ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਣਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੈੱਸ ਨੂੰ ਮਾਫ਼ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ
ਅਗਸਤ 2025 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਲੋਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਮੀਟਰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਣਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ
ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਚਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਓ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ
ਸਰਦੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਮੰਗ ਦੀ ਅਨੁਪੂਰਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਬੈਂਕਿੰਗ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ
12 JUN 2025 5:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਉਮਰ ਅਬਦੁੱਲਾ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਸਿਰ ਅਸਲਮ ਵਾਨੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੁਨਰ-ਸਥਾਪਿਤ ਵੰਡ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ (ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਨਾਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਸੰਸਾਧਨ ਢੁਕਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਠੋਸ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਿੰਗ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਰਕਾਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੰਬਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਲੋਨ ਬਕਾਇਆ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਸਤ 2025 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਲੋਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੀਪੇਡ ਮੀਟਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਣਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਣਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਐੱਨਐੱਚਪੀਸੀ ਦੇ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਪਣਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੈੱਸ ਨੂੰ ਮਾਫ਼ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਚਾਰਜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. 132/33 ਕੇਵੀ ਗ੍ਰਿੱਡ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਵੰਤੀਪੋਰਾ ਦਾ 145 ਐੱਮਵੀਏ ਤੋਂ 175 ਐੱਮਵੀਏ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ
2. ਗ੍ਰਿੱਡ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬਾਨਪੋਹ ਦੀ ਵਿਸਤਾਰੀਕਰਣ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ 20 ਐੱਮਵੀਏ, 132/33 ਕੇਵੀ ਪਾਵਰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਨੂੰ 50 ਐੱਮਵੀਏ, 132/33 ਕੇਵੀ ਪਾਵਰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਨਾਲ ਬਦਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਗ੍ਰਿੱਡ ਸਟੇਸ਼ਨ ਕੁਲਗਾਮ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰੀਕਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਚੇਗਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿੱਡ ਦੇ ਲਈ ਚਾਰਦੀਵਾਰੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
3. ਅਮਰਗੜ੍ਹ ਗ੍ਰਿੱਡ ਸਬ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ 135 ਐੱਮਵੀਏ ਤੋਂ 195 ਐੱਮਵੀਏ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ
4. ਗ੍ਰਿੱਡ ਸਬ ਸਟੇਸ਼ਨ ਮਾਗਾਮ ਦਾ 100 ਐੱਮਵੀਏ ਤੋਂ 130 ਐੱਮਵੀਏ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ
5. ਲੋਡ ਕੈਟਰਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਕੁਲਗਾਮ ਗ੍ਰਿੱਡ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ 50 ਐੱਮਵੀਏ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮਰ ਬੈਂਕ ਨੂੰ 80 ਐੱਮਵੀਏ/100 ਐੱਮਵੀਏ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਣ, ਉਪਕਰਣ ਰਿਪਲੇਸਮੈਂਟ/ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ।

Ministry of Power
Union Minister Shri Manohar Lal reviews Power and Urban Development Sector for Jammu & Kashmir
UT should consider waiving off water cess levied on Hydro project to reduce cost of power for their consumers: Shri Manohar Lal
Saturate prepaid meters for all Government establishments and Govt colonies by August 2025: Shri Manohar Lal
MoP and UT should coordinate for skill development and capacity building of local workforce for hydro projects: Shri Manohar Lal
Simplify connection charges to bring ease of living for the consumers: Shri Manohar Lal
Banking of power based on complementarity of demand between States for meeting demand during winter: Shri Manohar Lal
12 JUN 2025 5:33PM by PIB Delhi
Union Minister of Power and Housing & Urban Affairs Shri Manohar Lal reviewed the urban development and power sector scenario for the UT of Jammu & Kashmir at Srinagar today.
Shri Omar Abdullah, Hon’ble Chief Minister, J&K, and Shri Nasir Aslam Wani, Advisor to Hon’ble CM, J&K, were also present in the meeting. The meeting was also attended by Chief Secretary of the UT of J&K, senior officials from the Govt. of India (GoI), UT Administration, representatives of State power Utilities and CPSEs.
During the meeting, power sector issues in the UT of J&K were deliberated. The UT also highlighted concerns and major achievements related to urban & power sector and the possible solutions so as to meet future demand.
The UT highlighted the role that Revamped Distribution Sector Scheme (RDSS) of Central Government has played in bringing improvement in the power distribution sector and in strengthening electricity distribution infrastructure for the remote areas of the UT. UT also thanked Union Minister for approving the revised cost for RDSS works.
Chief Minister, J&K, in his address, thanked Union Minister for his visit to Srinagar for review of UT of J&K in respect of issues related to the urban & power sector and also highlighted major concerns for the UT. The UT requested for support from GoI for upgradation of the Power distribution and transmission sector. It was remarked that the UT would make all out efforts for improvement in the sector.
In his address, Shri Manohar Lal, Union Minister of Power and Housing & Urban Affairs welcomed all the dignitaries to the meeting. He mentioned that his visit to the UT would help in resolution of issues and in identification of new initiatives that may be taken up to further improve services to the citizens of the UT.
He asked UT administration to plan for capacity augmentation as per the Resource Adequacy plan. He congratulated the UT for making concerted efforts for reducing power purchase costs and reducing the Gap between power purchase costs and revenue realised which would help improve finances of the Power Utilities and also facilitate reliable power supply in the UT.
Hon’ble Minister advised the UT to expeditiously implement the works sanctioned under RDSS. He advised UT to take up prepaid smart metering works in a time bound manner, starting with Government establishments and subsequently for the commercial & industrial consumers. Based on experience and demonstration of benefits, the smart meters may be rolled out to other category of consumers. He mentioned UT should expedite payment of pending Govt dept dues and saturate prepaid meters for all Government establishments and Govt colonies by August 2025.
He also emphasised that the UT has a huge hydro-power potential which should be effectively utilised. He mentioned that UT should work in coordination with the Central Govt for skill development and capacity building of local workforce for hydro projects. He also asked UT to resolve pending issues in the ongoing projects of NHPC so as to have their early completion. He also requested UT to consider waiving-off of water cess levied on hydro projects which would help reduce the power supply costs and ultimately tariffs for the consumers.
Union Minister of Power assured for continued support and cooperation of the Government of India in the overall development of the UT and wished for the well being of the people of the UT.
During the visit Union Minister Shri Manohar Lal inaugurated various projects which includes :
1. Augmentation of 132/33 kV Grid Station Awantipora from 145 MVA to 175 MVA
2. Augmentation of Grid Station Wanpoh by way of replacement of age old 20 MVA, 132/33 kV Power Transformer by 50 MVA, 132/33 kV power Transformer to be spared after Augmentation of Grid Station Kulgam along with construction of boundary wall for the Grid
3. Augmentation of Grid substation Amargarh from 135MVA to 195 MVA
4.Augmentation of Grid Sub Station Magam from 100MVA to 130 MVA
5. Replacement of 50 MVA transformer bank at Kulgam Grid station by 80 MVA/100MVA for load catering with allied works like as bus strengthening, equipment replacement/upgradation etc