ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹಸಿರು ಹಣಕಾಸು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕ್ಯೂ.ಐ.ಪಿ. ಮೂಲಕ ₹2,005.90 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಐ.ಆರ್.ಇ.ಡಿ.ಎ.
11 JUN 2025 12:23PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಏಜೆನ್ಸಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಐ.ಆರ್.ಇ.ಡಿ.ಎ.-IREDA) ಅರ್ಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಿಯೋಜನೆ (ಕ್ಯೂ.ಐ.ಪಿ.-QIP) ಮೂಲಕ ₹2,005.90 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಷೇರಿಗೆ ₹165.14 ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ 12.15 ಕೋಟಿ ಈಕ್ವಿಟಿ ಷೇರುಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಷೇರಿನ ₹10 ಮುಖಬೆಲೆಯ ಮೇಲೆ ₹155.14 ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
₹165.14ರ ವಿತರಣೆ ಬೆಲೆಯು ಪ್ರತಿ ಷೇರಿನ ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯಾದ ₹173.83 ಕ್ಕೆ 5.00% ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. 2025ರ ಜೂನ್ 5 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಕ್ಯೂ.ಐ.ಪಿ. ವಿತರಣೆಯು 2025ರ ಜೂನ್ 10 ರಂದು ಮುಕ್ತಾಯವಾಯಿತು, ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳು, ಶೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಪೋರ್ಟ್ಫೋಲಿಯೋ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಅರ್ಹ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಖರೀದಿದಾರರ (ಕ್ಯೂ.ಐ.ಬಿ.ಗಳ) ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಗುಂಪಿನಿಂದ ಉತ್ತೇಜಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅದು ಪಡೆಯಿತು. ಮಂಡಳಿಯು ಇಂದು ಅಂದರೆ 2025ರ ಜೂನ್ 11 ರಂದು ನಡೆದ ತನ್ನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಖರೀದಿದಾರರಿಗೆ ಈಕ್ವಿಟಿ ಷೇರುಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ಮೂಲ ವಿತರಣೆಯ ಗಾತ್ರ ₹1,500 ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟಾಗಿದ್ದು, ₹2,005.90 ಕೋಟಿ ಮೊತ್ತದ ಬಿಡ್‌ಗಳು ಕ್ಯೂ.ಐ.ಪಿ.ಗೆ ಸಲ್ಲಿಕೆಯಾಗಿವೆ, ಆ ಮೂಲಕ, 1.34 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಚಂದಾದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಈ ಯಶಸ್ವಿ ವಿತರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಬಂಡವಾಳವು ಐ.ಆರ್.ಇ.ಡಿ.ಎ. ಶ್ರೇಣಿ-I ಬಂಡವಾಳ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಬಂಡವಾಳ ಸಮರ್ಪಕ ಅನುಪಾತವನ್ನು ಅಂದರೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅಥವಾ ಸ್ವಂತ ಬಂಡವಾಳ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಪಾಯ ಸಂಭಾವ್ಯತೆ ಇರುವ ಆಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಲಬಾಧ್ಯತೆ ಅನುಪಾತವನ್ನು (CAR) ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಕಂಪನಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಾಧನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿರುವ , ಐ.ಆರ್.ಇ.ಡಿ.ಎ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಪ್ರದೀಪ್ ಕುಮಾರ್ ದಾಸ್: “2023ರ ನವೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಐ.ಪಿ.ಒ. ನಂತರದ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ಯೂ.ಐ.ಪಿ.ಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿರುವುದು ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಸಮುದಾಯ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಹಾಗು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯವು ಐ.ಆರ್.ಇ.ಡಿ.ಎ. ಯ ಮೇಲೆ ಇಟ್ಟಿರುವ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಬಂಡವಾಳದ ಒಳಹರಿವು ನಮ್ಮ ಹಣಕಾಸು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಮಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹಾಗು ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಭಾರತದ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.” ಎಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಐಆರ್‌ಇಡಿಎ ಸಿಎಂಡಿ ಅವರು, ಕೇಂದ್ರ ನೂತನ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ; ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ನೂತನ ಹಾಗು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀಪಾದ್ ನಾಯಕ್; ಎಂಎನ್‌ಆರ್‌ಇ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂತೋಷ್ ಕುಮಾರ್ ಸಾರಂಗಿ; ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಸ್ತಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಐಪಿಎಎಂ) ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶಕರ ಮಂಡಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಅಮೂಲ್ಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಐಆರ್‌ಇಡಿಎ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಅವರ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ, ದೇಶದ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಹಣಕಾಸು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದೆ.

Ministry of New and Renewable Energy
IREDA Successfully Raises ₹2,005.90 Crore via QIP to Boost Green Financing
11 JUN 2025 12:23PM by PIB Delhi
Indian Renewable Energy Development Agency Ltd. (IREDA) has successfully raised ₹2,005.90 crore through a Qualified Institutions Placement (QIP). The capital was mobilized by issuing 12.15 crore equity shares at a price of ₹165.14 per share, which includes a premium of ₹155.14 per share over the face value of ₹10.
The issue price of ₹165.14 reflects a discount of 5.00% to the floor price of ₹173.83 per equity share. Launched on June 5, 2025, the QIP issue closed on June 10, 2025, receiving an encouraging response from a diverse set of both domestic and foreign qualified institutional buyers (QIBs) including insurance companies, scheduled commercial banks and foreign portfolio investors. The Board has approved allotment of equity shares to eligible qualified institutional buyers in its meeting held today i.e. June 11, 2025.
The QIP was oversubscribed with bids amounting to ₹2,005.90 crore against the base issue size of ₹1,500 crore, achieving a subscription of 1.34 times. The capital raised through this successful issue will further strengthen IREDA's Tier-I capital and overall Capital Adequacy Ratio (CAR), enhancing the company’s capacity to support the expanding renewable energy sector in India.
Reflecting on this achievement, Shri Pradip Kumar Das, Chairman & Managing Director, IREDA, said: “The successful completion of this QIP in a short span after our IPO in November 2023 is a testament to the trust and confidence the investor community and the Ministry of New & Renewable Energy have reposed in IREDA. This capital infusion will empower us to scale up our financing activities, enabling greater investments in renewable energy projects and accelerating India’s transition towards a greener and sustainable energy future.”
CMD, IREDA expressed his gratitude to Shri Pralhad Joshi, Hon’ble Union Minister of New & Renewable Energy, Consumer Affairs and Food & Public Distribution; Shri Shripad Naik, Hon’ble Minister of State for Power and New & Renewable Energy; Shri Santosh Kumar Sarangi, Secretary, MNRE; Department of Investment and Public Asset Management (DIPAM); and the Board of Directors for their support and invaluable guidance.
IREDA extended its gratitude to all institutional investors and stakeholders for their continued support, reaffirming its commitment to leading the country’s clean energy financing initiatives.