அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்துறை
அறிவியியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்துறை & பாதுகாப்பு ஆராயச்சி மற்றும் மேம்பாட்டு அமைப்பு ஆகியவை இணைந்து அடிப்படை நிலையிலான விண்வெளி சூழல் குறித்த விழிப்புணர்வை வலுப்படுத்தும் நடவடிக்கைகள்
14 MAY 2025 6:01PM by PIB Chennai
ஆர்யபட்டா ஆராய்ச்சி மற்றும் கண்காணிப்பு நிறுவனத்தில் உள்ள கண்காணிப்பு வசதிகளைப் பயன்படுத்தி, விண்வெளி ஆய்வில் அதன் அறிவியல் நிபுணத்துவத்தின் உதவியுடன், அடிப்படை நிலையிலான விண்வெளி சூழல் தொடர்பான விழிப்புணர்வில் இந்தியாவின் திறன்களை வலுப்படுத்த, பாதுகாப்பு ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டு அமைப்புடன் இணைந்து செயல்படுவதற்கு அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறை புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் ஒன்றில் கையெழுத்திட்டுள்ளது.
மே 13, 2025 - தேதி டேராடூனில் உள்ள ஐஆர்டிஇ நிறுவன வளாகத்தில் நடைபெற்ற நிகழ்ச்சியில், நைனிடாலில் உள்ள தன்னாட்சி நிறுவனமான ஆர்யபட்டா ஆராய்ச்சி மற்றும் கண்காணிப்பு நிறுவனம், டேராடூனில் உள்ள அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்துறை மற்றும் கருவிகள் ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டு நிறுவனம் ஆகியவை, பாதுகாப்பு ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டு அமைப்பின் ஆய்வகம், ஆர்யபட்டா ஆராய்ச்சி மற்றும் கண்காணிப்பு நிறுவனத்தின் இயக்குநர் டாக்டர் மணீஷ் குமார் நஜா, கருவிகள் ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டு நிறுவனத்தின் இயக்குநர் டாக்டர் அஜய் குமார் ஆகியோர் இந்த புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தில் கையெழுத்திட்டுள்ளனர்.
வானியல், வான் இயற்பியல் மற்றும் வளிமண்டல அறிவியல் துறையில் ஆர்யபட்டா ஆராய்ச்சி மற்றும் கண்காணிப்பு நிறுவனம், ஒரு முதன்மையான ஆராய்ச்சி நிறுவனமாகும். மேலும் 3.6 மீ தேவஸ்தல் ஆப்டிகல் தொலைநோக்கி மற்றும் ஸ்ட்ராடோஸ்பியர் ட்ரோபோஸ்பியர் ரேடார் எனப்படும் தொலையுணர்வு அமைப்பு உள்ளிட்ட அதிநவீன தேசிய கண்காணிப்பு வசதிகளை வழங்குகிறது.
ஐஆர்டிஇ நிறுவனம் தரை, கடற்படை, வான்வழி மற்றும் விண்வெளி தளங்களில் ஆயுதப்படைகளுக்கான எலக்ட்ரோ-ஆப்டிகல் கண்காணிப்பு அமைப்புகளின் வடிவமைப்பு மற்றும் மேம்பாட்டில் ஈடுபட்டுள்ள ஒரு முன்னணி நிறுவனமாகும்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக்குறிப்பைக் காணவும் https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2128692

Ministry of Science & Technology
DST & DRDO institutes join hands to strengthen ground-based Space Situational Awareness
14 MAY 2025 6:01PM by PIB Delhi
An institute of the Department of Science and Technology (DST) has signed a Memorandum of Understanding (MoU) to partner with a Defence Research and Development Organisation (DRDO) institute to utilize observational facilities at the Aryabhatta Research Institute of Observational Sciences (ARIES), and its scientific expertise in exploration of space to strengthen India’s capabilities in ground-based Space Situational Awareness (SSA).
The MoU was signed between ARIES, Nainital, an autonomous institute of DST and Instruments Research & Development Establishment (IRDE), Dehradun, a laboratory of DRDO by Dr. Manish Kumar Naja, Director, ARIES, and Dr. Ajay Kumar Director, IRDE on 13th May 2025 at IRDE, Dehradun.
ARIES is a premier research institute in the field of astronomy, astrophysics and atmospheric sciences and hosts state-of-the-art national observing facilities including the 3.6 m Devasthal Optical Telescope and ST Radar system.
IRDE is a leading institution engaged in the design and development of Electro-Optical surveillance systems for the Armed Forces across ground, naval, airborne, and space platforms.
The scope of MoU include use of observing facilities at ARIES for monitoring and data acquisition on space objects, jointly developing Electro-Optics based systems for astronomy and SSA applications, development of image processing and data analysis techniques by integrating artificial intelligence and machine learning (AI/ML) and knowledge exchange, training activities, and capacity building through scientific & technical research and development.
This MoU signed in the presence of Dr. Brijesh Kumar, and Dr T. S. Kumar from ARIES; and Ms. Ruma Dhaka, Dr. Sudhir Khare, Dr. Manavendra Singh, Mr. Abhijit Chakraborty and Mr. Bharat Ram Meena from IRDE represents a strategic partnership between two key scientific institutions of Uttarakhand, with the goal of advancing objectives in space surveillance systems and ground-based astronomy.
The close geographical proximity of ARIES and IRDE is expected to facilitate regular interaction, access to facilities, technical exchanges and coordination of joint activities.
For further inquiries, contact Dr. Virendra Yadav (Email ID: virendra@aries.res.in).