केंद्रीय लोकसेवा आयोग
सुजाता चतुर्वेदी यांनी केंद्रीय लोकसेवा आयोगाच्या सदस्य म्हणून स्वीकारला पदभार
01 MAY 2025 6:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 मे 2025
युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाच्या क्रीडा विभागाच्या माजी सचिव सुजाता चतुर्वेदी यांनी आज केंद्रीय लोकसेवा आयोगाच्या सदस्य म्हणून पद आणि गोपनीयतेची शपथ घेतली. आयोगाचे ज्येष्ठ सदस्य लेफ्टनंट जनरल राज शुक्ला (निवृत्त) यांनी त्यांना ही शपथ दिली.
सुजाता चतुर्वेदी यांनी नागपूर विद्यापीठातून इंग्रजीमध्ये पदवी आणि इतिहासात पदव्युत्तर पदवी संपादन केली आहे. त्या लोकप्रशासनात एम.फिल आणि रशियन भाषेत पदविका धारक आहेत.
चतुर्वेदी या भारतीय प्रशासकीय सेवेच्या 1989 च्या तुकडीतील असून त्यांना बिहार केडर देण्यात आले होते. त्यांना या केडर बरोबरच भारत सरकारमध्ये तीन दशकांहून अधिक काळाचा प्रशासकीय अनुभव आहे. राज्यात, त्यांनी वित्त विभागाच्या प्रधान सचिव, वाणिज्यिक कर आयुक्त, वित्त विभागाच्या सचिव, शहरी विकास विभागाच्या उपाध्यक्ष म्हणून काम केले आहे. केंद्रात, त्यांनी युवा व्यवहार आणि क्रीडा सचिव, डीओपीटीच्या अतिरिक्त सचिव आणि भारतीय विशिष्ट ओळख प्राधिकरणात प्रादेशिक उपमहासंचालक म्हणून काम केले. चतुर्वेदी यांनी क्रीडा विभागाच्या सचिव असताना देशातील क्रीडा विकासासाठी अनेक उपक्रमांमध्ये महत्त्वपूर्ण योगदान दिले. काही प्रमुख उपक्रमांपैकी वार्षिक खेलो इंडिया गेम्स स्पर्धांचे आयोजन, फिडे बुद्धिबळ ऑलिंपियाड, फिफा 17 वर्षांखालील महिला विश्वचषक, राष्ट्रीय क्रीडा भांडार प्रणालीची अंमलबजावणी, मानक क्रीडा सुविधांचे देशव्यापी मॅपिंग आणि देशाच्या उत्तेजक द्रव्य सेवन विरोधी लढ्याला बळकटी देण्यासाठी उत्तेजक द्रव्य सेवन विरोधी विधेयक लागू करणे हे उपक्रम आहेत.
चतुर्वेदी या महाराष्ट्र राज्यातील असून हिंदी, इंग्रजी, उर्दू, रशियन आणि मराठी भाषेवर त्यांचे प्रभुत्व आहे.

UPSC
Ms. Sujata Chaturvedi Assumes Charge as Member, Union Public Service Commission
01 MAY 2025 3:06PM by PIB Delhi
Ms. Sujata Chaturvedi, Former Secretary, Department of Sports, Ministry of Youth Affairs and Sports took the Oath of Office and Secrecy as Member, Union Public Service Commission today. The Oath was administered by Lt. Gen. Raj Shukla (Retd.), seniormost Member of the Commission.
Ms. Sujata Chaturvedi did her Graduation in English and Post Graduation in History from Nagpur University. She also has an M.Phil in Public Administration and Diploma in the Russian Language.
Ms. Chaturvedi belongs to the 1989 batch of the Indian Administrative Service and was allotted Bihar Cadre. She has vast administrative experience of more than three decades in the cadre, as well as in the Government of India. In the State, she served as Principal Secretary, D/o Finance, Commercial Tax Commissioner, Secretary, D/o Finance, Vice Chairman, D/o Urban Development. At the Centre, she held the post of Secretary, Youth Affairs and Sports, Additional Secretary, DOPT and Regional Deputy Director General in Unique Identification Authority of India. Ms. Chaturvedi, during her tenure as the Secretary, Dept of Sports, contributed significantly to many initiatives for the overall development of sports in the country. To name a few, some of her initiatives are hosting the annual Khelo India Games, the FIDE Chess Olympiad, FIFA Under-17 Women’s World Cup, implementation of a National Sports Repository System, country-wide mapping of standard sports facilities and the enactment of the Anti-Doping bill to strengthen the nation’s fight against doping.
Ms. Chaturvedi hails from the state of Maharashtra. She is conversant in Hindi, English, Urdu, Russian and Marathi.