பணியாளர் நலன், பொதுமக்கள் குறை தீர்ப்பு மற்றும் ஓய்வூதியங்கள் அமைச்சகம்
புது தில்லியில் உள்ள விஞ்ஞான் பவனில் 04.06.2025 அன்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் தலைமையில் 13வது ஓய்வூதிய அதாலத் நடந்தது
06 JUN 2025 5:20PM by PIB Chennai
புது தில்லியில் உள்ள விஞ்ஞான் பவனில் 13வது ஓய்வூதிய அதாலத்தை 04.06.2025 அன்று தொடங்கி வைத்த டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், குறைகளை விரைவாகவும் திறம்படவும் தீர்ப்பதற்காக சம்பந்தப்பட்ட அனைத்து துறைகளையும் ஒரே தளத்தில் ஒன்றிணைத்து 'முழு அரசாங்க அணுகுமுறைக்காக' ஓய்வூதிய அதாலத்களை நடத்தும் முயற்சியைப் பாராட்டினார். இந்த முயற்சி குறைகளைத் தீர்ப்பதை விரைவுபடுத்தியது மட்டுமல்லாமல், ஓய்வூதியதாரர்கள் சமூகத்திற்கு செயலில் பங்களிப்பவர்களாக இருப்பதற்கான அரசின் உறுதிப்பாட்டையும் வலுப்படுத்தியுள்ளது என்று அவர் எடுத்துரைத்தார்.
பாதுகாப்பு அமைச்சகம், உள்துறை, நிதி, வணிகம், சிஏஜி, ரயில்வே, வீட்டுவசதி மற்றும் நகர்ப்புற விவகாரங்கள், சிவில் விமானப் போக்குவரத்து, வெளியுறவு போன்றவற்றின் கீழ் உள்ள 19 துறைகள்/அமைச்சகங்கள் தொடர்பான குடும்ப ஓய்வூதிய விவகாரங்கள் தொடர்பான 415 குறைகள் தீர்வுக்காக அதாலத்தில் எடுத்துக்கொள்ளப்பட்டன. அவற்றில் 325 குறைகள் உடனடி தீர்வு காணப்பட்டன, இது ஓய்வூதியதாரர்களுக்கு சரியான நேரத்தில் நீதி வழங்குவதில் இந்த முயற்சியின் செயல்திறனைக் காட்டுகிறது.
04.06.2025 அன்று நடைபெற்ற அதாலத்தில் இருந்து பல மனதைத் தொடும் வெற்றிக் கதைகள் வெளிவந்தன. ஓய்வூதியதாரர்கள் அனுபவித்த போராட்டங்களையும், ஓய்வூதிய அதாலத்தின் வழிமுறை எவ்வாறு அவர்களின் நீண்டகால நிலுவையில் உள்ள சரியான நிலுவைத் தொகையைப் பெற உதவியது என்பதையும் பாராட்டுவதற்காக வழக்குகளின் பகுதிகள் கீழே குறிப்பிடப்பட்டுள்ளன.
திருமதி பன்வர் கன்வர்
ராஜஸ்தானைச் சேர்ந்த திருமதி பன்வர் கன்வர், மறைந்த நாயக் பஜ்ரங் சிங்கின் மனைவி ஆவார். ஜூலை 2014 முதல் ஆகஸ்ட் 2024 வரையிலான குடும்ப ஓய்வூதிய நிலுவைத் தொகையை கிட்டத்தட்ட 10 ஆண்டுகள் கழித்து அவர் பெற்றுள்ளார். ரூ. 2,49,964/- ஏற்கனவே அவருக்கு வழங்கப்பட்டது, ஆனால் மீதமுள்ள தொகை ரூ 1,29,088/- நிலுவையில் இருந்தது. சமரசத்திற்குப் பிறகு, மீதமுள்ள தொகை 10.06.2025 க்குள் செலுத்தப்படும் என்று அதாலத்தில் இருந்த அதிகாரிகள் உறுதியளித்தனர்.
திருமதி கீதா தேவி
திருமதி கீதா தேவியின் கணவர் 11.06.2019 அன்று ராணுவப் பணியின் போது காலமானார், மேலும் இன்றுவரை அவருக்கு மொத்த இழப்பீட்டுத் தொகை வழங்கப்படவில்லை. அவர் தில்லியைச் சேர்ந்தவர். அதாலத்தில் இருந்த அதிகாரிகளால், மொத்த இழப்பீட்டுத் தொகையை விடுவிப்பதற்கான ஆவணங்கள் செயலாக்கப்பட்டுள்ளதாகவும், சமீபத்திய தரவுகளின்படி, மொத்த இழப்பீட்டுத் தொகை பிபிஓ எண் மூலம் வழங்கப்பட்டு அறிவிக்கப்பட்டுள்ளதாகவும் தெரிவிக்கப்பட்டது. ரூ.25,00,000/- நிலுவைத் தொகை ஒரு வாரத்திற்குள் வழங்கப்படும்.
திருமதி யசோதா தேவி
திருமதி யசோதா தேவி உத்தரப்பிரதேசத்தில் வசிப்பவர். ஓய்வூதியம்/குடும்ப ஓய்வூதியம் மற்றும் பிற ஓய்வூதியப் பலன்களை நிலுவையில் செலுத்தாதது அவரது வழக்கு. அவர் நிறைய நிதி சிக்கல்களை எதிர்கொண்டார். அவரது வழக்கு தீர்க்கப்பட்டு, ரூ.9,77,742/- நிலுவைத் தொகை மே 16,2025 அன்று செலுத்தப்பட்டுள்ளதாக அதிகாரிகள் அதாலத்தில் தெரிவித்தனர்.
திருமதி சாதனா தேவி
உத்தரப்பிரதேசத்தில் வசிக்கும் திருமதி சாதனா தேவி, மறைந்த கமலேஷ் பாரதியின் மனைவி. கடந்த 16 ஆண்டுகளாக அவருக்கு மாதத்திற்கு ரூ 1000 என்ற நிலையான மருத்துவ உதவித்தொகை கிடைக்கவில்லை. 2022 முதல் பல்வேறு நிர்வாக அதிகாரிகளுக்கு பல கடிதங்கள் அனுப்பப்பட்ட போதிலும், மருத்துவ உதவித்தொகை அல்லது நிலுவைத் தொகைக்கான அனுமதி அல்லது பணம் கிடைக்கவில்லை. நான்கு குழந்தைகளை பராமரிப்பதில் அவர் நிதி நெருக்கடியை எதிர்கொண்டார். 2009-2025 காலகட்டத்திற்கான தொகை ரூ. 1,29,622/- இப்போது அவரது கணக்கில் செலுத்தப்பட்டுள்ளதாக சிஆர்பிஎப் தலைமையக அதிகாரிகள் அதாலத்தில் தெரிவித்தனர்.
திருமதி ராஜ்மதி
01/07/2019 முதல் 30/06/2024 வரையிலான ஓஆர்ஓபி நிலுவைத் தொகையை செலுத்துவதற்கு உத்தரப்பிரதேசத்தைச் சேர்ந்த திருமதி ராஜ்மதியின் வழக்கு, அவர் உரிமை பெற்றவர் என்பதுதான். தொடர்புடைய அனைத்து ஆவணங்களையும் அனுப்பிய போதிலும், பணம் செலுத்துவதில் கணிசமான தாமதம் ஏற்பட்டது. அவரது வழக்கு தீர்க்கப்பட்டுவிட்டதாகவும், 16.05.2025 அன்று ரூ.4,80,780/- நிலுவைத் தொகை செலுத்தப்பட்டுள்ளதாகவும் சிஜிடிஏ மற்றும் பிசிடிஏ அதிகாரிகள் அதாலத்தில் தெரிவித்தனர்.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
13th Pension Adalat conducted at Vigyan Bhawan, New Delhi on 04.06.2025 under the Chairmanship of Dr Jitendra Singh, MoS(PP)
Success stories of the 415 long pending family pension grievances taken up for redressal
Committed to ensure faster resolution of grievances and enhance dignity and financial security for the Family Pensioners
06 JUN 2025 5:20PM by PIB Delhi
Launching the 13th Pension Adalat at Vigyan Bhawan, New Delhi on 04.06.2025, Dr. Jitendra Singh lauded the initiative of conducting the Pension Adalats for its ‘whole of government approach’ by bringing together all the concerned departments on one platform for expeditious and effective resolution of grievances. He highlighted that the initiative has not only expedited grievance redressal but also reinforced the government’s commitment to pensioners as active contributors to society.
415 grievances related to family pension matters pertaining to 19 Departments/Ministries belonging to the Departments under Ministry of Defence, Ministry of Home Affairs, Finance, Commerce, CAG, Railways, Housing & Urban Affairs, Civil Aviation, External Affairs etc. were taken up in the Adalat for redressal out of which 325 grievances were resolved on the spot underscoring the efficiency of this initiative in delivering timely justice to pensioners.
There were many heart-warming success stories which came out of the Adalat held on 04.06.2025. Excerpts of the cases are mentioned below to appreciate the struggles experienced by the Pensioners and how the mechanism of Pension Adalat enabled them to get their long-pending rightful dues.
Smt Bhanwar Kanwar
Smt Bhanwar Kanwar who belongs to Rajasthan was widow of Naik Bajrang Singh. She was entitled for family pension arrears from July 2014 to August 2024 with a delay of almost 10 years. Rs. 2,49,964/- was already paid to her but a balance amount of ₹1,29,088/- was pending. It was assured by the officers of CGDA and PCDA present in the Adalat that after reconciliation, the balance payment will be paid by 10.06.2025.
Smt Geeta Devi
Smt Geeta Devi’s husband had expired while performing military duties on 11.06.2019 and she was not granted ex- gratia lump sum amount till date. She belongs to Delhi. It was apprised by the CGDA and PCDA officers present in the Adalat that the documents have been processed for release of ex gratia lump sum amount and as per the latest SPARSH data, Ex-gratia has been granted and notified vide Corr PPO no. 7 dated 14.05.2025 and arrears amounting Rs.25,00,000/- will be paid within a week.
Smt Yashoda Devi
Smt Yashoda Devi is a resident of Uttar Pradesh. Her case was that of non-payment of arrears of pension/ family pension and other retirement benefits. She was facing a lot of financial difficulties. It was informed in the Adalat by PCDA and CGDA officers present that her case has been resolved and arrears amounting to Rs.9,77,742/- have been paid on 16-May-2025.
Smt Sadhna Devi
Smt Sadhna Devi, resident of Uttar Pradesh, was wife of late CT/GD Kamlesh Bharti. She had not been receiving the entitled Fixed Medical Allowance (FMA) of ₹1000 per month for the last 16 years. Despite multiple letters since 2022 to various administrative authorities, no sanction or payment of the medical allowance or arrears was received. She was facing financial hardship in supporting four children. The officers from CRPF HQ apprised the Adalat that Rs. 1,29,622/- in respect of FMA for the period 2009-2025 has now been paid to her account.
Smt Rajmati
Case of Smt. Rajmati who belongs to Uttar Pradesh was that she was entitled for payment of arrears dated 01/07/2019 to 30/06/2024on account of OROP II. Despite sending all the relevant documents, there was considerable delay in processing of the payment. The officers of CGDA and PCDA apprised the Adalat that her case has been resolved and arrears of Rs. 4,80,780/- has been paid on 16.05.2025.