पंचायती राज मंत्रालय
डिजिटल प्रशासनात ग्रामपंचायतींची चमकदार कामगिरी: राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स पुरस्कार 2025 अंतर्गत नवीन श्रेणी सुरू
महाराष्ट्रातील धुळे जिल्ह्यातील रोहिणी ग्रामपंचायतीने मिळवले सुवर्ण
06 JUN 2025 3:52PM by PIB Mumbai
पंचायती राज मंत्रालयाने, प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार विभागाच्या सहकार्याने तळागाळातील प्रशासनाला बळकटी देण्यासाठी एक ऐतिहासिक पाऊल उचलले आहे. पंचायती राज संस्थाच्या उत्कृष्ट डिजिटल उपक्रमांना पाठबळ देण्यासाठी राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स पुरस्कार 2025 अंतर्गत एक समर्पित श्रेणी सुरू केली आहे.
ग्रामपंचायतींकडून अनुकरणीय डिजिटल उपक्रमांना सन्मानित करण्यासाठी "ग्रामपंचायती किंवा समतुल्य पारंपारिक स्थानिक संस्थांमध्ये सेवा वितरण अधिक खोलवर पोचविण्यासाठी तळागाळात उपक्रम " नावाची एक नवीन पुरस्कार श्रेणी, सुरू करण्यात आली आहे.
तालुका , जिल्हा, राज्य आणि राष्ट्रीय पातळीवर कठोर बहुस्तरीय मूल्यांकनानंतर, नव्याने सादर केलेल्या पुरस्कार श्रेणीअंतर्गत 26 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधून प्राप्त झालेल्या 1.45 लाखांहून अधिक प्रवेशिकांमधून चार ग्रामपंचायती विजेत्या ठरल्या आहेत.
• सुवर्ण पुरस्कार : रोहिणी ग्रामपंचायत, धुळे जिल्हा, महाराष्ट्र
• रौप्य पुरस्कार: पश्चिम मजलीशपूर ग्रामपंचायत, पश्चिम त्रिपुरा जिल्हा, त्रिपुरा
• ज्युरी पुरस्कार: पलसाना ग्रामपंचायत, सुरत जिल्हा, गुजरात
• ज्युरी पुरस्कार: सुकाटी ग्रामपंचायत, केंदुझार जिल्हा, ओडिशा
उल्लेखनीय म्हणजे, राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स पुरस्कार 2025 अंतर्गत देण्यात आलेल्या 3 ज्युरी पुरस्कारांपैकी 2 पुरस्कार ग्रामपंचायतींना देण्यात आले आहेत. या ग्रामपंचायती डिजिटल प्रशासनाला चालना देण्यासाठी आणि दर्जेदार नागरिक सेवा प्रदान करण्यासाठी नाविन्यपूर्णता आणि समर्पण भावनेने कार्य करतात असे दिसून आले आहे.
ई-गव्हर्नन्स 2025 च्या राष्ट्रीय पुरस्कारांमध्ये (i) चषक, (ii) प्रमाणपत्र आणि (iii) सुवर्ण पुरस्कार विजेत्यांसाठी १० लाख रुपये आणि रौप्य पुरस्कार विजेत्यांसाठी ५ लाख रुपये आर्थिक प्रोत्साहन समाविष्ट आहे. पुरस्काराची रक्कम विजेत्या जिल्हा/संघटना/ग्रामपंचायतीला प्रदान करण्यात येते जेणेकरून हा पुरस्कार निधी प्रदान केलेल्या प्रकल्पाची अंमलबजावणी करण्यासाठी किंवा सार्वजनिक कल्याणाच्या कोणत्याही क्षेत्रात संसाधनांमधील तफावत भरून काढण्यासाठी वापरला जाऊ शकेल.

Ministry of Panchayati Raj
Gram Panchayats Shine in Digital Governance: New Category Introduced Under National e-Governance Awards 2025
Rohini Gram Panchayat, Dhule, Maharashtra Bags Gold; Silver for West Majlishpur Gram Panchayat Tripura for Digital Innovation
06 JUN 2025 3:52PM by PIB Delhi
In a landmark move to strengthen grassroots governance, the Ministry of Panchayati Raj, in collaboration with the Department of Administrative Reforms and Public Grievances, has introduced a dedicated category under the National Awards for e-Governance (NAeG) 2025 to recognize outstanding digital initiatives by Panchayati Raj Institutions (PRIs). A first-of-its-kind recognition for PRIs, a new award category titled “Grassroots Level Initiatives for Deepening Service Delivery at Gram Panchayats or Equivalent Traditional Local Bodies” has been introduced to honour exemplary digital initiatives by Panchayats. This category aims to acknowledge the role of Gram Panchayats in enhancing ease of living and improving the quality of life through effective, transparent and citizen-centric service delivery.
After a rigorous multi-tier evaluation at the Block, District, State, and National levels, four Gram Panchayats have emerged as winners from over 1.45 lakh entries received from 26 States and Union Territories under the newly introduced award category.
• Gold Award: Rohini Gram Panchayat, Dhule District, Maharashtra
• Silver Award: West Majlishpur Gram Panchayat, West Tripura District, Tripura
• Jury Award: Palsana Gram Panchayat, Surat District, Gujarat
• Jury Award: Suakati Gram Panchayat, Kendujhar District, Odisha
Notably, 2 out of the 3 Jury Awards conferred under NAeG 2025 have been awarded to Gram Panchayats, highlighting the innovation and dedication of Gram Panchayats in advancing digital governance and delivering quality citizen services.
The National Awards for e-Governance (NAeG) 2025 comprise of (i) a Trophy, (ii) a Certificate, and (iii) a financial incentive of Rs.10 lakh for Gold Awardees and Rs.5 lakh for Silver Awardees. The incentive amount is awarded to the winning District/ Organization/ Gram Panchayat for use in implementing the awarded project or bridging resource gaps in any area of public welfare. The Awards Ceremony will be organized by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) during the 28th National Conference on e-Governance, in collaboration with the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India.