ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರ ಒಂದು ವರ್ಷ ಪೂರೈಸಿದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ 18,600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು
ಒಡಿಶಾ ನೂರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕತೆ, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಮಂತ್ರವು ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಆಧಾರವಾದಾಗ, ಒಡಿಶಾದ ಪಾತ್ರ ಇನ್ನೂ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜವನ್ನು ಹಿಂಸಾಚಾರದಿಂದ ಹೊರತರಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಇಡಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
21ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪೂರ್ವ ಭಾರತದಿಂದ ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
20 JUN 2025 7:20PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರ ಒಂದು ವರ್ಷ ಪೂರೈಸಿದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ನಡೆದ ರಾಜ್ಯಮಟ್ಟದ ಸಮಾರಂಭದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಒಡಿಶಾದ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ನೀರಾವರಿ, ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೇತುವೆಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ವಿಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗ ಸೇರಿದಂತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 18,600 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಜೂನ್ 20 ಬಹಳ ವಿಶೇಷ ದಿನವಾಗಿದ್ದು, ಒಡಿಶಾದ ಮೊದಲ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರ ಒಂದು ವರ್ಷ ಪೂರೈಸಿದೆ ಎಂದರು. "ಈ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವು ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರದದ್ದಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು, ಒಡಿಶಾದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮತದಾರರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಬದುಕಲು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಒಡಿಶಾದ ಜನತೆಗೆ ತಮ್ಮ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು, ಅವರ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋಹನ್ ಚರಣ್ ಮಾಝಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಇಡೀ ತಂಡವನ್ನು ಅವರ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸಿದ ಅವರು, ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಒಡಿಶಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೊಸ ಆವೇಗವನ್ನು ನೀಡಿವೆ ಎಂದರು.
"ಒಡಿಶಾ ಕೇವಲ ಒಂದು ರಾಜ್ಯವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆಯ ಹೊಳೆಯುವ ನಕ್ಷತ್ರವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಉದ್ಗರಿಸಿದರು, ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಒಡಿಶಾ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಮಂತ್ರವು ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿರುವ ಇಂದಿನ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಒಡಿಶಾದ ಪಾತ್ರವು ಇನ್ನಷ್ಟು ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಒಡಿಶಾ ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ರಾಜ್ಯವು ಈ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಮೊದಲ ವರ್ಷವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಜನರು ಭಗವಾನ್ ಜಗನ್ನಾಥನ ಭವ್ಯ ರಥಯಾತ್ರೆಯ ಸಿದ್ಧತೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಶುಭ ಕಾಕತಾಳೀಯತೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಭಗವಾನ್ ಜಗನ್ನಾಥನು ಕೇವಲ ಪೂಜಾ ವಸ್ತು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅಪಾರ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವೂ ಹೌದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಗವಂತನ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ, ಶ್ರೀ ಮಂದಿರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಕ್ತರ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ಮೋಹನ್ ಮಾಝಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ಕೂಡಲೇ ಶ್ರೀ ಮಂದಿರದ ಎಲ್ಲಾ ನಾಲ್ಕು ದ್ವಾರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ದೇವಾಲಯದ ರತ್ನ ಭಂಡಾರವನ್ನು ಸಹ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು, ಇದು ರಾಜಕೀಯ ವಿಜಯದ ವಿಷಯವಲ್ಲ ಆದರೆ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಭಕ್ತರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸುವ ಗೌರವಯುತ ಕಾರ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಕೆನಡಾದಲ್ಲಿ ಜಿ 7 ಶೃಂಗಸಭೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ಅಮೆರಿಕಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ಅಮೆರಿಕ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಆಹ್ವಾನವನ್ನು ನಾನು ನಯವಾಗಿ ತಿರಸ್ಕರಿಸಿದ್ದೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ಈಗಾಗಲೇ ಭಗವಾನ್ ಜಗನ್ನಾಥನ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಯೋಜಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ ದಶಕಗಳವರೆಗೆ ದೇಶದ ಜನರು ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತದ ಮಾದರಿಯನ್ನು ನೋಡಿದ್ದಾರೆ, ಅದು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವಿಳಂಬಗೊಳಿಸುವುದು, ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹಳಿ ತಪ್ಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತದ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಟೀಕಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಇದು ಅವರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು, ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ವಿಶಾಲವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರಗಳ ರಚನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಈ ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಕಂಡಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪೂರ್ವ ಭಾರತದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ ಅಸ್ಸಾಂ ಅಸ್ಥಿರತೆ, ಪ್ರತ್ಯೇಕತಾವಾದ ಮತ್ತು ಹಿಂಸಾಚಾರದಿಂದ ಪೀಡಿತವಾಗಿತ್ತು ಎಂದರು. ಇಂದು ಅಸ್ಸಾಂ ಹೊಸ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಥದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ದಶಕಗಳಿಂದ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ದಂಗೆಕೋರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಈಗ ನಿಂತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಅಸ್ಸಾಂ ಈಗ ಹಲವಾರು ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಇತರ ಹಲವು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಮೀರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ತ್ರಿಪುರಾವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ದಶಕಗಳ ಎಡಪಂಥೀಯ ಆಡಳಿತದ ನಂತರ ಜನರು ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ತ್ರಿಪುರಾ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೂಚಕದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿದೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ದುರಸ್ತಿಯಾಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಾಳಜಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂಸಾಚಾರ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದಿಂದ ಜನರು ತೊಂದರೆಗೀಡಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಇಂದು ತ್ರಿಪುರಾ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ಒಡಿಶಾ ಕೂಡ ದಶಕಗಳಿಂದ ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಬಡವರು ಅಥವಾ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿಲ್ಲ ಎಂದರು. ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ಕೆಂಪು-ಟ್ಯಾಪಿಸಂ ಪ್ರಬಲವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ಭೀಕರ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಒಡಿಶಾದ ಅನೇಕ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಹಿಂದುಳಿದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಇಂತಹ ಸವಾಲುಗಳು ಒಡಿಶಾದ ದುರದೃಷ್ಟಕರ ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯು ಗೋಚರಿಸುವ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾದ ಮತ್ತು ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾದ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಧಾನದ ಸಂಯೋಜನೆಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಈ ಮಾದರಿಯು ಒಡಿಶಾದ ಜನರಿಗೆ ಡಬಲ್ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಒಡಿಶಾದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದಿದ್ದವು ಎಂದು ನೆನಪಿಸಿದರು. ಇಂದು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಗೋಪಬಂಧು ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ ಎರಡೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದರು. ಇದು ಒಡಿಶಾದ ಸುಮಾರು 3 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಯೋಜನವು ಒಡಿಶಾದೊಳಗಿನ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವವರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಈವರೆಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆದ 2 ಲಕ್ಷ ಜನರಲ್ಲಿ, ಅನೇಕರು ಇತರ ಒಂದು ಡಜನ್ ಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಕೇವಲ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಹಿಂದೆ ಇಂತಹ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಊಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಮಾದರಿಯ ಈ ಸಂಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಯ ವಂದನಾ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತಷ್ಟು ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ 70 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ 23 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಈಗ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮೇಲಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಹೊರೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಂತೆಯೇ, ಈ ಹಿಂದೆ ಒಡಿಶಾದ ರೈತರು ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ರೈತರು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಭತ್ತಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಖರೀದಿ ಬೆಲೆಯ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ನೀಡಿದೆ, ಇದು ಒಡಿಶಾದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭತ್ತದ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಒಡಿಶಾ ಈ ಹಿಂದೆ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಹಲವಾರು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಇಂದು ಜನರು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳೆಯರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೀನದಲಿತರ ಸಬಲೀಕರಣವು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯವು ಹಿಂದುಳಿದಿರುವಿಕೆ, ಬಡತನ ಮತ್ತು ಅಭಾವಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುವ ಮೂಲಕ ನಿರಂತರ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಷಾದ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ದೇಶವನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಆಳಿದ ಪಕ್ಷವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡಿತು, ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಗುಂಪು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನೀಡಲಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ದೇಶದ ವಿಶಾಲ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ನಕ್ಸಲಿಸಂ, ಹಿಂಸಾಚಾರ ಮತ್ತು ದಬ್ಬಾಳಿಕೆಯ ಜ್ವಾಲೆಗೆ ತಳ್ಳಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2014ಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 125ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ಬಹುಸಂಖ್ಯಾತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ನಕ್ಸಲ್ ಹಿಂಸಾಚಾರದಿಂದ ಬಾಧಿತವಾಗಿದ್ದವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು "ಕೆಂಪು ಕಾರಿಡಾರ್" ಎಂಬ ಹಣೆಪಟ್ಟಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನ್ಯಾಯವಾಗಿ ಕಳಂಕಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು. ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳನ್ನು ಹಿಂದುಳಿದಿವೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಂತರ ಹಿಂದಿನ ಆಡಳಿತಗಳು ಕೈಬಿಟ್ಟವು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮಾಜವನ್ನು ಹಿಂಸಾಚಾರದ ವಾತಾವರಣದಿಂದ ಹೊರತರಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಹಾದಿಗೆ ತರಲು ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ಹಿಂಸಾಚಾರವನ್ನು ಹರಡುವವರ ವಿರುದ್ಧ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಅಲೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ನಕ್ಸಲೈಟ್ ಹಿಂಸಾಚಾರದ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಈಗ ದೇಶದ 20 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಇಳಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕ್ರಮದ ವೇಗದಿಂದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಹಿಂಸಾಚಾರದ ನೆರಳಿನಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಲಿವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ದೇಶದಿಂದ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
"ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವುದು, ಅವರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿನ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಸರ್ಕಾರದ ಉನ್ನತ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಎರಡು ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಮೊದಲ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅವರು ಧಾರಾತಿ ಆಬಾ ಜಂಜತಿಯಾ ಗ್ರಾಮ ಉತ್ಕರ್ಷ್ ಅಭಿಯಾನ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 60,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿಯೂ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ನೀರಿನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಒಡಿಶಾದ 11 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 40 ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ನೂರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಎರಡನೇ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯಾದ ಪಿಎಂ ಜನಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಒಡಿಶಾದ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳಾ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾದ ಮಗಳು ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಿಶಾಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪುಗಳನ್ನು (ಪಿವಿಟಿಜಿ) ಬೆಂಬಲಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅನೇಕ ಸಣ್ಣ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೀನುಗಾರರು ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯಾದ ಪಿಎಂ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಮೀನುಗಾರರು ಈಗ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಸೌಲಭ್ಯದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 25,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿಶೇಷ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಇದು ಒಡಿಶಾದ ಕರಾವಳಿಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
"21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಪೂರ್ವ ಭಾರತದಿಂದ ಶಕ್ತಿಯುತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಪೂರ್ವೋದಯದ ಯುಗ" ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಈ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಇಡೀ ಪೂರ್ವ ಪ್ರದೇಶದ ಜೊತೆಗೆ ಒಡಿಶಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ವರ್ಷದ ಹಿಂದೆ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ, ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಪಾರಾದೀಪ್ ನಿಂದ ಜಾರ್ಸುಗುಡದವರೆಗೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಇದು ಒಡಿಶಾದ ಖನಿಜ ಮತ್ತು ಬಂದರು ಆಧಾರಿತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ, ರೈಲು ಮತ್ತು ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಪಾರಾದೀಪ್ ನಲ್ಲಿ ಮೆಗಾ ಡ್ಯುಯಲ್ ಫೀಡ್ ಕ್ರ್ಯಾಕರ್ ಮತ್ತು ಡೌನ್ ಸ್ಟ್ರೀಮ್ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು, ಚಂಡಿಖೋಲ್ ನಲ್ಲಿ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಶೇಖರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯ ಮತ್ತು ಗೋಪಾಲ್ಪುರದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಎನ್ ಜಿ ಟರ್ಮಿನಲ್ ನಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಒಡಿಶಾವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕಾ ರಾಜ್ಯವಾಗಿ ಇರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ, ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್, ಜವಳಿ ಮತ್ತು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ವಿಶಾಲ ಜಾಲದ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಯುವಕರಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಒಡಿಶಾದ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಸುಮಾರು 1.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಒಡಿಶಾ ಭಾರತದ ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ಕೇಂದ್ರವಾಗುವತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೇಷ್ಠ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. "ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಒಂದು ವರ್ಷದ ಸಾಧನೆಗಳು ಅಥವಾ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಮುಂಬರುವ ದಶಕಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷವಾದ 2036 ಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಒಡಿಶಾ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ 2047 ಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಿಷನ್ 2036 ಅನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ಅವರು, ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಒಡಿಶಾದ ಯುವಕರ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ಒಡಿಶಾವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತೇವೆ," ಎಂದು ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಒಡಿಶಾ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಡಾ. ಹರಿ ಬಾಬು ಕಂಬಂಪತಿ, ಒಡಿಶಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋಹನ್ ಚರಣ್ ಮಾಝಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜುವಾಲ್ ಓರಮ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದೊಂದಿಗೆ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬೌಧ್ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು.
ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಸಾರಿಗೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ಆಧುನಿಕ, ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ನಗರ ಚಲನಶೀಲತೆ ಜಾಲವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶ ನಗರ ಸಾರಿಗೆ (ಸಿ ಆರ್ ಯು ಟಿ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ 100 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್ ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಒಡಿಶಾ ವಿಷನ್ ಡಾಕ್ಯುಮೆಂಟ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. 2036 ರ ಹೆಗ್ಗುರುತು ವರ್ಷಗಳು (ಒಡಿಶಾ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಭಾಷಾವಾರು ರಾಜ್ಯವಾಗಿ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದಾಗ) ಮತ್ತು 2047 (ಭಾರತವು 100 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ) ಸುತ್ತ ಸುತ್ತುವರೆದಿರುವ ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೇಷ್ಠ ಒಡಿಯಾಗಳ ಕೊಡುಗೆಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು 'ಬಾರಾಪುತ್ರ ಐತಿಹ್ಯ ಗ್ರಾಮ ಯೋಜನೆ' ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಾಗ ಒಡಿಶಾದ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳು, ವ್ಯಾಖ್ಯಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಪ್ರತಿಮೆಗಳು, ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳ ಮೂಲಕ ಅವರ ಜನ್ಮಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಜೀವಂತ ಸ್ಮಾರಕಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ.
ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ 16.50 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ರಾಜ್ಯದಾದ್ಯಂತದ ಮಹಿಳಾ ಸಾಧಕರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, lays foundation stone of multiple development projects worth over Rs 18,600 crore commemorating the completion of one year of the Government of Odisha
Odisha has been enriching Indian civilization, our culture for hundreds of years: PM
Today when the mantra of development and heritage has become the basis of India's progress, the role of Odisha has become even bigger: PM
In the past years, we have worked to take the tribal society out of violence and put it on a new path of development: PM
Development of 21st century India will gain momentum from Eastern India: PM
20 JUN 2025 7:20PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the State-level function to commemorate the completion of one year of the Government of Odisha at Bhubaneswar today. In line with his commitment to holistic development of Odisha, PM also inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 18,600 crore covering critical sectors including drinking water, irrigation, agricultural infrastructure, health infrastructure, rural roads and bridges, sections of national highways, and a new railway line.
Addressing the gathering on the occasion, Shri Modi remarked that June 20 is a very special day, marking the completion of one year of Odisha’s first BJP government. “This anniversary is not merely that of a government, but of the establishment of good governance devoted to public service and public trust”, said the Prime Minister, underlining that the government has made sincere efforts to live up to the expectations of crores of voters in Odisha. Shri Modi extended his heartfelt greetings to the people of Odisha, acknowledging their support and trust. He congratulated Chief Minister Shri Mohan Charan Majhi and his entire team for their commendable work, noting that their efforts have given fresh momentum to the development of Odisha.
“Odisha is not merely a state, but a shining star of India's rich heritage”, exclaimed Shri Modi, highlighting that for centuries, Odisha has enriched Indian civilization and culture. He noted that in today's time, when the mantra of development and heritage has become the foundation of India's progress, the role of Odisha has grown even more significant. The Prime Minister stated that in the past year, Odisha has wholeheartedly embraced the mantra of development alongside preserving its legacy, stressing that the state has advanced rapidly on this path.
Noting the auspicious coincidence that as their government in Odisha completes its first year, the people are also engaged in preparations for the grand Rath Yatra of Lord Jagannath, Shri Modi stated that Lord Jagannath is not only an object of worship but also a source of immense inspiration. He affirmed that with the blessings of the Lord, issues related to the Shree Mandir have also been resolved. The Prime Minister congratulated Shri Mohan Majhi and his government for honouring the sentiments of crores of devotees. He underlined that immediately after the formation of the government, all four gates of the Shree Mandir were opened. Shri Modi further stated that the Ratna Bhandar of the temple has also been opened, clarifying that this is not a matter of political triumph but a respectful act acknowledging the faith of crores of devotees. Shri Modi added that he politely declined the invitation of US President to visit USA after the completion of the G7 summit in Canada, as he had already planned to visit the holy land of Lord Jagannatha today.
The Prime Minister stated that for decades after independence, the people of the country witnessed the previous regime’s model of governance, which lacked good governance and did not make people's lives easier. Criticizing the previous regime’s model for delaying, obstructing, and derailing development projects, and for widespread corruption, calling it the hallmark of their development model, Shri Modi noted that in recent years, the country has broadly experienced our development model. He observed that in the past decade, several states witnessed the formation of BJP governments for the first time. The Prime Minister emphasized that these states did not just see a change in government, but entered a new era of social and economic transformation. Citing the example of Eastern India, the Prime Minister pointed out that a decade ago, Assam was plagued with instability, separatism, and violence. He remarked that today, Assam is progressing on a new development path. Shri Modi stated that insurgent activities ongoing for decades have now ceased and asserted that Assam is now surpassing many other states of the country on several parameters. Referring to Tripura, the Prime Minister mentioned that after decades of Leftist rule, the people gave their party a chance. He highlighted that Tripura lagged behind on every development indicator, with infrastructure in disrepair and the government system unresponsive to public concerns. Pointing out that people were troubled by violence and corruption, he remarked that today, Tripura is emerging as a symbol of peace and progress.
Mentioning that Odisha too had been grappling with numerous challenges for decades, the Prime Minister noted that neither the poor nor the farmers received their due rights. He highlighted that corruption and red-tapism were dominant, and infrastructure across the state was in a dire condition. He also observed that many regions of Odisha were increasingly left behind in the development process. Shri Modi remarked that such challenges had become the unfortunate reality of Odisha, asserting that over the past year, their government has worked with full resolve to address these issues. He emphasized that the combination of the Union and State Government model of development has started to show visible results. The Prime Minister pointed out that thousands of crores worth of projects inaugurated and launched today reflect the impact of the combination of Union and State Government approach. He stated that this model has brought double benefits to the people of Odisha. Citing an example, Shri Modi reminded that for a long time, lakhs of poor families in Odisha remained outside the coverage of the Ayushman Bharat scheme. He stated that today, both the Ayushman Bharat Jan Arogya Yojana and the Gopabandhu Jan Arogya Yojana are working in tandem. This, he said, has ensured free medical treatment for nearly 3 crore people in Odisha. The Prime Minister added that this benefit is available not only in hospitals within Odisha but also for those working in other states across the country. He noted that of the 2 lakh people in Odisha who have received treatment under this scheme so far, many have availed free care in more than a dozen other states. He emphasized that such medical access was unimaginable just a year ago. Shri Modi stated that this combination of Union and State Government model has brought further value through initiatives like the Pradhan Mantri Vaya Vandana Yojana. He highlighted that over 23 lakh senior citizens above 70 years of age in Odisha are now eligible for free treatment up to ₹5 lakh under this scheme which has significantly reduced the healthcare burden on ordinary families. Similarly, the Prime Minister stated that earlier, farmers in Odisha did not receive the full benefit of the PM-KISAN scheme. He noted that now, farmers are receiving double benefits from both central and state government schemes. He affirmed that the government had promised higher procurement prices for paddy, which has benefited lakhs of paddy farmers in Odisha.
Noting that there were several central government schemes from which Odisha could not previously derive full benefits, the Prime Minister emphasized that today, people are receiving the benefits of both central and state government schemes. He further stated that all guarantees made during the elections to women, farmers, and the youth have been implemented swiftly on the ground.
Underlining that a major achievement of the government has been the empowerment of the underprivileged, Shri Modi highlighted that a significant tribal population resides in Odisha. He expressed regret that in the past, the tribal community faced consistent neglect by being subjected to backwardness, poverty, and deprivation. The Prime Minister remarked that the party which ruled the country for a long time exploited the tribal population for political gains, as this group neither offered development nor ensured the participation of tribal communities. He added that they pushed vast regions of the country into the flames of Naxalism, violence, and oppression.
Shri Modi stated that prior to 2014, over 125 tribal-majority districts across the country were affected by Naxalite violence. He remarked that these tribal regions were unfairly stigmatized under the label of the “Red Corridor.” The Prime Minister noted that most of these districts were declared backward and subsequently abandoned by previous regimes. He affirmed that in recent years, his government has worked to bring the tribal society out of an environment of violence and onto a new path of development. The Prime Minister emphasized that their government has taken strict action against those spreading violence. At the same time, he said, a new wave of development has been ushered into tribal regions, as a result, the reach of Naxalite violence has now shrunk to fewer than 20 districts in the country. Shri Modi expressed confidence that with the pace of ongoing action, tribal communities will soon be free from the shadow of violence, assuring that Naxalism will be eradicated from the country.
“Fulfilling the dreams of tribal communities, providing them new opportunities, and reducing the difficulties in their lives is a top priority for the government”, stated Shri Modi. He highlighted that for the first time, two major national schemes have been launched specifically for tribal development. The Prime Minister noted that more than ₹1 lakh crore is being spent on these two initiatives. He outlined the first scheme as the Dharati Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan. Under this scheme, the Prime Minister said, development work is being carried out in over 60,000 tribal villages across the country. In Odisha as well, he mentioned, houses are being built for tribal families, roads are being constructed, and electricity and water facilities are being established. Shri Modi informed that 40 residential schools are also being built across 11 districts of Odisha. He noted that the central government is spending hundreds of crores of rupees on these initiatives.
Discussing the second major scheme, PM Janman Yojana, Shri Modi stated that the inspiration for this scheme emerged from the land of Odisha. He acknowledged the guidance of the nation’s first tribal woman President, and Odisha’s daughter, Smt. Droupadi Murmu, in shaping this initiative. The Prime Minister highlighted that the scheme focuses on supporting particularly vulnerable tribal groups (PVTGs) within the broader tribal community. He noted that development work worth hundreds of crores is being carried out across many small tribal hamlets under this scheme.
Highlighting that a large number of fishermen reside in Odisha, the Prime Minister noted that for the first time, a major nationwide scheme—PM Matsya Sampada Yojana—has been formulated for their welfare. He stated that fishermen are now receiving the benefit of the Kisan Credit Card facility as well. The Prime Minister announced that the central government is setting up a special fund of ₹25,000 crore, which will greatly benefit those living along Odisha’s coastline and generate opportunities for the youth.
“The growth of 21st-century India will be powered by Eastern India. This is the era of Purvoday,” declared Shri Modi, stating that with this spirit, the government is focused on the development of Odisha along with the entire eastern region. The Prime Minister observed that after the formation of their government a year ago, this campaign has gained further momentum. Noting the expansion of industrial zones from Paradip to Jharsuguda, he highlighted that this is strengthening Odisha’s mineral and port-led economy. The Prime Minister stated that the central government is investing thousands of crores of rupees in enhancing road, rail, and air connectivity in Odisha. He added that projects such as the establishment of a mega dual-feed cracker and downstream unit in Paradip, a crude oil storage facility in Chandikhole, and an LNG terminal in Gopalpur will position Odisha as a major industrial state. Shri Modi remarked that these developments will boost industries related to petroleum, petrochemicals, textiles, and plastics. He stated that this will lead to the creation of a vast network of small and medium enterprises. He emphasized that it will generate lakhs of new employment opportunities for the youth. The Prime Minister highlighted that in recent years, nearly ₹1.5 lakh crore has already been invested in Odisha’s petroleum and petrochemical sectors. “Odisha is rapidly advancing towards becoming India’s petrochemicals hub”, he added.
The Prime Minister stated that achieving great goals requires far-sightedness and long-term vision. “Our government is not limited to one-year achievements or five-year targets. We are building a roadmap for the coming decades,” stated Shri Modi, noting that the Odisha government has drafted a special plan for 2036, the centenary year of the state. He added that the Odisha BJP government also has a roadmap in place for 2047, marking 100 years of India’s independence. Having reviewed Vision 2036, he described it as highly ambitious and expressed full faith in the talent and dedication of Odisha’s youth to achieve every objective. “Together, we will take Odisha to new heights of development,” he affirmed, concluding with warm wishes.
The Governor of Odisha, Dr. Hari Babu Kambhampati, Chief Minister of Odisha, Shri Mohan Charan Majhi, Union Ministers Shri Jual Oram & Shri Dharmendra Pradhan were present among other dignitaries at the event.
Background
Marking a historic moment for the district’s integration with the national railway network, Prime Minister flagged off new train services extending rail connectivity to Boudh district for the first time.
In a major boost to clean energy and sustainable transport, Prime Minister flagged off 100 electric buses under the Capital Region Urban Transport (CRUT) system, supporting a modern, eco-friendly urban mobility network.
Prime Minister released the Odisha Vision Document. Anchored around the landmark years of 2036 (when Odisha completes 100 years as India’s first linguistic State) and 2047 (when India celebrates 100 years of independence), the Vision will outline an ambitious and future-ready roadmap for inclusive growth.
As a tribute to the contribution of eminent Odias, Prime Minister launched the ‘Baraputra Aitihya Gram Yojana’ initiative. It aims to transform their birthplaces into living memorials through museums, interpretation centers, statues, libraries, and public spaces honouring Odisha’s heritage while promoting cultural tourism.
Celebrating more than 16.50 lakh Lakhpati Didis as symbols of prosperity and self-reliance in the state, Prime Minister felicitated women achievers from across the State.