कंपनी व्यवहार मंत्रालय
आयईपीएफए आणि सेबी गुंतवणूकदारांना सक्षम बनवण्यासाठी तसेच तक्रार निवारण आणि दावा न केलेले लाभांश दावे सुव्यवस्थित करण्यासाठी पुण्यात पथदर्शी ‘निवेशक शिबिर’ सुरू करणार
निवेशक शिबिर गुंतवणूकदार, कंपन्या आणि आरटीए यांच्यात थेट संवाद घडवून आणून मध्यस्थांना दूर ठेवेल , समर्पित कियॉस्कद्वारे त्वरित तक्रार निवारण सुविधा प्रदान करेल
आयईपीएफए सहा ते सात वर्षांपासून दावा न केलेल्या लाभांशाची थेट वसुली सुलभ करेल
29 MAY 2025 8:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 मे 2025
केंद्र सरकारच्या कंपनी व्यवहार मंत्रालयाअंतर्गत कार्यरत असलेल्या गुंतवणूकदार शिक्षण आणि संरक्षण निधी प्राधिकरणाने (आयईपीएफए) भारतीय सिक्युरिटीज अँड एक्सचेंज बोर्ड (सेबी) च्या सहकार्याने 'निवेशक (गुंतवणूकदार) शिबिर' या त्यांच्या पथदर्शी उपक्रमाची घोषणा केली आहे. पहिले शिबीर 1, जून 2025 रोजी पुणे येथे सकाळी 10:00 ते सायंकाळी 4:00 या वेळेत होईल. या उपक्रमाचे उद्दिष्ट गुंतवणूकदारांचे दावा न केलेले लाभांश आणि समभाग संबंधित समस्या सोडवण्यासाठी एकाच ठिकाणी सुविधा उपलब्ध करणे आणि गुंतवणूकदार सेवांमध्ये थेट प्रवेश प्रदान करणे हा आहे.
या कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून, आयईपीएफएचे खालील सुविधा प्रदान करण्याचे उद्दिष्ट आहे :
• सहा ते सात वर्षांपासून दावा न केलेल्या लाभांशांसाठी थेट सुविधा
• केवायसी आणि नामांकनाचे तात्काळ अद्यतन
• प्रलंबित IEPFA दाव्याच्या समस्यांचे निराकरण
निवेशक शिबिरचा उद्देश गुंतवणूकदार, कंपन्या आणि रजिस्ट्रार आणि ट्रान्सफर एजंट (RTA) यांच्यात थेट संवाद घडवून आणून मध्यस्थांना दूर ठेवणे हा आहे, तसेच गुंतवणूकदारांच्या तक्रारींचे त्वरित निवारण करण्याची यंत्रणा पुरवणे देखील आहे. मोठ्या संख्येने दावा न केलेली लाभांश खाती असलेल्या भागधारक कंपन्यांना या कार्यक्रमात समर्पित किओस्कद्वारे (kiosks) सहभागी होण्यासाठी आमंत्रित केले जाईल.
पुण्यातील हा पथदर्शी प्रकल्प अशा शहरांमध्ये आयोजित करण्यात येणाऱ्या शिबिरांच्या मालिकेतील पहिला प्रकल्प असेल जिथे दावा ना सांगितलेल्या गुंतवणुकीचे प्रमाण जास्त आहे. या संपर्क कार्यक्रमातून सुरक्षित, पारदर्शक आणि गुंतवणूकदार-केंद्रित आर्थिक परिसंस्था निर्माण करण्याप्रति आयईपीएफएची वचनबद्धता दिसून येते. पहिले प्रायोगिक शिबीर सकाळी 10:00 ते दुपारी 4:00 वाजेपर्यंत लेमन ट्री, सिटी सेंटर, 15 आणि 15ए, कॅनॉट रोड, मोदी कॉलनी, पुणे, महाराष्ट्र येथे आयोजित केले जाईल.
आयईपीएफए बद्दल
आयईपीएफए अर्थात गुंतवणूकदार शिक्षण आणि संरक्षण निधी प्राधिकरण शैक्षणिक उपक्रम आणि धोरणात्मक सहकार्याद्वारे भारतात गुंतवणूकदार जागरूकता आणि संरक्षणाला प्रोत्साहन देण्यासाठी समर्पित आहे
इच्छुक दावेदार खालील लिंक वापरून या उपक्रमासाठी नोंदणी करू शकतात:
नोंदणी लिंक
अधिक माहितीसाठी, www.iepf.gov.in ला भेट द्या.

Ministry of Corporate Affairs
IEPFA and SEBI to Launch Pilot ‘Niveshak Shivir’ in Pune to Empower Investors and Streamline Grievance Redressal and Unclaimed Dividend Claims
Niveshak Shivir eliminates intermediaries by enabling direct interactions between investors, companies, and RTAs, providing immediate grievance resolution through dedicated kiosks
IEPFA will directly facilitate recovery of unclaimed dividends held for six to seven years
29 MAY 2025 6:37PM by PIB Delhi
The Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA), operating under the Ministry of Corporate Affairs, Government of India, in collaboration with the Securities and Exchange Board of India (SEBI), has announced the rollout of its pilot initiative Niveshak Shivir. The first pilot camp will be held on June 1, 2025, at Pune from 10:00 AM to 4:00 PM. . This initiative aims to serve as a one-stop solution for investors to resolve issues related to unclaimed dividends and shares, and offer direct access to investor services.
As part of this program, IEPFA aims to offer:
• Direct facilitation of unclaimed dividends held for six to seven years,
• On-the-spot update of KYC and nomination,
• Resolution of pending IEPFA claim issues.
Niveshak Shivir aims to eliminate intermediaries by fostering direct interactions between investors, companies, and Registrars and Transfer Agents (RTAs), while also providing an immediate redressal mechanism for investor grievances. Stakeholder companies with significant volumes of unclaimed dividend accounts will be invited to participate through dedicated kiosks at the event.
The Pune pilot will be the first in a series of Shivirs planned across cities with high concentrations of unclaimed investments. These outreach programs reflect IEPFA’s commitment to creating a secure, transparent, and investor-centric financial ecosystem. The first pilot camp will take placr at Lemon Tree, City Center, 15 & 15A, Connaught Rd, Modi Colony, Pune, Maharashtra from 10:00 AM to 4:00 PM.
AboutIEPFA
The Investor Education and Protection Fund Authority (IEPFA) is dedicated to promoting investor awareness and protection in India through educational initiatives and strategic collaborations
Interested claimants can register for the initiative with the link below:
Registration Link
For more information, visit: www.iepf.gov.in