संरक्षण मंत्रालय
डीआरडीओ आणि भारतीय नौदलाद्वारे स्वदेशी बनावटीच्या बहु-प्रभावक तसेच बहुउद्देशीय भू- सुरूंगाची (कमी स्फोटकांसह) युद्धजन्य प्रमाणीकरण चाचणी यशस्वी
05 MAY 2025 9:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 मे 2025
संरक्षण संशोधन आणि विकास संघटना (डीआरडीओ) आणि भारतीय नौदलाद्वारे स्वदेशी बनावटीच्या बहु-प्रभावक तसेच बहुउद्देशीय भू- दारूगोळा सुरूंगाची (एमआयजीएम) युद्धजन्य प्रमाणीकरण (कमी स्फोटकांसह) चाचणी यशस्वी झाली. ही प्रणाली अतिशय प्रगत आहे. विशाखापट्टणमच्या नौदल विज्ञान आणि तंत्रज्ञान प्रयोगशाळेने आणि पुण्याच्या हाय एनर्जी मटेरियल्स रिसर्च लॅबोरेटरी आणि चंदीगडच्या टर्मिनल बॅलिस्टिक्स रिसर्च लॅबोरेटरी या डीआरडीओ च्या अन्य प्रयोगशाळांच्या सहयोगातून हे बहुउद्देशीय विघातक दारूगोळ्यासह भू सुरूंग विकसित केले आहे.
आधुनिक प्रचंड जहाजे आणि पाणबुड्यांच्या विरोधात भारतीय नौदलाची क्षमता वाढवण्यासाठी ‘एमआयजीएम’ची रचना करण्यात आली आहे. विशाखापट्टणम येथील भारत डायनॅमिक्स लिमिटेड आणि हैदराबाद येथील अपोलो मायक्रोसिस्टम्स लिमिटेड या प्रणालीचे उत्पादन भागीदार आहेत.
GU97.jpg)
डीआरडीओ, भारतीय नौदल आणि उद्योगाचे कौतुक करताना, संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी नमूद केले की, या प्रगत प्रणालीमुळे भारतीय नौदलाच्या समुद्राखालील युद्ध क्षमतांमध्ये आणखी वाढ होणार आहे.
संरक्षण संशोधन आणि विकास विभागाचे सचिव आणि डीआरडीओ चे अध्यक्ष डॉ. समीर व्ही. कामत म्हणाले की, या प्रमाणीकरण चाचणीसह, ही प्रणाली आता भारतीय नौदलात समाविष्ट होण्यासाठी सज्ज आहे.

Ministry of Defence
DRDO & Indian Navy conduct combat firing (with reduced explosive) of indigenous Multi-Influence Ground Mine
05 MAY 2025 8:19PM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organisation (DRDO) and Indian Navy have successfully undertaken combat firing (with reduced explosive) of the indigenously designed and developed Multi-Influence Ground Mine (MIGM). The system is an advanced underwater naval mine developed by the Naval Science & Technological Laboratory, Visakhapatnam in collaboration with other DRDO laboratories - High Energy Materials Research Laboratory, Pune and Terminal Ballistics Research Laboratory, Chandigarh.
GU97.jpg)
MIGM is designed to enhance the Indian Navy's capabilities against modern stealth ships and submarines. Bharat Dynamics Limited, Visakhapatnam and Apollo Microsystems Limited, Hyderabad are the production partners for the system.
Complimenting DRDO, Indian Navy and the Industry, Raksha Mantri Shri Rajnath Singh stated that the system will further enhance undersea warfare capabilities of the Indian Navy.
Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat said, with this validation trial, the system is now ready for induction into the Indian Navy.