Ministry of Information & Broadcasting
Akashteer: The Unseen Force Behind India’s New War Capability
By the time the enemy knew they were being watched, they were already being targeted
16 MAY 2025 5:54PM by PIB Delhi
In the dark skies, a new kind of warrior awakened. It did not roar like a fighter jet or flash like a missile. It listened. It calculated. It struck. This invisible shield, Akashteer, is no longer a concept confined to defence journals. It is the sharp edge of India’s air defence, the unseen wall that stopped a barrage of missiles and drones on the night of May 9th and 10th, when Pakistan launched its deadliest attack on Indian military and civilian areas. Akashteer is India’s fully indigenous, automated Air Defence Control and Reporting System, that intercepted and neutralised every inbound projectile.
What stood between them and their intended targets was not just technology, but years of commitment to Atmanirbhar Bharat. While Pakistan relied on imported HQ-9 and HQ-16 systems that failed to detect and intercept Indian strikes, Akashteer showcased India’s dominance in real-time, automated air defence warfare.
Akashteer has demonstrated that it sees, decides, and strikes faster than anything the world has fielded.
The integration of multiple elements reduces the possibility of friendly fire, allowing rapid engagement of hostile targets while ensuring the protection of aircraft in contested airspace. The sensors integrated include Tactical Control Radar REPORTER, 3D Tactical Control Radars, Low-Level Lightweight Radar and the radar of Akash Weapon System.
Akashteer: From Passive Radar to Intelligent Combat
Akashteer is not about brute force, it is about intelligent warfare. The system provides a common, real-time air picture to all involved parties (control room, radars and Defence Gun), enabling coordinated air defense operations. It is a system designed to automate detection, tracking and engagement of enemy aircraft, drones and missiles. It integrates various radar systems, sensors and communication technologies into a single operational framework. Akashteer gathers data from multiple sources, processes it and allows for automated, real-time engagement decisions. Akashteer is part of the broader C4ISR (Command, Control, Communications, Computers, Intelligence, Surveillance and Reconnaissance) framework, working in coordination with other systems. The system is vehicle-based which makes it mobile and easier to handle in hostile environment.
Unlike traditional air defence models that rely on ground-based radars and manual decisions, Akashteer enables autonomous monitoring of low-level airspace in battle zones and efficient control of Ground-Based Air Defence Weapon Systems. This marks a clear shift in India’s strategic principle- from passive defence to proactive retaliation. Its seamless integration with India’s larger C4ISR (Command, Control, Communications, Computers, Intelligence, Surveillance, and Reconnaissance) ecosystem allows the Army, Navy and Air Force to operate with unmatched synergy.
India’s Unified AD Network: A Silent Force with Loud Impact
Akashteer is the core of the Indian Army’s Air Defence (AAD) system. It connects smoothly with IACCS (Indian Air Force) and TRIGUN (Indian Navy), creating a clear and real-time picture of the battlefield. This enables the quick and effective use of both offensive and defensive weapons.
Because all three forces work together through Akashteer, there is a much lower risk of accidentally hitting friendly targets. It improves situational awareness and allows for precise, powerful action. Since Akashteer is vehicle-mounted and highly mobile, it is ideal for deployment in dangerous and active war zones.
The Indigenous Edge
Akashteer is not alone. It is part of a growing ecosystem of indigenous defence platforms that are reshaping India’s war-fighting capabilities. The Make in India initiative has bolstered growth and enabled the development of advanced military platforms including the Dhanush Artillery Gun System, Advanced Towed Artillery Gun System (ATAGS), Main Battle Tank (MBT) Arjun, Light Specialist Vehicles, High Mobility Vehicles, Light Combat Aircraft (LCA) Tejas, Advanced Light Helicopter (ALH), Light Utility Helicopter (LUH), Weapon Locating Radar, 3D Tactical Control Radar, and Software Defined Radio (SDR), as well as naval assets like destroyers, indigenous aircraft carriers, submarines, frigates, corvettes, fast patrol vessels, fast attack craft, and offshore patrol vessels.
• India targets ₹3 lakh crore in defence production by 2029, reinforcing its position as a global defence manufacturing hub.
• The private sector plays a crucial role, contributing 21% to total defence production, fostering innovation and efficiency.
• A robust defence industrial base includes 16 DPSUs, over 430 licensed companies, and approximately 16,000 MSMEs, strengthening indigenous production capabilities.
• 65% of defence equipment is now manufactured domestically, a significant shift from the earlier 65-70% import dependency, showcasing India's self-reliance in defence.
Akashteer: More Than a System- A Message to the World
Experts across the world are calling Akashteer a “seismic shift in warfare strategy.” With this system, India has entered the elite club of nations with fully integrated, automated Air Defence Command and Control capability. It doesn’t just see faster- it decides faster, and it strikes faster than anything fielded globally.
Akashteer is not just a technology; it is India’s answer to asymmetric warfare, hybrid threats, and cross-border terrorism. It’s successful use in neutralising Pakistan’s offensive during Operation SINDOOR stands as proof that India’s future lies not in imported platforms, but in its own innovation, being truly Aatmanirbhar.
Click here for pdf file.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
આકાશતીર : ભારતની નવી યુદ્ધ ક્ષમતા પાછળનું અદ્રશ્ય બળ
દુશ્મનને ખબર પડી કે તેમના પર નજર રાખવામાં આવી રહી છે, ત્યાં સુધીમાં તેમને નિશાન બનાવવામાં આવી રહ્યા હતા
16 MAY 2025 5:54PM by PIB Ahmedabad
અંધારા આકાશમાં, એક નવા પ્રકારનો યોદ્ધા જાગ્યો. તે ફાઇટર જેટની જેમ ગર્જના કરતો ન હતો કે મિસાઇલની જેમ ફ્લેશ કરતો ન હતો. તેણે સાંભળ્યું. તેણે ગણતરી કરી. તે ત્રાટક્યું. આ અદ્રશ્ય ઢાલ, આકાશતીર, હવે સંરક્ષણ જર્નલો સુધી મર્યાદિત ખ્યાલ નથી. તે ભારતના હવાઈ સંરક્ષણની તીક્ષ્ણ ધાર છે, તે અદ્રશ્ય દિવાલ જેણે 9 અને 10 મેની રાત્રે મિસાઇલો અને ડ્રોનના આક્રમણને અટકાવ્યું હતું, જ્યારે પાકિસ્તાને ભારતીય લશ્કરી અને નાગરિક વિસ્તારો પર તેનો ઘાતક હુમલો કર્યો હતો. આકાશતીર એ ભારતનું સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી, સ્વચાલિત હવાઈ સંરક્ષણ નિયંત્રણ અને રિપોર્ટિંગ સિસ્ટમ છે, જે દરેક આવનારા ગોળાને અટકાવે છે અને તેને તોડી પાડે છે.
તેમની અને તેમના લક્ષ્યો વચ્ચે જે અવરોધ હતો તે ફક્ત ટેકનોલોજી જ નહીં, પરંતુ આત્મનિર્ભર ભારત પ્રત્યે વર્ષોની પ્રતિબદ્ધતા હતી. જ્યારે પાકિસ્તાન આયાતી HQ-9 અને HQ-16 સિસ્ટમો પર આધાર રાખતું હતું જે ભારતીય હુમલાઓને શોધી કાઢવા અને અટકાવવામાં નિષ્ફળ ગયા, ત્યારે આકાશતીરે વાસ્તવિક સમય, સ્વચાલિત હવાઈ સંરક્ષણ યુદ્ધમાં ભારતનું વર્ચસ્વ દર્શાવ્યું.
આકાશતીરે સાબિત કર્યું છે કે તે દુનિયાએ જે કંઈ પણ રજૂ કર્યું છે તેના કરતાં વધુ ઝડપથી જુએ છે, નિર્ણય લે છે અને પ્રહાર કરે છે.
બહુવિધ તત્વોનું એકીકરણ મૈત્રીપૂર્ણ ગોળીબારની શક્યતા ઘટાડે છે, જે પ્રતિકૂળ લક્ષ્યોને ઝડપી રીતે ટક્કર આપવાની મંજૂરી આપે છે અને સાથે સાથે વિવાદિત હવાઈ ક્ષેત્રમાં વિમાનનું રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરે છે. સંકલિત સેન્સરમાં ટેક્ટિકલ કંટ્રોલ રડાર રિપોર્ટર, 3D ટેક્ટિકલ કંટ્રોલ રડાર, લો-લેવલ લાઇટવેઇટ રડાર અને આકાશ વેપન સિસ્ટમના રડારનો સમાવેશ થાય છે.
આકાશતીર : નિષ્ક્રિય રડારથી ચતુરાઈપૂર્વકની લડાઇ સુધી
આકાશતીર ક્રૂર બળ વિશે નથી, તે બુદ્ધિશાળી યુદ્ધ વિશે છે. આ સિસ્ટમ તમામ સંડોવાયેલા પક્ષો (કંટ્રોલ રૂમ, રડાર અને ડિફેન્સ ગન)ને એક સામાન્ય, રીઅલ-ટાઇમ એર પિક્ચર પ્રદાન કરે છે, જે સંકલિત હવાઈ સંરક્ષણ કામગીરીને સક્ષમ કરે છે. તે એક સિસ્ટમ છે જે દુશ્મન વિમાન, ડ્રોન અને મિસાઇલોની શોધ, ટ્રેકિંગ અને જોડાણને સ્વચાલિત કરવા માટે રચાયેલ છે. તે વિવિધ રડાર સિસ્ટમ્સ, સેન્સર્સ અને સંદેશાવ્યવહાર તકનીકોને એક જ ઓપરેશનલ ફ્રેમવર્કમાં એકીકૃત કરે છે. આકાશતીર બહુવિધ સ્ત્રોતોમાંથી ડેટા એકત્રિત કરે છે, તેની પ્રક્રિયા કરે છે અને સ્વચાલિત, રીઅલ-ટાઇમ જોડાણ નિર્ણયો માટે પરવાનગી આપે છે. આકાશતીર વ્યાપક C4ISR (કમાન્ડ, કંટ્રોલ, કોમ્યુનિકેશન્સ, કમ્પ્યુટર્સ, ઇન્ટેલિજન્સ, સર્વેલન્સ અને રિકોનિસન્સ) ફ્રેમવર્કનો એક ભાગ છે, જે અન્ય સિસ્ટમો સાથે સંકલનમાં કાર્ય કરે છે. આ સિસ્ટમ વાહન-આધારિત છે જે તેને મોબાઇલ અને પ્રતિકૂળ વાતાવરણમાં હેન્ડલ કરવાનું સરળ બનાવે છે.
પરંપરાગત હવાઈ સંરક્ષણ મોડેલોથી વિપરીત જે જમીન-આધારિત રડાર અને મેન્યુઅલ નિર્ણયો પર આધાર રાખે છે, આકાશતીર યુદ્ધ ક્ષેત્રોમાં નીચલા-સ્તરના હવાઈ ક્ષેત્રનું સ્વાયત્ત દેખરેખ અને જમીન-આધારિત હવાઈ સંરક્ષણ શસ્ત્ર પ્રણાલીઓના કાર્યક્ષમ નિયંત્રણને સક્ષમ બનાવે છે. આ ભારતના વ્યૂહાત્મક સિદ્ધાંતમાં સ્પષ્ટ નિષ્ક્રિય સંરક્ષણથી સક્રિય પ્રતિશોધ તરફ પરિવર્તન દર્શાવે છે. ભારતના મોટા C4ISR (કમાન્ડ, કંટ્રોલ, કોમ્યુનિકેશન્સ, કમ્પ્યુટર્સ, ઇન્ટેલિજન્સ, સર્વેલન્સ અને રિકોનિસન્સ) ઇકોસિસ્ટમ સાથે તેનું સીમલેસ એકીકરણ આર્મી, નેવી અને એરફોર્સને અજોડ સિનર્જી સાથે કાર્ય કરવાની મંજૂરી આપે છે.
ભારતનું એકીકૃત એડી નેટવર્ક: જોરથી અસર સાથે એક શાંત બળ
આકાશતીર એ ભારતીય સેનાની વાયુ સંરક્ષણ (AAD) સિસ્ટમનો મુખ્ય ભાગ છે. તે IACCS (ભારતીય વાયુસેના) અને TRIGUN (ભારતીય નૌકાદળ) સાથે સરળતાથી જોડાય છે, જે યુદ્ધભૂમિનું સ્પષ્ટ અને વાસ્તવિક સમયનું ચિત્ર બનાવે છે. આ આક્રમક અને રક્ષણાત્મક બંને શસ્ત્રોનો ઝડપી અને અસરકારક ઉપયોગ સક્ષમ બનાવે છે.
આકાશતીર દ્વારા ત્રણેય દળો એકસાથે કામ કરે છે, તેથી આકસ્મિક રીતે મિત્ર લક્ષ્યોને સ્પર્શવાનું જોખમ ઘણું ઓછું છે. તે પરિસ્થિતિગત જાગૃતિમાં સુધારો કરે છે અને ચોક્કસ, શક્તિશાળી કાર્યવાહી માટે પરવાનગી આપે છે. આકાશતીર વાહન-માઉન્ટેડ અને ખૂબ જ ગતિશીલ હોવાથી, તે ખતરનાક અને સક્રિય યુદ્ધ ઝોનમાં તૈનાતી માટે આદર્શ છે.
સ્વદેશી સરસાઈ
આકાશતીર એકલું નથી. તે સ્વદેશી સંરક્ષણ પ્લેટફોર્મના વધતા જતા ઇકોસિસ્ટમનો એક ભાગ છે. જે ભારતની યુદ્ધ-લડાઈ ક્ષમતાઓને ફરીથી આકાર આપી રહ્યું છે. મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલે વિકાસને વેગ આપ્યો છે અને ધનુષ આર્ટિલરી ગન સિસ્ટમ, એડવાન્સ્ડ ટોવ્ડ આર્ટિલરી ગન સિસ્ટમ (ATAGS), મુખ્ય યુદ્ધ ટેન્ક (MBT) અર્જુન, લાઇટ સ્પેશિયાલિસ્ટ વાહનો, હાઇ મોબિલિટી વાહનો, લાઇટ કોમ્બેટ એરક્રાફ્ટ (LCA) તેજસ, એડવાન્સ્ડ લાઇટ હેલિકોપ્ટર (ALH), લાઇટ યુટિલિટી હેલિકોપ્ટર (LUH), વેપન લોકેટિંગ રડાર, 3D ટેક્ટિકલ કંટ્રોલ રડાર અને સોફ્ટવેર ડિફાઇન્ડ રેડિયો (SDR), તેમજ ડિસ્ટ્રોયર્સ, સ્વદેશી વિમાનવાહક જહાજો, સબમરીન, ફ્રિગેટ્સ, કોર્વેટ્સ, ફાસ્ટ પેટ્રોલ વેસલ્સ, ફાસ્ટ એટેક ક્રાફ્ટ અને ઓફશોર પેટ્રોલ વેસલ્સ જેવા નૌકાદળના સાધનોનો વિકાસ શક્ય બનાવ્યો છે.
• ભારત 2029 સુધીમાં સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં ₹3 લાખ કરોડનું લક્ષ્ય રાખે છે, જે વૈશ્વિક સંરક્ષણ ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે તેની સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે.
• ખાનગી ક્ષેત્ર મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, કુલ સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં 21% યોગદાન આપે છે, નવીનતા અને કાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• એક મજબૂત સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક આધારમાં 16 DPSU, 430થી વધુ લાઇસન્સ પ્રાપ્ત કંપનીઓ અને આશરે 16,000 MSMEનો સમાવેશ થાય છે, જે સ્વદેશી ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવે છે.
• 65% સંરક્ષણ સાધનો હવે સ્થાનિક સ્તરે બનાવવામાં આવે છે, જે અગાઉ 65-70% આયાત નિર્ભરતા કરતાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન છે, જે સંરક્ષણમાં ભારતની આત્મનિર્ભરતા દર્શાવે છે.
આકાશતીર : એક સિસ્ટમ કરતાં વધુ - વિશ્વને સંદેશ
વિશ્વભરના નિષ્ણાતો આકાશતીરને " યુદ્ધ વ્યૂહરચનામાં ધરતીકંપનું પરિવર્તન " ગણાવી રહ્યા છે. આ સિસ્ટમ સાથે, ભારત સંપૂર્ણપણે સંકલિત, સ્વચાલિત એર ડિફેન્સ કમાન્ડ અને કંટ્રોલ ક્ષમતા ધરાવતા દેશોના શ્રેષ્ઠ ક્લબમાં પ્રવેશી ગયું છે. તે ફક્ત ઝડપથી જોતું નથી - તે ઝડપથી નિર્ણય લે છે, અને તે વૈશ્વિક સ્તરે મુકવામાં આવેલી કોઈપણ વસ્તુ કરતાં વધુ ઝડપથી પ્રહાર કરે છે.
આકાશતીર માત્ર એક ટેકનોલોજી નથી, તે અસમપ્રમાણ યુદ્ધ, હાઇબ્રિડ ધમકીઓ અને સરહદ પારના આતંકવાદનો ભારતનો જવાબ છે. ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન પાકિસ્તાનના આક્રમણને બેઅસર કરવામાં તેનો સફળ ઉપયોગ એ વાતનો પુરાવો છે કે ભારતનું ભવિષ્ય આયાતી પ્લેટફોર્મમાં નહીં, પરંતુ તેના પોતાની નવીનતામાં, ખરેખર આત્મનિર્ભર બનવામાં રહેલું છે.
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો.