आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाने एम्स नागपूर येथे सर्वोत्तम पद्धतींबाबत आयोजित केलेल्या पहिल्या परिषदेचे केंद्रीय आरोग्य मंत्री जे पी नड्डा यांनी दूरदृश्य प्रणालीद्वारे केले उद्घाटन
शैक्षणिक उत्कृष्टता, क्षेत्रीयदृष्ट्या प्रासंगिक संशोधन आणि उच्च गुणवत्ता, प्रामाण्य आधारित आणि किफायतशीर आरोग्यसेवेची पुनर्परिभाषा, आंतरविद्याशाखीय सहयोग यासाठी प्रोत्साहन देण्याच्या सर्व एम्सच्या वचनबद्धतेवर टाकला प्रकाश
अध्यापन-अध्ययन आणि संशोधन; रुग्णालय सेवा; आणि प्रशासन व रुग्ण सुविधा या तीन क्षेत्रात नव्या एम्सचे समृद्ध अनुभव संकलित करण्यासाठी ही परिषद हा अग्रगण्य उपक्रम : जे.पी. नड्डा
13 JUN 2025 5:09PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 जून 2025
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री जगत प्रकाश नड्डा यांनी आज नागपूर येथील अखिल भारतीय आयुर्विज्ञान संस्था (एम्स) येथे केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब आरोग्य कल्याण मंत्रालयाने आयोजित केलेल्या "सर्वोत्तम पद्धती" या विषयावरील पहिल्या परिषदेला दूरदृश्य प्रणालीद्वारे संबोधित केले. दोन दिवसांच्या या परिषदेत रुग्ण-केंद्रित काळजी, परिचालन कार्यक्षमता, डिजिटल परिवर्तन आणि शैक्षणिक उत्कृष्टता यावर लक्ष केंद्रित करून विविध एम्स संस्थांनी स्वीकारलेल्या अनुकरणीय पद्धती दर्शविण्याचा प्रयत्न करण्यात येत आहे. देशभरातील एम्स संस्था, प्रधानमंत्री आरोग्य सुरक्षा योजना (पीएमएसएसवाय ) विभाग आणि संरक्षण मंत्रालय, या परिषदेत सहभागी आहे. केंद्रीय आरोग्य सचिव पुण्यसलिला श्रीवास्तव यांनी या परिषदेत उद्घाटनपर भाषण केले.
आरोग्य मंत्री नड्डा यांनी आपल्या भाषणात एम्सचे महत्त्व अधोरेखित केले. राष्ट्रीय महत्त्वाची संस्था म्हणून स्थापन केलेली प्रत्येक एम्स प्रगत उपचार देखभाल, उच्च दर्जाचे वैद्यकीय शिक्षण आणि संशोधन उत्कृष्टतेची त्रिवेणी आहे. प्रादेशिक असमानता दूर करण्यासाठी धोरणात्मकदृष्ट्या स्थित, प्रत्येक एम्स आरोग्यसेवा नवोन्मेष आणि शिक्षणाचे केंद्र म्हणून काम करते, जी समान, किफायतशीर आणि प्रामाण्यावर आधारित आरोग्यसेवा प्रदान करते. या संस्था सार्वजनिक आरोग्य प्रणाली मजबूत करण्यासाठी, निगाविषयक मापदंड उंचावण्यासाठी आणि आरोग्यसेवेतील धुरिणांची नवीन पिढी घडविण्यासाठी सरकारची वचनबद्धता प्रतिबिंबित करतात."
प्रत्येक नव्या एम्सच्या सर्वोत्तम पद्धती आणि नवोन्मेष इतर एम्ससोबत सामायिक करण्याच्या महत्त्वावर नड्डा यांनी भर दिला जेणेकरून त्यांचा व्यापक अवलंब आणि उपयोग होईल. या परिषदेसाठी पुढाकार घेतल्याबद्दल आणि सर्वोत्तम पद्धती यावरील पहिल्या परिषदेचे आयोजन केल्याबद्दल त्यांनी एम्स नागपूरचे कौतुक केले.
नड्डा यांनी परिषदेचे महत्त्व अधोरेखित करत अध्यापन- अध्ययन आणि संशोधन; रुग्णालय सेवा; आणि प्रशासन व रुग्ण सुविधा या तीन क्षेत्रात नव्या एम्सचा समृद्ध अनुभव संकलित करण्यासाठी ही परिषद हा अग्रगण्य उपक्रम असल्याचे सांगितले.
भविष्यात येणाऱ्या आरोग्यविषयक आव्हानांना तोंड देण्यासाठी डॉक्टरांना सज्ज करण्यात एम्सची महत्त्वाची भूमिका केंद्रीय मंत्री नड्डा यांनी अधोरेखित केली. ते असेदेखील म्हणाले की, अध्ययन-अध्यापनाच्या क्षेत्रात, स्पर्धेवर आधारित वैद्यकीय शिक्षण अभ्यासक्रम, डिजिटल शिक्षणात गुंतवणूक, अत्याधुनिक सिम्युलेशन प्रयोगशाळा आणि संरचित मार्गदर्शन कार्यक्रमांची अंमलबजावणी शैक्षणिक उत्कृष्टतेप्रती दृढ बांधिलकी दर्शवते.”
“नव्या एम्स संस्था क्षेत्रीयदृष्ट्या समर्पक अभ्यास, नैतिक वैद्यकीय चाचण्या आणि अनुवादात्मक संशोधन यांच्या माध्यमातून भारताच्या वैज्ञानिक प्रगतीत अधिकाधिक योगदान देत आहेत. येत्या काळातील गुंतागुंतीच्या सार्वजनिक आरोग्यविषयक समस्या सोडवण्यासाठीची गुरुकिल्ली असलेल्या आंतरशाखीय सहयोगाची जोपासना करण्याचे प्रयत्न होत असलेले पाहणे उत्साहवर्धक आहे” हे देखील त्यांनी ठळकपणे सांगितले.
“आधुनिक पायाभूत सुविधा आणि विशेष तज्ञांची विस्तृत श्रेणी यांच्या माध्यमातून उत्तम दर्जाच्या, तथ्यावर आधारित तसेच परवडण्याजोग्या दरातील उपचार देऊ करून एम्स संस्थांचा परिसर रुग्णसेवेची नवी व्याख्या करत आहेत. ई-प्रशासन साधने, पारदर्शक प्रशासकीय आराखडा तसेच जनौषधी केंद्रे, डिजिटल नोंदणी प्रणाली आणि समर्पित मदतकक्ष यांसारखे रुग्ण-केंद्री अभिनव उपक्रम यांचा वापर सार्वजनिक आरोग्यसेवेच्या रचनेत कार्यक्षमता आणि दयाळूपणा यांचे सहअस्तित्व असू शकते हेच दाखवून देतात.” केंद्रीय मंत्री नड्डा पुढे म्हणाले.
उपस्थितांना संबोधित करताना, केंद्रीय आरोग्य सचिव पुण्य सलीला श्रीवास्तव यांनी सरकारच्या “वैद्यकीय शिक्षणात तसेच सार्वत्रिक आरोग्यसेवेत उत्कृष्टता” या संकल्पनेला पुढे नेण्यात सर्व भागधारकांना असलेल्या महत्त्वावर अधिक भर दिला. संस्थात्मक विकास नेतृत्वाच्या दूरदृष्टीवर अवलंबून असतो हे अधोरेखित करत त्यांनी सर्वांना इतर संस्थांच्या सर्वोत्तम पद्धतींतून शिकण्याचे प्रोत्साहन दिले.
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण विभागाच्या सह सचिव अंकिता मिश्रा बुंदेला, नागपूर येथील एम्सचे कार्यकारी संचालक डॉ.प्रशांत पी.जोशी, मंत्रालयातील ज्येष्ठ अधिकारी, संरक्षण मंत्रालयातील सशस्त्र दल वैद्यकीय सेवा विभागाचे महासंचालक, सीआयआरए(संरक्षण मंत्रालय) आणि देशभरातील विविध एम्स संस्थांचे कार्यकारी संचालक तसेच ज्येष्ठ प्रशासक देखील या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda virtually inaugurates the 1st edition of Conclave on Best practices organized by the Ministry at AIIMS Nagpur
Highlights the commitment of all the AIIMS in educational excellence, regionally relevant research and redefining high quality, evidence-based and affordable healthcare fostering interdisciplinary collaborations
This Conclave is a pioneering initiative that seeks to consolidate rich experiences of new AIIMS in three key domains: teaching-learning and research; hospital services; and governance and patient convenience: Shri Nadda
“AIIMS campuses are redefining patient care by offering high-quality, evidence-based and affordable treatment through advanced infrastructure and a wide spectrum of specialties”
13 JUN 2025 3:09PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda virtually addressed the first edition of the Conclave on “Best Practices” that has been organized by the Union Ministry of Health and Family Health Welfare at All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), Nagpur, today. The two-day Conclave seeks to showcase exemplary practices adopted by various AIIMS institutions, with a focus on patient-centric care, operational efficiency, digital transformation, and academic excellence. AIIMS institutes from across the country (AIIMS Bhopal, AIIMS Jammu, AIIMS Bilaspur, AIIMS Jodhpur, AIIMS Nagpur, AIIMS Deoghar, AIIMS Patna, AIIMS Gorakhpur, AIIMS Guwahati, AIIMS Raipur) , along with the Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY) division and the Ministry of Defense, collaborated in the conclave. Union Health Secretary, Ms. Punya Salila Srivastava delivered the opening address at the event.
In his address, underlining the significance of All India Institutes of Medical Sciences, Shri Nadda stated that “each AIIMS, established as an Institute of National Importance, integrates advanced clinical care, high-quality medical education and research excellence. Strategically located to address regional disparities, every AIIMS serves as a Centre of healthcare innovation and learning, delivering equitable, affordable and evidence-based healthcare services. These institutions reflect Government’s commitment to strengthen public health systems, raising standards of care and nurturing a new generation of healthcare leaders.”
Shri Nadda emphasized the importance of sharing the best practices and innovations of each new AIIMS with other AIIMS for their wider adoption and utilization. He also commended AIIMS Nagpur for “taking a lead and organizing the first conclave on best practices”.
Highlighting the importance of the Conclave, Shri Nadda stated that “this Conclave is a pioneering initiative that seeks to consolidate rich experiences of new AIIMS in three key domains: teaching-learning and research; hospital services; and governance and patient convenience.”
Shri Nadda underlined the significant role played by AIIMS in readying doctors to meet future healthcare challenges. He also added that “in the domain of teaching-learning, adoption of Competency Based Medical Education curriculum, investment in digital learning, state-of-the-art simulation laboratories and implementation of structured mentorship programs signal a deep commitment to educational excellence.”
Union Health Minister also highlighted that “new AIIMS are increasingly contributing to India’s scientific advancement through regionally relevant studies, ethical clinical trials and translational research. It is encouraging to see the efforts to foster interdisciplinary collaborations, as these will be a key to solve complex public health problems in the years to come.”
“AIIMS campuses are redefining patient care by offering high-quality, evidence-based and affordable treatment through advanced infrastructure and a wide spectrum of specialties. Use of e-governance tools, transparent administrative frameworks, and patient-focused innovations such as Jan Aushadhi Kendras, digital registration systems and dedicated helpdesks, demonstrate that efficiency and compassion can coexist in public healthcare settings”, Shri Nadda further added.
In her address, Union Health Secretary, Ms. Punya Salila Srivastava stressed the importance of all the stakeholders to take forward the vision of the government of “excellence in medical education and universal healthcare”. She underlined that institutional growth would depend on the leader’s vision and encouraged all to learn from the best practices of other institutions.
Smt. Ankita Mishra Bundela, Joint Secretary (PMSSY), MoHFW, Executive Director AIIMS Nagpur, Dr Prashant P Joshi, senior officers from the Ministry, DG of Armed Forces Medical Services (Ministry of Defence), CIRA (Ministry of Defence), Executive Directors and senior administrators from various AIIMS across the country also attended the event.