ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની કોઈ અછત નથી ; દેશભરમાં પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે: કેન્દ્રીય ખાદ્ય અને ગ્રાહક બાબતોના મંત્રી
09 MAY 2025 6:58PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ અને નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ ભાર મૂક્યો છે કે દેશમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની કોઈ અછત નથી.
"હું દરેકને ખાતરી આપવા માંગુ છું કે હાલમાં આપણી પાસે સામાન્ય જરૂરિયાત કરતાં અનેક ગણો વધારે સ્ટોક છે - પછી ભલે તે ચોખા, ઘઉં, કે ચણા, તુવેર, મસૂર કે મગ જેવા કઠોળ હોય. કોઈ અછત નથી અને નાગરિકોને સલાહ આપવામાં આવે છે કે તેઓ ગભરાટમાં ન આવે કે અનાજ ખરીદવા માટે બજારોમાં ઉતાવળ ન કરે," તેમણે કહ્યું હતું.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભ્રામક અહેવાલોનો શિકાર ન બનવાની કડક ચેતવણી આપી છે. તેમણે પોતાના ટ્વીટમાં કહ્યું, "દેશમાં ખાદ્ય પદાર્થોના સ્ટોક અંગેના પ્રચાર સંદેશાઓ પર વિશ્વાસ ન કરો. આપણી પાસે ખાદ્ય પદાર્થોનો પુષ્કળ સ્ટોક છે, જે જરૂરી ધોરણો કરતાં ઘણો વધારે છે. આવા સંદેશાઓ પર ધ્યાન આપશો નહીં. આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના વેપારમાં રોકાયેલા વેપારીઓ, જથ્થાબંધ વેપારીઓ, છૂટક વેપારીઓ અથવા વ્યવસાયિક સંસ્થાઓને કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓને સહયોગ કરવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે. સંગ્રહખોરી અથવા સંગ્રહખોરીમાં સંડોવાયેલા કોઈપણ વ્યક્તિ સામે આવશ્યક ચીજવસ્તુ કાયદાની સંબંધિત કલમો હેઠળ કાર્યવાહી કરવામાં આવશે."
નોંધપાત્ર રીતે, વર્તમાન ચોખાનો સ્ટોક 135 LMT ના બફર ધોરણ સામે 356.42 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT) છે. તેવી જ રીતે, 276 LMTના બફર ધોરણ સામે ઘઉંનો સ્ટોક 383.32 LMT છે. આમ, જરૂરી બફર ધોરણો કરતાં મજબૂત સરપ્લસ દર્શાવે છે, જે રાષ્ટ્રવ્યાપી ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે.
વધુમાં, ભારતમાં હાલમાં આશરે 17 લાખ મેટ્રિક ટન ખાદ્યતેલનો સ્ટોક છે. સ્થાનિક સ્તરે, ચાલુ ટોચના ઉત્પાદન સિઝન દરમિયાન સરસવના તેલની ઉપલબ્ધતા પુષ્કળ હોય છે, જે ખાદ્યતેલના પુરવઠામાં વધુ વધારો કરે છે.
ચાલુ ખાંડ સીઝનની શરૂઆત 79 LMTના કેરી-ઓવર સ્ટોક સાથે થઈ હતી. ઇથેનોલ ઉત્પાદન માટે 34 LMTના ડાયવર્ઝન પછી, ઉત્પાદન 262 LMT થવાનો અંદાજ છે.
અત્યાર સુધીમાં, લગભગ 257 LMT ખાંડનું ઉત્પાદન થઈ ચૂક્યું છે. 280 LMTના સ્થાનિક વપરાશ અને 10 LMTની નિકાસને ધ્યાનમાં લેતા, બંધ સ્ટોક લગભગ 50 LMT રહેવાની ધારણા છે જે બે મહિનાના વપરાશ કરતા વધુ છે. અનુકૂળ હવામાન પરિસ્થિતિઓને કારણે 2025-26 ખાંડ સીઝન માટે ઉત્પાદનનો અંદાજ પણ આશાસ્પદ છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
No Shortage of Essential Commodities; Adequate Stocks Available Across the Country: Union Food and Consumer Affairs Minister
09 MAY 2025 6:58PM by PIB Delhi
The Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi has emphasized that there’s no shortage of essential commodities in the country.
“I want to assure everyone that we currently have stocks many times higher than the normal requirement—whether it is rice, wheat, or pulses such as chana, tur, masoor, or moong. There is absolutely no shortage, and citizens are advised not to panic or rush to the markets to purchase food grains,” he said.
The Union Minister has firmly cautioned not to fall prey to misleading reports. In his Tweet he said, “Don’t believe in propaganda messages regarding food stocks in the country. We have ample food stocks, far exceeding required norms. DONT PAY HEED TO SUCH MESSAGES. Traders, wholesalers, retailers or business entities which engage in trading of Essential Commodities are directed to cooperate with Law Enforcement agencies. Any person indulging in hoarding or stockpiling, shall be prosecuted under relevant sections of the Essential Commodities Act.”
Pertinently, the current Rice stock stands at 356.42 Lakh Metric Tonnes (LMT) against a buffer norm of 135 LMT. Similarly, Wheat stock is 383.32 LMT against a buffer norm of 276 LMT. Thus, demonstrating a strong surplus over the required buffer norms, ensuring nationwide food security.
In addition, India currently holds approximately 17 LMT of edible oil stocks. Domestically, the availability of mustard oil is ample during the ongoing peak production season, further supplementing edible oil supply.
The ongoing sugar season started with a carry-over stock of 79 LMT. Production is estimated at 262 LMT, after accounting for the diversion of 34 LMT for ethanol production.
As of now, around 257 LMT of sugar has already been produced. Considering the domestic consumption of 280 LMT and exports of 10 LMT, the closing stock is expected to be around 50 LMT which is more than the consumption of two months. The production outlook for the 2025–26 sugar season is also promising due to favorable climatic conditions.