શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે કેન્દ્રીય મંત્રીઓ ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને સુશ્રી શોભા કરંદલાજેની ઉપસ્થિતિમાં રેપિડો સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
એનસીએસ પર લોજિસ્ટિક્સ રોજગારીની તકો વધારવા અને 1-2 વર્ષમાં 50 લાખથી વધુ આજીવિકાની તકો ઊભી કરવા સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)
29 APR 2025 7:45PM by PIB Ahmedabad
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય તથા રેપિડોએ આજે નવી દિલ્હીમાં એક સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. જે નેશનલ કેરિયર સર્વિસ (એનસીએસ) પોર્ટલ મારફતે લોજિસ્ટિક્સ સેક્ટરમાં રોજગારીના જોડાણોને મજબૂત કરવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા તથા શ્રમ અને રોજગાર રાજ્યમંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજેની ઉપસ્થિતિમાં આ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થયા હતા.
ડૉ. માંડવિયાએ તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, "નેશનલ કેરિયર સર્વિસ પોર્ટલ એક ગતિશીલ પ્લેટફોર્મ છે, જે ભારતભરમાં નોકરી શોધનારાઓ અને નોકરીદાતાઓને એકસાથે લાવે છે. 1.75 કરોડથી વધારે સક્રિય રોજગાર શોધનારાઓ અને 40 લાખથી વધારે રજિસ્ટર્ડ નોકરીદાતાઓ સાથે તે કાર્યબળ ઊભું કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરી રહ્યું છે. એનસીએસ દિવસેને દિવસે મજબૂત થઈ રહ્યું છે. તે અન્ય ઘણાં ખાનગી પોર્ટલોની સાથે માય ભારત, -શ્રમ, સિડ, એમઇએ ઇમિગાર્ટે પોર્ટલ સાથે સંકલિત છે."
ડૉ. માંડવિયાએ આ સહયોગને આવકાર્યો હતો અને 1-2 વર્ષના ગાળામાં એનસીએસ પ્લેટફોર્મ પર 50 લાખ આજીવિકાની તકો લાવવાની રેપિડોની પહેલની પ્રશંસા કરી હતી. પ્લેટફોર્મની સુલભતા અને પહોંચ પર પ્રકાશ પાડતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ એનસીએસને રોજગારી, કૌશલ્ય અને પરામર્શ માટે વન-સ્ટોપ સોલ્યુશન બનાવવાની સરકારની પરિકલ્પનાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો અને સાથે-સાથે સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્લેસમેન્ટ બંનેમાં હાયપરલોકલ જોબ મેચિંગ અને સપોર્ટિંગ માટે સક્ષમ પણ છે.
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર રાજ્યમંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજેએ એનસીએસ અને રેપિડોના સંગઠન સાથે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી અને મહિલાઓ માટે 5 લાખ નોકરીઓ સહિત મહિલા રોજગાર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા બદલ રેપિડોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
સચિવ મોલેએ તેમના સંબોધનમાં ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે આ એમઓયુ રોજગારના બદલાતા બજારને ધ્યાનમાં રાખીને ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, જેમાં નોકરીની તકો એક મહત્વપૂર્ણ ઘટક બની રહી છે અને આ જોડાણ રોજગાર સુવિધા માટે મંત્રાલયના વિકસતા અભિગમનું પ્રતિબિંબ છે - જે સર્વસમાવેશકતા, નવીનતા અને પ્રભાવ પર આધારિત છે. તેમણે લિંગ સર્વસામાન્યતાના કેન્દ્ર પર રેપિડોની પ્રશંસા કરી.
રેપિડોના સહ-સ્થાપક શ્રી પવન ગુંટુપલ્લીએ આ જોડાણ માટે મંત્રાલયનો આભાર માન્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ ભાગીદારીથી રોજગારીની તકોમાં વધારો થશે. તેમણે રેપિડોની ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે "પિંક રેપિડો" પહેલનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે એનસીએસ અને શ્રમ મંત્રાલય સાથે જોડાવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી તથા સફળ ભાગીદારી માટે આતુર હોવાનું જણાવ્યું હતુ.
આ એક પગલું ખાનગી નોકરીદાતાઓ/પોર્ટલો, અન્ય અગ્રણી રોજગારી/ગિગ પ્લેટફોર્મ વગેરે સાથે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવાની શૃંખલામાંનું એક છે, જેનો ઉદ્દેશ નોકરી શોધનારાઓ અને ખાનગી ક્ષેત્રની રોજગારી વચ્ચેનો તફાવત દૂર કરવાનો છે, જે નોકરીની સુવિધામાં સરકારી-ખાનગી સંકલન માટે સંપૂર્ણ અભિગમને સક્ષમ બનાવશે.
આ એમઓયુના મુખ્ય મુદ્દાઓઃ
• રેપિડો નિયમિતપણે એનસીએસ પોર્ટલ પર બાઇક ટેક્સી, ઓટો અને કેબ ચલાવવા માટે વેરિફાઇડ રેપિડો તકો પોસ્ટ કરશે અને તેના દ્વારા હાયરિંગ હાથ ધરશે.
• એપીઆઈ-આધારિત સંકલન વપરાશકર્તાઓ માટે રીઅલ-ટાઇમ જોબ પોસ્ટિંગ્સ અને સીમલેસ એપ્લિકેશન ટ્રેકિંગની ખાતરી કરશે.
• સમાવિષ્ટ હાયરિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો, ખાસ કરીને યુવાનો, મહિલાઓ અને લવચીક કાર્ય ઇચ્છતા લોકો માટે રોજગારની તકોને પ્રોત્સાહન આપવું.
• આ ભાગીદારી માળખાગત ઓનબોર્ડિંગ, ડિજિટલ સશક્તિકરણ અને કામદાર કલ્યાણ યોજનાઓની જાગૃતિને ટેકો આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય એનસીએસ પોર્ટલ મારફતે તમામ ક્ષેત્રોમાં રોજગારીનાં પરિણામો સુધારવા કટિબદ્ધ છે તથા ભારતનાં વિવિધ કાર્યદળ માટે સક્ષમ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે જોડાણ કરવાનું ચાલુ રાખશે.
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/WhatsAppImage2025-04-29at7.44.40PM(૧) 2BFG.jpeg

Ministry of Labour & Employment
Ministry of Labour & Employment signs MoU with Rapido in Presence of Union Ministers Dr. Mansukh Mandaviya and Sushri Shobha Karandlaje
MoU to Enhance Logistics Employment Opportunities on NCS and Create Over 50 Lakh Livelihoods Opportunities in 1-2 years
29 APR 2025 7:45PM by PIB Delhi
Ministry of Labour & Employment and Rapido signed a Memorandum of Understanding (MoU) in New Delhi today, marking a significant step toward strengthening employment linkages in the logistics sector through the National Career Service (NCS) portal. The MoU was signed in the presence of Union Minister of Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya and Minister of State for Ministry of Labour & Employment, Sushri Shobha Karandlaje.
In his address, Dr. Mandaviya stated, “The National Career Service portal is a dynamic platform bringing job seekers and employers together, across India. With over 1.75 crore active job seekers and over 40 lakh registered employers, it is playing a crucial role in workforce mobilization. NCS is getting strengthened day by day. It is integrated with My Bharat, eShram, SIDH, MEA – eMigarte portal along with many other private portals.”
Dr. Mandaviya welcomed the collaboration and appreciated Rapido’s initiative to bring 50 lakhs livelihood opportunities on NCS Platform over a period of 1-2 years. Highlighting the platform’s accessibility and reach, Union Minister reiterated the government's vision of making NCS a one-stop solution for employment, skilling, and counselling, and at the same time capable of hyperlocal job matching and supporting both domestic and international placements.
Union Minister of State for Labour and Employment, Sushri Shobha Karandlaje expressed happiness with the association of NCS and Rapido and congratulated Rapido on focusing on women employment including 5 lakhs jobs for women.
Secretary MoLE in her address mentioned that this MoU is a very important in light of the changing employment market in which job opportunity is becoming an important component and this collaboration is a reflection of the Ministry’s evolving approach to employment facilitation—one that is grounded in inclusivity, innovation, and impact. She complimented Rapido on the focus of Gender inclusivity.
Mr. Pavan Guntupalli, Co-Founder, Rapido, thanked the Ministry for this collaboration emphasized that this partnership will scale up employment opportunities. He mentioned about Rapido’s “Pink Rapido” initiative especially for women. He expressed his happiness to be associated with NCS and Ministry of Labour and looks forward to a successful partnership.
It is one of the steps, in the series of signing MoUs with the private employers/ portals, other leading employment/ Gig platforms etc. to bridge the gap between jobseekers and private sector employment, enabling a holistic approach to public-private coordination in job facilitation.
Salient Points of the MoU:
- Rapido will regularly post verified Rapido opportunities for driving Bike taxis, autos, and cabs, on the NCS portal and conduct hiring through it.
- API-based integration will ensure real-time job postings and seamless application tracking for users.
- Focus on inclusive hiring, particularly promoting employment opportunities for youth, women, and those seeking flexible work.
- The partnership is expected to support structured onboarding, digital empowerment, and awareness of worker welfare schemes.
The Ministry of Labour & Employment remains committed to improving employment outcomes across sectors through the NCS portal and will continue engaging with the private sector to foster an enabling ecosystem for India’s diverse workforce.
2BFG.jpeg)
I8VY.jpeg)