ચૂંટણી આયોગ
ચૂંટણી પંચ ઝડપી શેરિંગ માટે ઇન્ડેક્સ કાર્ડ અને આંકડાકીય અહેવાલોને પણ સુવ્યવસ્થિત કરી રહ્યું છે
05 JUN 2025 3:46PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી જ્ઞાનેશ કુમાર અને ચૂંટણી કમિશનર ડૉ. સુખબીર સિંહ સંધુ તેમજ ડૉ. વિવેક જોશીની અધ્યક્ષતામાં ચૂંટણી પંચે ચૂંટણીઓ પછી ઇન્ડેક્સ કાર્ડ અને વિવિધ આંકડાકીય અહેવાલો જનરેટ કરવા માટે સુવ્યવસ્થિત, ટેકનોલોજી-આધારિત સિસ્ટમ બનાવી છે. આ અપગ્રેડેડ મિકેનિઝમ પરંપરાગત મેન્યુઅલ પદ્ધતિઓને બદલે છે, જે ઘણીવાર સમય માંગી લેતી અને વિલંબ માટે સંવેદનશીલ હતી. ઓટોમેશન અને ડેટા એકીકરણનો ઉપયોગ કરીને, નવી સિસ્ટમ ઝડપી રિપોર્ટિંગ સુનિશ્ચિત કરે છે.
ઇન્ડેક્સ કાર્ડ એ એક બિન-વૈધાનિક, ચૂંટણી પછીનું આંકડાકીય રિપોર્ટિંગ ફોર્મેટ છે. જે ભારતીય ચૂંટણી પંચ (ECI) દ્વારા સંશોધકો, શિક્ષણવિદો, નીતિ નિર્માતાઓ, પત્રકારો અને સામાન્ય જનતા સહિત તમામ હિસ્સેદારો માટે મતવિસ્તાર સ્તરે ચૂંટણી સંબંધિત ડેટાની સુલભતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સુઓ-મોટો પહેલ તરીકે વિકસાવવામાં આવ્યું છે. ઉમેદવારો, મતદારો, મતદાન કરાયેલા મતો, ગણતરી કરાયેલા મતો, પક્ષવાર અને ઉમેદવાર દીઠ મતહિસ્સો, લિંગ-આધારિત મતદાન પેટર્ન, પ્રાદેશિક ભિન્નતા અને રાજકીય પક્ષોના પ્રદર્શન જેવા અનેક પરિમાણોમાં ડેટા પ્રસારિત કરવા માટે રચાયેલ આ ઇન્ડેક્સ કાર્ડ લોકસભા ચૂંટણીઓ માટે લગભગ 35 અને રાજ્ય વિધાનસભા ચૂંટણીઓ માટે 14 આંકડાકીય અહેવાલો બનાવવાનો પાયો બનાવે છે. આ અહેવાલો રાજ્ય/પીસી/એસી-વાર મતદાતાઓની વિગતો, મતદાન મથકોની સંખ્યા, રાજ્ય અને મતવિસ્તારવાર મતદાતા મતદાન, મહિલા મતદાતાઓની ભાગીદારી, રાષ્ટ્રીય/રાજ્ય પક્ષો અને રજિસ્ટર્ડ અમાન્ય રાજકીય પક્ષો (RUPPs)નું પ્રદર્શન, વિજેતા ઉમેદવારોનું વિશ્લેષણ, વિગતવાર મતવિસ્તારવાર પરિણામો અને સારાંશ ડેટા રિપોર્ટ્સ જેવા ચલોને આવરી લે છે. આ સમૃદ્ધ, ડેટા-આધારિત સંસાધન મજબૂત લોકશાહી પ્રવચનમાં ફાળો આપતા ચૂંટણી સંશોધનની ક્ષમતામાં વધારો કરે છે. જો કે, આ આંકડાકીય અહેવાલો ફક્ત શૈક્ષણિક અને સંશોધન હેતુઓ માટે છે અને ઇન્ડેક્સ કાર્ડ્સમાંથી ગૌણ ડેટા પર આધારિત છે. જ્યારે પ્રાથમિક અને અંતિમ ડેટા સંબંધિત રિટર્નિંગ અધિકારીઓ દ્વારા જાળવવામાં આવેલા વૈધાનિક સ્વરૂપોમાં રહે છે.
અગાઉ, આ માહિતી ભૌતિક સૂચકાંક કાર્ડ્સમાં વિવિધ વૈધાનિક ફોર્મેટનો ઉપયોગ કરીને મતવિસ્તાર સ્તરે મેન્યુઅલી ભરવામાં આવતી હતી. આ ભૌતિક ઇન્ડેક્સ કાર્ડ્સનો ઉપયોગ ત્યારબાદ આંકડાકીય અહેવાલોના નિર્માણને સરળ બનાવવા માટે ઓનલાઇન સિસ્ટમમાં ડેટા એન્ટ્રી માટે કરવામાં આવ્યો હતો. આ મેન્યુઅલ, બહુ-સ્તરીય પ્રક્રિયા સમય માંગી લેતી હતી અને વારંવાર ડેટા ઉપલબ્ધતા અને પ્રસારમાં વિલંબ કરતી હતી.

Election Commission
Election Commission also streamlining Index Card and Statistical Reports for faster sharing
05 JUN 2025 3:46PM by PIB Delhi
The Election Commission under the Chairmanship of the Chief Election Commissioner Shri. Gyanesh Kumar and Election Commissioners Dr. Sukhbir Singh Sandhu and Dr. Vivek Joshi has streamlined, technology-driven system to generate Index Cards and various statistical reports after the conduct of the elections. This upgraded mechanism replaces the traditional manual methods, which were often time-consuming and prone to delays. By leveraging automation and data integration, the new system ensures faster reporting.
The Index Card is a non-statutory, post-election Statistical Reporting Format developed as a suo moto initiative by the Election Commission of India (ECI) to promote accessibility of election-related data at the constituency level for all stakeholders, including researchers, academia, policymakers, journalists, and the general public. Designed to disseminate data across multiple dimensions—such as candidates, electors, votes polled, votes counted, party-wise and candidate-wise vote share, gender-based voting patterns, regional variations, and performance of political parties—the Index Card forms the foundation for generating about 35 Statistical Reports for Lok Sabha elections and 14 for State Assembly elections. These reports cover variables like State/PC/AC-wise elector details, number of polling stations, state and constituency-wise voter turnout, participation of women electors, performance of national/state parties and Registered Unrecognized Political Parties (RUPPs), winning candidates' analysis, detailed constituency-wise results, and summary data reports. This rich, data-driven resource enhances the capacity for deep electoral research contributing to a stronger democratic discourse. However, these statistical reports are meant solely for academic and research purposes and are based on secondary data from Index Cards, while the primary and final data remains in the statutory forms maintained by the concerned Returning Officers.
Earlier, this information was manually filled at the Constituency level using various statutory formats in Physical Index Cards. These physical Index Cards were subsequently used for data entry into the online system to facilitate the generation of statistical reports. This manual, multi-layered process was time-consuming and frequently led to delays in data availability and dissemination.