नौवहन मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी महत्त्वाच्या सागरी प्रकल्पांचा मुंबईत घेतला सर्वंकष आढावा
09 MAY 2025 10:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 मे 2025
केंद्रीय बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी आज मुंबईत अधिकाऱ्यांच्या सविस्तर आढावा बैठका घेतल्या. सध्याची परिस्थिती लक्षात घेता केंद्रीय मंत्र्यांनी महत्त्वाच्या सागरी प्रकल्पांचा आढावा घेतला आणि व्यापार सुरळीत राहील याची काळजी घेण्याचे निर्देश अधिकाऱ्यांना दिले. सोनोवाल यांनी मालवाहतूक सुरळीत आणि नियमित राहावी यासाठी करायच्या उपाययोजनांचाही आढावा घेतला.
शिपिंग कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया (एससीआय), जवाहरलाल नेहरू बंदर प्राधिकरण (जेएनपीए), भारतीय बंदरे रेल्वे आणि रोपवे महामंडळ लिमिटेड (आयपीआरसीएल), इंडियन पोर्ट ग्लोबल लिमिटेड (आयपीजीएल), नौवहन महासंचालनालय आणि मुंबई बंदर प्राधिकरण या प्रमुख संस्थांनी दिवसभर चाललेल्या या बैठकीत भाग घेतला.
केंद्रीय मंत्र्यांनी मंत्रालयाच्या प्रमुख उपक्रमांपैकी एक असलेल्या, गुजरातमधील लोथल येथील राष्ट्रीय सागरी वारसा संकुलाच्या (एनएमएचसी) प्रगतीचा आढावा घेतला.
एससीआयचे सीएमडी आणि संचालकांशी झालेल्या सविस्तर संवादामध्ये केंद्रीय मंत्र्यांनी चालू परिचालन , ताफ्यामध्ये वाढ, आणि सरकारच्या व्हिजन 2047 ला अनुसरून दीर्घकालीन विस्तार धोरणांचा आढावा घेतला. भारताची सामरिक राष्ट्रीय शिपिंग लाइन म्हणून, एससीआय, सागरी क्षेत्रातील स्वावलंबन आणि क्षमता विकासामध्ये महत्वाची भूमिका बजावते.
जेएनपीएचे अध्यक्ष उन्मेष वाघ व वरिष्ठ अधिकाऱ्यांबरोबर वाढवण येथील ग्रीनफिल्ड मेगा पोर्ट प्रकल्पाचा सखोल आढावा घेण्यात आला. भारताला सागरी क्षेत्रातील जागतिक नेतृत्व बनवण्याच्या पंतप्रधानांच्या दृष्टीकोनाला अनुसरून, या बंदराच्या विकासाला गती देण्याच्या आवश्यकतेवर त्यांनी भर दिला.
केंद्रीय मंत्र्यांनी आयपीजीएलचे अध्यक्ष सुनील मुकुंदन यांचीही भेट घेऊन कंपनीच्या जागतिक कामगिरीचा आढावा घेतला. इराणमधील चाबहार बंदर आणि म्यानमारमधील सित्वे बंदराची प्रगती आणि भविष्यातील योजनांवर यावेळी चर्चा झाली. आंतरराष्ट्रीय स्तरावर भारताच्या सागरी पाऊलखुणा उमटवणे, हे या महत्वाच्या प्रकल्पांचे उद्दिष्ट आहे.
आयपीआरसीएलचे अध्यक्ष एम. के. सेमवाल आणि वरिष्ठ व्यवस्थापनाबरोबर महत्वाच्या रेल्वे कनेक्टिव्हिटी प्रकल्पांच्या प्रगतीचा आढावा घेण्यासाठी स्वतंत्र बैठक घेण्यात आली. यामध्ये विशेषतः आसाममधील आयडब्ल्यूएआय ऑपरेशन्स आणि प्रमुख बंदरांमधील पायाभूत सुविधांना आधार देणाऱ्या प्रकल्पांचा समावेश होता. मालवाहतुकीचे वाढते प्रमाण लक्षात घेता आयपीआरसीएलने बंदराशी जोडलेल्या रेल्वे रुळांच्या विकासाला प्राधान्य द्यावे, असे आवाहन केंद्रीय मंत्री सोनोवाल यांनी केले.
याशिवाय केंद्रीय मंत्र्यांनी नवनिर्मित राष्ट्रीय नौवहन मंडळाशी (एन एस बी) संवाद साधला, त्याचे अध्यक्ष आणि सदस्य यांचे स्वागत करताना मंत्री सोनोवाल यांनी धोरणविषयक दिशानिर्देशांमधील मंडळाची धोरणात्मक भूमिका विशद केली आणि भारताच्या सागरी भविष्याला आकार देण्यामधील त्याच्या योगदानावर विश्वास व्यक्त केला.
“पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाखाली आम्ही नील अर्थव्यवस्थेच्या संधी शोधण्यासाठी तसेच आपल्या सागरी क्षेत्राला जगातील एक प्रमुख शक्ती बनण्याच्या दिशेने सक्षम करण्यासाठी काम करत आहोत. आपल्या सर्व एजन्सी, संघटना आणि पथके आपल्या देशाचे विकसित भारतात रूपांतर करण्याच्या पंतप्रधान मोदींच्या दृष्टिकोनाला साकार करण्यासाठी काम करत आहेत. आम्ही आमच्या प्रमुख प्रकल्पांचा आढावा घेण्यासाठी आणि या सागरी उद्दिष्टांच्या जलद अंमलबजावणीसाठी उपाययोजना करण्याकरिता भेटलो,” असे सोनोवाल म्हणाले.
टी.के. रामचंद्रन, सचिव (बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग) तसेच आर. लक्ष्मणन, सहसचिव (बंदरे), हेदेखील यावेळी उपस्थित होते आणि त्यांनी उच्चस्तरीय चर्चासत्रात भाग घेतला.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Minister Sarbananda Sonowal conducts Comprehensive Review of Key Maritime Projects
Sarbananda Sonowal reviews measures to ensure normal movement of cargo; directs officials to ensure business as usual
09 MAY 2025 8:05PM by PIB Delhi
The Union Minister of Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal conducted extensive review meetings with officials in Mumbai, today. Considering the prevailing situation, the Union Minister took stock of key maritime projects and directed the officials to ensure that the business remains normal. Shri Sonowal also reviewed measures to be taken to ensure smooth and regular movement of cargo operations.
Major organisations under the Ministry, including the Shipping Corporation of India (SCI), Jawaharlal Nehru Port Authority (JNPA), Indian Port Rail and Ropeway Corporation Ltd. (IPRCL), Indian Port Global Ltd. (IPGL), Directorate General of Shipping, and Mumbai Port Authority participated in the day-long meeting.
The Union Minister also reviewed the progress of the National Maritime Heritage Complex (NMHC) at Lothal, Gujarat, one of the Ministry’s flagship initiatives.
In a detailed interaction with the CMD and directors of SCI, the Union Minister reviewed current operations, fleet augmentation, and long-term expansion strategies aligned with the government’s Vision 2047. SCI, as India’s strategic national shipping line, plays a pivotal role in advancing maritime self-reliance and capacity enhancement.
An in-depth review of the Greenfield Mega Port project at Vadhavan was held with JNPA Chairman Unmesh Wagh and senior officials. The Minister stressed the need to fast-track development of the port, citing the Prime Minister’s vision of making India a global maritime leader.
The Union Minister also met, IPGL Chairman Sunil Mukundan to assess the company’s global performance. The discussions included the progress and future plans for Chabahar Port in Iran and Sittwe Port in Myanmar, key projects that aim to expand India’s maritime footprint internationally.
A separate meeting was held with IPRCL Chairman M.K. Semwal and senior management to assess progress on critical rail connectivity projects, particularly those supporting IWAI operations in Assam and infrastructure across major ports. The Minister urged IPRCL, to prioritise development of port-linked rail tracks in view of rising cargo volumes.
In addition, the Union Minister interacted with the newly constituted National Shipping Board (NSB), welcoming its Chairperson and members, Shri Sonowal emphasised the board’s strategic role in policy guidance and expressed confidence in its contribution to shaping India’s maritime future.
“Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, we are working towards unearthing opportunities of the blue economy and enable our maritime sector to step up to become a major force in the world. All our agencies, organisations and teams are working towards realisation of this vision of PM Modi to transform our country as Viksit Bharat. We met to review our key projects and take measures towards swift realisation of these maritime goals,” the Shri Sonowal said.
Secretary (Ports, Shipping and Waterways), Shri T.K. Ramachandran; Joint Secretary (Ports), Shri R. Lakshmanan were also present and participated in high-level deliberations.