Ministry of Coal
Cabinet approves Revised SHAKTI (Scheme for Harnessing and Allocating Koyala Transparently in India) Policy for Coal Allocation to Power Sector
07 MAY 2025 12:09PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved grant of fresh coal linkages to Thermal Power Plants of Central Sector/State Sector/ Independent Power Producers (IPPs). Following two windows have been proposed under the Revised SHAKTI policy:
1. Coal Linkage to Central Gencos/States at Notified price: Window–I
2. Coal Linkage to all Gencos at a Premium above Notified price: Window–II
Window-I (coal at notified price):
1. Existing mechanism for grant of coal linkage to Central Sector Thermal Power Projects (TPPs) including Joint Ventures (JVs) & their subsidiary to continue.
2. Coal linkages to be earmarked to States and to an agency authorized by group of States as per existing mechanism, on the recommendation of Ministry of Power. Coal linkage earmarked to States may be utilized by States in its own Genco, Independent Power Producers (IPPs) to be identified through Tariff Based Competitive Bidding (TBCB) or existing IPPs having Power Purchase Agreement (PPA) under Section 62 of the Electricity Act, 2003 for setting up of a new expansion unit having PPA under Section 62.
Window-II (premium over notified price):
Any domestic coal-based power producer having PPA or untied and also Imported coal-based power plants (if they so require) can secure coal on auction basis for a period upto 12 months or for the period of more than 12 months upto 25 years by paying premium above the notified price and providing the power plants the flexibility to sell the electricity as per their choice.
Implementation strategy:
Directions would be issued to Coal India Limited (CIL)/ Singareni Collieries Company Limited (SCCL) for implementation of the aforesaid decisions. Besides, the concerned Ministries and all the States shall also be apprised of the revised SHAKTI Policy for further dissemination to the concerned Departments / Authorities and also to the Regulatory Commissions.
Major impact, including employment generation potential:
1. Simplification of the linkage process: With the introduction of Revised SHAKTI Policy, existing eight paras, for coal allocation, have been mapped to only two Windows, in the spirit of ease of doing Business. Window-I (coal linkage at notified price) and Window-II (coal linkage at premium above notified price).
2. Caters to the dynamic coal requirement of the Power Sector: Revised SHAKTI Policy shall enable the Power Plants to plan for meeting their coal requirement depending upon their demand for Long-Term / Short – Term.
3. Central Sector Thermal Power Projects (TPPs) shall continue to get coal linkage on nomination basis on the recommendation of Ministry of Power, whereas, the linkages earmarked to the States on nomination basis on the recommendation of Ministry of Power may be utilized by the States in the State Generating Company.
4. No requirement of PPA in Window-II: Requirement of PPA has been entirely done away for selling the electricity generated through the coal secured under Window-II, thereby providing the power plants the flexibility to sell the electricity as per their choice.
5. Enabling Independent Power Producers (IPPs)/Private Developers for thermal capacity addition: Allowing flexible linkage for new capacity addition with or without PPA with a tenure ranging from 12 months to 25 years will encourage IPPs to plan new thermal capacities, which will help in achieving the future thermal capacity addition.
6. Promote Coal Import Reduction/Substitution: Imported Coal Based (ICB) plants can secure domestic coal under Window-II, subject to the technical constraints of ICB plants, thereby reducing their import coal dependency. The benefits accrued, on account of import coal substitution, would be determined by Appropriate Regulatory Commission and passed on to the electricity consumers/beneficiaries.
• vii. Preference to ‘Pithead’ power plants: The revised SHAKTI Policy, besides supporting Brownfield expansion, will promote setting up of Greenfield Thermal Power Projects primarily at pithead sites i.e. nearer to the coal source.
1. Linkage Rationalization: With an aim to reduce the ‘landed cost’ of coal at thermal power plant end, coal source rationalization will be done. This will not only ease up railway infrastructure but would also ultimately result in reduced tariff for electricity consumers.
2. Delegation of power: – The revised SHAKTI Policy provides for delegation of powers for enabling minor changes, in the policy, at the level of concerned Ministries (MoC and MoP). Further, for dealing with operational/implementation issues, an “Empowered Committee” comprising of Secretary (Power), Secretary (Coal) and Chairperson, CEA is proposed.
3. Flexibility to Existing FSA holders: Participation of existing Fuel Supply Agreement (FSA) holders beyond 100 % of their Annual Contracted Quantity (ACQ) of coal under Window-II will benefit power producers. Upon expiry of coal linkages secured under old policies, power producers [Central Gencos, State Gencos and Independent Power Producers (IPPs)] may apply under the present proposed revised policy, as applicable, to secure fresh linkages.
4. Allowing Un-requisitioned Surplus in Power Markets: This will enable sale of power generated through linkage coal in power markets. This will not only deepen power markets by increasing availability of power in power exchanges but will also ensure optimum utilization of generating stations.
Expenditure involved:
Revised SHAKTI Policy would not involve any additional cost to the coal companies.
No. of beneficiaries:
Thermal Power Plants, Railways, Coal India Limited / Singareni Collieries Company Limited, End Consumers and State Governments would be benefitted.
Background:
With the introduction of SHAKTI Policy, 2017, there was a paradigm shift of coal allocation mechanism from a nomination-based regime to a more transparent way of allocation of coal linkages through an auction / tariff-based bidding. Nomination based allocation continued only for the Central / State Sector power plants. SHAKTI Policy has been amended in 2019 on the recommendations of Group of Ministers. SHAKTI Policy was further amended in 2023. SHAKTI Policy has various Paras for allocation of a coal linkage to the various categories of Power Plants, subject to meeting the eligibility criteria. With the introduction of Revised SHAKTI Policy, existing eight Paras of the SHAKTI Policy, for coal allocation, have been mapped to only two Windows, in the spirit of ease of doing Business.

ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕੋਲਾ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸ਼ਕਤੀ (ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੋਲਾ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ) ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
07 MAY 2025 12:09PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ/ਰਾਜ ਖੇਤਰ/ਸੁਤੰਤਰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ (ਆਈਪੀਪੀ) ਦੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਕੋਲਾ ਲਿੰਕੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਦੋ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਓ. ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀਆਂ/ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ ਕੋਲਾ ਲਿੰਕੇਜ: ਵਿੰਡੋ-I
ਅ. ਸਾਰੀਆਂ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਮੁੱਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ‘ਤੇ ਕੋਲਾ ਲਿੰਕੇਜ: ਵਿੰਡੋ-II
ਵਿੰਡੋ-I (ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ ਕੋਲਾ):
1. ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮਾਂ (ਜੇਵੀ) ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸਮੇਤ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (ਟੀਪੀਪੀ) ਨੂੰ ਕੋਲਾ ਲਿੰਕੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਵਸਥਾ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ।
2. ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ‘ਤੇ, ਮੌਜੂਦਾ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਕਾਰਤ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ ਕੋਲਾ ਲਿੰਕੇਜ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੋਲਾ ਲਿੰਕੇਜ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਰਾਜ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਜੇਨਕੋ, ਟੈਰਿਫ ਅਧਾਰਿਤ ਮੁਕਾਬਲਾਤਮਕ ਬੋਲੀ (ਟੀਬੀਸੀਬੀ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪਹਿਚਾਣੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸੁਤੰਤਰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ (ਆਈਪੀਪੀ) ਜਾਂ ਬਿਜਲੀ ਕਾਨੂੰਨ, 2003 ਦੀ ਧਾਰਾ 62 ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਸਮਝੌਤੇ (ਪੀਪੀਏ) ਵਾਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਆਈਪੀਪੀ ਦੁਆਰਾ ਧਾਰਾ 62 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੀਪੀਏ ਵਾਲੀ ਨਵੀਂ ਵਿਸਤਾਰ ਇਕਾਈ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਵਿੰਡੋ-II (ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਮੁੱਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ):
ਕੋਈ ਵੀ ਘਰੇਲੂ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਜਿਸ ਦੇ ਕੋਲ ਪੀਪੀਏ ਹੈ ਜਾਂ ਜੋ ਖੁਲ੍ਹਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਯਾਤਿਤ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ (ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ) ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਮੁੱਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਕੇ 12 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਜਾਂ 12 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੋਲਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਲਾਗੂਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ:
ਉਪਰੋਕਤ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਸੀਆਈਐੱਲ)/ਸਿੰਗਰੈਨੀ ਕੋਲੀਅਰੀਜ਼ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਸਸੀਸੀਐੱਲ) ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ/ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਸੰਭਾਵਨਾ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵ:
1. ਲਿੰਕੇਜ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ: ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੋਲਾ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਅੱਠ ਪੈਰਾ ਨੂੰ, ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਵਿੰਡੋ ਵਿੱਚ ਮੈਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿੰਡੋ-I (ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ ਕੋਲਾ ਲਿੰਕੇਜ) ਅਤੇ ਵਿੰਡੋ-II (ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਮੁੱਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ‘ਤੇ ਕੋਲਾ ਲਿੰਕੇਜ)।
2. ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕੋਲਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ: ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਦੀਰਘਕਾਲੀ/ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਮੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਕੋਲਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗੀ।
3. ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (ਟੀਪੀਪੀ) ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ‘ਤੇ ਨਾਮਾਂਕਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੋਲਾ ਲਿੰਕੇਜ ਮਿਲਣਾ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ, ਜਦਕਿ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ‘ਤੇ ਨਾਮਾਂਕਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲਿੰਕੇਜ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਵਿੰਡੋ-II ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਏ ਦੀ ਕੋਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ: ਵਿੰਡੋ-II ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੋਲੇ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਿਤ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਦੇ ਲਈ ਪੀਪੀਏ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚਣ ਦਾ ਲਚੀਲਾਪਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੁਤੰਤਰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ (ਆਈਪੀਪੀ)/ਨਿਜੀ ਡਿਵੈਲਪਰਸ ਨੂੰ ਥਰਮਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ: 12 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਨਾਲ ਪੀਪੀਏ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬਿਨਾ ਨਵੀਂ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਈ ਲਚੀਲੇ ਲਿੰਕੇਜ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇਣ ਨਾਲ ਆਈਪੀਪੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਥਰਮਲ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਥਰਮਲ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਕੋਲੇ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ/ਪ੍ਰਤੀਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ: ਆਯਾਤਿਤ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ (ਆਈਸੀਬੀ) ਪਲਾਂਟ ਆਈਸੀਬੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿੰਡੋ-II ਦੇ ਤਹਿਤ ਘਰੇਲੂ ਕੋਲਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਯਾਤ ਕੋਲਾ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਆਯਾਤਿਤ ਕੋਲਾ ਪ੍ਰਤੀਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਰਜਿਤ ਲਾਭ, ਉਪਯੁਕਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ/ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
‘ਪਿਟਹੈੱਡ’ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ: ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ, ਬ੍ਰਾਉਨਫੀਲਡ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਿਟਹੈੱਡ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਯਾਨੀ ਕੋਲਾ ਸਰੋਤ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਲਿੰਕੇਜ ਰੇਸ਼ਨਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ: ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੀ ‘ਲੈਂਡੇਡ ਕੌਸਟ’ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਕੋਲਾ ਸਰੋਤ ਰੇਸ਼ਨਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਬਿਜਲੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੈਰਿਫ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ।
ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਸੌਂਪਣਾ: ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ (ਐੱਮਓਸੀ ਅਤੇ ਐੱਮਓਪੀ) ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਸੌਂਪਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪਰਿਚਾਲਨ/ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਸਕੱਤਰ (ਬਿਜਲੀ), ਸਕੱਤਰ (ਕੋਲਾ) ਅਤੇ
ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਸੀਈਏ ਵਾਲੀ ਇੱਕ “ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਮੇਟੀ” ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
1. ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਫਐੱਸਏ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਚੀਲਾਪਨ: ਵਿੰਡੋ-II ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੋਲੇ ਦੀ ਐਨੁਅਲ ਕੰਟ੍ਰੈਕਟਿਡ ਕੁਆਂਟਿਟੀ (ਏਸੀਕਿਉ) ਦੇ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਜੂਦਾ ਫਿਊਲ ਸਪਲਾਈ ਐਗਰੀਮੈਂਟ (ਐੱਫਐੱਸਏ) ਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਪੁਰਾਣੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੋਲਾ ਲਿੰਕੇਜ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ‘ਤੇ, ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ (ਕੇਂਦਰੀ ਜੇਨਕੋ, ਰਾਜ ਜੇਨਕੋ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ (ਆਈਪੀਪੀ) ਨਵੇਂ ਲਿੰਕੇਜ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਰਤਮਾਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਵੇਦਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
2. ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰਪਲਸ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ: ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦੇ ਲਿੰਕੇਜ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਿਤ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬਿਜਲੀ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਸਗੋਂ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਸਰਵੋਤਮ ਉਪਯੋਗ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਖਰਚ ਸ਼ਾਮਲ:
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਕੋਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਵਾਧੂ ਲਾਗਤ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗੀ।
ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ:
ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ, ਰੇਲਵੇ, ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟੇਡ/ਸਿੰਗਰੈਨੀ ਕੋਲੀਅਰੀਜ਼ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਅੰਤਿਮ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ, 2017 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਕੋਲਾ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਨਾਮਾਂਕਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਨਿਲਾਮੀ/ਟੈਰਿਫ-ਅਧਾਰਿਤ ਬੋਲੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੋਲਾ ਲਿੰਕੇਜ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਵੱਧ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਦੇ ਵੱਲ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਬਦਲਾਅ ਹੋਇਆ। ਨਾਮਾਂਕਨ ਅਧਾਰਿਤ ਵੰਡ ਸਿਰਫ਼ ਕੇਂਦਰੀ/ਰਾਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਰਿਹਾ। ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ 2019 ਵਿੱਚ ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 2023 ਵਿੱਚ ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਲਾ ਲਿੰਕੇਜ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਪੈਰੇ ਹਨ। ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ, ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ, ਕੋਲਾ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅੱਠ ਪੈਰਾ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਦੋ ਵਿੰਡੋ ਵਿੱਚ ਮੈਪ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।