લોકસભા સચિવાલય
બ્રાઝિલિયામાં 11મા બ્રિક્સ સંસદીય મંચના સમાપન પ્રસંગે માનનીય લોકસભા અધ્યક્ષનું નિવેદન
07 JUN 2025 12:40PM by PIB Ahmedabad
બ્રિક્સ સમિટનું આયોજન કરવા બદલ હું સંસદ, સરકાર અને આ દેશના લોકોનો આભાર માનું છું.
બ્રિક્સ સમિટ દરમિયાન ઘણા મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. અર્થપૂર્ણ ચર્ચાઓ, વિચારોનું આદાન-પ્રદાન અને બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે સંસદીય સહયોગને મજબૂત કરવા, એઆઈ ટેકનોલોજીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને આર્થિક બાબતો પર સામૂહિક રીતે કામ કરવા માટે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરવામાં આવી હતી. સમિટ અંતિમ ઘોષણાપત્ર અપનાવવા સાથે સમાપ્ત થઈ.
B3PD.jpg)
આ અંતિમ ઘોષણામાં, બ્રિક્સ દેશો સંમત થયા કે આપણે આતંકવાદ સામે સામૂહિક રીતે લડવું પડશે. તેમણે 22 એપ્રિલના રોજ ભારતીય કાશ્મીરના પહેલગામમાં બનેલી આતંકવાદી ઘટનાની નિંદા કરી અને સંયુક્ત પ્રયાસો દ્વારા આતંકવાદ સામે શૂન્ય સહિષ્ણુતા નીતિ અપનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વના તમામ દેશોને આતંકવાદ પ્રત્યે શૂન્ય સહિષ્ણુતા નીતિ અપનાવવા પણ હાકલ કરી છે.
ભવિષ્યમાં આપણે કઈ દિશામાં અને કેવી રીતે આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ તે અંગે પણ ચર્ચા થઈ હતી. એ વાત પર સંમતિ વ્યક્ત કરવામાં આવી કે AIનો ઉપયોગ થવો જોઈએ અને તે ખરેખર જરૂરી છે. પરંતુ તેના ઉપયોગમાં પારદર્શિતા અને જવાબદારી પણ હોવી જોઈએ. આ ઉપરાંત, ચર્ચા આર્થિક સમાવેશ પર કેન્દ્રિત હતી અને BRICS રાષ્ટ્રો એકબીજા સાથે વેપાર કેવી રીતે વધારી શકે છે અને આર્થિક સહયોગ કેવી રીતે સુધારી શકે છે. ભારતે હંમેશા કાયદાના શાસન, વૈશ્વિક સહયોગ અને વિશ્વ મંચ પર સંવાદની જરૂરિયાતને ટેકો આપ્યો છે.
ભારત આગામી BRICS સમિટનું આયોજન કરશે. અન્ય BRICS રાષ્ટ્રો સાથે મળીને આપણે આર્થિક, સામાજિક, વેપાર, AI અને અન્ય મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરીશું. સમિટનો એજન્ડા ભારતમાં નક્કી કરવામાં આવશે અને ભારત આ કાર્યક્રમનું સફળ અને ઉત્પાદક આયોજન સુનિશ્ચિત કરશે.
હું બધા BRICS રાષ્ટ્રોનો આભાર માનું છું અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કરું છું કે સંયુક્ત પ્રયાસો, સંસદીય આદાનપ્રદાન, વિચારોના આદાનપ્રદાન, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અને અનુભવો દ્વારા, આપણે આપણા નાગરિકો સાથે જોડાઈ શકીએ છીએ અને તેમના જીવનમાં અર્થપૂર્ણ પરિવર્તન લાવી શકીએ છીએ.
હું બધા BRICS રાષ્ટ્રોના સંસદસભ્યો અને રાષ્ટ્રપતિઓને મારી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
આભાર.

Lok Sabha Secretariat
STATEMENT BY HON’BLE SPEAKER, LOK SABHA AS THE 11TH BRICS PARLIAMENTARY FORUM IN BRASÍLIA CONCLUDES
07 JUN 2025 12:40PM by PIB Delhi
I extend my gratitude to the Parliament, the Government, and the people of this country for hosting the BRICS Summit.
During the BRICS Summit, several important issues were discussed. There was meaningful dialogue, exchange of views, and a shared commitment to strengthen parliamentary cooperation among BRICS nations, promote the use of AI technology, and work collectively on economic matters. The Summit concluded with the adoption of a final declaration.
B3PD.jpg)
In this final declaration, BRICS countries agreed that we must fight terrorism collectively. They condemned the terrorist incident that took place on April 22 in Pahalgam, Kashmir, India, and emphasized the need to adopt a zero-tolerance policy against terrorism through joint efforts. The Hon’ble Prime Minister of India has also called upon all countries of the world to adopt a policy of zero tolerance towards terrorism.
There was also discussion on the direction and manner in which we should utilize Artificial Intelligence in the future. It was agreed that AI must be used, and it is indeed essential. But there must also be transparency and accountability in its use. In addition, the discussions focused on economic inclusion and how BRICS nations can enhance trade and improve economic cooperation among themselves. India has always supported the rule of law, global cooperation, and the need for dialogue on the world stage.
India will host the next BRICS Summit. In collaboration with other BRICS nations, we will engage in discussions on economic, social, trade, AI, and other important issues. The agenda will be set for the Summit in India, and India will ensure a successful and productive hosting of the event.
I thank all BRICS nations and express confidence that, through joint efforts, parliamentary exchanges, the sharing of ideas, best practices, and experiences, we can engage with our citizens and bring meaningful changes to their lives.
I extend my best wishes to the Speakers and Presidents of the Parliaments of all BRICS nations.
Thank you.