వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో నిత్యావసర వస్తువుల కొరత లేదు, దేశవ్యాప్తంగా తగినన్ని నిల్వలు అందుబాటులో ఉన్నాయి: కేంద్ర ఆహారం, వినియోగదారుల వ్యహారాల మంత్రి
09 MAY 2025 6:58PM by PIB Hyderabad
దేశంలో నిత్యావసర వస్తువుల కొరత లేదని కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజా పంపిణీ, నూతన, పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి స్పష్టం చేశారు.
‘‘ప్రస్తుతం మన దగ్గర సాధారణంగా అవసరమయ్యే దాని కంటే ఎన్నో రెట్లు ఎక్కువ నిల్వలు ఉన్నాయని హామీ ఇస్తున్నాను. అవి బియ్యం, గోధుమలైనా, శనగ, కంది, ఎర్ర కంది లేదా పెసర లాంటి పప్పుదాన్యాలైనా దేశంలో ఎలాంటి కొరతా లేదు. ఈ విషయంలో పౌరులు ఎలాంటి భయాందోళనలకు గురి కావాల్సిన లేదా ఆహార ధాన్యాలు కొనుగోలు చేయడానికి తొందరపడి మార్కెట్లకు వెళ్లాల్సిన అవసరం లేదు’’ అని మంత్రి చెప్పారు.
తప్పుదారి పట్టించే ప్రకటనల బారిన పడవద్దని కేంద్ర మంత్రి సూచించారు. ‘‘దేశంలో ఆహార నిల్వలకు సంబంధించి ప్రసారమవుతున్న తప్పుడు సమాచారాన్ని నమ్మవద్దు. మన దగ్గర అవసరాన్ని మించి అధికంగా ఆహార నిల్వలు ఉన్నాయి. ఇలాంటి సందేశాలను పట్టించుకోవద్దు. నిత్యావసర వస్తువుల వ్యాపారంలో పాల్గొనే ట్రేడర్లు, హోల్‌సేలర్లు, రీటైలర్లు, లేదా వ్యాపార సంస్థలు చట్టాలను అమలు చేసే వ్యవస్థలతో సహకరించాలని ఆదేశించాం. ఆహార ధాన్యాలను అక్రమంగా నిల్వ చేసే లేదా పెద్ద మొత్తంలో నిల్వ చేయడానికి ప్రయత్నించే వారిపై నిత్యావసర వస్తువుల చట్టంలోని నిబంధనల ప్రకారం కేసులు నమోదు చేస్తాం’’ అని ట్వీట్ చేశారు.
బఫర్ ప్రమాణాల ప్రకారం బియ్యం నిల్వలు 135 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు (ఎల్ఎంటీ) ఉండాలి. కానీ ప్రస్తుతం మన దగ్గర బియ్యం నిల్వలు 356.42 ఎల్ఎంటీ ఉన్నాయి. అదే విధంగా బఫర్ ప్రమాణాల ప్రకారం నిల్వ ఉండాల్సిన గోధుమలు 276 ఎల్ఎంటీలు కాగా ప్రస్తుతం 383.32 ఎల్ఎంటీలు ఉండటం గమనార్హం. అవసరమైన దాని కంటే ఎక్కువ మిగులుతో ఉన్న ఈ నిల్వలు దేశ వ్యాప్తంగా ఆహారభద్రతకు హామీ ఇస్తున్నాయి.
వీటికి అదనంగా ప్రస్తుతం దేశంలో 17 ఎల్ఎంటీల వంట నూనెల నిల్వలు ఉన్నాయి. ప్రస్తుత సీజన్లో ఉత్పత్తి గరిష్ఠంగా కొనసాగుతున్నందున ఆవనూనె సరిపడినంత అందుబాటులోకి వస్తుంది. ఇది వంట నూనె సరఫరాలో ఇబ్బందులను తొలగిస్తుంది.
79 ఎల్ఎంటీల అదనపు నిల్వలతో ప్రస్తుత చక్కెర సీజన్ ప్రారంభమైంది. ఈ సీజన్లో ఇథనాల్ ఉత్పత్తి కోసం 34 ఎల్ఎంటీలను మళ్లించిన తర్వాత చక్కెర ఉత్పత్తి 262 ఎల్ఎంటీల మేర ఉంటుందని అంచనా వేస్తున్నారు.
ఇప్పటి వరకు దాదాపు 257 ఎల్ఎంటీల చక్కెర ఉత్పత్తి అయింది. దేశీయ వినియోగం 280 ఎల్ఎంటీలు, ఎగుమతులు 10 ఎల్ఎంటీలను మినహాయిస్తే.. ఇంకా 50 ఎల్ఎంటీల నిల్వలు ఉంటాయి. ఇది రెండు నెలల వినియోగం కంటే ఎక్కువ. అనుకూల వాతావరణ పరిస్థితుల కారణంగా 2025-26 సీజన్లో చక్కెర ఉత్పత్తి అంచనా సైతం ఆశాజనకంగా ఉంది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
No Shortage of Essential Commodities; Adequate Stocks Available Across the Country: Union Food and Consumer Affairs Minister
09 MAY 2025 6:58PM by PIB Delhi
The Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi has emphasized that there’s no shortage of essential commodities in the country.
“I want to assure everyone that we currently have stocks many times higher than the normal requirement—whether it is rice, wheat, or pulses such as chana, tur, masoor, or moong. There is absolutely no shortage, and citizens are advised not to panic or rush to the markets to purchase food grains,” he said.
The Union Minister has firmly cautioned not to fall prey to misleading reports. In his Tweet he said, “Don’t believe in propaganda messages regarding food stocks in the country. We have ample food stocks, far exceeding required norms. DONT PAY HEED TO SUCH MESSAGES. Traders, wholesalers, retailers or business entities which engage in trading of Essential Commodities are directed to cooperate with Law Enforcement agencies. Any person indulging in hoarding or stockpiling, shall be prosecuted under relevant sections of the Essential Commodities Act.”
Pertinently, the current Rice stock stands at 356.42 Lakh Metric Tonnes (LMT) against a buffer norm of 135 LMT. Similarly, Wheat stock is 383.32 LMT against a buffer norm of 276 LMT. Thus, demonstrating a strong surplus over the required buffer norms, ensuring nationwide food security.
In addition, India currently holds approximately 17 LMT of edible oil stocks. Domestically, the availability of mustard oil is ample during the ongoing peak production season, further supplementing edible oil supply.
The ongoing sugar season started with a carry-over stock of 79 LMT. Production is estimated at 262 LMT, after accounting for the diversion of 34 LMT for ethanol production.
As of now, around 257 LMT of sugar has already been produced. Considering the domestic consumption of 280 LMT and exports of 10 LMT, the closing stock is expected to be around 50 LMT which is more than the consumption of two months. The production outlook for the 2025–26 sugar season is also promising due to favorable climatic conditions.