రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
కొత్తగా ఆరు వరుసల యాక్సెస్ కంట్రోల్డ్ ఆగ్రా- గ్వాలియర్ ఎక్స్‌ప్రెస్ రహదారిని బీవోటీ (టోల్) విధానంలో నిర్మించనున్న ఎన్‌హెచ్ఏఐ
30 APR 2025 7:46PM by PIB Hyderabad
ఆగ్రా, గ్వాలియర్లలోని పర్యాటక నిలయాలకు రవాణా సదుపాయాలను మెరుగుపరిచేలా.. అంతరాయం లేకుండా అత్యంత వేగంగా వాహనాల రాకపోకలకు అవకాశం కల్పించేలా (యాక్సెస్ కంట్రోల్డ్) కొత్తగా 88 కి.మీ పొడవైన 6 వరుసల ఆగ్రా - గ్వాలియర్ ఎక్స్‌ప్రెస్ రహదారిని (జాతీయ రహదారి 719 డీ) జాతీయ రహదారుల ఆధీకృత సంస్థ (ఎన్ హెచ్ఏఐ) నిర్మించనుంది. ఎన్‌హెచ్ఏఐ చైర్మన్ శ్రీ సంతోష్ కుమార్ యాదవ్, సంస్థ సీనియర్ అధికారులు, రాయితీదారుల సమక్షంలో మెసర్స్ జీఆర్ ఇన్ఫ్రా ప్రాజెక్ట్స్ లిమిటెడ్‌తో ఎన్‌హెచ్ఏఐ ఈ ప్రాజెక్టు అమలు కోసం ఈరోజు అంగీకార ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకుంది. ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్ రహదారి ఆగ్రాలోని డియోరి గ్రామం నుంచి మొదలై గ్వాలియర్‌లోని సుసేరా గ్రామంలో ముగుస్తుంది. బిల్డ్ ఆపరేట్ ట్రాన్స్ఫర్ (టోల్) విధానంలో మొత్తం రూ. 4613 కోట్ల మూలధన వ్యయం (ఎల్ఏ వ్యయం సహా)తో ఈ ప్రాజెక్టులను అభివృద్ధి చేస్తారు.
ఈ కాంట్రాక్టు నిర్దేశిత వ్యవధి (కన్సెషన్ పిరియడ్) 20 సంవత్సరాలు. నిర్మాణ కాలం 30 నెలలు కూడా ఇందులో భాగంగా ఉంటుంది. నిర్మాణ సమయంలో రాయితీదారుకు ఎన్‌హెచ్ఏఐ రూ. 820 కోట్ల నిర్మాణ సాయాన్ని అందిస్తుంది. ప్రాజెక్టు పురోగతికి అనుగుణంగా దీనిని అందిస్తారు. ఇప్పుడున్న జాతీయ రహదారి-44కు కప్పు వేయడం/నాణ్యతను పెంపొందించడం, రోడ్డు భద్రత, మెరుగులు దిద్దే చర్యలను కూడా ఆగ్రా - గ్వాలియర్ ప్రాజెక్టు ఒప్పందంలో చేర్చారు.
ఈ ప్రాజెక్టు ప్రీమియాన్ని 2.42%గా అంచనా వేశారు. అయితే, రెవెన్యూ షేర్ల రూపంలో కోట్ చేసిన 17.170% ప్రీమియం వద్ద ప్రాజెక్టును కేటాయించారు. వాటిని రుసుము (ఫీ)గా మార్చవచ్చు. ప్రాజెక్టు పూర్తయిన రెండో ఏడాది నుంచి ప్రీమియం చెల్లించాల్సి ఉంటుంది. మిగతా ఒప్పంద కాలానికి, తర్వాతి సంవత్సరాల్లో ఉచితంగా పొందగలిగే మొత్తంలో అది ఏటా 1% పెరుగుతుంది.
ఈ రహదారి ఉత్తరప్రదేశ్, రాజస్థాన్, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రాల గుండా వెళ్తుంది. ఇది ఆగ్రా, గ్వాలియర్ మధ్య అత్యంత వేగవంతమైన రవాణా సదుపాయాన్ని అందించడం మాత్రమే కాకుండా, జాతీయ రహదారి -44 లో ఆగ్రా-గ్వాలియర్ సెక్షన్‌లోని వివిధ నగరాలు, పారిశ్రామిక ప్రాంతాల్లో రద్దీని తగ్గించడానికి కూడా సహాయపడుతుంది. ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్ రహదారి ప్రయాణ సమయాన్ని, కర్బనోద్గారాలను తగ్గిస్తుంది. అంతేకాకుండా వాణిజ్యపరమైన రవాణా సామర్థ్యాన్ని, ఆగ్రా, ధోల్పూర్, మొరెనా, గ్వాలియర్ మధ్య సరుకు రవాణా సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది.
ఈ ఎక్స్‌ప్రెస్ రహదారిలో ఎనిమిది ప్రధాన వంతెనలు, 23 చిన్న వంతెనలు, ఆరు ఫ్లైఓవర్లు, ఒక రైల్ ఓవర్ బ్రిడ్జి, 192 కల్వర్టులు ఉంటాయి. ఈ ప్రాజెక్టు జాతీయ చంబల్ వన్యప్రాణుల అభయారణ్యం గుండా కూడా వెళ్తుంది. వన్యప్రాణుల రక్షణ చర్యల్లో భాగంగా నదీ జలాల్లోని కుండ మూతి మొసళ్ల సంరక్షణ కోసం చంబల్ నదిపై కేబుల్ స్టేడ్ బ్రిడ్జిని నిర్మించడానికి కూడా ప్రణాళికలు రూపొందించారు. దీనితోపాటు, వంతెనపై ధ్వని నిరోధకాల, లైట్ కట్టర్ల వంటి ఇతర వన్యప్రాణి సంరక్షణ చర్యలు కూడా చేపడతారు.
బిల్డ్-ఆపరేట్-ట్రాన్స్ఫర్ (టోల్) ప్రాజెక్టుల కోసం ప్రభుత్వ-ప్రైవేటు భాగస్వామ్యాన్ని భారత ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది. ఇటీవల 121 కి.మీ. పొడవైన గౌహతి రింగ్ రోడ్డును బిల్డ్ ఆపరేట్ ట్రాన్స్ఫర్ (టోల్) విధానంలో అభివృద్ధి చేయడానికి ఓ అంగీకార ఒప్పందం (కన్సెషన్ అగ్రిమెంట్)పై ఎన్‌హెచ్ఏఐ సంతకం చేసింది. రహదారి రంగంలో బలమైన ప్రభుత్వ - ప్రైవేటు భాగస్వామ్యం అభివృద్ధికి దోహదం చేయడంతోపాటు దేశంలోని జాతీయ రహదారి వ్యవస్థ కార్యకలాపాల్లో, ప్రపంచస్థాయి ప్రమాణాలతో దానిని నిర్వహించడంలో విశేషంగా ఉపయోగపడుతుంది.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI to develop 6-lane Access Controlled Agra-Gwalior Greenfield Expressway on BOT (Toll) Mode
30 APR 2025 7:46PM by PIB Delhi
To enhance connectivity between the tourism hubs of Agra and Gwalior, National Highways Authority of India (NHAI) will develop 88 km long 6-lane access controlled Agra-Gwalior Greenfield Expressway (NH-719D). NHAI, today signed a concession agreement for the implementation of project with M/s G.R. Infraprojects Ltd., in presence of NHAI Chairman, Shri Santosh Kumar Yadav and senior officials of NHAI and the Concessionaire. The Agra-Gwalior Greenfield Expressway will start from Deori village in Agra and terminate at Susera village in Gwalior. The project shall be developed at a Total Capital Cost of Rs. 4613 crore (including LA cost) on Build Operate Transfer (Toll) Mode.
A group of men shaking hands in a meetingAI-generated content may be incorrect.
The concession period of the contract is 20 years, including construction period of 30 months. The authority will provide construction support of Rs. 820 crore to the Concessionaire during the construction period, which will be linked to the project progress. Overlay/strengthening, road safety and improvement measures for the existing National Highway on NH-44 have also been included in the Agra-Gwalior project agreement.
The project has been awarded on quoted @17 .170 % premium in the form of revenue shares of the realisable fee against expected premium @2.42%. The premium shall be payable from Second year post project completion which will be increased by 1% of the realisable free every year in subsequent years for remaining concession period.
The greenfield access controlled expressway will traverse through the states of Uttar Pradesh, Rajasthan, and Madhya Pradesh. It will not only provide high-speed connectivity between Agra and Gwalior but also will help to decongest various cities and industrial areas on the existing Agra-Gwalior Section of NH-44. The expressway will cut travel time, reduce carbon footprint and enhance logistics efficiency of commercial and freight movement between Agra, Dholpur, Morena and Gwalior.
The greenfield expressway will feature eight major bridges, 23 minor bridges, six flyovers, one Rail-Over-Bridge and 192 culverts. The project will also pass through the National Chambal wildlife sanctuary. As part of wildlife mitigation measures, a cable stayed bridge on river Chambal has been planned for the conservation of ‘Gadiyal’ in the river waters. Apart from this, other wildlife mitigation measures such as sound barriers and light cutters will also be provided on the bridge.
The Government of India has been encouraging Public-Private Partnership for Build-Operate-Transfer (Toll) projects. Recently, NHAI signed a concession agreement to develop 121 km long Guwahati Ring Road on Build Operate Transfer (Toll) mode. Robust Public-Private Partnership in the road sector will contribute towards the development as well as operations and maintenance of world class National Highway Network in the country.
A screenshot of a computer screenAI-generated content may be incorrect.