కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
పోస్టాఫీసుల ద్వారా తక్కువ ఖర్చులో పుస్తకాలు, అధ్యయన సామగ్రి అందజేతను సులభతరం చేయడానికి
‘జ్ఞాన్ పోస్ట్’ కోసం గెజిట్ నోటిఫికేషన్ ప్రచురణ...
గౌరవనీయ కమ్యూనికేషన్ల శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా ప్రకటన...
* ‘‘విద్యను ప్రతి ఒక్కరి చెంతకు చేర్చే ముఖ్య అందజేత యంత్రాంగం ‘జ్ఞాన్ పోస్ట్’: శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా
28 APR 2025 7:36PM by PIB Hyderabad
‘జ్ఞాన్ పోస్ట్’కు సంబంధించిన గెజిట్ నోటిఫికేషన్‌ను ప్రచురించినట్లు కమ్యూనికేషన్లు, ఈశాన్య ప్రాంతాల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి మాన్య శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా ప్రకటించారు. విద్యాసంబంధ పుస్తకాలను, సామాజిక, సాంస్కృతిక, ధార్మిక పుస్తకాలను దేశమంతటా తక్కువ ఖర్చులో అందించడం ఈ కొత్త సేవతో సాధ్యపడుతుంది. దేశంలో ప్రతి ప్రాంతంలోనూ విద్యకు మద్దతును అందించడంతోపాటు చదువుకోవాలన్న ఆరాటం ఉన్నవారి వద్దకు చేరుకోవడానికి ఇండియా పోస్ట్ కనబరుస్తున్న నిరంతర నిబద్ధతకు ఈ నూతన సేవ అద్దంపడుతోంది.
విద్య ఒక శక్తిమంతమైన భవితకు పునాది వేస్తుంది. అయితే విద్యను అభ్యసించే వనరుల ప్రాప్తి భోగోళిక పరిస్థితి, లేదా కొనుగోలు సామర్థ్యం వంటి అంశాలపైన ఆధారపడి ఉండకూడదు. ఒక పాఠ్యపుస్తకాన్ని గాని, ఒక మార్గదర్శనాన్నిచ్చే గైడ్‌ను గాని, లేదా ఒక సాంస్కృతిక గ్రంథాన్ని అయినా సరే చివరి దశ వరకు... చాలా దూరంలో ఉన్న పట్టణానికి లేదా పల్లెకు సైతం... చేర్చగలగాలన్న విశ్వాసంతో ‘జ్ఞాన్ పోస్ట్’ను ఏర్పాటు చేశారు.
ఈ సందర్భంగా కమ్యూనికేషన్లు, ఈశాన్య ప్రాంతాల అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా మాట్లాడుతూ, ‘‘నూతన విద్యావిధానం, సిలబస్‌లలో భాగంగా ‘జ్ఞాన్ పోస్ట్’ ప్రతి ఒక్కరి వద్దకు విద్యను చేర్చగలగడానికి ఒక ముఖ్య బట్వాడా యంత్రాంగం పాత్రను పోషిస్తుంద’’న్నారు.
నేర్చుకోవడంలోనూ, జ్ఞానాన్ని పంచుకోవడంలోనూ సాయపడడానికి రూపొందించిన ‘జ్ఞాన్ పోస్ట్’ భారత విస్తృత తపాలా నెట్‌వర్క్ ద్వారా పుస్తకాలను, ముద్రణ పూర్తి అయిన విద్యాసంబంధిత సామగ్రిని చేరవేయడానికి చౌకైన ఐచ్ఛికాలను అందుబాటులోకి తీసుకువస్తుంది. దీనికి ధరను నిర్ణయించేటప్పుడు, సాధ్యమైనంత ఎక్కువ మందికి చేరుకొనేటట్లు ఈ సేవను ప్రోత్సహించాలనే సంగతిని దృష్టిలో పెట్టుకున్నారు.
‘జ్ఞాన్ పోస్ట్’లో భాగంగా పంపే పుస్తకాలు, ముద్రణ పూర్తయిన విద్యా సంబంధ సామగ్రిని అది ఏ సమయానికి ఎక్కడికి చేరుకొందీ తెలుసుకొనే ఏర్పాటు కూడా చేశారు. దీనిని తక్కువ ఖర్చుతో ప్రభావవంతంగా బట్వాడా చేసేందుకు వీలుగా ఉపరితల పద్ధతిలో కూడా రవాణా చేసేందుకు వెసులుబాటు కల్పించారు. ప్యాకేజీలలో 300 గ్రాముల బరువు ఉన్న ప్యాకెట్లు కేవలం రూ.20తో మొదలై, 5 కిలోల వరకు ఉండే ప్యాకెట్లనయితే గరిష్ఠంగా రూ.100తో (పన్నులు వర్తిస్తాయి) చాలా చౌక ధరలకు పంపించవచ్చు.
‘జ్ఞాన్ పోస్ట్’ ద్వారా కేవలం వాణిజ్యేతరమైన, విద్యాసంబంధిత సామగ్రినే పంపాలి. ఏదైనా వ్యాపార, వాణిజ్య సంబంధిత ప్రచురణలు, లేదా ప్రకటనలు (అకస్మాత్తుగా ప్రకటించాల్సిన సంగతులు లేదా పుస్తకాల జాబితాలు వంటివి తప్ప) ‘జ్ఞాన్ పోస్ట్’లో పంపడం కుదరదు. ప్రతి ఒక్క పుస్తకం నిర్దేశిత షరతులను పాటిస్తూ ముద్రాపకుడు లేదా ప్రచురణకర్త పేరును తెలియజేయాల్సిందే.
సర్వజనులకు సేవలను అందించాలన్న ఇండియా పోస్ట్ నిబద్ధతను ‘జ్ఞాన్ పోస్ట్’ పునరుద్ఘాటిస్తోంది. ఈ పద్ధతిలో చేరవేసే ఒక్కొక్క పుస్తకం రూపంలోనూ విద్యపరమైన అంతరాలను క్రమంగా తగ్గిస్తూ పోవడం సాధ్యమవుతుంది. విద్యను నేర్పే వనరులను ఇదివరకటి కంటే మరింత సులభంగానూ, తేలికగానూ మార్చివేస్తూ, ఇండియా పోస్ట్ యావత్తు దేశంలో వ్యక్తులతోపాటు సముదాయాలకు సాధికారితను సంతరించడంలో తన వారసత్వాన్ని ఇకమీదటా కొనసాగిస్తుంది.
వచ్చే గురువారం (2025 మే 1) నుంచి భారత్ అంతటా అన్ని పోస్టాఫీసులలోనూ ‘జ్ఞాన్ పోస్ట్’ సర్వీసు అందుబాటులోకి వస్తుంది. మరిన్ని వివరాలు మీకు అత్యంత సమీపంలోని తపాలా కార్యాలయంలోనూ, లేదా ఆన్‌లైన్‌లో అయితే www.indiapost.gov.in వెబ్ చిరునామాలోనూ లభ్యమవుతాయి.

Ministry of Communications
Hon’ble Minister of Communications Shri Jyotiraditya M. Scindia announces the publication of Gazette Notification for 'Gyan Post' to Enable Affordable Delivery of Books and Study Materials through Post Offices
“Gyan Post serves as a vital delivery mechanism for ensuring that education reaches every individual” – Shri. Jyotiraditya M. Scindia
28 APR 2025 7:36PM by PIB Delhi
Hon’ble Minister of Communications and Development of North Eastern Regions, Shri Jyotiraditya M. Scindia announced the publication of the gazette notification regarding 'Gyan Post', a new service to make the delivery of educational, social, cultural, and religious books more affordable across India. This service reflects India Post’s continued commitment to supporting education and reaching learners in every part of the country.
Education is the foundation of a stronger future, but access to learning resources should not depend on geography or affordability. 'Gyan Post' has been created with this belief at its heart to ensure that a textbook, a preparation guide, or a cultural book can travel the last mile, reaching even the most remote village or town.
Speaking on the occasion, the Hon’ble Minister of Communications and Development of North Eastern Regions, Shri Jyotiraditya M Scindia said, “Under the new education policy and syllabus, "Gyan Post" serves as a vital delivery mechanism for ensuring that education reaches every individual.”
Designed to support learning and knowledge-sharing, 'Gyan Post' offers affordable options for sending books and printed educational materials through India’s vast postal network. The service is priced to encourage wider access.
Books and printed educational materials sent under 'Gyan Post' will be trackable and transported through surface mode to ensure cost-effective delivery. The packages can be sent at highly affordable rates, starting from only ₹20 for packets up to 300 grams and maximum of ₹100 for packets up to 5 kilograms (taxes as applicable).
Only non-commercial, educational material will be eligible under 'Gyan Post'. Publications of a business or commercial nature, or containing advertisements (other than incidental announcements or book lists), will not be accepted under this service. Each book must carry the name of the printer or publisher as per prescribed conditions.
Through 'Gyan Post', India Post reaffirms its enduring commitment to public service, helping bridge the education gap, one book at a time. By making learning resources more accessible and affordable, India Post continues its legacy of empowering individuals and communities across the nation.
The 'Gyan Post' service will be operational at all departmental post offices across India from 1st May, 2025. Further details are available at the nearest post office or online at www.indiapost.gov.in.
‘Gyan Post’ Gazette Notification announcement by the Hon’ble Union Minister for Communications and Development of North Eastern Region, Shri Jyotiraditya M. Scindia, in the esteemed presence of Ms. Vandita Kaul, Secretary (Posts), and Shri Jitendra Gupta, Director General Postal Services