્ટન રાની રામપાલ, તાઈકવોન્ડો ચેમ્પિયન રોદાલી બરુઆ અને ભારતીય અભિનેત્રી મધુરિમા તુલીનો સમાવેશ થાય છે, જે ફિટ ઇન્ડિયા આઇકોન પણ છે.
21 જૂને ઉજવાયેલા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ પછી આ સાયકલિંગ ઇવેન્ટ યોજાઈ હતી. મીડિયાને સંબોધતા, ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું, “આ રવિવારની સાયકલિંગ વધુ ખાસ છે. ગઈકાલે, દેશભરમાં 6000+ સ્થળોએ યોગ કાર્યક્રમો યોજાયા હતા અને 10 લાખ+ સ્થળોએ એક કરોડથી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો હતો. માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન હેઠળ, ફિટ ઇન્ડિયા એક ચળવળ બની ગઈ છે. જ્યારે આપણે સાયકલમાં એક પેડલ પણ આગળ ધપાવીએ છીએ, ત્યારે આપણે ભારતને ફિટનેસ પાવરહાઉસ બનાવી રહ્યા છીએ. ગઈકાલના યોગથી લઈને આજે સાયકલિંગ અને કાલે ઓલિમ્પિક દિવસ સુધી - આ ફિટનેસ ક્રાંતિ દરેક ભારતીયને જોડે છે.”
મહારાષ્ટ્રના પંઢરપુરમાં ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ ઇવેન્ટમાં 5000 લોકોની ક્ષમતા જોવા મળી હતી; આ કાર્યક્રમમાં માનનીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. રેલીમાં કુલ 90 સાયકલિંગ ક્લબોએ ભાગ લીધો હતો. “પંઢરપુર ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ માનનીય પ્રધાનમંત્રીના 'વિકાસ ભી વિરાસત ભી ઔર ફિટનેસ ભી' ના સંદેશનું પ્રતીક છે,” શ્રીમતી ખડસેએ જણાવ્યું હતું.
અભિનેત્રી મિયા મૈલ્ઝરે નવી દિલ્હીમાં આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપવા બદલ ઉત્સાહ વ્યક્ત કર્યો હતો. “મારા દેશ માટે કંઈક અર્થપૂર્ણ કરવાથી વધુ સંતોષકારક કંઈ નથી. જ્યારે મેં આજે સાયકલ ચલાવી, ત્યારે મને ઉડવાનું મન થયું - તે સંપૂર્ણ પતંગિયા જેવી ક્ષણ હતી! તે ફક્ત ફિટ રહેવા વિશે નથી, તે આબોહવા પરિવર્તનનો જવાબ પણ છે, ખાસ કરીને દિલ્હી માટે. હું માનનીય પ્રધાનમંત્રી અને માનનીય રમતગમત મંત્રીની આભારી છું કે તેમણે યુવાનોની ફિટનેસ અને સક્રિયતાને આટલી મજબૂતી આપી.”
ઓલિમ્પિયન પ્રિયંકા ગોસ્વામીએ આ સંદેશને સમર્થન આપતા કહ્યું, “આપણે આપણા શરીરને સક્રિય રાખવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. શહેરી હોય કે ગ્રામીણ ભારત, આપણે બધાએ પીએમ મોદીના 'ફિટનેસ કી ડોઝ, આધા ઘંટા રોઝ'ના સંદેશને ગંભીરતાથી લેવો જોઈએ. સાયકલ ચલાવવાથી મૂવમેન્ટનો આનંદ પાછો આવે છે - તે પગને મજબૂત રાખે છે અને સ્વાસ્થ્યને વધારે છે.”
ભૂતપૂર્વ ભારતીય હોકી કેપ્ટન રાની રામપાલે ભારતના યુવાનોને આકાર આપવામાં આવી ઝુંબેશની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. “ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ જેવી પહેલ યુવાનોને જોડે છે અને શિસ્ત અને ફિટનેસ વિશે જાગૃતિ ફેલાવે છે. સાયકલિંગ માત્ર પરિવહન નથી; તે જીવનશૈલીમાં પરિવર્તન છે. જ્યારે પણ તમે મુસાફરી કરો છો, ત્યારે સાયકલનો ઉપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરો - તમે ઉદાહરણ દ્વારા અન્ય લોકોને પ્રેરણા આપો છો.”
યુવા રોલ મોડેલ અને તાઈકવૉન્ડો ખેલાડી તરીકે બોલતા, રોદાલી બરુઆએ આ ચળવળને ભારતના ઓલિમ્પિક મહત્વાકાંક્ષાઓ સાથે જોડી હતી.
આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 2036નું ઓલિમ્પિક વિઝન દરેક રમતવીર માટે એક શક્તિશાળી ધ્યેય છે. સન્ડેઝ ઓન સાયકલ એક મહાન પહેલ છે - ખાસ કરીને કામ કરતા વ્યાવસાયિકો માટે જેઓ અઠવાડિયાના દિવસોમાં સમય માટે સંઘર્ષ કરે છે. તે આપણને સ્વસ્થ, સચેત અને ધ્યાન કેન્દ્રિત રાખે છે.”
ડિસેમ્બર 2024માં માનનીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા દ્વારા શરૂ કરાયેલ, ‘ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ’ ચળવળ અત્યાર સુધીમાં દેશભરમાં 10,500થી વધુ સ્થળોએ 3.75 લાખથી વધુ વ્યક્તિઓની ભાગીદારી સાથે યોજવામાં આવી છે. આ સાયકલિંગ ડ્રાઇવ્સ દેશભરમાં અનેક ખેલો ઇન્ડિયા સેન્ટર્સ (KICs), ખેલો ઇન્ડિયા સ્ટેટ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (KISCEs), SAI ટ્રેનિંગ સેન્ટર્સ (STCs), ખેલો ઇન્ડિયા એક્રેડિટેડ એકેડેમીઝ (KIAAs), રિજનલ સેન્ટર્સ (RCs), તેમજ વિવિધ નેશનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (NCOEs) દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે.