ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਯਤਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹੈ: ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ
ਤੰਦਰੂਸਤ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ
09 JUN 2025 4:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਰੋਡ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨਗਰ ਸਥਿਤ ਸਰਵੋਦਯ ਬਾਲ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਵਿਖੇ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 500 ਪੋਸ਼ਣ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾਂ ਨਗਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਅਨਿਲ ਗੋਇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਕੌਂਸਲਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੌਂਸਲਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਨਗਰ ਵਾਰਡ ਦੇ ਕੌਂਸਲਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਕਪੂਰ, ਜਗਤਪੁਰੀ ਵਾਰਡ ਦੇ ਕੌਂਸਲਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੂ ਸਚਦੇਵਾ (ਰਾਜੂ ਸਾਈਂ), ਅਨਾਰਕਲੀ ਵਾਰਡ ਦੀ ਕੌਂਸਲਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਸ਼ਰਮਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ, ਤੰਦਰੂਸਤ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਯਤਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਕੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਤੰਦਰੂਸਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ, ਕਿਸ਼ੋਰੀਆਂ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪੋਸ਼ਣ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨਿਗਰਾਨੀ ਐਪ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪੋਸ਼ਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ‘ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੁਰਾਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਚੁੰਘਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਤੰਦਰੂਸਤ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮਾਂ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਜਣੇਪੇ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਗੁੰਝਲਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਜਨਮ ਨਤੀਜਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਲਈ ਇੱਕ ਤੰਦਰੂਸਤ ਭਵਿੱਖ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤੰਦਰੂਸਤ ਖਾਨ-ਪਾਨ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਓ ਅਸੀਂ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨ ਕਰੀਏ!"
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਕੇ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਤੰਦਰੂਸਤ, ਅਧਿਕ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਪਣਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇ।

Ministry of Road Transport & Highways
POSHAN Abhiyaan is Modi Government’s effort and commitment for addressing India's malnutrition challenges: Harsh Malhotra
Advocates for ensuring adequate nutrition of pregnant women and lactating mothers crucial for healthy child development
09 JUN 2025 4:44PM by PIB Delhi
As part of the POSHAN ABHIYAN , the Minister of State for Corporate Affairs and Road, Transport & Highways, Shri Harsh Malhotra distributed around 500 nutrition kits to the beneficiaries at Sarvodaya Bal Vidyalya, Krishna Nagar in Delhi.
Member of Legislative Assembly, Krishna Nagar, Dr Anil Goel along with local councillors Shri Sandeep Kapoor, Councilor, Krishna Nagar Ward, Shri Raju Sachdeva (Raju Sai), Councilor, Jagatpuri Ward, Smt Meenakshi Sharma, Councilor, Anarkali Ward also graced the occasion.
Addressing the gathering, the Minister of State Shri Harsh Malhotra said that POSHAN Abhiyaan is Modi Government’s effort and commitment for addressing India's malnutrition challenges, promoting healthy growth and development, and ensuring a brighter future for its citizens.
Shri Malhotra stated that the programme has enabled a nationwide Jan Andolan, catalysing nutrition-related behavioural change and promoting positive feeding and healthcare practices.
The Minister mentioned that the Poshan Abhiyan has made significant strides in improving nutrition outcomes in India, particularly among children, adolescent girls, pregnant women, and lactating mothers.
He applauded the Poshan Tracker App which enables real-time monitoring of nutrition services ensuring timely interventions and better tracking of progress.
The Minister said that Poshan Abhiyan has demonstrated effective inter-sectoral convergence and community engagement, promoting diet diversity, maternal health, and child development.
Shri Malhotra advocated for ensuring adequate nutrition of pregnant women and lactating mothers which is crucial for healthy child development as Maternal nutrition plays a vital role in preventing health complications during childbirth and ensuring healthy birth outcomes.
The Minister of State urged the people to prioritise nutrition in their lives and promote healthy eating habits to ensure a healthier future for themselves and said "Let's make a collective effort to promote nutrition and make a positive impact on our lives and the lives of those around us!"
The Minister said that by prioritising nutrition, India can build a healthier, more productive, and prosperous nation, achieving its vision of a Viksit Bharat.