આયુષ
મોરારજી દેસાઈ રાષ્ટ્રીય યોગ સંસ્થા આવતીકાલે ‘યોગ બંધન’નું આયોજન કરશે
વિશ્વભરના યોગ ક્ષેત્રના નેતાઓ એક થશે: યોગમાં સંસ્થા-થી-સંસ્થા જોડાણો બનાવીને વૈશ્વિક સહયોગને મજબૂત બનાવવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે
16 JUN 2025 7:24PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના આયુષ મંત્રાલય, મોરારજી દેસાઈ રાષ્ટ્રીય યોગ સંસ્થા (MDNIY), 17 જૂન 2025ના રોજ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY) 2025 ઉજવણીના ભાગ રૂપે ‘યોગ બંધન’નું આયોજન કરશે. આ પહેલ IDY-2025ના સંદર્ભમાં પ્રમોટ કરવામાં આવી રહેલા 10 સહી કાર્યક્રમોમાંની એક છે અને યોગમાં સંસ્થા-થી-સંસ્થા જોડાણો બનાવીને વૈશ્વિક સહયોગને મજબૂત બનાવવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આ અનોખી પહેલ લોકો-થી-લોકોના આદાન-પ્રદાન પર ભાર મૂકે છે, જે વિશ્વભરના યોગ ક્ષેત્રના અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓ - શિક્ષણવિદો, પ્રેક્ટિશનરો, લેખકો, ટ્રેનર્સ અને સ્ટુડિયો સ્થાપકો - ને એકસાથે લાવે છે.
આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપનારા અગ્રણી આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓમાં સામેલ છે:
• શ્રી જોશ પ્રાયર, યોગ ઓસ્ટ્રેલિયાના પ્રમુખ અને સીઈઓ, મૈસુર શૈલીના યોગ સાધક, લેખક અને ઓસ્ટ્રેલિયાના સ્ટુડિયો-માલિક.
• શ્રી ગ્રેગોર કોસ, યોગ ઇન ડેઇલી લાઇફ, ઑસ્ટ્રિયાના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિ.
• પ્રોફેસર ડેનિલો ફોર્ગીરી સાન્ટેલા, સંશોધન અને શૈક્ષણિક સુપરવાઇઝરના વડા, સ્પોર્ટ્સ સેન્ટર, યુનિવર્સિટી ઓફ સાઓ પાઉલો, બ્રાઝિલ.
• શ્રીમતી યિન યાન, યોગી યોગ, ચીનના સ્થાપક.
• મેજર ઇન્ગેમેન-મોલ્ડેન, યોગ નિષ્ણાત, ડેનમાર્ક.
• શ્રી સ્લામત રિયાન્ટો, અધ્યક્ષ, ઇન્ડોનેશિયન નેશનલ એસોસિએશન ઓફ યોગા પ્રેક્ટિશનર્સ (PPYNI), ઇન્ડોનેશિયા.
• શ્રીમતી વિદ્યા વોલ્કોવા, ડિરેક્ટર, શક્તિ યોગ સ્ટુડિયો, કઝાકિસ્તાન.
• શ્રી મણિસેખરન, સ્થાપક, મલેશિયન યોગ સોસાયટી અને મલેશિયન એસોસિએશન ઓફ યોગા ઇન્સ્ટ્રક્ટર્સ, મલેશિયા.
• શ્રીમતી સિન્થામણી અરુણાસલમ, સહ-સ્થાપક, અક્સીનમ યોગ, મલેશિયા.
• ઇરિના ફુર્સોવા, યોગ થેરાપિસ્ટ; હઠ, આયંગર યોગશિક્ષક, ઓસ્ટિયોપેથી પ્રેક્ટિશનર, રશિયા.
• ડૉ. સુજાતા કાઉલાગી, સ્થાપક અને નિર્દેશક, પ્રજ્ઞા યોગ અને સુખાકારી, સિંગાપોર.
• પ્રો. જીઓ-લ્યોંગ લી, વિશિષ્ટ ભારતીય વિજ્ઞાની પુરસ્કાર 2019, દક્ષિણ કોરિયાના પ્રાપ્તકર્તા.
• શ્રી કુગન નાયડુ, યોગ શિક્ષક, દક્ષિણ આફ્રિકા
• શ્રીમતી શિવલુચિમે નાયડુ, યોગ નિષ્ણાત, દક્ષિણ આફ્રિકા.
• શ્રી જોસ મારિયા માર્ક્વેઝ જુરાડો (ગોપાલા), પ્રખ્યાત યોગ સાધક, સ્પેન.
• શ્રી વિમુક્તિ જયસુંદર, ફિલ્મ નિર્માતા, વિવેચક અને દ્રશ્ય કલાકાર, શ્રીલંકા.
• શ્રીમતી રોકિયો બેલેન બોનાચી, રાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિ (ડેપ્યુટી ચેમ્બર), સાન્ટા ફે પ્રાંત, આર્જેન્ટિના.
યોગ બંધનના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં આયુષ મંત્રાલયના સચિવ વૈદ્ય રાજેશ કોટેચા; આયુષ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી મોનાલિસા દાસ સહિત મહાનુભાવો મુખ્ય સંબોધન કરશે. શ્રીમતી કે. નંદિની સિંગલા, ડિરેક્ટર જનરલ, ICCR; અને ડૉ. કાશીનાથ સમાગંડી, ડિરેક્ટર, MDNIY. ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમ પછી, પ્રતિનિધિઓ MDNIY કેમ્પસના ક્યુરેટેડ પ્રવાસ અને સંદેશાવ્યવહાર અને જ્ઞાન આદાનપ્રદાન પર એક ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રમાં ભાગ લેશે.
આ પ્રતિનિધિઓ સાંસ્કૃતિક મુલાકાતો અને સંસ્થાકીય સંવાદોમાં હાજરી આપશે. તેમનો પ્રવાસ 21 જૂન 2025 ના રોજ ભવ્ય IDY કાર્યક્રમમાં તેમની ભાગીદારીમાં સમાપ્ત થશે. તેમના રોકાણ દરમિયાન, તેઓ સમર્પિત યોગ સત્રો, સંકલિત સુખાકારી પર ચર્ચાઓ, અનુભવો શેર કરશે અને ભારતીય સંસ્થાઓ સાથે સહયોગી તકોનું અન્વેષણ કરશે.
યોગ બંધન એ યોગના ક્ષેત્રમાં ભારતનો સોફ્ટ પાવર અને વૈશ્વિક નેતૃત્વનો પુરાવો છે. લાંબા ગાળાની સંસ્થાકીય ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપીને અને સાંસ્કૃતિક સંવાદને પોષીને, આ પહેલ સામૂહિક સુખાકારી, સંવાદિતા અને ઊંડા રાજદ્વારી જોડાણ માટે સેતુ તરીકે કામ કરે છે.

AYUSH
Morarji Desai National Institute of Yoga to organise ‘Yoga Bandhan’ tomorrow
Leaders in the field of Yoga from across the world unite: Reflects India’s commitment to strengthening global cooperation through building institution- to -institution connections in Yoga
16 JUN 2025 7:24PM by PIB Delhi
Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), Ministry of Ayush, Government of India, will organise ‘Yoga Bandhan’ on 17 June 2025, as part of the International Day of Yoga (IDY) 2025 celebrations. This initiative is one of the 10 Signature Events being promoted in connection with IDY-2025 and reflects India’s commitment to strengthening global cooperation through building institution- to -institution connections in Yoga.
This unique initiative emphasizes people-to-people exchange, bringing together international delegates who are leaders in the field of Yoga—academicians, practitioners, authors, trainers, and studio founders—from across the world.
Prominent international delegates attending the event include:
• Mr Josh Pryor, President & CEO of Yoga Australia, a Mysore Style Yoga practitioner, author and studio-owner from Australia.
• Mr Gregor Kos, Senior representative from Yoga in Daily Life, Austria.
• Professor Danilo Forghieri Santaella, Head of Research and Academic Supervisor, Sports Center, University of São Paulo, Brazil.
• Ms Yin Yan, Founder of Yogi Yoga, China.
• Maj Ingemann-Molden, Yoga expert, Denmark.
• Mr Slamat Riyanto, Chairperson, Indonesian National Association of Yoga Practitioners (PPYNI), Indonesia.
• Mrs Vidya Volkova, Director, Shakti Yoga Studio, Kazakhstan.
• Mr Manisekaran, Founder, Malaysian Yoga Society and Malaysian Association of Yoga Instructors, Malaysia.
• Mrs Sinthamani Arunasalam, Co-Founder, AKSINOM Yoga, Malaysia.
• Irina Fursova, Yoga Therapist; Hatha, Ayengar Yogateacher, Osteopathy Practitioner, Russia.
• Dr Sujata Cowlagi, Founder & Director, Pragya Yoga and Wellness, Singapore.
• Prof. Geo-lyong Lee, Recipient of Distinguished Indologist Award 2019, South Korea.
• Mr Kugan Naidoo, Yoga Teacher, South Africa
• Ms Sivlutchime Naidoo, Yoga expert, South Africa.
• Mr Jose Maria Marquez Jurado (Gopala), Renowned Yoga practitioner, Spain.
• Mr Vimukthi Jayasundara, Film maker, critic and visual artist, Sri Lanka.
• Ms Rocio Belen Bonacci, National Representative (Deputy Chamber), Santa Fe Province, Argentina.
The inaugural session of Yoga Bandhan will feature key addresses by dignitaries including Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush; Ms Monalisa Dash, Joint Secretary, Ministry of Ayush; Ms K. Nandini Singla, Director General, ICCR; and Dr Kashinath Samagandi, Director, MDNIY. Following the inaugural programme, delegates will participate in a curated tour of the MDNIY campus and an interactive session on communication and knowledge exchange.
These delegates will attend cultural visits and institutional dialogues. Their tour will culminate in their participation in the grand IDY event on 21 June 2025. During their stay, they will also attend dedicated Yoga sessions, discussions on integrative wellness, share experiences and explore collaborative opportunities with Indian institutions.
Yoga Bandhan is a testament to India’s soft power and global leadership in the field of Yoga. By fostering long-term institutional partnerships and nurturing cultural dialogue, the initiative serves as a bridge for collective well-being, harmony, and deeper diplomatic engagement.