ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਨੀਸ (Nice) ਵਿੱਚ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਜੋਂ ਆਈਏਐੱਲਏ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
11 JUN 2025 6:52PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਮਰੀਨ ਏਡਸ ਟੂ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ (ਆਈਏਐੱਲਏ) ਦੇ ਉੱਪ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਜੋਂ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਨੀਸ (Nice) ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਆਈਏਐੱਲਏ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਆਈਏਐੱਲਏ ਕੌਂਸਲ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ.ਕੇ. ਰਾਮਚੰਦ੍ਰਨ ਨੇ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਮੰਗਲ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਾਰਤਿਕ ਚੇਨਸੁਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਸਕੱਤਰ (ਪੀਐੱਸਡਬਲਿਊ) ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਏਐੱਲਏ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੀਸਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਸਰਵਿਸਿਸ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਅਤੇ ਲਾਈਟਸ਼ਿਪ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਐੱਲਐੱਲ) ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• 12 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਵੀਸਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਸਰਵਿਸਿਸ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ
• ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਮਰੀਨ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਵਿਖੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੇਜਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਦਸੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੀ ਆਈਏਐੱਲਏ ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਅਤੇ 2027 ਵਿੱਚ 21ਵੇਂ ਆਈਏਐੱਲਏ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਸੱਦਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
1957 ਵਿੱਚ ਆਈਏਐੱਲਏ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਮੈਂਬਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ 1980 ਤੋਂ ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਅਤੇ ਲਾਈਟਸ਼ਿਪ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਰਾਹੀਂ ਕੌਂਸਲ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਸੁੰਸਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੌਰਾਨ ਆਈਏਐੱਲਏ ਦੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੋਣ ਇਸ ਦੇ ਵਧਦੇ ਗਲੋਬਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਮੁਦੰਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੈਕਨੀਕਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ
• ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼
• ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਏਟੀਓਐੱਨ ਲਈ ਹਾਰਮੋਨਾਈਜ਼਼ਡ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਆਫ ਥਿੰਗਸ (ਆਈਓਟੀ) ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਜਿਹੇ ਉਭਰਦੇ ਵਿਕਾਸ
• ਸਮੰਦੁਰੀ ਸੇਵਾ ਰਜਿਸਟਰੀ ਬਿਓਰਾ
• 2025 ਅਤੇ 2026 ਵਿੱਚ ਆਯੇਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਆਈਏਐੱਲਏ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਡਿਊਲ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਈਏਐੱਲਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
India Participates in 2nd Session of IALA Council as Vice President in Nice, France
11 JUN 2025 6:52PM by PIB Delhi
India, as the Vice President of the International Organization for Marine Aids to Navigation (IALA), actively participated in the 2nd Session of the IALA Council, held in Nice, France. The IALA Council is the key decision-making body of the intergovernmental organization responsible for marine aids to navigation.
The Indian delegation was led by Shri T.K. Ramachandran, Secretary, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, and included Shri Mukesh Mangal, Joint Secretary, and Shri Karthick Chensudar, Director.
During the opening session, Secretary (PSW) delivered a keynote address, highlighting India’s longstanding association with IALA and its significant progress in marine aids to navigation and vessel traffic services. He emphasized the initiatives of the Directorate General of Lighthouses and Lightships (DGLL), including:
• Integration of vessel traffic services across 12 major ports
• Planned international training programs at the Marine Navigation Training Institute in Kolkata
He also extended a formal invitation to all member states to attend the 3rd IALA General Assembly in December 2025 and the 21st IALA Conference in 2027, both to be held in Mumbai.
India has been a longstanding and committed member of IALA since its inception in 1957 and a Council member since 1980 through the Directorate General of Lighthouses and Lightships. India has actively contributed to harmonizing marine aids to navigation and building capacity to ensure safe, efficient, and environmentally responsible maritime operations.
India’s election as Vice President of IALA during the 1st General Assembly in Singapore reflects its growing global influence and strategic maritime vision.
The Council discussed key technical matters, including:
• Harmonization of marine aids to navigation
• Conservation of lighthouse heritage
• Emerging developments such as the Harmonised Internet of Things (IoT) protocol for visual AtoN
• Maritime Service Registry specifications
• Programme schedule for IALA activities planned for 2025 and 2026
India’s proactive role was appreciated, with Council members welcoming its upcoming leadership in hosting major IALA events. India’s active engagement reflects its commitment to maritime safety, innovation, and heritage preservation.