లోక్‌సభ సచివాలయం
నయా భారత్‌లో కొత్త రైల్వే స్టేషన్లు దేశ పురోగతికి ప్రతీకలు: లోక్‌సభ స్పీకర్ కొత్త హంగులతో తీర్చిదిద్దిన బుండి రైల్వే స్టేషన్‌ను బికనీర్ నుంచి ప్రారంభించిన ప్రధాని నియోజకవర్గ ప్రజల తరఫున ప్రధానికి కృతజ్ఞతలు తెలిపిన లోక్‌సభ స్పీకర్
22 MAY 2025 7:27PM by PIB Hyderabad
అమృత్ భారత్ స్టేషన్ పథకం కింద కొత్త హంగులతో తీర్చిదిద్దిన బుండి రైల్వే స్టేషన్‌ను రాజస్థాన్‌లోని బికనీర్ నుంచి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈరోజు వర్చువల్‌గా ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా బుండిలో జరిగిన కార్యక్రమానికి లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా హాజరయ్యారు. స్థానికుల తరఫున ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. కొత్త సొబగులద్దుకున్న బుండి రైల్వే స్టేషన్ ఆధునిక అభివృద్ధి, సాంస్కృతిక వారసత్వాల విశిష్ట సమ్మేళనానికి చిహ్నమని వ్యాఖ్యానించారు.
అమృత్ భారత్ స్టేషన్ పథకం కింద అభివృద్ధి చేస్తున్న కొత్త రైల్వే స్టేషన్లు ఆధునిక, సౌకర్యవంతమైన ప్రయాణ కేంద్రాలు మాత్రమే కాదనీ.. ఇవి నవభారత సరికొత్త ఆలోచనలు, ఆధునిక దృక్పథం, పురోగతికి కూడా నిదర్శనమని శ్రీ బిర్లా వ్యాఖ్యానించారు. ఇప్పుడు బుండి సరికొత్త అస్తిత్వం దిశగా అడుగులేస్తోందని శ్రీ బిర్లా పేర్కొన్నారు. పర్యాటక రంగంలో బుండికి ప్రత్యేక గుర్తింపును తెచ్చేందుకు నిరంతరం కృషి చేస్తున్నారు. ఈ దిశలో అనేక ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలు ఇప్పటికే పూర్తవగా, చాలా కార్యక్రమాలు కొనసాగుతున్నాయి.
శరవేగంగా విస్తరిస్తున్న రైల్వే వ్యవస్థ
ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ నాయకత్వంలో దేశవ్యాప్తంగా రైల్వే వ్యవస్థ శరవేగంగా విస్తరిస్తోందని, ప్రయాణికులకు ప్రపంచ స్థాయి సదుపాయాలను అందిస్తోందని శ్రీ బిర్లా తెలిపారు. గత 11 ఏళ్లలో కోటా-బుండి ప్రాంతంలోని ప్రధానమైన, పట్టణ ప్రాంతాలకు సమీపంలో ఉండే రైల్వే స్టేషన్లను పునరుద్ధరించామని ఆయన పేర్కొన్నారు. కొత్త రైలు సర్వీసులు, ఎంఈఎంయూ రైళ్లను ప్రారంభించడంతో ప్రయాణం సులభతరమైందన్నారు. బుండి వద్ద గతంలో వందే భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌ను ఆపేవారు కాదని, ఇప్పుడు ఆ సదుపాయం కల్పించడంతో పర్యాటకానికి ప్రోత్సాహం లభిస్తుందని తెలిపారు. కోటా, రామ్గంజ్ మండి, కేషోరైపటాన్, బుండి, కప్రేన్, దిగోడ్, అర్నేతా వంటి స్టేషన్లలో 14 రైళ్లను ఆపడంతో ప్రయాణికులకు ఆ ప్రాంతాలకు చేరుకోవడంలో సౌలభ్యం కలిగిందని శ్రీ బిర్లా చెప్పారు.
ప్రయాణికులకు ఆధునిక సదుపాయాలు
రూ. 8.15 కోట్ల వ్యయంతో బుండి రైల్వే స్టేషన్‌ను ఆధునికంగా తీర్చిదిద్దారు. ఇది సౌలభ్యం, సౌందర్యం, వారసత్వాల సమ్మేళనం. భారీ ప్రవేశ ద్వారం, ఆకర్షణీయమైన ముఖద్వారం, హైమాస్ట్ లైటింగ్, ఆధునిక వెయిటింగ్ రూమ్లు, కొత్త టికెట్ కౌంటర్, పరిశుభ్రమైన ఆధునిక టాయిలెట్లు, దివ్యాంగులకు అందుబాటులో ఉండేలా ర్యాంపుల వంటి సౌకర్యాలున్నాయి. ప్రయాణికులందరికీ సౌలభ్యాన్నీ, సురక్షితమైన, ఆధునిక ప్రయాణ అనుభవాన్ని అందించేలా స్టేషన్ పూర్తిగా సిద్ధమైంది.

Lok Sabha Secretariat
New railway stations of New India becoming symbols of national progress: Lok Sabha Speaker
Prime Minister inaugurates redeveloped Bundi Railway Station from Bikaner
Lok Sabha Speaker expresses gratitude to Prime Minister on behalf of his constituents
22 MAY 2025 7:27PM by PIB Delhi
Bundi; 22 May, 2025: Prime Minister Shri Narendra Modi virtually inaugurated the redeveloped Bundi Railway Station under the Amrit Bharat Station Scheme from Bikaner, Rajasthan, today. Lok Sabha Speaker Shri Om Birla graced the event held in Bundi on this occasion. Shri Birla expressed his gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi on behalf of the local residents and said that the redeveloped Bundi Railway Station is a symbol of the unique blend of modern development and cultural heritage.
Shri Birla said that the new railway stations being developed under the Amrit Bharat Station Scheme are not just modern, well-equipped passenger hubs, but also reflect the new thinking, new vision, and progress of new India. Shri Birla stated that Bundi is now moving towards a new identity. Continuous efforts are being made to give Bundi a distinct identity in the tourism sector. Many significant initiatives have already been completed in this direction, and several are ongoing.
Rail Connectivity Continuously Improving
Shri Birla stated that under the leadership of Prime Minister Shri Modi, railway network across the country is rapidly expanding, providing world-class facilities to passengers. In the past 11 years, major and suburban railway stations in the Kota–Bundi region have been redeveloped, he noted. The launch of new train services and MEMU trains has made travel easier. The halt of the Vande Bharat Express at Bundi will boost tourism. The halt of 14 trains at stations like Kota, Ramganj Mandi, Modak, Keshoraipatan, Bundi, Kapren, Digod, and Arnetha has provided better connectivity to passengers, Shri Birla added.
Modern Facilities for Passengers
Bundi Railway Station has been given a modern makeover at a cost of ₹8.15 crore. It showcases a blend of convenience, beauty, and heritage. Facilities include a grand entrance gate, attractive facade, high mast lighting, modern waiting rooms, a new ticket counter, clean modern toilets, and accessible ramps for differently-abled individuals. The station has been made completely accessible to ensure a smooth, safe, and modern travel experience for all passengers.