પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
ગ્રામ પંચાયતો ડિજિટલ ગવર્નન્સમાં ચમકી: રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ પુરસ્કારો 2025 હેઠળ નવી શ્રેણી રજૂ કરવામાં આવી
રોહિણી ગ્રામ પંચાયત, ધુલે, મહારાષ્ટ્રને ડિજિટલ નવીનતા માટે ગોલ્ડ; પશ્ચિમ મજલિશપુર ગ્રામ પંચાયત ત્રિપુરાને સિલ્વર મળ્યો
06 JUN 2025 3:52PM by PIB Ahmedabad
પાયાના સ્તરે શાસનને મજબૂત બનાવવાના એક સીમાચિહ્નરૂપ પગલામાં, પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે વહીવટી સુધારા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ સાથે મળીને, પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (PRIs) દ્વારા ઉત્કૃષ્ટ ડિજિટલ પહેલોને માન્યતા આપવા માટે રાષ્ટ્રીય ઈ-ગવર્નન્સ પુરસ્કારો (NAeG) 2025 હેઠળ એક સમર્પિત શ્રેણી રજૂ કરી છે. PRIs માટે આ પ્રકારની પ્રથમ માન્યતા, "ગ્રાસરૂટ્સ લેવલ ઈનિશિયેટિવ્સ ફોર ડિપનિંગ સર્વિસ ડિલિવરી એટ ગ્રામ પંચાયત ઓર ઈક્વિવેલન્ટ ટ્રેડિશનલ લોકલ બોડીઝ" નામની એક નવી પુરસ્કાર શ્રેણી પંચાયતો દ્વારા અનુકરણીય ડિજિટલ પહેલોને સન્માનિત કરવા માટે રજૂ કરવામાં આવી છે. આ શ્રેણીનો ઉદ્દેશ્ય અસરકારક, પારદર્શક અને નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવા વિતરણ દ્વારા જીવનની સરળતા વધારવા અને જીવનની ગુણવત્તા સુધારવામાં ગ્રામ પંચાયતોની ભૂમિકાને સ્વીકારવાનો છે.
બ્લોક, જિલ્લા, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે સખત બહુ-સ્તરીય મૂલ્યાંકન પછી, નવી રજૂ કરાયેલ એવોર્ડ શ્રેણી હેઠળ 26 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી પ્રાપ્ત થયેલી 1.45 લાખથી વધુ એન્ટ્રીઓમાંથી ચાર ગ્રામ પંચાયતો વિજેતા તરીકે ઉભરી આવી છે.
• સુવર્ણ પુરસ્કાર: રોહિણી ગ્રામ પંચાયત, ધુલે જિલ્લો, મહારાષ્ટ્ર
• સિલ્વર પુરસ્કાર: પશ્ચિમ મજલિશપુર ગ્રામ પંચાયત, પશ્ચિમ ત્રિપુરા જિલ્લો, ત્રિપુરા
• જ્યુરી પુરસ્કાર: પલસાણા ગ્રામ પંચાયત, સુરત જિલ્લો, ગુજરાત
• જ્યુરી પુરસ્કાર: સુકાટી ગ્રામ પંચાયત, કેન્દુઝાર જિલ્લો, ઓડિશા
નોંધપાત્ર રીતે, NAeG 2025 હેઠળ આપવામાં આવેલા 3 જ્યુરી પુરસ્કારોમાંથી 2 ગ્રામ પંચાયતોને એનાયત કરવામાં આવ્યા છે, જે ડિજિટલ શાસનને આગળ વધારવા અને ગુણવત્તાયુક્ત નાગરિક સેવાઓ પહોંચાડવામાં ગ્રામ પંચાયતોની નવીનતા અને સમર્પણને પ્રકાશિત કરે છે.
ઈ-ગવર્નન્સ (NAeG) 2025 માટેના રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારોમાં (i) ટ્રોફી, (ii) પ્રમાણપત્ર, અને (iii) સુવર્ણ પુરસ્કાર વિજેતાઓને રૂ. 10 લાખ અને રજત પુરસ્કાર વિજેતાઓને રૂ. 5 લાખનું નાણાકીય પ્રોત્સાહન સામેલ છે. આ પ્રોત્સાહન રકમ વિજેતા જિલ્લા/સંગઠન/ગ્રામ પંચાયતને જાહેર કલ્યાણના કોઈપણ ક્ષેત્રમાં આપવામાં આવેલા પ્રોજેક્ટને અમલમાં મૂકવા અથવા સંસાધનોના અંતરને દૂર કરવા માટે આપવામાં આવે છે. આ પુરસ્કાર સમારોહ ભારત સરકારના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી (MeitY) મંત્રાલયના સહયોગથી, ઈ-ગવર્નન્સ પર 28મા રાષ્ટ્રીય પરિષદ દરમિયાન વહીવટી સુધારા અને જાહેર ફરિયાદ વિભાગ (DARPG) દ્વારા આયોજિત કરવામાં આવશે.

Ministry of Panchayati Raj
Gram Panchayats Shine in Digital Governance: New Category Introduced Under National e-Governance Awards 2025
Rohini Gram Panchayat, Dhule, Maharashtra Bags Gold; Silver for West Majlishpur Gram Panchayat Tripura for Digital Innovation
06 JUN 2025 3:52PM by PIB Delhi
In a landmark move to strengthen grassroots governance, the Ministry of Panchayati Raj, in collaboration with the Department of Administrative Reforms and Public Grievances, has introduced a dedicated category under the National Awards for e-Governance (NAeG) 2025 to recognize outstanding digital initiatives by Panchayati Raj Institutions (PRIs). A first-of-its-kind recognition for PRIs, a new award category titled “Grassroots Level Initiatives for Deepening Service Delivery at Gram Panchayats or Equivalent Traditional Local Bodies” has been introduced to honour exemplary digital initiatives by Panchayats. This category aims to acknowledge the role of Gram Panchayats in enhancing ease of living and improving the quality of life through effective, transparent and citizen-centric service delivery.
After a rigorous multi-tier evaluation at the Block, District, State, and National levels, four Gram Panchayats have emerged as winners from over 1.45 lakh entries received from 26 States and Union Territories under the newly introduced award category.
• Gold Award: Rohini Gram Panchayat, Dhule District, Maharashtra
• Silver Award: West Majlishpur Gram Panchayat, West Tripura District, Tripura
• Jury Award: Palsana Gram Panchayat, Surat District, Gujarat
• Jury Award: Suakati Gram Panchayat, Kendujhar District, Odisha
Notably, 2 out of the 3 Jury Awards conferred under NAeG 2025 have been awarded to Gram Panchayats, highlighting the innovation and dedication of Gram Panchayats in advancing digital governance and delivering quality citizen services.
The National Awards for e-Governance (NAeG) 2025 comprise of (i) a Trophy, (ii) a Certificate, and (iii) a financial incentive of Rs.10 lakh for Gold Awardees and Rs.5 lakh for Silver Awardees. The incentive amount is awarded to the winning District/ Organization/ Gram Panchayat for use in implementing the awarded project or bridging resource gaps in any area of public welfare. The Awards Ceremony will be organized by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) during the 28th National Conference on e-Governance, in collaboration with the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India.