અંતરિક્ષ વિભાગ
"ભારતીય અવકાશયાત્રી ગ્રુપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લા અવકાશમાં ભૌતિક, જ્ઞાનાત્મક અને શારીરિક પ્રતિભાવોનો અભ્યાસ કરશે, તેમજ માઇક્રોગ્રેવિટીમાં સતત ઇલેક્ટ્રોનિક ડિસ્પ્લેના જ્ઞાનાત્મક પ્રભાવનો અભ્યાસ કરશે" કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
હાડકાના સ્નાયુઓની તકલીફ અને ઉપચારાત્મક હસ્તક્ષેપો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે ઓનબોર્ડ સંશોધન: અવકાશ રાજ્યમંત્રી ડૉ. સિંહ
ગગનયાત્રી શુક્લા અવકાશ પરિસ્થિતિઓમાં એક્સ્ટ્રીમોફાઇલ્સ - ટાર્ડિગ્રેડ્સ - ના પુનરુત્થાન અને અસ્તિત્વની તપાસ કરશે
રાષ્ટ્રીય ગૌરવ છે કે ભારતીય અવકાશયાત્રી એક સક્રિય સહભાગી છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય મિશનમાં ભૂમિકા વ્યાખ્યાયિત કરી છેઃ કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
03 JUN 2025 6:46PM by PIB Ahmedabad
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી માટે કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદો, પેન્શન, અણુ ઊર્જા અને અવકાશ રાજ્ય મંત્રી, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે જાહેરાત કરી કે ગ્રુપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લા અવકાશમાં ભૌતિક, જ્ઞાનાત્મક અને શારીરિક પ્રતિભાવોનો અભ્યાસ કરશે. મીડિયા એજન્સીને આપેલા ઇન્ટરવ્યુ દરમિયાન ભવિષ્યના લાંબા ગાળાના અવકાશ મિશન માટે માઇક્રોગ્રેવિટીમાં સતત ઇલેક્ટ્રોનિક ડિસ્પ્લેનો ઉપયોગ કરવાની અસર - એક મહત્વપૂર્ણ પાસું, તેના પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
રાજ્યમંત્રીએ જણાવ્યું કે ભારતીય અવકાશયાત્રીનું સંશોધન અવકાશમાં હાડપિંજરના સ્નાયુઓની શિથિલતા અને આ અસરોનો સામનો કરવા માટે ઉપચારાત્મક વ્યૂહરચનાઓના મૂલ્યાંકન પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
વધુમાં, તેમણે શેર કર્યું કે ગગનયાત્રી શુક્લા ટાર્ડિગ્રેડ જેવા એક્સ્ટ્રીમોફાઇલ્સના પુનરુત્થાન, અસ્તિત્વ અને પ્રજનન પર પ્રયોગો કરશે. આ સૂક્ષ્મજીવો, જે આત્યંતિક પરિસ્થિતિઓમાં તેમની સ્થિતિસ્થાપકતા માટે જાણીતા છે, તે પૃથ્વીની બહાર જીવન ટકાઉપણાની વૈજ્ઞાનિક સમજને આગળ વધારવામાં મદદ કરશે.
મિશનના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, મંત્રીએ કહ્યું કે "આ રાષ્ટ્રીય ગૌરવની વાત છે કે એક ભારતીય અવકાશયાત્રી આ આંતરરાષ્ટ્રીય મિશનમાં વ્યાખ્યાયિત વૈજ્ઞાનિક જવાબદારીઓ સાથે સક્રિય સહભાગી છે."
ગ્રુપ કેપ્ટન શુક્લા ભારતના પ્રથમ માનવ અવકાશ મિશન ગગનયાન માટે પસંદ કરાયેલા ચાર અવકાશયાત્રીઓમાંના એક છે, જેમાં પ્રશાંત નાયર, અંગદ પ્રતાપ અને અજિત કૃષ્ણનનો સમાવેશ થાય છે. જીપી કેપ્ટન પી.બી. નાયરને એક્સિઓમ-4 મિશન માટે નિયુક્ત બેકઅપ તરીકે નામ આપવામાં આવ્યું છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારતીય અવકાશયાત્રીને ISS માં મોકલવા અંગેની ચર્ચાઓ પણ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સની મુલાકાતનો એક ભાગ હતી. 2014 થી સક્ષમ નીતિઓએ નાગરિકો માટે શ્રીહરિકોટામાં અભૂતપૂર્વ પ્રવેશની મંજૂરી આપી છે અને ન્યૂસ્પેસ પહેલમાં ભારતનું નેતૃત્વ ઉત્પ્રેરિત કર્યું છે.
ભારતના પ્રથમ માનવ અવકાશ ઉડાન મિશન ગગનયાન વિશે બોલતા, ડૉ. સિંહે કહ્યું કે હાલમાં ટ્રાયલ તબક્કાઓ ચાલી રહ્યા છે અને મિશન 2027ની શરૂઆતમાં લક્ષ્યાંકિત છે. તેમણે આવા અવકાશ પ્રયોગોને ભારતના અવકાશ ઇકોસિસ્ટમ માટે ગેમ-ચેન્જર્સ તરીકે વર્ણવ્યા, ભાર મૂક્યો કે આ દેશને અવકાશ ક્ષેત્રમાં ખરેખર આત્મનિર્ભર બનવામાં મદદ કરશે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે ભારતનું અવકાશ અર્થતંત્ર નજીકના ભવિષ્યમાં 8 બિલિયન ડોલરથી પાંચ ગણું વધીને USD 44 બિલિયન ડોલર થવાનો અંદાજ છે. જે વિકસિત ભારત @2047ના વિઝનને અનુરૂપ છે. તેમણે કહ્યું કે 2014નું વર્ષ ભારતની અવકાશ યાત્રા માટે એક વળાંક હતું, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અવકાશ ક્ષેત્રને ખોલવાનો સાહસિક નિર્ણય લીધો, જેનાથી ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી, FDI અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગમાં વધારો થયો છે.
ડૉ. સિંહે અવકાશ અને ઊંડા સમુદ્ર બંનેના માનવ સંશોધન પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા વિશે પણ વાત કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું કે ભારતની દરિયાઈ અર્થવ્યવસ્થા, વિશાળ દરિયાકાંઠાના સંસાધનો હોવા છતાં, હજુ પણ ઓછી ખેડાયેલી છે, અને ડીપ ઓશન મિશનનો ઉદ્દેશ્ય આ સંભાવનાનો ઉપયોગ કરવાનો છે.
ભારતની પરમાણુ ઉર્જા વ્યૂહરચનાનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ ક્ષેત્રને બજેટ ફાળવણીમાં વધારો થયો છે. જેમાં દેશના સ્વચ્છ ઉર્જા સંક્રમણને ટેકો આપવા અને 2070 સુધીમાં નેટ ઝીરો લક્ષ્યોને પૂર્ણ કરવા માટે ભારત નાના મોડ્યુલર રિએક્ટરનો વિકાસ ચાલી રહ્યો છે.
નાગરિક ઉડ્ડયન અંગે, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ હવાઈ મુસાફરી સામાન્ય નાગરિક માટે સુલભ બની છે. જેમાં અનેક નવા એરપોર્ટનું ઉદ્ઘાટન થયું છે અને પાઇલટ્સની માંગ વધી રહી છે. આ સમસ્યાનો ઉકેલ લાવવા માટે, CSIR-NAL એ બે સીટર ટ્રેનર એરક્રાફ્ટ વિકસાવ્યું છે અને ખાનગી ક્ષેત્રના સહયોગથી ઇલેક્ટ્રિક હંસા (e-હંસા) નું ઉત્પાદન વધારવા માટે કાર્ય ચાલુ છે.
નિષ્કર્ષમાં, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ભાર મૂક્યો કે આ વિકાસ ભારતીય વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિના નવા યુગનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. જેમાં વૈશ્વિક અવકાશ મિશનમાં અર્થપૂર્ણ ભાગીદારી અને મહત્વપૂર્ણ ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં આત્મનિર્ભરતા અને નેતૃત્વ તરફનો સ્પષ્ટ માર્ગ છે.

Department of Space
“Indian Astronaut Grp Capt. Shubanshu Shukla to Study physical, cognitive and physiological responses in Space, as also the Cognitive Impact of continuous Electronic Displays in Microgravity” says Union Minister Dr. Jitendra Singh
Onboard Research to Focus on Skeletal Muscle Dysfunction and Therapeutic Interventions: MoS Space Dr. Singh
Grp captain Shukla to Examine Revival and Survival of Extremophiles – Tardigrades – in Space Conditions
Union Minister Dr. Jitendra Singh: “National Pride That Indian Astronaut is an active participant and Has Defined Role in International Mission”
03 JUN 2025 6:46PM by PIB Delhi
NEW DELHI, June 3 : Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Minister of State for Prime Minister’s Office, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh, today announced that Group Captain Shubhanshu Shukla will study physical, cognitive and physiological responses in Space as also the impact of utilizing continuous electronic displays in microgravity, an important aspect for future long-duration space missions during an interview to media agency.
MoS Space shared that the Indian astronaut’s research will also focus on skeletal muscle dysfunction in space and the evaluation of therapeutic strategies to counter these effects.
In addition, he shared that Grp captain Shukla will carry out experiments on the revival, survival, and reproduction of extremophiles such as Tardigrades. These micro-organisms, known for their resilience in extreme conditions, will help advance scientific understanding of life sustainability beyond Earth.
Highlighting the mission’s significance, the Minister stated "It is a matter of national pride that an Indian astronaut is an active participant with defined scientific responsibilities in this international mission."
Group Captain Shukla is one of the four astronauts selected for India’s first human space mission Gaganyaan, alongside Prasanth Nair, Angad Pratap, and Ajit Krishnan. Gp Capt. P.B. Nair has been named as the designated backup for the Axiom-4 mission.
He shared that discussions on sending an Indian astronaut to ISS were also part of Prime Minister Narendra Narendra Modi’s visit to the United States. The enabling policies since 2014 have allowed unprecedented access to Sriharikota for citizens, and have catalyzed India's leadership in NewSpace initiatives.
Speaking about India’s first human spaceflight mission Gaganyaan, Dr. Singh said trial phases are currently underway, and the mission is targeted for early 2027. He described such space experiments as game-changers for India's space ecosystem, emphasizing that these will help the country become truly Atmanirbhar in the space domain.
Dr. Jitendra Singh reiterated that India's space economy is projected to increase five-fold from USD 8 billion to USD 44 billion in the near future, in line with the vision of Viksit Bharat @2047. He said the year 2014 was a turning point for India's space journey, when Prime Minister Shri Narendra Modi took a bold decision to unlock the space sector, paving the way for private sector participation, FDI, and enhanced international collaboration.
Dr. Singh also spoke about the Government's commitment to human exploration of both space and deep ocean. He noted that India’s marine economy, despite vast coastal resources, remains underexploited, and the Deep Ocean Mission aims to harness this potential.
Referring to India’s nuclear energy strategy, the Minister said the sector has received enhanced budgetary allocation, with the development of Bharat Small Modular Reactors underway to support the nation’s clean energy transition and meet Net Zero goals by 2070.
On civil aviation, Dr. Jitendra Singh said air travel has become accessible to the common citizen under Prime Minister Modi’s leadership, with multiple new airports inaugurated and growing demand for pilots. To address this, CSIR-NAL has developed a two-seater trainer aircraft, and work is ongoing to scale up production of the Electric Hansa (e-Hansa) in collaboration with the private sector.
In conclusion, Dr. Jitendra Singh emphasized that these developments represent a new era of Indian scientific advancement, with meaningful participation in global space missions, and a clear trajectory toward self-reliance and leadership in critical technology sectors.