രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
ചീഫ്‌സ് ചിന്തൻ: മുൻ സൈനിക മേധാവികളുമായി ഏകോപനം ശക്തിപ്പെടുത്തി ഇന്ത്യൻ സൈന്യം
17 JUN 2025 4:40PM by PIB Thiruvananthpuram
കരസേനാ മേധാവി (സിഒഎഎസ്) ജനറൽ ഉപേന്ദ്ര ദ്വിവേദിയും മുൻ കരസേനാ മേധാവികളും തമ്മിലെ ദ്വിദിന ആശയവിനിമയ പരിപാടി ‘ചീഫ്‌സ് ചിന്തൻ’ ഇന്ന് ന്യൂഡൽഹിയിൽ ആരംഭിച്ചു.
ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിന് ശേഷം സംഘടിപ്പിക്കുന്ന ഈ കോൺക്ലേവ് മുൻ കരസേനാ മേധാവികളുടെ സ്ഥാപനപരമായ അറിവും അനുഭവവും പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്ന വേദിയൊരുക്കാന്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. മുൻ കരസേനാ മേധാവികളെ സ്വാഗതം ചെയ്ത ജനറൽ ദ്വിവേദി ഇന്ത്യൻ സൈന്യത്തിന്റെ നിലവിലെ പരിവർത്തനവും ഭാവി ദിശയും രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ അവരുടെ തുടർച്ചയായ ഇടപെടലിന്റെ പ്രാധാന്യം അടിവരയിട്ടു.
ഇന്ത്യൻ വ്യോമ - നാവിക സേനകള്‍ സംയുക്തമായി നടത്തുന്ന നടപടികളടക്കം ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിനെക്കുറിച്ച് സമഗ്ര പ്രവർത്തന വിശദീകരണമായിരുന്നു പരിപാടിയുടെ ഇന്നത്തെ പ്രധാന ആകർഷണം. സന്ദർഭോചിത ധാരണ നൽകാനും മുൻ മേധാവികളിൽ നിന്ന് ഉൾക്കാഴ്ചകൾ ക്ഷണിക്കാനും ദൗത്യനിർവഹണം, തന്ത്രപരമായ സ്വാധീനം, സംയുക്ത മാതൃക എന്നിവ വിശദമായി അവതരിപ്പിച്ചു. പ്രവർത്തന ശേഷി വർധിപ്പിക്കാന്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്ന പ്രത്യേക സാങ്കേതികവിദ്യകള്‍ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിനെയും ആധുനികവൽക്കരണ സംരംഭങ്ങളെയും കുറിച്ച് മുൻ മേധാവികളെ അറിയിച്ചു. കോൺക്ലേവിൽ ആസൂത്രണം ചെയ്ത മറ്റ് ചർച്ചകളില്‍ ചിലത് ഇവയാണ്:
-
സാങ്കേതിക സംരംഭങ്ങൾ: സാങ്കേതികവിദ്യ അവലംബിക്കുന്നതിനായി നടത്തുന്ന ശ്രമങ്ങൾ.
-
വികസിത് ഭാരത് @ 2047: വികസിത ഭാരത ലക്ഷ്യങ്ങളിൽ ഇന്ത്യൻ സൈന്യത്തിന്റെ സംഭാവനകളെക്കുറിച്ച് ചർച്ച.
-
മാനവ വിഭവശേഷിയും മുതിര്‍ന്ന സൈനികരുടെ ക്ഷേമവും: മാനവ വിഭവശേഷി നയങ്ങളിലെ പരിഷ്കാരങ്ങളും മുതിര്‍ന്ന സൈനികരുടെ ക്ഷേമ സംരംഭങ്ങളും സംബന്ധിച്ച ചര്‍ച്ച.
ഇന്ത്യൻ സൈന്യത്തിന്റെ ശേഷിവികസനത്തിനും സംഘടനാ പരിഷ്കരണത്തിനും നടത്തിവരുന്ന തുടർച്ചയായ ശ്രമങ്ങൾക്ക് സംഭാവന നൽകുന്ന ഉൾക്കാഴ്ചകളും ശിപാർശകളും മുൻ സൈനിക മേധാവികള്‍ പങ്കുവെച്ചു. സൈന്യത്തെ ഭാവി സജ്ജമാക്കുന്ന നേതൃത്വത്തിന്റെയും കൂട്ടായ പ്രതിബദ്ധതയുടെയും തുടർച്ച ഈ ആശയവിനിമയത്തിലൂടെ ആവര്‍ത്തിച്ചുറപ്പിക്കുന്നു.
(1)45JS.jpeg)

Ministry of Defence
CHIEFS’ CHINTAN: INDIAN ARMY STRENGTHENS COORDINATION WITH FORMER CHIEFS OF THE ARMY STAFF
17 JUN 2025 4:40PM by PIB Delhi
Chiefs’ Chintan, a structured two-day interaction, between the Chief of the Army Staff (COAS), General Upendra Dwivedi, and former Chiefs of the Army Staff (CsOAS), at New Delhi commenced today.
Being held in the aftermath of Operation SINDOOR, the conclave is aimed to provide a platform to leverage the institutional knowledge and experience of the former CsOAS. General Dwivedi welcomed the former Chiefs and underlined the importance of their continued engagement in shaping the ongoing transformation and future direction of the Indian Army.
A key highlight of the event today was a comprehensive operational briefing on Operation SINDOOR, including the synergised conduct of operations with the Indian Air Force and Navy. The operation's execution, strategic impact and jointmanship model were presented in detail to provide contextual understanding and invite insights from the former Chiefs. The former Chiefs were also updated on the induction of niche technologies and modernisation initiatives aimed at enhancing operational capabilities. Other discussions planned during the conclave include: -
- Technological Initiatives: Endeavours being undertaken towards tech absorption.
- Viksit Bharat @2047: The Indian Army's contributions to the goals of Viksit Bharat are also being discussed.
- Human Resource and Veteran Welfare: Reforms in HR policies and initiatives for welfare schemes for veterans will also be brainstormed.
The former CsOAS shared insights and recommendations. contributing to the Indian Army's ongoing efforts towards capability enhancement and organisational reform. The interaction reaffirms the continuity of leadership and collective commitment to keep Indian Army future-ready.
(1)45JS.jpeg)