નાણા મંત્રાલય
આર્થિક બાબતોના વિભાગે સિક્યોરિટીઝ કોન્ટ્રાક્ટ્સ (નિયમન) નિયમો, 1957ના નિયમ 8માં સુધારો કર્યો
બ્રોકર્સ માટે વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધારવા માટે સુધારો નિયમનકારી સ્પષ્ટતા આપે છે
19 MAY 2025 5:50PM by PIB Ahmedabad
નાણા મંત્રાલયના આર્થિક બાબતોના વિભાગ (DEA) એ ગેઝેટ સૂચના G.S.R. 318(E) દ્વારા સિક્યોરિટીઝ કોન્ટ્રાક્ટ્સ (નિયમન) નિયમો (SCRR), 1957ના નિયમ 8માં સુધારો કર્યો. આ સુધારો બ્રોકર્સ માટે વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધારવા માટે નિયમનકારી સ્પષ્ટતા આપે છે.
ઉક્ત નિયમોમાં કેટલીક જોગવાઈઓ અંગે વિવિધ હિસ્સેદારો દ્વારા ઉઠાવવામાં આવેલી ચિંતાઓની નોંધ લીધા પછી, DEAએ સપ્ટેમ્બર, 2024માં હિસ્સેદારોના મંતવ્યો આમંત્રિત કરવા માટે એક કન્સલ્ટેશન પેપર (Consultation Paper for Public Comments on Rule 8 SCRR (1957).pdf) બહાર પાડ્યું હતું.
નાણાકીય ક્ષેત્રના કદ અને પરસ્પર જોડાણમાં વૃદ્ધિ અને સમય જતાં બ્રોકરોના વ્યવસાયની પ્રકૃતિના વિકાસને ધ્યાનમાં રાખીને, DEAએ નિયમોમાં સમાવિષ્ટ સલામતીના પગલાંની યોગ્યતાની સમીક્ષા કરવી જરૂરી માન્યું જેથી હિસ્સેદારોની પ્રવૃત્તિઓને અવરોધ્યા વિના નિયમોનો હેતુ પૂર્ણ થાય.
હિસ્સેદારોના પ્રતિસાદ પર યોગ્ય વિચારણા કર્યા પછી આ સુધારો કરવામાં આવ્યો છે અને સરકારના નિયમનકારી સ્પષ્ટતા પ્રદાન કરવા અને નાણાકીય ક્ષેત્રમાં વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધારવાના વ્યાપક ભારનો એક ભાગ છે. તે સુનિશ્ચિત કરશે કે બજાર મધ્યસ્થીઓ પારદર્શક અને સુવ્યવસ્થિત રીતે ભારતના મૂડી બજારોના વિકાસને ટેકો આપવાનું ચાલુ રાખે.
ગેઝેટ સૂચના મેળવવા માટે અહીં ક્લિક કરો.

Ministry of Finance
Department of Economic Affairs amends Rule 8 of the Securities Contracts (Regulation) Rules, 1957
Amendment gives regulatory clarity to enhance ease of doing business for brokers
19 MAY 2025 5:50PM by PIB Delhi
The Department of Economic Affairs (DEA), Ministry of Finance, amended Rule 8 of the Securities Contracts (Regulation) Rules (SCRR), 1957, via Gazette Notification G.S.R. 318(E). The amendment gives regulatory clarity to enhance ease of doing business for brokers.
After taking note of the concerns raised by various stakeholders over certain provisions in the said Rules, the DEA had released a Consultation Paper in September, 2024, (Consultation Paper for Public Comments on Rule 8 SCRR (1957).pdf) inviting stakeholder comments.
Given the growth in the scale and interconnectedness of the financial sector and the evolution of nature of business of brokers with time, the DEA felt it necessary to review the appropriateness of safeguards embedded in the Rules so that the intent of the Rules is served without constraining activities of the stakeholders.
The amendment has been carried out after due consideration of feedback from the stakeholder and is part of the broader emphasis of the Government to provide regulatory clarity and enhance ease of doing business in the financial sector. It will ensure that market intermediaries continue to support the development of India's capital markets in a transparent and well-regulated manner.
CLICK HERE TO ACCESS THE GAZETTE NOTIFICATION